banner thang 1
chương trình tháng 12

Thi tổ hợp là gì và những thông tin đầy đủ nhất


Thi tổ hợp là gì? Nên chọn bài thi tổ hợp nào và cách đạt kết quả cao như mong muốn? Trong những năm gần đây, kỳ thi tốt nghiệp THPT đã áp dụng thi tổ hợp môn cho các thí sinh. Bài thi này còn ảnh hưởng đến vấn đề xét tuyển Đại học – Cao đẳng nên cần phải chú ý hơn. Chúng tôi đã tổng hợp những thông tin hữu ích về vấn đề này, cùng theo dõi bài viết sau nhé!

Tìm hiểu bài thi tổ hợp là gì?

Bắt đầu từ năm 2020, quy định về các môn thi tốt nghiệp THPT đã có điều chỉnh chút ít. Thí sinh phải thi 4 môn là Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Trong môn thi tổ hợp sẽ gồm 3 môn thi thành phần khác nhau, cụ thể:

 • Bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên gồm Vật lý, Hóa học và Sinh học.
 • Bài thi tổ hợp Khoa học xã hội gồm Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân.

Mỗi môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp sẽ gồm 40 câu hỏi với thang điểm 0.25 điểm/câu. Thời gian làm bài là 50 phút cho mỗi môn thành phần, thường 3 môn sẽ thi liên tiếp nhau. Đây là đáp án đầy đủ và chi tiết nhất cho vấn đề thi tổ hợp là gì.

Thi tổ hợp là gì?
Thi tổ hợp là gì?

Lựa chọn bài thi tổ hợp thế nào cho tối ưu

Cần cân nhắc việc chọn bài thi tổ hợp nào trước để có thể đạt được mục tiêu bản thân. Nếu chỉ để xét tốt nghiệp THPT hãy chọn tổ hợp cảm thấy dễ đạt điểm cao hay không vướng điểm “liệt”.

Trường hợp dùng điểm thi để xét tốt nghiệp và cả xét tuyển sinh Đại học cần phải cân nhắc nhiều hơn. Thí sinh cần xác định ngành sẽ học là gì, yêu cầu xét tuyển những môn nào. Đồng thời còn xem xét sở thích và năng lực bản thân là các môn Khoa học tự nhiên hay Khoa học xã hội. Từ đó chọn tổ hợp môn thi để đạt được điểm số cao, tối ưu khả năng vào Đại học – Cao đẳng.

Khối ngành tự nhiên sẽ xét tuyển Đại học theo bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên như sau:

 • Khối A00: Vật lý, Toán học và Hóa học.
 • Khối A01: Vật lý, Toán học và Tiếng Anh.
 • Khối A02: Vật lý, Toán học và Sinh học.
 • Khối B00: Sinh học, Hóa học và Toán học.
 • Khối B08: Sinh học, Toán học và Tiếng Anh.
 • Khối D07: Hóa học, Toán học và Tiếng Anh.

Khối ngành xã hội sẽ xét tuyển Đại học – Cao đẳng theo tổ hợp thi Khoa học xã hội:

 • Khối D01: Toán học, Ngữ Văn và Tiếng Anh.
 • Khối D02: Toán học, Ngữ Văn và Tiếng Nga.
 • Khối D03: Toán học, Ngữ Văn và Tiếng Pháp.
 • Khối D04: Toán học, Ngữ Văn và Tiếng Trung.
 • Khối D05: Toán học, Ngữ Văn và Tiếng Đức.
 • Khối C00: Ngữ Văn, Lịch sử và Địa lý.
Cần lựa chọn tổ hợp môn thi theo mục tiêu của bản thân
Cần lựa chọn tổ hợp môn thi theo mục tiêu của bản thân

Cách làm bài thi tổ hợp môn theo quy định

Thi tổ hợp là gì và làm thế nào để đạt điểm cao nhất có thể trong bài thi này? Trong cùng buổi thi tổ hợp, có thí sinh sẽ làm các môn liên tiếp hoặc không. Để việc thi cử diễn ra thuận lợi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành tài liệu chi tiết về vấn đề này. Trong đó sẽ hướng dẫn quy trình làm bài thi tổ hợp cho cán bộ coi thi và thí sinh cụ thể và rõ ràng nhất. Một số lưu ý chung như sau:

 • Các môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp sẽ có cùng một mã đề. Nếu khác nhau cần phải báo ngay cho cán bộ coi thi trong 10 phút sau khi nhận đề để xử lý.
 • Thí sinh cần ghi mã đề lên phiếu trả lời trắc nghiệm để cán bộ coi thi, chấm điểm theo dõi.
 • Thí sinh sẽ làm các môn thi thành phần theo lịch thi trên cùng một phiếu trả lời trắc nghiệm. Khi hết thời gian làm bài môn thi thành phần cuối cùng, cán bộ coi thi mới thu phiếu trả lời này.
 • Trường hợp thí sinh cần ra ngoài trong thời gian thi cần phải được sự cho phép của cán bộ coi thi. Đồng thời còn phải nộp phiếu trả lời trắc nghiệm và ra ngoài dưới sự hướng dẫn của cán bộ giám sát.

Đây là quy định chung, trong đó có trường hợp thi 3 môn liên tiếp hoặc không liên tiếp. Bên cạnh đó còn có những quy định bổ sung như sau cho bài thi tổ hợp như sau:

Quy định chung khi thi tổ hợp môn
Quy định chung khi thi tổ hợp môn

Thí sinh thi 2 hoặc 3 môn thành phần liên tiếp

Sau khi hết giờ làm bài của môn thành phần thứ nhất, thí sinh phải dừng bút. Khi ấy, cán bộ coi thi sẽ thu đề, giấy nháp và tiếp tục phát đề môn tiếp theo cùng giấy nháp mới.

Khi hết giờ làm bài môn thi thành phần cuối cùng, sẽ thu lại toàn bộ bài trắc nghiệm, đề và giấy nháp. Sau đó cho thí sinh ra về theo sự hướng dẫn của cán bộ giám sát. Đây là cách thi tổ hợp môn liên tiếp mà chúng tôi đã đề cập ở phần giải đáp thi tổ hợp là gì.

Thí sinh chỉ thi 1 môn thành phần

Ngay sau khi hết giờ làm bài, cán bộ coi thi sẽ thu phiếu trả lời trắc nghiệm, đề thi và giấy nháp. Thí sinh có thể ra về dưới sự hướng dẫn của cán bộ giám sát sau khi hoàn thành theo quy định.

Thí sinh thi 2 hoặc 3 môn thành phần không liên tiếp

Khi hết giờ làm bài của môn thành phần thứ nhất, thí sinh phải dừng bút, nộp đề thi và giấy nháp. Sau đó, thí sinh phải ngồi nguyên vị trí, giữ trật tự và úp phiếu trả lời trắc nghiệm xuống. Phiếu này phải được bảo quản trong suốt thời gian chờ thi môn thành phần tiếp theo.

Khi tới lịch thi môn kế tiếp, mọi người cũng sẽ thực hiện tương tự sau khi hết giờ. Sau khi hoàn thành môn thi thành phần cuối cùng mới nộp toàn bộ đề, giấy nháp, phiếu trả lời và ra về theo sự hướng dẫn.

Cần chú ý quy định thi môn thành phần liên tiếp và cả không liên tiếp
Cần chú ý quy định thi môn thành phần liên tiếp và cả không liên tiếp

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc thi tổ hợp là gì cho các bạn thí sinh. Bài thi sẽ dùng  vào việc xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học – Cao đẳng. Vì thế, cần lựa chọn tổ hợp môn thi phù hợp với năng lực bản thân để đạt điểm thi tốt nhất có thể.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan