Cùng tìm hiểu: Bằng tốt nghiệp cấp 3 có xếp loại không?


Bằng tốt nghiệp cấp 3 có xếp loại không là câu hỏi được phụ huynh và học sinh quan tâm. Đây là bằng cấp quan trọng dùng để xét tuyển vào các trường đại học và cao đẳng. Ngoài ra, chứng chỉ còn có thể được dùng để đáp ứng điều kiện của một công việc cụ thể nào đó.

Bằng tốt nghiệp THPT có quan trọng không?

Bằng tốt nghiệp THPT có các tên gọi khác là bằng tốt nghiệp lớp 12 hay bằng tốt nghiệp cấp 3. Đây là chứng chỉ được cấp cho học sinh đã học xong lớp 12, tốt nghiệp kỳ thi THPT quốc gia theo quy định. Phôi bằng sẽ được cấp bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT), có đầy đủ giá trị pháp lý và được sử dụng trong cả nước.

Bằng tốt nghiệp cấp 3 có xếp loại không là thắc mắc của nhiều người
Bằng tốt nghiệp cấp 3 có xếp loại không là thắc mắc của nhiều người

Trước khi tìm hiểu về việc xếp loại, hãy cùng xem qua ý nghĩa của loại giấy tờ này. Vậy bằng tốt nghiệp cấp 3 có tầm quan trọng như thế nào?

Xác nhận quá trình học tập

Bằng tốt nghiệp cấp 3 được xem là một kết quả phản ánh quá trình 12 năm đèn sách. Chứng nhận cho thấy học sinh đã hoàn thành chương trình học bậc THPT. Đồng nghĩa là, nền tảng văn hóa và kiến thức được đảm bảo để bước vào đại học hay cuộc sống.

Căn cứ tuyển sinh sau Phổ thông

bằng tốt nghiệp cấp 3 có xếp loại không, chứng chỉ này vẫn thể hiện hiệu quả học tập và năng lực của sinh viên. Trường đại học, cao đẳng, giáo dục nghề nghiệp… hay các cơ sở giáo dục khác có thể sử dụng kết quả này. Từ các số liệu đó đánh giá chất lượng để tuyển sinh.

Đánh giá chất lượng giáo dục chung

Tổng số lượng tốt nghiệp của toàn trường hoặc toàn khu vực sẽ góp phần đánh giá chất lượng giáo dục chung. Cơ sở này được dùng để xem xét chất lượng dạy và học phổ thông. Nhờ đó, các cấp lãnh đạo sẽ đưa ra chỉ đạo phù hợp, không ngừng nâng cao hiệu quả giáo dục trong thực tế.

Bằng tốt nghiệp cấp 3 có xếp loại không?

Bằng tốt nghiệp cấp 3 có xếp loại hay không là một vấn đề đang rất được quan tâm. Hiện nay có một số điều thay đổi theo Bộ GD&ĐT về nội dung ghi trên bằng. Theo đó, chỉ công nhận đã tốt nghiệp và không xếp loại thứ hạng như Giỏi, Khá hay Trung bình.

Bằng tốt nghiệp cấp 3 sẽ không còn xếp loại thứ hạng như trước
Bằng tốt nghiệp cấp 3 sẽ không còn xếp loại thứ hạng như trước

Ngoài ra vào những năm trước, mục “Hình thức đào tạo và giảng dạy” sẽ được ghi rõ hơn. Các thông tin chia thành từng loại là tốt nghiệp THPT, bổ túc hay vừa học vừa làm. Tuy nhiên theo dự kiến, Bộ GD&ĐT quyết định sẽ bỏ hẳn nội dung này. Vì vậy, dù học viên hệ đào tạo nào cũng sẽ được cấp bằng tốt nghiệp như nhau.

Cách tính điểm bằng tốt nghiệp THPT

Theo quy chế cũ của Bộ GD&ĐT, điểm xét tốt nghiệp bao gồm:

 • Điểm các bài thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT: chiếm 70% tổng điểm.
 • Điểm khuyến khích hoặc ưu tiên (nếu có).
 • Điểm trung bình cả năm học lớp 12: chiếm 30 % tổng điểm.

Sau khi đã biết bằng tốt nghiệp cấp 3 có xếp loại không, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách tính điểm. Từng bài thi sẽ được quy hết về thang điểm 10. Tổng điểm do phần mềm máy tính tự động thực hiện và lấy đến 2 chữ số thập phân. Thí sinh sẽ được công nhận tốt nghiệp khi:

 • Đủ điều kiện dự thi và không bị kỷ luật hủy kết quả thi.
 • Tất cả bài và các môn thi thành phần trong tổ hợp đều đạt trên 1 điểm theo thang điểm 10.
 • Điểm xét tốt nghiệp đạt từ 5 điểm trở lên.
Thí sinh sẽ được công nhận tốt nghiệp khi đạt đủ các tiêu chuẩn theo quy định
Thí sinh sẽ được công nhận tốt nghiệp khi đạt đủ các tiêu chuẩn theo quy định

Nếu thí sinh vừa có giấy chứng nhận nghề hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp để cộng điểm khuyến khích? Câu trả lời là chỉ được dùng một trong hai loại thôi nhé! Điểm cộng chỉ được tính đối với có kết quả cao nhất nếu có nhiều loại giấy hay bằng trên.

Một số lưu ý khi xét công nhận tốt nghiệp THPT

Ngoài cách tính điểm chính, cần quan tâm một số lưu ý khác trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành năm 2020. Việc bảo lưu điểm thi đã được áp dụng dựa theo quy định tại Điều 38. Thí sinh đã dự thi tốt nghiệp THPT sẽ được giữ lại điểm và xét công nhận vào năm sau trong những trường hợp cụ thể.

Bằng tốt nghiệp cấp 3 có xếp loại không sẽ đi kèm một số lưu ý đặc biệt khác
Bằng tốt nghiệp cấp 3 có xếp loại không sẽ đi kèm một số lưu ý đặc biệt khác

Bên cạnh đó, học viên cũng sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp theo hạnh kiểm. Thông tin này quy định tại điều 37 Quy chế thi, áp dụng trong các trường hợp không thể tham gia dự thi: Gặp tai nạn, bị bệnh hoặc có việc đột xuất đặc biệt ngay trong buổi thi đầu tiên, hoặc trong vòng 10 ngày trước khi thi.

Tiếp theo là trường hợp đủ điều kiện dự thi nhưng không có điểm trung bình cả năm lớp 12. Lúc này, học sinh sẽ được dùng điểm các bài thi để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Ngoài bằng tốt nghiệp, phụ huynh còn cần phải quan tâm đến các môn Tin học và Ngoại ngữ. Các chứng chỉ này sẽ được cấp theo quy định của Bộ GD&ĐT. Và được bảo lưu điểm khuyến khích trong toàn cấp học và sẽ cộng vào bài thi tính điểm xét tốt nghiệp.

Hy vọng bài viết bằng tốt nghiệp cấp 3 có xếp loại không đã cung cấp thông tin hữu ích. Học sinh và phụ huynh cần nắm vững thông tin, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết. Nhờ đó, việc đạt bằng cấp sẽ dễ dàng, sẵn sàng hơn cho chuyến hành trình học tập tiếp theo.

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan