banner thang 1
chương trình tháng 12

Tổng quan lộ trình học công nghệ thông tin từ A – Z chi tiết


Ngành công nghệ thông tin mang thu nhập tốt và có cuộc sống ổn định. Vì vậy, nhiều người đã lựa chọn theo đuổi lộ trình học công nghệ thông tin để nâng cao giá trị bản thân.

Các môn học đại cương trong ngành học công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin dường như đã trở thành một trong những lĩnh vực phát triển mạnh mẽ nhất không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới. Nhiều trường đại học và các trung tâm dạy nghề hiện nay có rất nhiều khóa đào tạo học viên về lộ trình học công nghệ thông tin. Đối với chương trình học công nghệ thông tin thường sẽ mất 4- 5 năm mới có thể tốt nghiệp cuối khóa.

Trong quá trình học 1- 2 năm đầu, các sinh viên sẽ phải học những môn học đại cương liên quan đến lý luận chính trị, kỹ thuật, tính toán.

Các môn học liên quan đến lý luận chính trị bao gồm:

 • Triết học Mác -Lênin
 • Kinh tế chính trị Mác-Lênin
 • Tư tưởng Hồ Chí Minh
 • Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam
 • Tư tưởng Hồ Chí Minh
 • Pháp luật đại cương

Các môn học thuộc khoa học tự nhiên

 • Tin học cơ sở
 • Môi trường và con người
 • Phương pháp nghiên cứu khoa học

Các môn học thuộc tính toán

 • Toán cao cấp
 • Xác suất thống kê
 • Vĩ mô
 • Vi mô
 • Lý 1,2,3
 • Hóa đại cương

Ngoài ra, trong lộ trình học công nghệ thông tin còn có môn Tiếng Anh chuyên ngành thuộc các chương trình học đại cương. Tất cả những sinh viên khi đăng ký ngành công nghệ thông tin đều phải học hết những môn học đại cương trong 2 năm đầu.

Lộ trình học công nghệ thông tin cần yêu cầu học các môn học đại cương
Lộ trình học công nghệ thông tin cần yêu cầu học các môn học đại cương

 Đi sâu vào chuyên ngành của lộ trình học công nghệ thông tin

Sau khi đã hoàn tất những môn học đại cương, các sinh viên sẽ bước sang giai đoạn đi sâu vào chuyên ngành của mình. Trong giai đoạn này, nhà trường yêu cầu tất cả những sinh viên cần phải có thái độ học nghiêm túc và đi hết lộ trình học công nghệ thông tin như nhà trường đã biên soạn sẵn.

Lộ trình học công nghệ thông tin có nhiều chuyên ngành chính khác nhau
Lộ trình học công nghệ thông tin có nhiều chuyên ngành chính khác nhau

Sinh viên sẽ được tiếp xúc những môn học nhập môn của ngành công nghệ thông tin. Tùy thuộc vào các chương trình đào tạo của các trường đại học sẽ có chương trình dạy khác nhau. Tuy nhiên, theo lộ trình học công nghệ thông tin thường sẽ được chia thành những chuyên ngành như sau:

Chuyên ngành An toàn thông tin

Trong xã hội ngày càng phát triển kèm theo đó có rất nhiều vấn đề phát sinh trên các cổng thông tin mạng. Đây được coi là một trong chuyên ngành hấp dẫn thu hút nhiều người học lựa chọn tham gia. Chuyên ngành an toàn thông tin là chuyên ngành đi sâu vào những vấn đề liên quan đến an ninh mạng, bảo mật thông tin.

Học viên sẽ được giới thiệu những cách chống xâm phạm, chia sẻ, truy câp, tiết lộ thông tin trái phép, đồng thời bảo vệ quyền lợi cho người dùng. Sau khi hoàn thành chương trình học, các sinh viên có nhiều cơ hội tham gia vào thị trường việc làm tại những công ty lớn.

Chuyên ngành Khoa học máy tính

Ngành Khoa học máy tính sẽ được đào tạo về những lý thuyết thông tin và tính toán. Bên cạnh đó, sinh viên cũng được tiếp cận với những ứng dụng tính toán vào hệ thống máy tính. Đối với chuyên ngành học này, học viên sẽ được tìm hiểu và lý giải được những chương trình về máy tính.

Sau khi hoàn tất chương trình học khoa học máy tính, sinh viên có thể đảm nhiệm các vị trí làm việc tại các công ty như:

 • Lập trình viên
 • Chuyên viên phân tích dữ liệu
 • Chuyên viên xây dựng và phát triển các ứng dụng tin học
 • Trở thành giảng chuyên dạy các môn chuyên ngành Công nghệ thông tin
Chuyên ngành khoa học máy tính giúp bạn hiểu sâu về máy tính, laptop
Chuyên ngành khoa học máy tính giúp bạn hiểu sâu về máy tính, laptop

Chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền thông

Với cuộc sống phát triển và kết nối mọi thứ dựa vào các cổng thông tin mạng xã hội, chuyên ngành Mạng máy tính và Truyền thông hay còn gọi là Internet of Things tập trung chủ yếu phân tích những nguyên lý, thiết kế các mạng internet để phát triển một mạng lưới internet toàn cầu an toàn và bảo mật.

Bên cạnh đó, các học viên còn được giới thiệu về những công nghệ mạng tiên tiến, phố biến như: truyền thông thông tin, truyền tải tập tin hay thực hiện những công việc tính toán di động hay vận hành các data center.

Chuyên ngành Công nghệ phần mềm

Công nghệ phần mềm cũng được coi là một trong những chuyên ngành thu hút số lượng người học tham gia. Có thể nói rằng chuyên ngành này được coi là ngành mũi nhọn tạo tiền đề để phát triển công nghệ và khoa học kỹ thuật trong thời đại 4.0 ngày nay. Chính vì thế, lựa chọn học chuyên ngành công nghệ phần mềm là một sự lựa chọn đúng đắn mang lại nhiều lợi thế cho bạn trong tương lai.

Ngành công nghệ máy tính mang lại thu nhập ổn định
Ngành công nghệ máy tính mang lại thu nhập ổn định

Đối với ngành học này, người học sẽ được nghiên cứu chuyên sâu về các hệ thống kỹ thuật và các phần mềm máy tính. Bên cạnh đó, ngành này cũng tập trung đến việc phát triển các ứng dụng để giúp con người nâng cao chất lượng cuộc sống và xây dựng doanh nghiệp phát triển.

Chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện

Truyền thông đã trở thành một phần quan trọng và không thể thiếu trong cuộc sống ngày nay. Khi đăng ký vào chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện, các học viên sẽ được nghiên cứu về những lĩnh vực như sử dụng cách thiết kế đồ họa, cách xử lý và tạo âm thanh, video.

Bên cạnh đó, những kiến thức về quảng cáo, cách lên sự kiện, chương trình. Các sinh viên sau khi hoàn thành xong chương trình đào tạo của chuyên ngành có thể tự tin ứng tuyển vào những công việc tại các công ty Media lớn và các công ty tổ chức sự kiện.

Chuyên ngành Kỹ thuật máy tính

Chuyên ngành kỹ thuật máy tính là chuyên ngành khó hơn so với những chương trình đào tạo theo lộ trình học công nghệ thông tin. Ngành học này đòi hỏi những người học phải nắm bắt kiến thức nhanh nhẹn và có tính học hỏi, tìm tòi. Trong chuyên ngành này chủ yếu đào tạo sinh viên biết cách làm việc với những vấn đề liên quan đến máy tính như sửa chữa các linh kiện, vi mạch. Ngày nay, ai ai đều sở hữu cho một một chiếc máy tính laptop vì thế công việc này sẽ mang lại thu nhập ổn định cho bạn.

Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo

Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo là chuyên ngành liên quan đến việc lập trình, xây dựng phát triển ra những loại robot tiên tiến thay thế cho con người. Mặc dù ngành này khá mới so với lộ trình học công nghệ thông tin nhưng cũng có nhiều người theo đuổi. Các sinh viên sẽ được nghiên cứu và vận hành những thiết bị để chế tạo ra nhiều loại công nghệ AI tiên tiến.

Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo là ngành học mới nhất hiện nay
Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo là ngành học mới nhất hiện nay

Chuyên ngành phát triển games và websites

Có thể nói rằng ngành công nghệ game và website đã trở thành lĩnh vực mạnh nhất khi nói về nghề công nghệ thông tin. Khi mà mọi thứ đều phát triển dựa vào các website và game được nhiều người dùng lựa chọn để giải trí. Trong chuyên ngành phát triển game và website, sinh viên sẽ được học cách viết code cho các app video game và thiết kế ra các website.

Sinh viên có thể xây dựng game và website sau khi học công nghệ thông tin
Sinh viên có thể xây dựng game và website sau khi học công nghệ thông tin

Thực tập ngành công nghệ thông tin

Trong lộ trình học công nghệ thông tin, sinh viên sau khi hoàn thành các môn học chuyên ngành sẽ có một khoảng thời gian thực tập chuyên ngành tại các doanh nghiệp, công ty liên quan. Cách sinh viên sẽ phải tự tìm hiểu cách doanh nghiệp, công ty thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin và nộp đơn xin ứng tuyển làm thực tập sinh.

Có thể nói khoảng thời gian thực tập là thời gian quý báu nhất dành cho sinh viên. Bởi vì khi đi làm thực tập sinh, sinh viên sẽ được tiếp xúc với cuộc sống môi trường làm việc thực tế, biết cách làm việc nhóm, học được nhiều kinh nghiệm làm việc từ những đồng nghiệp xung quanh.

Sinh viên sẽ đi thực tập tại các công ty, doanh nghiệp chuyên ngành
Sinh viên sẽ đi thực tập tại các công ty, doanh nghiệp chuyên ngành

Tuy nhiên, khi đi thực tập, sinh viên cần phải chú ý trong cách giao tiếp và làm việc, đặc biệt cần phải có thái độ nghiêm túc. Nếu những sinh viên có thái độ hời hợt khi đi thực tập ngành công nghệ thông tin, bạn sẽ khó tích lũy được kinh nghiệm làm việc và còn khiến mọi người trong công ty cảm thấy khó xử.

Sau khi hết thời gian thực tập, sinh viên sẽ quay trở lại trường học và viết bài báo cáo nộp cho khoa công nghệ thông tin để làm bằng chứng bạn đã đi thực tập theo như quy định của nhà trường.

Làm đồ án tốt nghiệp

Lộ trình học công nghệ thông tin sẽ có thời gian học là 8 kỳ. Trong kỳ cuối cùng, bạn sẽ phải làm đồ án tốt nghiệp về chuyên ngành mà mình theo học trong suốt thời gian vừa qua. Có thể nói rằng đồ án tốt nghiệp là một phần rất quan trọng đối với cuộc đời của mỗi sinh viên. Nó dường như là một đứa con tinh thần mà bạn phải tốn rất nhiều thời gian và công sức để hoàn thiện.

Thực chất, đồ án tốt nghiệp có mục đích giúp sinh viên tổng hợp lại những kiến thức đã được học trong suốt chặng đường vừa qua và rèn luyện tính tự chủ, trách nhiệm.

Các bước tiến hành khi làm đồ án tốt nghiệp được diễn ra theo trình tự như sau:
Các bước tiến hành khi làm đồ án tốt nghiệp được diễn ra theo trình tự như sau:
 • Bước 1: Sinh viên nhận đề tài
 • Bước 2: Sinh viên chủ động tìm kiếm những kiến thức liên quan để tham khảo phục vụ cho bài tốt nghiệp cuối khóa.
 • Bước 3: Tiến hành thực hiện đồ án tốt nghiệp dưới sự hướng dẫn của giáo viên.
 • Bước 4: Sau khi hoàn tất mọi yêu cầu trong đồ án tốt nghiệp, sinh viên sẽ in bản cứng và tiến hành bảo vệ khóa luận.
 • Bước 5: Trình bày đồ án tốt nghiệp trước Hội đồng chấm thi.

Học ngoại ngữ (học trong suốt chặng đường học đại học)

Bất cứ sinh viên chuyên ngành nào cũng cần có một bằng chứng nhận ngoại ngữ để ra trường. Không những thế, lộ trình học công nghệ thông tin bắt buộc Tiếng Anh là thứ ngôn ngữ chủ yếu để tiếp xúc với những kiến thức của ngành học.

Do đó, các sinh viên cần phải chú ý học tốt ngoại ngữ. Trong suốt chặng đường đại học, tất cả những sinh viên công nghệ thông tin cần phải học ngoại ngữ. Chính vì thế để quá trình học nhẹ nhàng hơn, bạn nên đầu tư cho mình kiến thức về ngoại ngữ ngay từ bây giờ.

Chương trình học công nghệ thông tin bắt buộc phải học ngoại ngữ
Chương trình học công nghệ thông tin bắt buộc phải học ngoại ngữ

Ngày nay, lộ trình học công nghệ thông tin đang chiếm số đông trong xã hội, vì thế việc lựa chọn học các chuyên ngành liên quan đến công nghệ thông tin là một cơ hội tốt. Mospa chúc bạn thành công!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan