banner thang 1
chương trình tháng 12

Công Nghệ Thông Tin thi khối nào? Điểm chuẩn ngành CNTT?


Đối với mỗi bạn học sinh, việc chọn ngành nghề phù hợp là rất quan trọng quyết định đến cả tương lai sau này. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, ngành công nghệ thông tin cũng được nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh quan tâm. Vậy ngành công nghệ thông tin thi khối nào, điểm chuẩn của ngành bao nhiêu?

Ngành công nghệ thông tin là gì?

Trước khi trả lời cho câu hỏi công nghệ thông tin thi khối nào, điểm chuẩn bao nhiêu thì các em học sinh nên biết ngành công nghệ thông tin là gì. Ngành này sẽ đào tạo và trang bị những gì cho các bạn sinh viên khi lựa chọn học?

Công nghệ thông tin được biết đến là ngành học thiên về công nghệ, những môn chuyên ngành sẽ liên quan đến kỹ thuật số. Nói cách khác khi học ngành này, sinh viên sẽ được thực hành trên máy tính và sử dụng thành thạo các phần mềm của máy tính. Từ đó, các bạn sinh viên sẽ học được cách phân phối và xử lý dữ liệu cũng như chuyển đổi thông tin với nhiều hình thức khác nhau.

Sinh viên được tiếp cận và thực hành trên máy tính
Sinh viên được tiếp cận và thực hành trên máy tính

Khi chọn học ngành này, các bạn sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức liên quan đến công nghệ thông tin. Các môn học nền tảng và chuyên sâu sẽ được giảng dạy cho các bạn sinh viên, giúp các em có kiến thức chuyên ngành nâng cao tay nghề. Qua đó, sinh viên sẽ phát triển khả năng xử lý, sửa chữa, bảo trì các phần mềm của máy tính cũng như nghiên cứu và sáng tạo những phần mềm khác.

Bên cạnh đó, những bạn theo học ngành này cũng sẽ được bổ trợ thêm những kiến thức liên quan về hệ thống mạng Internet, an ninh và bảo mật thông tin mạng. Sau khi được học những môn nền tảng các bạn sinh viên sẽ được chọn chuyên ngành mà mình thích.

Ngành công nghệ thông tin được chia ra 4 chuyên ngành chính. Tuỳ vào trình độ và mong muốn của từng người mà các bạn có thể lựa chọn một trong các chuyên ngành sau:

 • Ứng dụng công nghệ thông tin phân tích và định lượng doanh nghiệp.
 • Ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý, giám sát hoạt động doanh nghiệp.
 • Ứng dụng truyền thông xã hội và công nghệ web.
 • Ứng dụng công nghệ thông tin vào tài nguyên, môi trường và địa lý.
Ngành công nghệ thông tin được nhiều bạn trẻ quan tâm
Ngành công nghệ thông tin được nhiều bạn trẻ quan tâm

Ngành công nghệ thông tin thi khối nào?

Khi đã hiểu rõ về ngành, các bạn học sinh cần tìm hiểu ngành công nghệ thông tin thi khối nào để chuẩn bị trước khi quyết định chọn học. Có 2 khối ngành liên quan đến ngành học mà các bạn nên cân nhắc xem khối nào phù hợp với bản thân hơn.

Công nghệ thông tin khối A

Nếu hỏi ngành công nghệ thông tin thi khối nào thì câu trả lời đầu tiên chính là khối A. Trong đó bạn có thể lựa chọn thi khối A00 hoặc khối A01. Đây là khối ngành được nhiều bạn học sinh lựa chọn cũng như được đào tạo ở nhiều trường đại học trong nước.

Khối A là khối ngành liên quan đến các môn tự nhiên nên rất phù hợp với ngành học. Trong khối A00 các bạn sẽ phải tập trung vào 3 môn chính là Toán, Lý, Hoá. Còn khối A01, có 3 môn chính là Toán, Lý, Anh sẽ được chú trọng nhiều nhất. Những môn học trong khối A sẽ liên quan đến ngành học giúp các bạn có những kiến thức nền tảng phục vụ cho ngành học này.

Khối A00 bao gồm những môn tự nhiên thiên về tính toán và tư duy logic. Đối với những bạn chọn khối A01 thì phải có cả tư duy, tính toán và bổ sung ngoại ngữ. Khối A hiện nay được rất nhiều bản trẻ quan tâm lựa chọn và được tuyển chọn tại nhiều trường đại học lớn nhỏ khắp cả nước.

Làm quen và thành thạo các kỹ năng về phần mềm máy tính
Làm quen và thành thạo các kỹ năng về phần mềm máy tính

Công nghệ thông tin khối D

Khối D cũng là một sự lựa chọn phù hợp để giải đáp thắc mắc về ngành công nghệ thông tin thi khối nào. Các bạn học sinh có thể lựa chọn thi khối D1 hoặc các khối D02, D03, D04, D05, D06… Trong khối D có hai môn chính đó là Toán và Văn còn môn Tiếng Anh sẽ được thay thế nếu chọn những khối D2, D3…

Tùy theo kiến thức, thế mạnh và ngoại ngữ mà mỗi người sẽ có lựa chọn khác nhau. Nhưng những khối D02, D03, D04, D05, D06 ít được lựa chọn hơn và thường được đào tạo ở các trường dân lập.

Khối D dành cho những bạn không chọn hoặc chưa có nhiều quan tâm dành cho môn Lý. Hay đối với những bạn không giỏi về môn Hoá nhưng lại có thế mạnh trong môn Văn thì cũng có thể chọn khối D. Các bạn có thể đầu tư vào môn ngoại ngữ để đạt được số điểm yêu cầu nếu muốn chọn ngành công nghệ thông tin. Như vậy công nghệ thông tin thi khối nào sẽ không còn là khó khăn của các bạn học sinh vì có rất nhiều lựa chọn dành cho bạn.

Nhiều khối ngành liên quan đến công nghệ thông tin
Nhiều khối ngành liên quan đến công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin xét tuyển môn nào?

Ngành công nghệ thông tin thi khối nào, xét tuyển môn nào cũng là vấn đề được các em học sinh và phụ huynh quan tâm. Sau khi xác định được những khối liên quan đến ngành các em cần biết rõ về những môn học nào được yêu cầu khi xét tuyển.

Trước hết các bạn học sinh phải biết rõ ngành công nghệ thông tin không chỉ yêu cầu khả năng về tư duy, lập luận logic. Bên cạnh đó, ngành này cũng đòi hỏi thí sinh phải có năng lực về ngoại ngữ để có thể theo kịp với sự phát triển và tiến bộ của xã hội. Những phần mềm, hệ thống máy tính sẽ hoàn toàn sử dụng ngoại ngữ vì thế sẽ phù hợp với những ai có lợi thế về ngoại ngữ.

Những môn thiên về tính toán, tư duy logic sẽ giúp bạn phân tích, sáng tạo những kiến thức liên quan đến ngành. Chính vì vậy ngành công nghệ thông tin luôn tập trung xét tuyển vào các môn Toán, Lý, Hoá, Anh. Các trường đại học hiện nay thường xét tuyển ngành công nghệ thông tin với các tổ hợp môn như:

 • Toán, Lý, Hoá (khối A00)
 • Toán, Lý, Anh (khối A01)
 • Toán, Văn, Anh (khối D01)
 • Toán, Hóa, Anh (khối D07)
 • Toán, Địa, Anh (khối D10)

Tùy vào năng lực và sở thích của mỗi người mà bạn có thể lựa chọn những tổ hợp môn khác nhau. Vì vậy, khi còn học cấp 3 các bạn học sinh nên tập trung ôn luyện và đầu tư cho các môn này nếu quyết định chọn ngành công nghệ thông tin.

Ngành công nghệ thông tin đòi hỏi tư duy và lập luận logic
Ngành công nghệ thông tin đòi hỏi tư duy và lập luận logic

Điểm chuẩn ngành CNTT?

Khi đã biết rõ ngành công nghệ thông tin thi khối nào thì điểm chuẩn của ngành bao nhiêu các em cũng cần phải nắm rõ. Những thông tin về điểm chuẩn của ngành giúp các em có sự chuẩn bị và đầu tư kiến thức kỹ càng hơn.

Tuỳ thuộc vào khối ngành mà điểm chuẩn của ngành sẽ khác nhau. Với ngành công nghệ thông tin mỗi trường sẽ quy định mức điểm khác nhau. Điểm chuẩn cũng tùy vào các tiêu chí tuyển sinh cũng như số lượng thí sinh đăng ký bao nhiêu.

Hơn nữa, mỗi năm tuỳ vào kiến thức và trình độ của đề thi mà điểm chuẩn cũng sẽ chênh lệch khác nhau. Với độ “hot” của ngành này thì điểm chuẩn thường không giảm mà sẽ tăng lên mỗi năm. Các bạn học sinh nên đặt tiêu chí cao hơn 1 đến 2 điểm để có thể chắc chắn đậu vào ngành này. Các bạn học sinh có thể tham khảo điểm chuẩn tại một số trường Đại học trong năm 2022:

 • Trường Đại học Bách Khoa với điểm chuẩn từ 24 – 28 điểm.
 • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên với điểm chuẩn từ 25 – 27 điểm.
 • Trường Đại học Công nghệ Thông tin điểm chuẩn dao động từ 24 – 28 điểm.
Điểm chuẩn có xu hướng tăng cao qua các năm
Điểm chuẩn có xu hướng tăng cao qua các năm

Ngành công nghệ thông tin nên học ở trường nào?

Bên cạnh câu hỏi ngành công nghệ thông tin thi khối nào, thắc mắc về ngành công nghệ thông tin nên học ở trường nào cũng được nhiều người quan tâm. Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, ngành công nghệ thông tin càng được các bạn học sinh chọn học. Vì thế, hiện nay có rất nhiều trường đại học từ công lập đến dân lập đều ưu tiên đào tạo ngành này.

Đặc biệt, với các trường thiên về khối tự nhiên sẽ có sự đầu tư giảng dạy ngành công nghệ thông tin. Mỗi trường sẽ có cách dạy, điểm chuẩn xét tuyển, học phí cũng như cơ hội nghề nghiệp khác nhau. Những trường thuộc khối Đại học quốc gia thường sẽ có điểm xét tuyển cao hơn nhưng học phí sẽ không quá cao.

Các trường Đại học tự chủ về tài chính thường sẽ thu mức học phí cao hơn. Dưới đây là một số trường Đại học chất lượng và đầu tư cho ngành công nghệ thông tin. Các bạn học sinh đang sinh sống tại Miền Bắc có thể lựa chọn theo học một trong những trường sau:

 • Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
 • Học viện Bưu chính Viễn thông
 • Trường Đại học FPT
 • Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

Những ai muốn theo học ở các trường miền Nam có thể tham khảo những trường sau:

 • Trường Đại học Bách khoa – ĐHQG TP. Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG TP. Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Công nghệ Thông tin – ĐHQG TP. Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh
Nhiều trường Đại học ưu tiên đào tạo ngành công nghệ thông tin
Nhiều trường Đại học ưu tiên đào tạo ngành công nghệ thông tin

Thu nhập của ngành CNTT

Đi đôi với câu hỏi về ngành công nghệ thông tin thi khối nào, thu nhập của ngành cũng được quan tâm. Giống như những ngành khác, thu nhập của ngành công nghệ thông tin cũng tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Mức thu nhập có thể  tùy thuộc vị trí làm việc, kinh nghiệm…

Sinh viên mới ra trường và chưa có kinh nghiệm sẽ có thu nhập từ 5 – 6 triệu đồng/tháng. Nhân viên ngành IT có thể hưởng mức lương từ 20 – 25 triệu đồng/tháng. Đối với các vị trí quản lý hay giám đốc thì con số này có thể lên đến 30-60 triệu đồng/tháng. Với mức lương hấp dẫn, các bạn sinh viên có thể yên tâm lựa chọn theo ngành học này.

Thu nhập hấp dẫn tuỳ vào trình độ và vị trí làm việc
Thu nhập hấp dẫn tuỳ vào trình độ và vị trí làm việc

Trên đây là những thông tin liên quan đến ngành công nghệ thông tin thi khối nào, điểm chuẩn bao nhiêu cũng đã được giải đáp. Mospa hy vọng các em có thể hiểu rõ hơn về ngành công nghệ thông tin và đưa ra sự lựa chọn đúng đắn, phù hợp với bản thân.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan