banner thang 1
chương trình tháng 12

Top 12 các ngành nghề cần thiết, cần nhân lực nhất hiện nay


Xu hướng nghề nghiệp sẽ có sự thay đổi theo từng giai đoạn cụ thể, phụ thuộc vào nhu cầu nhân lực mà xã hội cần. Tìm hiểu cụ thể về các ngành nghề cần thiết hiện nay sẽ giúp các bạn trẻ định hướng được một con đường phù hợp cho tương lai. Bài viết ngay dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn top những công việc đang có đòi hỏi rất lớn về nhân lực để bạn có thể cân nhắc và quyết định lựa chọn theo học.

Ngành IT

Nhóm ngành về IT sẽ là cái tên đầu tiên sẽ có mặt trong danh sách các ngành nghề cần thiết hiện nay. Xã hội ngày nay đang phát triển theo hướng hiện đại hơn, là thời đại mà công nghệ và các thiết bị máy tính, laptop dần trở nên quen thuộc hơn trong cuộc sống mỗi ngày. Do đó, nhóm các công việc thuộc ngành IT càng có được cho mình nhiều cơ hội việc làm đầy hấp dẫn.

Ngành IT đang có được những tiềm năng phát triển mạnh mẽ
Ngành IT đang có được những tiềm năng phát triển mạnh mẽ

Theo thống kê từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tỷ lệ các bạn cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành IT có việc ngay sau khi ra trường là rất cao, lên đến 90%. Đây là một dấu hiệu cho thấy các cơ hội việc làm về kỹ sư máy tính là rất lớn. Bên cạnh đó, mức lương dành cho những công việc này cũng rất hấp dẫn, nhằm trong nhóm thu nhập cao, dao động từ 9 đến 15 triệu đồng cho những bạn mới ra trường.

Hiện nay, xác định IT là một trong những lĩnh vực nghề tiềm năng và đóng vai trò rất quan trọng đối với xã hội, đa dạng các ngôi trường đã mở chuyên ngành đào tạo. Bên cạnh các trường đào tạo hệ Đại học, bạn trẻ cũng có thể thoải mái cân nhắc trường đào tạo hệ Cao đẳng để giúp rút ngắn thời gian học tập. Mức học phí để theo đuổi chuyên ngành này cũng rất phải chăng, phù hợp với khả năng kinh tế của phần lớn các gia đình.

Ngành ngôn ngữ

Ngành ngôn ngữ là một trong các ngành nghề cần thiết hiện nay đang có yêu cầu về nguồn nhân lực rất lớn. Trong điều kiện kinh tế thế giới ngày càng hội nhập, các mối giao thương xuất hiện ngày càng nhiều, từ đó đặt ra những nhu cầu về đối thoại và giao tiếp giữa các quốc gia.

Nhóm ngành ngôn ngữ đóng vai trò rất quan trọng hiện nay
Nhóm ngành ngôn ngữ đóng vai trò rất quan trọng hiện nay

Những công việc của nhóm ngành ngôn ngữ từ đó cũng dần có được nhiều tiềm năng để phát triển với đa dạng các vị trí công việc. Tùy theo nhu cầu, khả năng và định hướng của bản thân, bạn có thể lựa chọn trở thành phiên dịch viên, trợ lý giám đốc hay làm việc tại bộ phận ngoại giao của các cơ quan,… Mức lương cơ bản của nhóm ngành ngôn ngữ anh cũng được đánh giá nằm ở mức cao so với mặt bằng thu nhập chung.

Hiện nay, rất nhiều các trường học có mở các khoa đào tạo chuyên ngành đối với nhóm ngành này. Điều này đã giúp các bạn trẻ có thể thoải mái hơn khi có thêm đa dạng các sự lựa chọn. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, vào mong muốn và các yếu tố khác, bạn trẻ có thể cân nhắc để chọn được cho mình một môi trường học tập phù hợp nhất.

Ngành marketing

Nhóm ngành tiếp theo bạn không nên bỏ qua khi nhắc đến các ngành nghề cần thiết hiện nay chính là marketing. Hoạt động kinh doanh ngày càng phát triển đã đặt ra những yêu cầu về quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến cho những đối tượng cụ thể. Từ đó, nhóm ngành marketing cũng dần có được những điều kiện để phát triển mạnh mẽ.

Hoạt động marketing có mặt trong mọi lĩnh vực kinh doanh
Hoạt động marketing có mặt trong mọi lĩnh vực kinh doanh

Hiện nay, đa số các lĩnh vực kinh doanh hiện nay đều cần thiết đến sự hỗ trợ của đội ngũ các bạn nhân viên marketing chuyên nghiệp. Do đó, bạn hoàn toàn không cần phải lo lắng về cơ hội việc làm sau khi đã hoàn thành chương trình đào tạo hệ Đại học. Mức lương của những vị trí này cũng rất hấp dẫn, đảm bảo cho bạn cuộc sống ổn định và đầy đủ.

Ngành điện – cơ khí

Nhóm ngành điện – cơ khí cũng giữ một vị trí cao trong danh sách các ngành nghề cần thiết hiện nay mà các bạn trẻ có thể cân nhắc lựa chọn trước ngưỡng cửa tương lai. Công nghệ khoa học phát triển mạnh mẽ đã góp phần giúp cho lĩnh vực sản xuất về linh kiện điện tử tại nước ta có được “mảnh đất màu mỡ để phát triển”. Nếu bạn đam mê với các linh kiện điện tử hay động cơ ô tô,… đừng bỏ qua ngành học này.

Nhóm ngành điện cơ khí giữ vị trí rất cần thiết hiện nay
Nhóm ngành điện cơ khí giữ vị trí rất cần thiết hiện nay

Chuyên ngành học của ngành điện – cơ khí là rất đa dạng, bao gồm chuyên ngành điện dân dụng, chuyên ngành động cơ ô tô, chuyên ngành sửa chữa linh kiện,… Việc lựa chọn chuyên ngành phù hợp sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như dựa trên sở thích, mong muốn và đặc biệt là thế mạnh của mỗi người. Trong đó, nhóm ngày điện – cơ khí sẽ đặc biệt phù hợp hơn với các bạn nam.

Sau khi hoàn thành khóa đào tạo ngành điện – cơ khí, bạn có thể lựa chọn làm việc tại các doanh nghiệp hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực này. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn về quê khởi nghiệp với chuyên ngành điện dân dụng. Dù là lựa chọn nào, chắc chắn bạn cũng sẽ không phải thất vọng về mức thu nhập mà bản thân có thể nhận được.

Ngành làm đẹp

Nhắc đến các ngành nghề cần thiết hiện nay, có yêu cầu lớn về nhân lực, chắc chắn sẽ rất thiếu sót nếu không nhắc đến nhóm ngành dịch vụ làm đẹp. Xã hội ngày càng phát triển, đặt ra những nhu cầu về chăm sóc sắc đẹp, không chỉ đối với các chị em mà còn cả với các đấng mày râu. Xuất phát từ nhu cầu này, yêu cầu nhân lực làm việc trong lĩnh vực làm đẹp cũng gia tăng mạnh mẽ hơn.

Nhóm công việc làm đẹp đang đặt ra nhu cầu nhân lực rất lớn
Nhóm công việc làm đẹp đang đặt ra nhu cầu nhân lực rất lớn

Ngành làm đẹp hiện nay bao gồm các nhóm ngành như spa, hairstylist hay thợ trang điểm, thợ làm móng. Dù là nam hay nữ, bạn đều có thể tự tin lựa chọn và theo đuổi những công việc về chăm sóc sắc đẹp. Chỉ cần có khả năng cập nhật thường xuyên các xu hướng làm đẹp và chăm chỉ, cẩn thận, bạn chắc chắn sẽ thành công khi làm trong ngành làm đẹp.

Một ưu điểm của nhóm ngành làm đẹp so với những công việc khác chính là không đòi hỏi phải có bằng cấp cao hay trình độ học vấn tốt. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo cấp 3, bạn sẽ tham gia khóa đào tạo nghề trong khoảng thời gian từ 3 – 6 tháng. Sau đó, bạn đã có thể tham gia vào thị trường lao động để tự nuôi sống bản thân và chăm lo cho những người thân yêu trong gia đình.

Ngành nấu ăn, pha chế

Nhóm ngành nấu ăn và pha chế cũng đang thuộc top các ngành nghề cần thiết hiện nay. Theo số liệu thống kê từ các báo cáo đáng tin cậy, số lượng thợ làm bếp, các bartender có chuyên môn vững vàng làm việc tại các nhà hàng, cửa hàng hiện đang ở tình trạng thiếu. Do đó, nhu cầu của xã hội đối với nhóm ngành này là rất lớn, với đa dạng các vị trí công việc cùng mức thu nhập rất hấp dẫn.

Ngành nấu ăn chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt về sự quan trọng và cần thiết của nghề
Ngành nấu ăn chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt về sự quan trọng và cần thiết của nghề

Để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp hoặc một bartender thành thạo công việc, bạn trẻ không nhất thiết phải trải qua chương trình đào tạo bậc Đại học. Bạn chỉ cần tham gia tối thiểu một khóa đào tạo đối với nghề đầu bếp hoặc nghề pha chế là đã có thể tự tin tìm kiếm cho bản thân một công việc phù hợp. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như khoản chi phí cần bỏ ra trong quá trình học nghề.

Ngành xây dựng

Nhóm ngành xây dựng là lựa chọn tiếp theo dành cho những bạn nam đang băn khoăn về danh sách các ngành nghề cần thiết hiện nay. Song song với sự phát triển của nền kinh tế, cơ sở hạ tầng cũng cần có sự tăng trưởng nhằm phục vụ cho nhu cầu kinh doanh, nhu cầu an cư,… Ngành xây dựng cũng là một trong số ít những lĩnh vực luôn giữ một vai trò rất cần thiết đối với xã hội, đối với đất nước.

Kinh tế phát triển đã đặt ra nhu cầu lớn về số lượng đội ngũ nhân lực các kỹ sư xây dựng
Kinh tế phát triển đã đặt ra nhu cầu lớn về số lượng đội ngũ nhân lực các kỹ sư xây dựng

Ngành xây dựng sẽ bao gồm nhiều chuyên ngành nhỏ như chuyên ngành thiết kế, chuyên ngành kỹ sư cầu đường, chuyên ngành kỹ sư xây dựng,… Các bạn trẻ có thể dựa trên những thế mạnh của bản thân để cân nhắc lựa chọn những vị trí công việc phù hợp. Mức lương cao của những công việc ngành xây dựng chắc chắn sẽ không khiến bạn phải thất vọng.

Ngành công nghệ thực phẩm

Nhóm ngành công nghệ thực phẩm sẽ là gợi ý tiếp theo về các ngành nghề cần thiết hiện nay mà bạn có thể cân nhắc và lựa chọn. Nội dung chính của nhóm ngành này chính là nghiên cứu về những nguyên liệu được sử dụng trong ăn uống mỗi ngày của con người. Những thông tin này giữ vai trò rất quan trọng trong đảm bảo sức khỏe cho mọi người. Do đó, công việc này cũng dần chiếm được cho mình một vị trí tương xứng.

Ngành công nghệ thực phẩm giúp nghiên cứu những sản phẩm tốt cho sức khỏe của con người
Ngành công nghệ thực phẩm giúp nghiên cứu những sản phẩm tốt cho sức khỏe của con người

Một số vị trí thuộc nhóm ngành công nghệ thực phẩm bao gồm chuyên viên dinh dưỡng, vị trí chuyên viên phân tích tại các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm,… Theo các dự báo về xu hướng nghề nghiệp ở giai đoạn 2025 – 2030, đây chính là một trong những công việc sẽ có được sự thuận lợi lớn khi xin việc với một mức thu nhập rất ổn định.

Ngành thẩm mỹ

Nhằm đáp ứng cho nhu cầu làm đẹp của con người, đặc biệt là của các chị em phụ nữ, nhóm ngành thẩm mỹ đã dần có được sự phát triển mạnh mẽ. Nhu cầu sử dụng đa dạng các dịch vụ làm đẹp nhằm chăm sóc cho bản thân đã tạo ra hàng ngàn cơ hội việc làm hấp dẫn cho các bạn trẻ đam mê làm đẹp. Ngành thẩm mỹ cũng là một trong số những cái tên nằm trong danh sách các ngành nghề cần thiết hiện nay bạn không nên bỏ qua.

Ngành thẩm mỹ ngày càng nhận được sự yêu chuộng của đông đảo các nàng
Ngành thẩm mỹ ngày càng nhận được sự yêu chuộng của đông đảo các nàng

Ngành thẩm mỹ đặt ra những yêu cầu đối với nguồn nhân lực tương tự như nhóm ngành làm đẹp. Bạn sẽ không cần phải có bằng cấp hay trình độ học vấn cao. Với tấm bằng cấp 3, bạn có thể lựa chọn học nghề tại bất kỳ địa chỉ, trung tâm đào tạo nghề uy tín. Thời gian học nghề sẽ kéo dài trong khoảng thời gian từ 3 – 6 tháng tùy theo chuyên môn cụ thể.

Sau khi nhận được chứng chỉ hành nghề, bạn có thể lựa chọn làm việc tại các spa chuyên nghiệp ở các thành phố lớn. Hoặc bạn cũng có thể tự mình mở một cửa tiệm thẩm mỹ nếu có thể đảm bảo các điều kiện cần thiết về kinh tế. Nhóm ngành thẩm mỹ sẽ không khiến bạn phải lo lắng về nguồn thu nhập của bản thân.

Ngành quản lý

Nhóm ngành quản lý cũng đang chiếm vị trí quan trọng, là một trong các ngành nghề cần thiết hiện nay. Nhóm ngành này có mặt ở hầu hết các lĩnh vực công việc trong xã hội, do đó, bạn trẻ sẽ không cần phải lo lắng về tình trạng thất nghiệp trong giai đoạn sắp tới. Mức lương của vị trí quản lý, dù là tại doanh nghiệp hay tại cơ quan nhà nước, đều rất ổn định.

Ngành thiết kế

Ngành thiết kế sẽ là gợi ý tiếp theo về các ngành nghề cần thiết hiện nay bạn trẻ không nên bỏ qua. Nhóm ngành này đã và đang có được những điều kiện rất tiềm năng để phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt là trong thời đại công nghệ kỹ thuật ngày càng phát triển mạnh mẽ, các sản phẩm thiết kế đặc sắc cũng là một trong những cách thức giúp thúc đẩy cho hoạt động kinh doanh.

Ngành thiết kế
Ngành thiết kế

Ngành thiết kế cũng bao gồm nhiều chuyên ngành nhỏ, điển hình có thể kể đến như chuyên ngành thiết kế đồ họa, chuyên ngành thiết kế thời trang,… Nếu bạn trẻ là người đam mê cái đẹp, đam mê sự sáng tạo và có sự khéo léo, gu thẩm mỹ riêng, hãy tự tin đăng ký theo học ngành thiết kế. Mức lương thu nhập của nhóm ngành này hiện đang nằm trong top đầu các ngành nghề hiện nay.

Ngành giáo viên

Nhắc đến nhóm ngành nghề cần thiết hiện nay, giáo viên tại tất cả các cấp đào tạo chắc chắn sẽ là công việc không thể không nhắc đến. Công tác giáo dục luôn nhận được sự quan tâm và chú trọng rất lớn từ các cấp có thẩm quyền cũng như từ đông đảo mọi người trong xã hội. Nghề giáo viên dù trong bất kỳ giai đoạn nào, cũng đều nhận được sự tôn trọng và đánh giá cao từ xã hội.

Công việc giáo viên luôn giữ vị trí rất cần thiết trong xã hội
Công việc giáo viên luôn giữ vị trí rất cần thiết trong xã hội

Theo các thống kê được thực hiện bởi các cơ quan có thẩm quyền, số lượng giáo viên, đặc biệt là giáo viên mầm non và giáo viên hệ tiểu học đang trong tình trạng thiếu rất lớn. Nếu bạn trẻ yêu thích trẻ em, yêu thích việc chia sẻ các kiến thức, nghề giáo viên chắc chắn sẽ giúp bạn thỏa mãn được niềm đam mê của bản thân. Hiện nay, để thu hút nguồn nhân lực của ngành sư phạm, Nhà nước đang áp dụng nhiều chính sách về miễn học phí, giúp tiết kiệm chi phí học tập.

Tìm hiểu các ngành nghề cần thiết hiện nay giúp cho bạn trẻ chọn lựa được cho mình một con đường tương lai phù hợp với năng lực và mong muốn. Hy vọng với những chia sẻ từ bài viết đã có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích, đáp ứng cho nhu cầu tìm kiếm định hướng nghề nghiệp.

Mospa chúc bạn sẽ thật thành công trong tương lai nhé!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan