banner thang 1
chương trình tháng 12

Mở spa cần những giấy tờ gì? Các giấy phép khi mở spa


Xin giấy phép khi mở spa khác biệt hơn khi đăng ký kinh doanh bình thường. Đây là một loại hình kinh doanh có điều kiện. Do đó, việc có giấy phép hợp pháp hóa cho spa đi vào hoạt động là cần thiết. Cùng Mospa tìm hiểu bài viết sau để biết rõ hơn về điều kiện cần biết khi mở một spa nhé.

Spa là gì?

Spa thuộc lĩnh vực kinh doanh thẩm mỹ, phục vụ chăm sóc sắc đẹp và làm đẹp cho mọi người. Hình thức hoạt động của spa có thể một phần dịch vụ trong khu nghỉ dưỡng hoặc trong khách sạn.

Ngày nay, nhu cầu chăm sóc sắc đẹp là cần thiết với mọi chị em phụ nữ. Ngoài làm đẹp chị em còn tận hưởng giây phút thư giãn bởi không gian mang lại.

Giấy phép cho kinh doanh spa là bắt buộc
Giấy phép cho kinh doanh spa là bắt buộc

Spa có nguồn gốc từ tên 1 thị trấn Vương Quốc Bỉ. Thời điểm đó, thị trấn này có suối nước nóng tên Spas nổi tiếng, được cho là giúp mọi người chữa được các căn bệnh. Về sau, English Spaw sử dụng spa về những ghi chép về hướng nghĩa này. Đến bây giờ spa được mang ý nghĩa là chăm sóc sắc đẹp như ngày nay.

Giấy tờ khi mở spa nhất định phải có?

Bên cạnh vấn đề thắc mắc việc mở spa cần những giấy tờ gì, nhiều người vẫn còn phân vân không biết có thực sự cần thiết phải sử dụng các loại giấy tờ khi mở spa hay không?  Câu trả lời là có!

Các loại giấy tờ đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với loại hình kinh doanh spa, cụ thể, dưới đây là một số lợi ích nếu đơn vị spa có đầy đủ giấy tờ:

 • Các giấy tờ dùng để mở spa chứng minh về việc đơn vị này đã được cấp phép bởi cơ quan quản lý của nhà nước, thể hiện hoạt động tại đây đều là hợp pháp.
 • Khi kinh doanh spa, nếu có đầy đủ các loại giấy tờ sẽ giúp khách hàng cảm thấy tin tưởng hơn khi đến để làm đẹp.

Như vậy, hoạt động mở spa cần các loại giấy tờ để đảm bảo cho quá trình hoạt động nhận được sự tin tưởng của khách hàng. Đồng thời, nhờ có các loại giấy tờ giúp đảm bảo hợp pháp để duy trì hoạt động lâu dài và gắn bó hơn với khách hàng.

Các loại giấy tờ rất cần thiết cho việc mở spa
Các loại giấy tờ rất cần thiết cho việc mở spa

Nhiều chủ spa đã nhận biết được sự quan trọng của việc có đầy đủ các giấy tờ. Vậy khi mở spa cần những giấy tờ gì?

Giấy phép đăng ký kinh doanh

Giấy phép đăng ký kinh doanh của các spa sẽ có nhiều điểm khác biệt so với giấy phép đăng ký kinh doanh của những lĩnh vực khác.  Nguyên nhân hình thành vấn đề này là do Đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và có sự ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người.

Giấy phép đăng ký kinh doanh khi mở spa
Giấy phép đăng ký kinh doanh khi mở spa

Trong quá trình lập hồ sơ để nộp lên cơ quan thẩm quyền nhằm đăng ký kinh doanh, ngoài giấy đăng ký kinh doanh, bạn cần có những giấy tờ dùng để chứng minh cơ sở của mình đã đủ điều kiện kinh doanh.

Nhà nước đã quy định rằng, nếu một cơ sở đủ điều kiện để cấp phép kinh doanh lĩnh vực spa  thì phải có chứng chỉ hành nghề do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp.

Chứng chỉ hành nghề

Đối với câu hỏi mở spa cần những giấy tờ gì, ngoài giấy tờ đăng ký kinh doanh, chúng ta cũng cần đảm bảo phải có chứng chỉ hành nghề.

Chứng chỉ hành nghề
Chứng chỉ hành nghề

Chứng chỉ hành nghề hiểu một cách đơn giản là văn bản chứng nhận người sở hữu spa hoặc người đại diện pháp luật của spa đã hoàn thành khóa học về đào tạo nghề spa chuyên nghiệp.

 Người học này có đủ điều kiện để tốt nghiệp và được cấp chứng chỉ do Bộ Lao động Thương binh và xã hội chứng nhận.

Các chứng chỉ khác

Bên cạnh hai loại giấy tờ chính là giấy phép đăng ký kinh doanh và chứng chỉ hành nghề, khi bạn quyết định mở spa, cần chú ý đến một số chứng chỉ khác như: chứng chỉ về khóa học chăm sóc da, phun xăm,… để nâng cao uy tín tạo niềm tin với khách hàng và giết bản thân ngày càng có kinh nghiệm hơn

Loại hình kinh doanh Spa của bạn là gì?

Kinh doanh dịch vụ Spa là loại hình kinh doanh có điều kiện. Do đó khi tiến hành đăng ký kinh doanh bạn cần phải làm những thủ tục cần thiết theo quy định pháp luật.

Hình 1: Kinh doanh Spa hộ gia đình
Hình 1: Kinh doanh Spa hộ gia đình

Để làm được việc này, bạn cần phải đáp ứng đủ điều kiện mở Spa. Nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh Spa có giấy đầy đủ giấy tờ chứng minh đi kèm trong hồ sơ.

Hiện nay có 3 loại hình doanh nghiệp theo quy định pháp luật, đó là:

 • Cá nhân kinh doanh: Đây là loại hình này phù hợp với hoạt động kinh doanh rất nhỏ.
 • Kinh doanh spa cho doanh nghiệp

Đây là loại hình phù hợp với hoạt động kinh doanh lớn, hoặc trung bình. Là cơ sở kinh doanh theo hình thức đăng ký thành lập công ty. Đúng theo quy định của pháp luật đất nước Việt Nam hiện hành. Với mục đích kinh doanh chăm sóc sắc đẹp gọi chung là spa.

Nhu cầu chăm sóc sắc đẹp spa hiện nay rất phổ biến
Nhu cầu chăm sóc sắc đẹp spa hiện nay rất phổ biến
 • Kinh doanh spa theo hộ gia đình

Kinh doanh theo hộ gia đình là loại hình này phù hợp với hoạt động kinh doanh trung bình, hoặc nhỏ.. Dưới sự quản lý của một nhóm người, hộ gia đình hoặc cá nhân làm chủ thành lập. Khi kinh doanh dịch vụ spa, phải đăng ký theo hộ kinh doanh cá thể, đúng với pháp luật.

Thủ tục mở Spa theo từng loại hình kinh doanh

Căn cứ vào loại hình kinh doanh Spa bạn chọn lựa loại gì. Doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoặc cá nhân kinh doanh mà thủ tục mở Spa sẽ có sự chuẩn bị khác nhau. Cụ thể:

Để 1 spa đi vào hoạt động, ngoài việc tìm mặt bằng, trang thiết bị cần thiết, nhân viên. Thì việc xin giấy phép khi mở spa cũng thật sự cần thiết.  Đây là một bước quan trọng khi mở 1 nền tảng kinh doanh nói chung và spa nói riêng.

Giấy đăng ký kinh doanh spa cho công ty, doanh nghiệp
Giấy đăng ký kinh doanh spa cho công ty, doanh nghiệp

Mở spa chủ sở hữu cá nhân

Các giấy tờ cần thiết là bản sao chứng minh nhân dân, tên chủ sở hữu, chứng chỉ hành nghề spa. Tuy nhiên, giấy tờ quan trọng nhất cần có cho chủ sở hữu là chứng chỉ hành nghề spa. Đây là giấy tờ thông hành giữa cơ quan chức năng quản lý và chủ sở hữu đăng ký kinh doanh. chứng chỉ hành nghề spa chứng minh là chủ spa đã hoàn thành khóa học đào tạo spa chuyên sâu và toàn diện.

Hiện nay, có nhiều trường hợp mua, thuê làm giả các chứng chỉ hành nghề kinh doanh để thu hút khách hàng. Việc này liên quan đến đạo đức nghề nghiệp và vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Khó mà tồn tại được lâu trong nghề kinh doanh spa.

Đối với thủ tục mở Spa theo hộ gia đình:

Chuẩn bị hồ sơ:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn
 • Đối với những hộ kinh doanh do nhóm cá nhân, hộ gia đình thành lập cần liệt kê đầy đủ thông tin họ tên, số CMND và ngày cấp, địa chỉ cư trú, chữ ký.
 • Bản sao CMND, Hộ khẩu công chứng
 • Bản sao chứng chỉ hành nghề Spa công chứng
 • Hợp đồng thuê mặt bằng nếu có

Nộp hồ sơ đăng ký giấy phép:

 • Bước 1: Cá nhân, gia đình nộp hồ sơ yêu cầu cấp giấy phép kinh doanh Spa tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Quận/Huyện (UBND Quận/Huyện).
 • Bước 2: Sau 3 ngày kể từ ngày cơ quan đăng ký kinh doanh nhận hồ sơ, chủ Spa sẽ nhận kết quả theo giấy hẹn. Nếu hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ nhận giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh Spa. Nếu như hồ sơ cần sửa đổi bổ sung, bạn sẽ nhận lại hồ sơ kèm theo yêu cầu sửa đổi và nộp lại.
Hình 2: Đăng ký mở Spa đúng loại hình kinh doanh
Hình 2: Đăng ký mở Spa đúng loại hình kinh doanh

Đối với thủ tục mở Spa theo doanh nghiệp

Đối với thủ tục mở Spa theo doanh nghiệp phải được thực hiện theo đúng trình tự quy định tại Điều 27 Luật Doanh nghiệp. Theo đó:

Chuẩn bị hồ sơ:

 • Giấy đề nghị đăng ký thành lập Doanh nghiệp kinh doanh Spa
 • Điều lệ công ty
 • Danh sách thành viên công ty, đại diện ủy quyền
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân theo quy định tại điều 10 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP.
 • Bản sao hợp lệ quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nếu có
 • Bản sao hợp lệ chứng thực văn bằng chuyên môn bác sĩ, kỹ thuật viên
 • Bản kê khai danh sách nhận sự, trang thiết bị, cơ sở vật chất kỹ thuật
 • Bản sao chứng thực giấy chứng nhận đơn vị đủ điều kiện về PCCC.

Nộp hồ sơ đăng ký giấy phép

 • Bước 1: Chủ Spa nộp hồ sơ tại phòng Đăng ký kinh doanh, thuộc Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh, thành phố nơi mở Spa.
 • Bước 2: Sau 3 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ đăng ký mở Spa, chủ Spa sẽ nhận kết quả theo giấy hẹn. Nếu hồ sơ đăng ký Doanh nghiệp hợp lệ, bạn sẽ nhận giấy chứng nhận đăng ký Doanh nghiệp Spa. Nếu như hồ sơ cần sửa đổi bổ sung, bạn sẽ nhận lại hồ sơ kèm theo yêu cầu sửa đổi và nộp lại.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về giấy phép khi mở spa mà chúng tôi giới thiệu đến các bạn. Các bạn đã rõ cho mình khi mở một cơ sở kinh doanh spa cần những giấy tờ gì chưa nào? Chúc các bạn hoàn thành đúng quy định nhà nước và kinh doanh thành công trong lĩnh vực này. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết về chủ đề giấy phép khi muốn mở spa để kinh doanh.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan