banner thang 1
chương trình tháng 12

[Cập nhật] Điều kiện mở Spa mới nhất bạn cần nắm rõ


Bạn đang có ý định kinh doanh Spa nhưng đắn đo không biết điều kiện mở Spa hiện nay như thế nào, có khó khăn gì không. Theo quy định của pháp luật hiện nay của nước ta, kinh doanh Spa cần đáp ứng được những điều kiện phù hợp với từng loại hình, lĩnh vực hoạt động.

Cụ thể như thế nào, Mospa sẽ cùng khám phá ngay sau đây.

Giấy tờ để mở Spa

Để mở được một tiệm Spa, ngoài việc tìm kiếm mặt bằng, nhân viên, trang thiết bị cần thiết thì việc chuẩn bị những loại giấy tờ là bước vô cùng cần thiết, quan trọng. Khi mở Spa bạn cần đáp ứng các giấy tờ như:

Nếu chủ sở hữu là cá nhân

Với trường hợp này, chủ sở hữu cần có các giấy tờ như: tên chủ sở hữu, bản sao chứng minh thư nhân dân và chứng chỉ hành nghề. Chứng chỉ hành nghề là giấy tờ rất quan trọng và là điều kiện để mở Spa mà chủ sở hữu cần phải có. Đây là giấy tờ thông hành giữa chủ sở hữu đăng ký kinh doanh với những cơ quan chức năng quản lý.

Người sở hữu cần trải qua một vài khóa học về đào tạo Spa chuyên sâu và toàn diện. Sau khi hoàn thành khóa học, đáp ứng đủ điều kiện tốt nghiệp thì người sở hữu sẽ được cấp giấy chứng chỉ hành nghề Spa được các cấp có thẩm quyền chứng nhận.

Chứng chỉ hành nghề spa là một trong những điều kiện cần có để mở spa
Chứng chỉ hành nghề spa là một trong những điều kiện cần có để mở spa

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều trường hợp thuê, hoặc mua chứng chỉ hành nghề giả để kinh doanh. Tuy nhiên, cách làm này sẽ không thể tồn tại được lâu, bởi nó không những là hành động vi phạm pháp luật mà còn vi phạm cả về mặt đạo đức hành nghề.

Do đó, cách tốt nhất và an toàn nhất để có chứng chỉ hành nghề đó là bạn hãy đăng ký học tại một trung tâm hay cơ sở dạy nghề uy tín. Hơn nữa, khi đi học, bạn sẽ được chỉ dạy đầy đủ về mặt chuyên môn, kiến thức trong lĩnh vực Spa. Đó sẽ là nền tảng giúp bạn rất nhiều trong quá trình hình thành cũng như phát triển Spa.

Nếu bạn đang muốn học spa thì Seoul Academy là cơ sở đào tạo spa mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn đăng ký học. Khi học tại đây, bạn sẽ được đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm trực tiếp đào tạo, giảng dạy với học phí thấp, chất lượng cao, được cấp chứng chỉ tốt nghiệp sau khi hoàn thành khóa học,…

Nếu chủ sở hữu là tổ chức, doanh nghiệp

Để đăng ký mở spa cho chủ sở hữu là tổ chức, công ty thì bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ liên quan đến:

 • Tên của tổ chức, doanh nghiệp
 • Người đại diện pháp lý.
 • Địa chỉ đăng ký của tổ chức, doanh nghiệp đó.
 • Tình trạng thành lập của đơn vị.
 • Ngành nghề kinh doanh chính.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết được điều kiện để mở spa cần phải có là gì, để từ đó có sự chuẩn bị tốt cho việc mở spa của bản thân mình.

Giấy chứng chỉ hành nghề
Giấy chứng chỉ hành nghề

Các ngành nghề đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ chăm sóc sắc đẹp

Theo quyết định số 27/2018/QĐ-TTg ngày 06 tháng 07 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành hệ thống ngành nghề kinh doanh. Các mã ngành được đăng ký kinh doanh liên quan đến dịch vụ chăm sóc sắc đẹp bao gồm:

Mã ngành 9610

Đó là các dịch vụ tắm hơi, massage và các dịch vụ tăng cường sức khỏe tương tự mà không kể đến các hoạt động thể dục thể thao.

Cụ thể hơn, nhóm này bao gồm các loại dịch vụ:

 • Dịch vụ tắm hơi, tắm nắng.
 • Dịch vụ massage.
 • Các dịch vụ thẩm mỹ mà không dùng đến phương pháp phẫu thuật.

Mã ngành 9631

Là nhóm dịch vụ trong lĩnh vực cắt tóc, làm đầu, gội đầu.

Tương ứng với lĩnh vực của mình, nhóm này chủ yếu gồm các dịch vụ:

 • Dịch vụ cắt tóc, gội đầu, sấy, uốn, nhuộm, duỗi, ép tóc,… Ngoài ra, còn các dịch vụ khác phục vụ cả nam và nữ, dịch vụ phun thêu thẩm mỹ chân mày, mắt môi.
 • Cắt tỉa và cạo râu
 • Massage mặt, làm móng chân, tay, trang điểm,…

Ngoài ra, làm tóc giả là dịch vụ được loại trừ và phân vào nhóm mã ngành 32900.

Nói tóm lại, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp là loại hoạt động chăm sóc sắc đẹp không gây chảy máu, không thực hiện thay đổi bên trong cơ thể người. Dịch vụ này khác hoàn toàn với các dịch vụ như phẫu thuật thẩm mỹ hay thẩm mỹ viện.

Phân biệt các loại hình chăm sóc sắc đẹp

Massage

Massage là 1 thuật ngữ trong tiếng anh, dịch sang tiếng Việt là “xoa bóp”. Massage hay xoa bóp là một phương thức dùng tay, chân, khuỷu tay, đầu gối,… để xoa, bóp, nắn, bấm huyệt, vỗ, rung các phần cơ, xương trên cơ thể khách hàng.

Massage cũng chính là một nhánh của vật lý trị liệu. Phương pháp này có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, phục hồi và nâng cao sức khỏe con người. Massage hiện nay cực kỳ phát triển, nhưng nổi bật nhất phải kể đến 3 loại hình sau đây:

 • Massage chân

Thường được làm bằng tay hay các ngón tay hoặc các dụng cụ nhọn để ấn huyệt đạo trên lòng bàn chân. Từ đó biết được tình trạng tốt xấu của ngũ tạng bên trong cơ thể, để có phương án cải thiện kịp thời. Hiện nay, người ta còn sử dụng thêm một số máy như máy sục thảo dược, thuốc hoặc thảm có đốt massage.

 • Massage vật lý trị liệu

Người massage dùng lực của tay, chân để tác động lên cơ , xương và khớp của người được massage. Bên cạnh đó, kết hợp vặn nắn, nhằm chữa trị các rối loạn cơ bắp, xương khớp, rối loạn cảm xúc, giảm stress do áp lực gây nên. Phương pháp này còn được kết hợp thêm thuốc băng bó, ủ cơ, xông thuốc,…

 • Massage đá

Đây là loại hình massage rất được lòng chị em thời gian gần đây vì tác dụng và phương pháp độc đáo. Massage đá sử dụng các loại đá có nhiều kích cỡ khác nhau. Công dụng chính là để truyền nhiệt (nóng hoặc lạnh) đến cơ thể người được massage. Phương pháp này chủ yếu tác động lên da.

Có 2 loại massage là Đá nóng và Đá lạnh. Mỗi phương pháp đem lại một công dụng khác nhau. Đá nóng có tác dụng lưu thông mạch máu dưới da, đá lạnh thì giúp se khít lỗ chân lông.

Spa (dịch vụ chăm sóc sắc đẹp)

Spa là một từ của nước ngoài nhưng đã dần phổ biến trong cách nói của người Việt Nam. Tuy nhiên, khi đăng ký kinh doanh thì spa được dịch ra là dịch vụ chăm sóc sắc đẹp.

Trong điều kiện kinh doanh dịch vụ chăm sóc sắc đẹp hiện nay, spa được phân thành nhiều loại hình như Day Spa, Beauty spa, Clinic spa,…

 • Day spa

Đây là loại hình spa phổ biến nhất hiện nay. Bao gồm thư giãn, nghỉ ngơi chăm sóc cơ thể trong bể sục nước, xông hơi tinh dầu, chăm sóc da mặt bằng mỹ phẩm. massage da,… Loại hình này chú trọng vào nguyên vật liệu, phương pháp và máy móc chuyên dụng cho massage, tắm và xông hơi.

 • Beauty Spa

Chuyên làm đẹp và chăm sóc da từ bên ngoài như tẩy tế bào chết, làm trắng da, massage, trị mụn, dưỡng ẩm da,… Sử dụng nguồn vật liệu từ thiên nhiên như đá, lá cây và hoa.

 • Clinic spa

Là loại hình spa cao cấp hơn hẳn 2 loại hình phía trên. Loại hình này sử dụng máy móc chuyên sâu đến tắng trắng, bắn laze xóa mụn, đắp mặt nạ, triệt lông,… Và có thể có một số dịch vụ làm đẹp liên quan như nối mi, uốn mi, xăm chân mày, xăm môi,…

Điều kiện mở spa của các loại hình dịch vụ

Điều kiện mở Spa nếu có các dịch vụ thẩm mỹ

Một Spa nếu có các có dịch vụ thẩm mỹ Spa cần phải đáp ứng điều kiện của Cơ sở dịch vụ y tế về thẩm mỹ, được quy định tại Nghị định 109/2016/NĐ-CP và được sửa đổi bổ sung tại Nghị định 155/2018/NĐ-CP.

 • Về phạm vi hoạt động: Cơ sở chỉ được thực hiện các hoạt động xăm, phun, thêu trên da, và không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm.
 • Về cơ sở vật chất: Spa cần có địa điểm cố định, đảm bảo đầy đủ các điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm trong sử dụng.
 • Về thiết bị: Spa trang bị đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ, vật tư, vật phẩm phù hợp với phạm vi hoạt động, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 • Về nhân sự: Người thực hiện các kỹ thuật như xăm, phun, thêu trên da không được sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm tại đơn vị dịch vụ thẩm mỹ, phải có chứng nhận, chứng chỉ đào tạo dạy nghề chuyên môn trên da do cơ sở đào tạo, dạy nghề hợp pháp cấp cho.

Lưu ý: Các dịch vụ thẩm mỹ phải sử dụng thuốc, thiết bị can thiệp vào cơ thể như tiêm, chiếu tia, thủ thuật, phẫu thuật,… làm thay đổi cân nặng, màu sắc và hình dáng các bộ phận trên cơ thể chỉ được phép thực hiện tại các bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ, phòng khám, cơ sở bệnh chuyên môn thẩm mỹ.

Do đó, với tư cách là một Spa có dịch vụ thẩm mỹ cơ bản, bạn cần phải nắm rõ điều kiện mở Spa này để tránh rủi ro, hậu quả pháp lý về sau.

Hình 1: Điều kiện mở Spa có dịch vụ thẩm mỹ
Hình 1: Điều kiện mở Spa có dịch vụ thẩm mỹ

Theo quy định pháp lý, nếu đăng ký ngành nghề dịch vụ chăm sóc sắc đẹp mà không bao gồm hoạt động massage (xoa bóp). Chủ thể kinh doanh có thể tiến hành đăng ký kinh doanh bình thường. Hoạt động kinh doanh được phép diễn ra ngay sau khi được cấp giấy chứng nhận kinh doanh.

Như vậy, nếu cơ sở spa của bạn không có các dịch vụ massage, bạn sẽ không phải lo ngại nhiều về vấn đề pháp lý.

Điều kiện mở Spa nếu có các dịch vụ massage

Theo quy định tại khoản 5 Điều 3 Nghị định 96/2016/NĐ-CP, ngành nghề kinh doanh Spa có dịch vụ xoa bóp (massage) đi kèm phải đảm bảo điều kiện mở Spa về trật tự xã hội nên:

 • Về người đại diện pháp lý: Chủ Spa, người đại diện hợp pháp Spa phải đáp ứng đủ điều kiện về trật tự, an ninh xã hội, có đạo đức tốt, lý lịch trong sáng rõ ràng, có đủ năng lực hành vi dân sự.
 • Về phạm vi hoạt động: Sau khi được cấp giấy chứng nhận đầy đủ điều kiện về an ninh, trật tự thì Spa mới được phép đi vào hoạt động, phục vụ khách hàng. Địa điểm kinh doanh dịch vụ Spa có massage phải đảm bảo an ninh, trật tự, không thuộc khu vực bị nhà nước cấm.
 • Về nhân sự: Kỹ thuật viên, nhân viên, bác sĩ thực hiện massage phải có bằng cấp, chứng nhận, chứng chỉ của cơ sở, trung tâm, trường đào tạo uy tín cấp. Sau 3 năm hoạt động, nhân viên, kỹ thuật viên, bác sĩ phải sẽ được kiểm tra tay nghề, nếu đạt chuẩn mới được phép tiếp tục hành nghề.
 • Về an ninh, trật tự: Nếu muốn kinh doanh dịch vụ massage, trước tiên bạn phải thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh, trật tự. Để được cấp giấy chứng nhận, bạn sẽ phải nộp hồ sơ tại cơ quan Công an cấp huyện thuộc các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Chi tiết hồ sơ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh, trật tự bạn có thể tìm hiểu tại Điều 19 Nghị định 96/2016/NĐ-CP.
 • Về điều kiện dịch vụ: Cần trang bị các loại giường massage hoặc ghế/đệm massage phù hợp. Khăn tắm, ga giường, gối luôn phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ trước khi khách sử dụng.
 • Về điều kiện y tế: Phải trang bị giường bệnh, tủ thuốc, bàn làm việc và dụng cụ y tế tiêu chuẩn tại phòng trực của bác sĩ. Luôn đảm bảo đầy đủ các loại thuốc cấp cứu thông thường.
 • Về người làm việc tại spa:
  • Bắt buộc phải có chứng chỉ, giấy chứng nhận đào tạo về massage. Mà chúng được cấp bởi các cơ sở đào tạo hợp pháp.
  • Nhân viên massage phải mặc trang phục phù hợp, gọn gàng, sạch đẹp. Phải trang bị phù hiệu với đầy đủ thông tin: Tên cơ sở kinh doanh, Tên nhân viên, Ảnh 3cm x 4cm của nhân viên.

Thứ ba, đối với cơ sở chăm sóc sắc đẹp có dịch vụ massage không thuộc loại hình phải cấp giấy phép hoạt động. Trong vòng 10 ngày, trước khi hoạt động phải gửi cho Sở Y tế nơi đặt trụ sở văn bản thông báo đủ điều kiện hoạt động. Văn bản này sẽ dựa trên các khoản 1, 2 và 3 tại Điều 38 Nghị định 109/2016/NĐ-CP.

Trong điều kiện kinh doanh dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, cần chú ý về cơ sở vật chất

Cơ sở kinh doanh của bạn cần có địa điểm cố định, đủ ánh sáng. Đặc biệt, phải tách biệt hoàn toàn với nơi sinh hoạt của gia đình.

Các phòng massage cần được trang bị đầy đủ các yếu tố sau đây:

 • Mỗi phòng massage phải có gắn chuông cấp cứu một chiều đến phòng bác sĩ hoặc vị trí của lễ tân.
 • In một bản quy trình kỹ thuật massage trên khổ giấy A1 với cỡ chữ lớn, dễ đọc. Dán hoặc treo bản này trên tường của phòng massage.
 • Thiết kế phòng tắm hợp vệ sinh. Luôn đảm bảo điều kiện điện, nước và vệ sinh để chăm sóc khách hàng.

Lưu ý: Các cơ sở Spa ngoài đáp ứng được các điều kiện mở Spa trên cần phải ghi đúng cụm từ “massage” hoặc “xoa bóp”, không ghi “vật lý trị liệu” hay những cụm từ liên quan khách, tránh gây hiểu lầm cho khách hàng. Hệ thống cơ sở vật chất, thiết bị hỗ trợ phải đúng theo quy chuẩn.

Hình 2: Điều kiện mở Spa có các dịch vụ massage
Hình 2: Điều kiện mở Spa có các dịch vụ massage

Các điều kiện mở spa mẹ và bé

Spa mẹ và bé giống như tên gọi là các trung tâm thẩm mỹ, làm đẹp dành riêng cho mẹ và bé. Khác với các spa thông thường, lĩnh vực này luôn có những yêu cầu nhất định. Không phải ai đủ kinh phí cũng có thể mở một spa mẹ và bé. Dưới đây là một vài những điều kiện mà khi đáp ứng thì spa mới có thể hoạt động.

Mở spa mẹ và bé có một vài điều kiện nhất định
Mở spa mẹ và bé có một vài điều kiện nhất định
 • Đăng ký giấy phép kinh doanh

Mở spa mẹ và bé có phải đăng ký kinh doanh và thủ tục thế nào là thắc mắc của nhiều người. Theo đó đây thuộc dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp tại nhà. Chính vì vậy muốn mở spa mẹ và bé trước tiên chủ nhân cần đăng ký giấy phép kinh doanh. Sẽ có hai hình thức giấy phép kinh doanh cho lĩnh vực này đó là: Kinh doanh cá thể và doanh nghiệp.

Với những spa thuộc dịch vụ kinh doanh cá thể thì có thể đăng ký giấy phép kinh doanh ở ủy ban nhân dân cấp huyện. Trong khi đó hình thức doanh nghiệp sẽ đăng ký với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh.

Bên cạnh điều kiện mở spa mẹ và bé này cũng liên quan đến các loại hình trong spa. Theo nhiều người đã từng trải qua thì hình thức spa không massage và có kết hợp massage cũng sẽ có sự khác nhau khi đăng ký kinh doanh.

Điều kiện mở spa mẹ và bé trước tiên phải đăng ký kinh doanh
Điều kiện mở spa mẹ và bé trước tiên phải đăng ký kinh doanh
 • Điều kiện về cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất cũng là một trong những điều kiện mở spa cho mẹ và bé. Một spa với không gian và trang thiết bị đầy đủ không chỉ giúp thu hút khách hàng mà còn hạn chế các rủi ro sau này. Một vài lưu ý về cơ sở vật chất của spa cho mẹ và bé như:

  • Trang thiết bị như bàn ghế, giường nằm… phải được chuẩn bị đầy đủ đáp ứng nhu cầu người dùng.
  • Các loại máy móc spa phải phù hợp với mẹ và bé. Bên cạnh đó còn phải đảm bảo chúng hiện đại, được bảo trì không gây ra các trục trặc.
  • Mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc sức khỏe trong spa có nguồn gốc, nhãn mác rõ ràng. Tuyệt đối không dùng mặt hàng quá hạn, không có thông tin sản xuất ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.
Spa mẹ và bé phải có các trang thiết bị phù hợp
Spa mẹ và bé phải có các trang thiết bị phù hợp
 • Điều kiện mở spa mẹ và bé về y tế

Spa cho mẹ và bé chủ yếu phục vụ khách hàng các bà mẹ, em bé mà đặc biệt là phụ nữ mang thai. Đây đều là những đối tượng rất dễ bị tổn thương, ảnh hưởng sức khỏe. Trong khi đó spa kiểu này có rất nhiều tác động trực tiếp lên cơ thể khách hàng. Chính vì vậy một trong những điều kiện mở spa mẹ và bé quan trọng chính là y tế.

Doanh nghiệp phải đảm bảo các loại thiết bị y tế cơ bản dùng cho mẹ và bé. Chúng phải phù hợp với phạm vi hoạt động của spa. Ngoài ra còn phải đầu tư đội ngũ chuyên viên hay bác sĩ về sức khỏe mẹ và bé.

 • Điều kiện về nhân sự

Một trong những điều kiện mở spa mẹ và bé không thể bỏ qua chính là nhân sự. Spa trước khi hoạt động phải đảm bảo về đội ngũ nhân sự. Với hình thức kinh doanh cho mẹ và bé thì thường yêu cầu các nhân sự như:

  • Chuyên viên chăm sóc sắc đẹp: Đây là đội ngũ chiếm phần lớn trong các nhân viên spa. Chuyên viên chăm sóc sắc đẹp cho mẹ và bé phải trải qua các lớp đào tạo và có giấy chứng nhận. Những người này sẽ phụ trách các dịch vụ spa chính cho khách hàng.
  • Người chuyên môn y tế: Như đã nói ở trên chính là các chuyên gia hay bác sĩ về mẹ và bé. Những người này cũng có những yêu cầu nhất định về bằng cấp, giấy chứng nhận hành nghề…
  • Ngoài ra còn có đội ngũ nhân viên tư vấn, tiếp tân…
Nhân viên spa phải được đào tạo và có chuyên môn
Nhân viên spa phải được đào tạo và có chuyên môn

Lưu ý khi mở spa cho người mới

Mở spa cho mang đến rất nhiều cơ hội phát triển. Rất nhiều người đã thành công, tạo nên sự nghiệp cho riêng mình nhờ mở spa kiểu này. Ngoài những điều kiện mở spa kể trên thì còn khá nhiều điều mà chủ spa cần lưu ý:

 • Mở một spa để đảm bảo an toàn thì người kinh doanh nên biết tính toán chi phí. Đặc biệt nên chú ý khoản lỗ trong thời gian đầu vì điều này là khó tránh khởi.
 • Trước khi xây dựng nên tìm hiểu về vị trí và chọn cho spa một vị trí đẹp nhất.
 • Chủ spa nên đọc thêm các thông tin từ những người đi trước để biết được các khó khăn có thể gặp phải với một spa mới mở. Từ đó có sự chuẩn bị tâm lý và tìm cách khắc phục.
 • Ngoài ra, chủ của spa cũng nên có kiến thức nhất định về lĩnh vực này để có thể giải quyết nhiều vấn đề khác nhau.

Trên đây là một số chia sẻ về điều kiện mở Spa quý bạn đọc có thể tham khảo. Để từ đó, chuẩn bị hồ sơ và làm thủ tục đăng ký kinh doanh Spa nhanh chóng, hiệu quả.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan