banner thang 1
chương trình tháng 12

Cách tính lương cho nhân viên Spa “chuẩn” và chi tiết nhất


Khi bắt đầu kinh doanh spa, bên cạnh những trăn trở về máy móc trang thiết bị, thuê mặt bằng, các vật dụng trang trí spa…thì cách tính lương cho nhân viên spa sẽ là một trong những vấn đề quan trọng bạn không thể bỏ qua.

Spa là một trong những ngành có mức thu nhập cao và đáp ứng được kinh tế ổn định. Vậy cần trả lương cho nhân viên spa bao nhiêu, cách tính lương như thế nào là nhanh và chính xác nhất. Hãy để Mospa bật mí cho bạn các bí quyết sau nhé!

Cách tính lương cho nhân viên spa “chuẩn” nhất

Cách tính lương cho nhân viên spa “chuẩn” nhất

Trả lương cho nhân viên spa bao gồm những khoản nào?

Tương tự như các lĩnh vực kinh doanh khác, các chủ spa sẽ dựa vào công việc của nhân viên, tiến hành đánh giá và đưa ra mức lương hợp lý. Thông thường sẽ bao gồm các khoản:

– Mức lương cơ bản: hay còn gọi là lương cố định, người thu nhập nhận được hàng tháng. Lương cơ bản sẽ được thỏa thuận ngay từ đầu giữa hai bên, phụ thuộc vào trình độ, kinh nghiệm, cũng như kỹ năng mà của nhân viên.

Lương cơ bản sẽ dao động từ 5 triệu – 8 triệu, đối với nhân viên mới tốt nghiệp, chưa có nhiều kinh nghiệm. Đối với nhân viên lành nghề, có kinh nghiệm lâu năm hơn thì khoảng 9 triệu – 15 triệu.

Ngoài ra còn phụ thuộc vào vị trí của từng nhân viên, ví dụ như nhân viên chăm sóc da, nhân viên massage, trị liệu, hay quản lý….sẽ có mức lương cơ bản khác nhau.

– Trợ cấp: thường là các khoản chi phí khuyến khích tinh thần nhân viên, bù đắp vào các yếu tố về điều kiện công việc, ví dụ như: tăng ca, hỗ trợ chi phí đi lại hoặc các công việc phức tạp. Đối với ngành spa, các khoản trợ cấp chỉ thỉnh thoảng mới có, tuy nhiên nó cũng rất ý nghĩa đối với nhân viên.

Bên cạnh đó còn có các khoản trợ cấp như tiền thưởng lễ, tết, sinh nhật và các dịp quan trọng. Trợ cấp thường không có quy định rõ ràng, nên mỗi spa sẽ có nhiều mức khác nhau.

Do đó nếu spa có nhiều nhân viên, bạn cũng cần phải xem xét và tính toán kỹ càng.

Trả lương cho nhân viên spa bao gồm những khoản nào?

Trả lương cho nhân viên spa bao gồm những khoản nào?

 

– Thưởng, hoa hồng: là khoản mà nhân viên được nhận sau mỗi gói dịch vụ chăm sóc khách hàng, hoặc thưởng thêm khi tư vấn khách hàng thành công.

Tiền hoa hồng là tiền được tính phần trăm trên dịch vụ mà bạn chốt với khách hàng. Đây được coi là khoản thu thêm của nhân viên spa nhằm mục đích thu hút khách hàng cũng như tăng tính hành nghề cho nhân viên. Trong nhiều trường hợp, tiền hoa hồng trên dịch vụ có thể cao hơn mức lương cơ bản của nhân viên.

– Tiền “bo” của khách hàng là tiền khách hàng cho bạn khi bạn hoàn thành tốt công việc của mình. Đây được coi là khoản thu nhập khá tốt đối với nhân viên spa và ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập.

KTV còn được nhận tiền típ từ khách hàng
KTV còn được nhận tiền típ từ khách hàng

Những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của nhân viên spa

Làm bất cứ công việc nào cũng vậy, xét về mức lương, mỗi người sẽ có một mức khác nhau dù làm chung một vị trí, chung phòng, ban. Bởi lẽ, có rất nhiều yếu tố tác động đến mức lương của chúng ta. Và dĩ nhiên trong nghề spa, các kỹ thuật viên cũng vậy, mỗi kỹ thuật viên sẽ có một mức lương khác nhau.

Mức lương của nhân viên spa phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau
Mức lương của nhân viên spa phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau

Cụ thể, một số yếu tố ảnh hưởng đến mức thu nhập của kỹ thuật viên spa như:

 • Vị trí công việc

Trong nghề spa hiện nay sẽ có 5 vị trí phù hợp với từng khả năng cá nhân, trình độ của mỗi người. Và mỗi vị trí sẽ có mức thu nhập khác nhau. Các vị trí như:

 1. Kỹ thuật viên spa cơ bản
 2. Kỹ thuật viên spa chuyên về điều trị
 3. Điều dưỡng hoặc bác sĩ
 4. Người quản lý spa
 5. Nhân viên tư vấn spa

Trong các vị trí này, mỗi vị trí sẽ có yêu cầu về nghề nghiệp khác nhau và trình độ cũng sẽ khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu rõ từng vị trí để lựa chọn cho mình công việc phù hợp nhất trong lĩnh vực spa, làm đẹp.

 • Tay nghề, kinh nghiệm và thâm niên làm việc

Thêm một yếu tố tác động mạnh mẽ đến mức lương của nhân viên spa đó chính là tay nghề, kinh nghiệm và thâm niên làm việc.

Nhìn chung, hầu hết các chủ spa đều yêu thích những ứng viên có tay nghề và làm việc lâu năm. Bởi họ có kinh nghiệm và có xu hướng làm việc chuyên nghiệp.

Không những vậy, đây là những đối tượng có kỹ năng thấu hiểu khách hàng và biết cách làm khách hàng hài lòng với dịch vụ của cơ sở spa. Do đó, những người chuyên nghiệp thường được các chủ spa săn đón dù phải trả mức lương cao hơn những kỹ thuật viên mới ra trường.

Tuy nhiên, thâm niên không đi đôi với kinh nghiệm và kỹ năng, do đó mức lương chênh lệch cũng tùy thuộc vào năng lực của mỗi người.

Tay nghề của kỹ thuật viên cũng là một trong những yếu tố quyết định lương
Tay nghề của kỹ thuật viên cũng là một trong những yếu tố quyết định lương
 • Bằng cấp

Không chỉ đại học mới quan trọng bằng cấp. Học nghề cũng quan trọng bằng cấp. Bởi lẽ đây chính là loại giấy tờ chứng minh tay nghề của bạn sau khi hoàn thành khóa học đào tạo nghề spa. Các chủ spa tuyển dụng cũng sẽ dựa vào xếp loại bằng cấp của bạn để quyết định việc có nên chọn bạn giữ hàng trăm ứng của viên khác hay không.

Không những vậy, thông thường những ứng viên có bằng cấp tay nghề được đánh giá cao sẽ có mức thu nhập khác so với những đối tượng đầu vào bằng cấp không bằng.

 • Quy mô spa

Quy mô spa tác động rất lớn đến mức lương của nhân viên spa. Bởi lẽ, quy mô spa nhỏ sẽ có số lượng khách hàng không thể sánh bằng những spa quy mô lớn.

Không những thế, thương spa lớn sẽ có nhiều dịch vụ cao cấp hơn. Điều này yêu cầu kỹ thuật viên phải có kinh nghiệm lẫn tay nghề. Khi doanh thu cao, mức lương của kỹ thuật viên spa sẽ cao.

Bên cạnh những khoản tiền như lương cơ bản, tiền hoa hồng, thì nhân viên spa sẽ còn có những khoản phụ cấp như ăn, ở, tiền thưởng, tiền đạt KPI của spa…

Quy mô càng cao cấp, mức lương của KTV càng cao
Quy mô càng cao cấp, mức lương của KTV càng cao

Cách tính lương cho nhân viên spa chuẩn nhất

Căn cứ vào năng lực cá nhân, trình độ và kinh nghiệm, các nhân viên sẽ được xem xét mức lương phù hợp. Cách tính lương cho nhân viên spa thực tế hiện nay như sau:

Nhân viên lễ tân, tư vấn khách hàng

Nhân viên tư vấn thường đảm bảo các nhu cầu về ngoại hình, kỹ năng ứng xử, xử lý tình huống tốt. Và biết cách đặt lịch hẹn, làm hài lòng khách hàng, là bộ phận đại diện cho spa.

Lễ tân, nhân viên tư vấn khách hàng sẽ có hai mức lương: cố định và hoa hồng (5% – 10% tiền dịch vụ khách hàng đăng ký). Thu nhập trung bình mỗi tháng từ 7 triệu – 10 triệu đồng.

Nhân viên lễ tân, tư vấn khách hàng tại spa

Nhân viên lễ tân, tư vấn khách hàng tại spa

Kỹ thuật viên cơ bản

Kỹ thuật viên cơ bản có nhiệm vụ chính là thực hiện các phương pháp massage mặt, body. Biết chọn lọc và tư vấn mỹ phẩm, các bước chăm sóc da cơ bản. Không có yêu cầu cao về tay nghề cũng như kinh nghiệm.

Do đó cách tính lương cho nhân viên spa ở vị trí kỹ thuật viên cơ bản sẽ dao động khoảng 5 triệu – 7 triệu đồng. Tùy vào năng lực, hiệu quả công việc mà được hưởng trợ cấp và hoa hồng thêm.

kỹ thuật viên spa
Kỹ thuật viên cơ bản mỗi spa đều có

Kỹ thuật viên điều trị

Công việc thường ngày của các kỹ thuật viên điều trị có phần phức tạp hơn, chính là thực hiện các liệu trình điều trị cho khách hàng như: Chăm sóc da mặt, body, tìm hiểu các vấn đề về da: mụn, tàn nhang, nám, sẹo, thâm….

Bên cạnh đó phải am hiểu máy móc thiết bị, các phương pháp công nghệ hiện đại, không ngừng cập nhật xu hướng làm đẹp mới. Yêu cầu trình độ và chuyên môn khá cao.

Mức lương trung bình của mỗi nhân viên khoảng 10 triệu – 15 triệu.

Kỹ thuật viên điều trị tại spa

Kỹ thuật viên điều trị tại spa

Điều dưỡng, bác sĩ

Ở một số spa nhỏ có thể không có bác sĩ, điều dưỡng. Tuy nhiên tại các spa lớn, thẩm mỹ viện thì chắc chắn phải có.

Công việc của họ là chăm sóc bệnh nhân sau khi điều trị, các biện pháp phẫu thuật, lấy máu, tiêm thuốc.

Bác sĩ là người trực tiếp thực hiện các liệu trình điều trị, là người có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Do đó mức lương cũng khá cao, trung bình khoảng 20 triệu – 80 triệu/tháng. Tùy vào mô hình spa mà xem xét mức lương phù hợp.

Điều dưỡng có nhiệm vụ hỗ trợ bác sĩ, chăm sóc sức khỏe bệnh nhân. Mức lương trung bình khoảng 7 triệu – 10 triệu.

Nhìn chung khoảng thu nhập của bác sĩ và điều dưỡng cũng khá cao, do đó chủ spa cần xem xét lại chi phí trước khi thỏa thuận hợp tác.

bác sĩ, điều dưỡng
Bác sĩ và điều dưỡng tại spa

Nhân viên kế toán spa

Kế toán ở spa sẽ thực hiện các công việc liên quan đến quản lý doanh thu, theo doi chi phí, thu vào và chi ra của spa. Đảm bảo kế hoạch chi phí cho các tháng sắp tới, tổng hợp báo cáo hàng tháng. Quản lý thời gian và hạn sử dụng của sản phẩm, máy móc thiết bị, nhằm hạn chế tối đa tổn thất cho spa.

Kế toán thường yêu cầu có nghiệp vụ cao, do đó thu nhập bình quân khoảng 8 triệu – 15 triệu.

Nhân viên kế toán tại spa

Nhân viên kế toán tại spa

Nhân viên quản lý, điều hành spa

Quản lý spa đòi hỏi phải có kinh nghiệm lâu năm, ngoài trình độ chuyên môn cao, còn yêu cầu về kỹ năng quản lý đội ngũ nhân viên cấp dưới. Có tinh thần trách nhiệm cao, hiểu được điểm mạnh và khó khăn mà spa đang gặp phải.

Là người có tư duy sáng tạo, nhanh nhẹn và có năng lực làm việc tốt, chịu trách nhiệm về doanh số.

Mức lương của quản lý spa trung bình khoảng 12 triệu – 20 triệu. Ở các trung tâm spa, thẩm mỹ lớn, thu nhập của quản lý có thể lên đến 50 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó còn có thu nhập hoa hồng, trợ cấp thêm. Thường thu nhập sẽ tính dựa trên tổng doanh số team, phần trăm doanh dịch vụ hoặc % KPI đề ra.

nhân viên quản lý
Nhân viên quản lý và điều hành tại Spa

Nhân viên bảo vệ tại spa

Nhân viên bảo vệ spa sẽ thực hiện trông coi và quản lý cơ sở vật chất tại spa, di chuyển và chỉ dẫn đỗ xe đúng cách. Giúp đỡ các công việc kỹ thuật nếu có phát sinh.

Ngoài ra cũng phải là người chịu khó với công việc, có sức khỏe tốt, cẩn thận và tỉ mỉ với công việc.

Mức thu nhập bình quân của nhân viên bảo vệ tại spa khoảng 5 triệu – 7 triệu đồng/tháng.

Nhân viên bảo vệ tại spa

Nhân viên bảo vệ tại spa

Nhân viên marketing

Một trong những bộ phận không thể thiếu của spa, họ là những thủ lĩnh ngầm giúp spa phát triển mạnh và cải thiện doanh số tốt hơn.

Nhân viên marketing sẽ vạch ra kế hoạch, chiến lược đẩy mạnh thương hiệu, thúc đẩy dịch vụ theo tuần, tháng, thậm chí cả năm. Họ cũng là nơi đem về khách hàng chính cho spa, một đội ngũ marketing có nhiều bộ phận khác nhau như: content, design, seo, editor…..

Mức thu nhập trung bình của cả team có thể lên đến 100 triệu đồng/tháng, tùy vào số lượng thành viên trong team mà xem xét mức lương phù hợp.

nhân viên marketing
Nhân viên marketing của Spa

Nhân viên sale chốt khách hàng

Sau khi bộ phận marketing đã đem khách hàng về, thì tiếp theo bộ phận chốt khách hàng hay còn gọi là sale. Sẽ thực hiện nhiệm vụ tư vấn mọi thắc mắc của khách hàng, hướng dẫn họ đến sử dụng dịch vụ tại spa. Và chăm sóc hậu mãi khách hàng về sau.

Nhân viên sale thường yêu cầu những bạn hòa đồng, hoạt bát, kỹ năng giao tiếp lưu loát….có nhiều kinh nghiệm.

Thu nhập trung bình của nhân viên sale khoảng 6 triệu – 8 triệu đồng/tháng. Và các phí hoa hồng + trợ cấp liên quan.

nhân viên sale
Nhân viên Sale cho Spa

Qua bài viết trên, hy vọng bạn sẽ không còn băn khoăn trong cách tính lương cho nhân viên spa nữa, cũng có thể tự tin hơn khi mở spa của riêng mình.

Nếu có vấn đề gì cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với Seoul Academy qua số Hotline: 0918.301.008 – 0901.898.444 hoặc qua địa chỉ email: [email protected] để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí nhé!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan