banner thang 1
chương trình tháng 12

Digital Design là gì? Tất tần tật về thiết kế kỹ thuật số


Digital Design là gì không phải ai cũng biết. Nhiều người có sự nhầm lẫn giữa công việc này với Graphic Design cùng nhiều những lĩnh vực khác. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn khái niệm về Digital Design và các lưu ý liên quan khi lựa chọn.

Digital Design là gì?

Digital Design dịch ra tiếng Việt là thiết kế kỹ thuật số. Cụm từ này dùng để chỉ lĩnh vực thiết kế nhưng là tạo ra các sản phẩm thuộc dạng kỹ thuật số dành cho ứng dụng, trang web internet thay vì dạng in trực tiếp.

Ngày nay Digital Design có thể nói đã trở nên không thể thiếu đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào. Mọi lĩnh vực đều cần Digital Design để phát triển hệ thống kênh online, website… Do đó những người làm công việc thiết kế hay marketing cũng rất cần tìm hiểu qua để phục vụ công việc được tốt hơn.

Digital Design chỉ lĩnh vực thiết kế các sản phẩm kỹ thuật số
Digital Design chỉ lĩnh vực thiết kế các sản phẩm kỹ thuật số

Phân loại các nhà thiết kế kỹ thuật số

Nhà thiết kế kỹ thuật số không chỉ có một mà được chia ra rất nhiều loại khác nhau. chủ yếu người ta sẽ dựa vào các chức năng công việc liên quan đến kỹ thuật số để phân chia. Tìm hiểu kỹ hơn về các nhà thiết kế kỹ thuật số sẽ giúp mọi người giải đáp được thắc mắc Digital Design là gì.

Graphic Designers – Nhà thiết kế đồ họa

Graphic Designers hay nhà thiết kế đồ hoạ có thể tác riêng hoặc nằm chung nhóm nhà thiết kế kỹ thuật số. Mặc dù Graphic Designers làm việc chủ yếu liên quan đến sản phẩm in ấn nhưng đôi khi cũng chịu ảnh hưởng bởi Digital Design. Các mẫu thiết kế mà họ tạo ra không chỉ phục vụ in mà còn phải phù hợp để tải lên các nền tảng mạng xã hội, website. Do đó ngày này nhiều người vẫn đặt nhà thiết kế đồ học là một phần của thiết kế kỹ thuật số.

Các nhà thiết kế đồ hoạ
Các nhà thiết kế đồ hoạ

Web designers – Nhà thiết kế giao diện web

Web designers – Nhà thiết kế giao diện web là một khái niệm cũng đã rất quen thuộc. Mỗi một website sẽ có giao diện, bố cục hiển thị khác nhau. Song song đó là các thành phần trang chủ, trang con, giao diện bài viết… Và trước khi đến tay đội ngũ lập trình viên cần có người thiết kế trước phần giao diện này.

Thiết kế giao diện website cũng rất quan trọng với doanh nghiệp

UX Designers – Nghiên cứu trải nghiệm người dùng

Nhà thiết kế đồ hoạ còn có đội ngũ UX Designers – Nghiên cứu trải nghiệm người dùng. Những người này chủ yếu tập trung trải nghiệm các ứng dụng, website được tạo ra nhằm có cái nhìn chân thật hơn, phát hiện các lỗi và đưa ra hướng khắc phục. Họ cũng có nhiệm vụ tạo ra nhiều các phiên bản ứng dụng hay bố cục website để chọn ra cái phù hợp nhất với người dùng.

Sự khác nhau giữa Digital Design và Graphic Design

Nhiều người thắc mắc Digital Design là gì và có khác biệt như thế nào với Graphic Design. Như đã nói là trên hai lĩnh vực này mặc dù nghe qua khái niệm có vẻ khác biệt nhưng lại liên quan chặt chẽ. Digital Design tập trung và các sản phẩm kỹ thuật số online hiển thị trên website, ứng dụng, mạng xã hội… Ngược lại Graphic Design lại hướng đến các mẫu thiết kế dùng để in ấn nhiều hơn.

Tuy nhiên ngày nay có nhiều trường hợp các Graphic Design cũng được ứng dụng để đăng tải lên các website, nền tảng online. Điều này giúp tạo sự đồng bộ, nhận diện thương hiệu. Do đó hai lĩnh vực Digital Design và Graphic Design luôn có sự gắn kết khá chặt chẽ.

Digital Design và Graphic Design dù khác nhau nhưng lại liên quan rất lớn
Digital Design và Graphic Design dù khác nhau nhưng lại liên quan rất lớn

Các loại hình Digital Design phổ biến

Với việc xuất hiện nhiều hơn các hình thức tiếp thị online nên Digital Design cũng trở nên đa dạng loại hình. Dưới đây là một vài các loại hình phổ biến thường gặp nhất.

Thiết kế Web

Thiết kế website chủ yếu hướng đến việc tạo nên bố cục hợp lý, sắp xếp các thành phần trang web logic. Website với một doanh nghiệp hiện nay có thể nói là tất yếu giúp việc kinh doanh, kết nối với khách hàng được tốt hơn. Do đó những người làm lĩnh vực thiết kế web và cả đội ngũ lập trình viên đặc biệt được chú trọng.

Thiết kế Website đẹp và đầy đủ tính năng rất cần thiết
Thiết kế Website đẹp và đầy đủ tính năng rất cần thiết

Thiết kế Landing page

Những người làm về thiết kế hay đội ngũ marketing hẳn đã không còn xa lạ với cụm từ “Landing page”. Nhìn qua Landing page khá giống với một website nhưng chúng tập trung đưa nội dung hấp dẫn, giới thiệu dịch vụ và thúc đẩy khách hàng đưa ra hành động. Landing page không chỉ phải đẹp mắt mà còn phải sắp xếp các phần hợp lý để thuyết phục được người dùng. Do đó các Digital Design phải đặc biệt nghiên cứu thiết kế sao cho phù hợp.

Landing page chú trọng sự hấp dẫn, thu hút khách hàng
Landing page chú trọng sự hấp dẫn, thu hút khách hàng

Thiết kế app

Nhiều doanh nghiệp đã đầu tư để tạo nên các app giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn. Một app (ứng dụng) được cài đặt trên di động gồm nhiều chức năng và cũng cần được thiết kế sao cho phù hợp, có sự đồng nhất với website. App hoạt động phải mượt mà, giao diện và các nút dễ nhìn, dễ sử dụng.

Thiết kế Infographic

Infographic hay còn được gọi là đồ hoạ thông tin. Cách thiết kế các Infographic chủ yếu hướng đến cung cấp thông tin nhưng phải đảm bảo các tiêu chí là ngắn gọn, dễ hiểu. Người ta thường kết hợp con chữ nội dụng với các hình ảnh minh hoạ, biểu trưng hấp dẫn và thu hút, tạo sự hứng thú cho người xem.

Banner ads

Digital Design còn bao gồm cả thiết kế Banner ads. Banner ads là những banner hiển thị chủ yếu trên các website, google, youtube cùng nhiều các nền tảng online khác. Thiết kết Banner ads chú trọng sự đơn giản mà bắt mắt, hấp dẫn người dùng ấn vào các đường link liên kết.

Banner ads xuất hiện rất nhiều trên mạng xã hội
Banner ads xuất hiện rất nhiều trên mạng xã hội

Thiết kế trang mạng xã hội

Digital Design không thể không nhắc đến các thiết kế dành cho mạng xã hội. Đặc biệt là các nền tảng như facebook, instagram, youtube… Mọi người sẽ cần các hình ảnh hiển thị đại diện, ảnh bìa hoặc hình quảng cáo bài viết. Lúc này đội ngũ Digital Design sẽ cần thiết kế sao để tạo nên các sản phẩm thu hút và ấn tượng nhất.

Thiết kế Template Powerpoint

Thiết kế Template Powerpoint cũng là một loại của Digital Design. Template Powerpoint chủ yếu được chèn vào các bản thuyết trình, báo cáo để giúp thể hiện các ý tưởng được rõ ràng, hấp dẫn hơn. Một Template Powerpoint ấn tượng sẽ giúp bài thuyết trình trở nên dễ hiểu và thu hút.

Digital Design có mức lương trung bình là bao nhiêu?

Song song với câu hỏi Digital Design là gì nhiều người cũng thắc mắc về mức lương. Hiện nay có rất nhiều người lựa chọn làm về Digital Design. Một phần vì đây là nghề hợp xu hướng dễ tìm việc làm. Bên cạnh đó mức lương của người làm nghề này cũng nằm ở mức cao. Phần lớn các Digital Design có thu nhập trong khoảng từ 15 triệu đến 20 triệu đồng mỗi tháng. Đặc biệt trường hợp có năng lượng, giàu kinh nghiệm và làm việc cho các công ty nước ngoài mức lương có thể lên đến trên 30 triệu đồng.

Mức lương của người làm nghề Digital Design là rất cao
Mức lương của người làm nghề Digital Design là rất cao

Với những thông tin trên hẳn mọi người đã hiểu hơn về câu hỏi Digital Design là gì. Nói tóm lại các hình ảnh trên mạng xã hội, website cùng nhiều các thiết kế online khác đều thuộc Digital Design.

Cùng với đó đây còn là nghề rất hấp dẫn và đáng để theo đuổi. Để trở thành một Digital Design chuyên nghiệp ngoài việc lựa chọn chương trình Đại học, Cao đẳng mọi người cũng có thể học nghề từ các trung tâm với thời gian chỉ khoảng 2 đến 3 tháng.

Mospa chúc bạn thành công!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan