banner thang 1
chương trình tháng 12

Có bằng cấp 3 thì làm nghề gì để có thu nhập ổn định?


Nhiều người không tốt nghiệp Đại học mà chỉ có bằng cấp 3. Lúc này họ thường khá lo lắng về vấn đề tìm kiếm việc làm ổn định, thu nhập tốt. Nếu chưa biết có bằng cấp 3 thì làm nghề gì lý tưởng mọi người có thể tham khảo một vài những gợi ý dưới đây.

Bằng cấp 3 quan trọng như thế nào?

Bằng cấp 3 là một trong những bằng cấp quan trọng mà mỗi người nên sở hữu. Và để có được tấm bằng này là điều không hề dễ dàng bởi mọi người phải trải qua các năm học dài, những kỳ thi quốc gia quan trọng hàng đầu. Và khi đã sở hữu được tấm bằng này sẽ mang đến rất nhiều thuận tiện trong cuộc sống.

Bằng cấp 3 rất quan trọng trong đời sống nhất là khi xin việc
Bằng cấp 3 rất quan trọng trong đời sống nhất là khi xin việc

Người tốt nghiệp cấp 3 là một trong những điều kiện phải có nếu muốn học lên Đại học hay Cao đẳng. Trong khi đó các trường hợp không học tiếp mà đi làm việc nếu có bằng cấp 3 cũng được đánh giá cao hơn. Rất nhiều đơn vị tuyển dụng đòi hỏi ứng viên phải có ít nhất bằng THPT mới có thể được nhận vào làm. Do đó, việc sở hữu tấm bằng này tưởng như bình thường nhưng lại vô cùng quan trọng.

Có bằng cấp 3 thì làm nghề gì ổn định?

Trong giai đoạn xã hội ngày càng cởi mở và phát triển, các cơ hội việc làm cũng đã dạng hơn. Nếu chưa biết có bằng cấp 3 thì làm nghề gì hãy tham khảo các nghề hợp xu hướng, lý tưởng hàng đầu dưới đây.

Kỹ thuật viên spa

Một trong những công việc vô cùng phù hợp cho người có bằng cấp 3 đó là kỹ thuật viên spa. Thường các đơn vị tuyển dụng nghề này không yêu cầu quá cao về bằng cấp. Để ứng tuyển tốt hơn mọi người chỉ cần tham gia các khóa đào tạo nghề ngắn hạn và có bằng chứng nhận nghề.

Kỹ thuật viên spa chăm sóc da là công việc không quá nặng nhọc mà thu nhập lại ở mức cao. Đặc biệt nếu được làm việc cho hệ thống spa lớn, quy mô thì mọi người càng có nhiều cơ hội phát triển hơn.

Kỹ thuật viên spa không yêu cầu quá cao về bằng cấp
Kỹ thuật viên spa không yêu cầu quá cao về bằng cấp

Nhân viên nail

Cơ bằng cấp 3 thì làm nghề gì không thể bỏ qua nhân viên nail. Hiện nay rất nhiều khách hàng có nhu cầu chăm sóc và tạo kiểu móng. Kỹ thuật làm móng cũng trở nên đa dạng, hiện đại hơn. Và khi đã tốt nghiệp bằng cấp 3 mọi người hoàn toàn có thể trải nghiệm với nghề này. Nhân viên nail với mức thu nhập nhìn chung tương đối ổn định. Thậm chí nhiều người tay nghề cao còn có thể tìm kiếm các cơ hội làm việc ở nước ngoài, ổn định cuộc sống.

Công việc nail với mức thu nhập lý tưởng hiện nay
Công việc nail với mức thu nhập lý tưởng hiện nay

Nhân viên trang điểm

Sau khi tốt nghiệp cấp 3 mọi người có thể thử công việc nhân viên trang điểm. Chỉ cần tham gia các khóa đào tạo nghề chuyên nghiệp và có niềm đam mê ai cũng có thể trở thành chuyên viên makeup và tìm kiếm công việc ổn định. Nghề này hiện nay được đánh giá là một trong những nghề rất hấp dẫn với mức thu nhập cao.

Làm chuyên viên trang điểm chỉ cần có kiến thức chuyên môn và tay nghề cao
Làm chuyên viên trang điểm chỉ cần có kiến thức chuyên môn và tay nghề cao

Thợ cắt tóc

Thợ cắt tóc cũng là nghề lý tưởng cho người vừa tốt nghiệp cấp 3. Với nghề này mọi người có thể làm việc cho các salon hoặc tự mở điểm kinh doanh cho mình. Nghề cắt tóc rất đa dạng cho cả nam và nữ cùng với đó mức thu nhập của người có tay nghề cũng ổn định. Những người làm nghề này sau một vài năm còn có thể mở các lớp đào tạo cho học viên để tăng thêm mức thu nhập.

Nghề tóc được nhiều người lựa chọn hiện nay
Nghề tóc được nhiều người lựa chọn hiện nay

Thiết kế đồ hoạ

Có bằng cấp 3 thì làm nghề gì mọi người có thể tham khảo ngành thiết kế đồ hoạ. Hiện nay có nhiều những khóa dạy thiết kế đồ họa trong thời gian ngắn chỉ 2, 3 tháng. Sau đó học viên sẽ được cấp bằng nghề và xin vào làm việc cho các công ty. Đặc biệt doanh nghiệp về xây dựng, thời trang… luôn rất cần đội ngũ thiết kế đồ hoạ. Do đó cơ hội việc làm cũng như mức thu nhập dành cho mọi người là rất cao.

Công việc thiết kế đồ hoạ với mức lương cao
Công việc thiết kế đồ hoạ với mức lương cao

Nhóm nghề cơ khí

Nghề cơ khí nói chung tại nhiều nơi cũng chỉ yêu cầu bằng tốt nghiệp THPT. Một vài điểm tuyển dụng còn nhận đào tạo cho nhân viên mới nên mọi người có thể thử trải nghiệm với công việc này. Nghề cơ khí mà phổ biến nhất là sửa chữa ô tô, xe máy rất hấp dẫn hiện nay. Người có kỹ thuật, siêng niêng hoàn toàn có thể sống ổn định với công việc này.

Nhóm nghề cơ khí kỹ thuật không yêu cầu quá cao về bằng cấp
Nhóm nghề cơ khí kỹ thuật không yêu cầu quá cao về bằng cấp

Hướng dẫn viên du lịch

Có bằng cấp 3 thì làm nghề gì mọi người có thể thử công việc hướng dẫn viên du lịch. Đặc biệt là người ở khu vực nổi tiếng du lịch như Nha Trang, Đà Lạt, Phú Quốc, Tây Bắc… Để làm hướng dẫn viên du lịch mọi người cần phải đăng ký một lớp học nghiệp vụ để được cấp thẻ hướng dẫn viên. Và với thẻ này có thể thoải mái dẫn đoàn đến tham quan các điểm du lịch. Nghề hướng dẫn viên là nghề rất thú vị, nhiều các trải nghiệm, song song đó mức thu nhập cũng rất tốt.

Công việc hướng dẫn viên du lịch
Công việc hướng dẫn viên du lịch

Nghề bếp, pha chế

Tiếp theo trong top các nghề phù hợp cho người có bằng cấp 3 đó là nghề bếp, pha chế. Người làm nghề này chỉ cần có kỹ năng, nắm được các công thức nấu ăn chuyên sâu. Và cho dù có hay chưa có bằng cấp 3 cũng có thể ứng tuyển. Dịch vụ ăn uống hiện nay cũng là lĩnh vực rất phát triển nên cơ hội việc làm trong lĩnh vực này cũng vô cùng cao.

Nghề bếp, pha chế nói chung rất phổ biến với người có bằng cấp 3
Nghề bếp, pha chế nói chung rất phổ biến với người có bằng cấp 3

Nữ có bằng cấp 3 nên làm nghề gì lương cao?

Các bạn nữ có bằng cấp 3 cũng có rất nhiều các sự lựa chọn nghề nghiệp khác nhau. Khác với cánh mày râu, đa phần chị em sẽ ưu tiên các công việc nhẹ hoặc việc liên quan đến lĩnh vực thẩm mỹ, làm đẹp. Có thể kể đến một vài những nghề rất phù hợp cho chị em trong trường hợp này như:

 • Kỹ thuật viên spa cho các spa, thẩm mỹ viện.
 • Nhân viên phun xăm, nối mi.
 • Nhân viên massage, gội đầu dưỡng sinh.
 • Nghề chăm sóc, tạo kiểu móng.
 • Lễ tân khách sạn.
 • Nghề pha chế cà phê, trà sữa.
 • Công việc ngành may.
 • Chuyên viên trang điểm.
Chị em tốt nghiệp cấp 3 có thể tham khảo nhóm nghề làm đẹp
Chị em tốt nghiệp cấp 3 có thể tham khảo nhóm nghề làm đẹp

Nam có bằng cấp 3 nên làm nghề gì lương cao?

Hiện nay có không ít trước hợp các chàng trai chỉ có bằng tốt nghiệp THPT mà không có bằng Đại học. Và vấn đề nam giới có bằng cấp 3 thì làm nghề gì phù hợp cũng là thắc mắc của nhiều người. Trên thực tế sẽ có vô số các nghề lý tưởng cho phái mạnh trong trường hợp này như:

 • Thợ làm tóc.
 • Nhân viên sửa chữa ô tô, xe máy.
 • Thợ chụp ảnh.
 • Nghề tài xế.
 • Công việc bartender, barista.
 • Nghề điện lạnh.
 • Công việc ngành xây dựng.
 • Nghề bảo vệ.
 • Hướng dẫn viên du lịch.
 • Nhân viên sale.
 • Nghề đầu bếp.
 • Chuyên viên trang điểm.
 • Nghề hoạ viên kiến trúc.
Nhóm nghề cơ khí được nhiều nam giới tốt nghiệp cấp 3 lựa chọn
Nhóm nghề cơ khí được nhiều nam giới tốt nghiệp cấp 3 lựa chọn

Trên đây là một vài các gợi ý lý tưởng cho câu hỏi có bằng cấp 3 thì làm nghề gì. Mọi người không nên quá lo lắng vì cơ hội việc làm vấn là rất cao. Tuy nhiên vẫn cần sự nỗ lực và tốt nhất là tham gia một khóa đào tạo nghề để có thêm kỹ năng, kiến thức cần thiết. Như vậy khi xin việc cơ hội được nhận và mức thu nhập ban đầu cũng sẽ đảm bảo hơn.

Mospa chúc bạn thành công!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan