banner thang 9
banner thang 9

Con gái nên học nghề gì để ổn định – Xu hướng lựa chọn nghề cho nữ 2023


Xã hội ngày nay tạo cơ hội việc làm cho cả nam và nữ, các bạn gái không chỉ giới hạn ở những công việc như nội trợ, buôn bán, giáo viên,…mà có thể thử sức ở nhiều ngành nghề khác nhau. Tuy vậy, mục tiêu hướng đến vẫn là tìm một công việc ổn định, lương cao. Vậy trong xu hướng nghề nghiệp năm 2023 này, con gái nên học nghề gì để ổn định? Bài viết sẽ giúp các bạn định hướng đúng đắn hơn khi lựa chọn nghề nghiệp tương lai của mình nhé.

Con gái chọn nghề như thế nào cho phù hợp?

Chọn nghề rồi đến chọn trường là một quyết định vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sự nghiệp, tới tương lai, và còn ảnh hưởng tới cả cuộc sống sau này. Mặc dù ngày nay, nghề nghiệp không còn bị giới hạn bởi giới tính, độ tuổi, nữ giới cũng thoải mái hơn và có nhiều lựa chọn hơn trong việc chọn nghề, nhưng để chọn được một nghề phù hợp thì không thể chọn bừa, chọn theo xu hướng hay chọn theo bạn bè hoặc mong muốn của bố mẹ.

Các bạn nữ có nhiều lựa chọn nghề nghiệp hơn sau khi tốt nghiệp THPT
Các bạn nữ có nhiều lựa chọn nghề nghiệp hơn sau khi tốt nghiệp THPT

Đặc biệt, con gái nên học nghề gì để ổn định thì khi lựa chọn nghề nghiệp, nhất định phải lưu ý những điều sau:

 • Phải hiểu rõ bản thân mình thích vì và muốn gì, đam mê cái gì, bởi làm nghề nào cũng vậy, phải có sự hứng thú và đam mê mới có thể có hứng thú và duy trì công việc một cách hiệu quả.
 • Tìm hiểu thị trường nghề nghiệp và nhu cầu tuyển dụng lao động của ngành nghề mình đang hướng tới, mức độ cạnh tranh như thế nào, để xác định xem mình có thật sự phù hợp với ngành đó hay không hay có khả năng để theo đuổi nó hay không.
 • Nên chọn những nghề phù hợp với sức khỏe, năng lực của bản thân. Mặc dù nghề nghiệp cho con gái không có giới hạn, tuy nhiên, với đặc điểm là “chân yếu tay mềm” thì con gái vẫn nên chọn những ngành nghề “mềm mại”, sử dụng nhiều sự khéo léo, tinh tế, ít sử dụng sức lực thì sẽ phù hợp hơn và ít vất vả hơn.
 • Nên chọn những ngành thuộc khối ngành dịch vụ sẽ phù hợp với các bạn nữ và cũng có nhiều nhóm ngành nghề để bạn nữ lựa chọn.
 • Nên lựa chọn những nghề được đào tạo theo một chương trình học uy tín tại các trường đào tạo, trung tâm đào tạo nghề chuyên nghiệp, có cam kết cho học viên sau khi ra trường.
 • Nên ưu tiên chọn những trường có liên kết với các doanh nghiệp lớn, hoặc trường trực thuộc doanh nghiệp để đảm bảo đầu ra cho bản thân sau khi ra trường.
Việc lựa chọn nghề nghiệp phải có sự tính toán, tìm hiểu và cân nhắc kỹ
Việc lựa chọn nghề nghiệp phải có sự tính toán, tìm hiểu và cân nhắc kỹ

Và quan trọng nhất, nếu bạn thật sự không biết mình thích gì, đam mê ngành nghề gì, thì càng phải tìm hiểu thật kỹ, hãy chọn nghề bạn thấy bản thân có thể làm tốt nhất, và quan trọng nhất là phải chọn nghề có tương lai và có nhiều cơ hội việc làm.

Con gái nên học nghề gì để ổn định, phát triển tương lai?

Từ những ngành như dịch vụ, kỹ thuật, tài chính, y tế, nhà hàng khách sạn,…có vô số ngành nghề để các bạn nữ có thể lựa chọn. Nhưng con gái nên học nghề gì để ổn định thì một số thống kê cho thấy những ngành nghề thuộc ngành dịch vụ là được nhiều người đánh giá cao, cũng được nhiều bạn nữ lựa chọn, bao gồm:

1. Định hướng chọn nghề trên con đường học đại học

Học đại học sẽ là con đường ngắn nhất dẫn tới thành công, thay vào đó bạn sẽ phải đầu tư rất nhiều công sức, sự nỗ lực trong suốt 4 năm học đại học để có thể ra trường và tìm một công việc tốt. Với các bạn nữ, câu hỏi “con gái nên học nghề gì để ổn định”thì dưới đây là một số ngành nghề phù hợp:

Nghề nhân viên văn phòng

Nếu hỏi con gái nên học gì để ổn định thì có lẽ học nghề để làm nhân viên văn phòng sẽ là câu trả lời đầu tiên nảy ra trong suy nghĩ của nhiều người. Quả thật, làm nhân viên văn phòng vô cùng ổn định, làm việc theo giờ hành chính, làm việc với máy tính, sổ sách 8 tiếng một ngày. Nếu các cô nàng thích một công việc ổn định, nhẹ nhàng thì đây chính là sự lựa chọn thích hợp nhất rồi.

Nhân viên văn phòng là sự lựa chọn thích hợp cho những ai thích sự ổn định
Nhân viên văn phòng là sự lựa chọn thích hợp cho những ai thích sự ổn định

Bạn cũng đừng nghĩ làm nhân viên văn phòng sẽ nhàm chán, bởi tuy là nhân viên văn phòng nhưng trong đó cũng có rất nhiều ngành nghề để bạn lựa chọn. Để làm nhân viên văn phòng, bạn có thể theo học các ngành như kế toán, tài chính, hành chính nhân sự,….Tuy nhiên, những công việc này đều yêu cầu bằng cấp nên bạn phải được đào tạo chính quy mới có thể có cơ hội tìm được một công việc tốt.

Biên tập viên, phóng viên, báo chí

Có một thời điểm, báo chí là một ngành cực hot và là đam mê của rất nhiều cô nàng. Đây là một nghề được tiếp xúc với nhiều người, nhiều sự kiện, làm việc trong môi trường năng động, nhưng cũng yêu cầu cao về kiến thức, tư duy cũng như sức khỏe để theo nghề. Bạn sẽ được làm việc liên quan đến xã hội, tại các tòa soạn, nhà xuất bản, nơi sản xuất phim…khối lượng công việc cũng rất nhiều nên cũng cần khả năng sắp xếp công việc một cách khoa học, khéo léo.

Làm phóng viên, biên tập viên là luôn dấn thân
Làm phóng viên, biên tập viên là luôn dấn thân

Để làm được biên tập viên, phóng viên báo chí, bạn cần phải học chuyên sâu tại các trường đại học chuyên đào tạo về báo chí, biên tập như Học viện Báo chí tuyên truyền, khoa Báo chí của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn, hay học tại trường Sân khấu điện ảnh hoặc các trường cao đẳng, phát thanh truyền hình.

Ngành marketing

Để nói đến xu hướng nghề nghiệp năm 2023 thì ngành Marketing đang dẫn đầu, và trở thành sự lựa chọn cho cả nam và nữ. Đây là một nghề rất năng động, sáng tạo, cơ hội việc làm cao vì hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều tập trung vào xây dựng đội ngũ marketing để quảng cáo, phát triển doanh nghiệp.

Nữ giới cũng có rất nhiều cơ hội phát triển với ngành marketing
Nữ giới cũng có rất nhiều cơ hội phát triển với ngành marketing

Tuy nhiên, bạn phải xác định rằng, làm marketing sẽ có sự cạnh tranh rất lớn, cũng rất nhiều áp lực, phải thay đổi, cập nhật xu hướng mới từng ngày để phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng. Hiện nay, đa số nhân sự ngành marketing đều là “trái ngành”, tuy nhiên, nếu được đào tạo chuyên nghiệp, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn, cũng như có kiến thức để phát triển sự nghiệp nhanh chóng hơn, thay vì phải học từ đầu như những ai làm trái ngành. Một số trường đào tạo ngành marketing bao gồm: Đại học Tài chính Marketing, Đại học Kinh Tế TPHCM, Đại học Kinh Tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương…

2. Chọn học nghề gì khi học xong 12

Học xong 12, nhiều bạn lựa chọn không học đại học vì nhiều lý do, nhưng đây cũng không phải là sự lựa chọn sai lầm, rẽ sang con đường học nghề, các bạn nữ hoàn toàn có thể ổn định, thậm chí là thành công sớm khi lựa chọn những nghề sau:

Nghề làm đẹp

Nếu lựa chọn không học đại học, mà lại có đam mê với mảng làm đẹp, thẩm mỹ, chăm sóc da, chăm sóc cơ thể thì lựa chọn nghề làm đẹp là lựa chọn chính xác rồi đó.

Ngành thẩm mỹ, làm đẹp trở thành xu hướng nghề nghiệp hot
Ngành thẩm mỹ, làm đẹp trở thành xu hướng nghề nghiệp hot

Nếu đang giải đáp con gái nên học nghề gì để ổn định, bạn hãy tham khảo các nghề làm đẹp. Có thể nói, trong tình hình phát triển của xã hội hiện nay thì nghề làm đẹp cực kỳ phát triển, và có xu hướng phát triển trong nhiều năm nữa bởi nhu cầu của xã hội ngày càng cao, đặc biệt là các dịch vụ làm đẹp như spa, thẩm mỹ, makeup, nail, nối mi, gội đầu…Mà đây đều là những ngành nghề cực kỳ phù hợp với phái nữ vì cần thẩm mỹ lẫn sự nhẹ nhàng, tỉ mỉ, tinh tế. Con gái nên học gì để ổn định thì theo các chuyên gia về lao động, nhân sự nhận định, đây là ngành nghề ổn định, phù hợp và có thu nhập cao, rất thích hợp để lựa chọn theo học và đầu tư vào ngành này.

Một ưu điểm khác của ngành làm đẹp này đó là đầu vào không cao, tức là bạn không cần phải có bằng cấp, bạn chỉ cần có đam mê và thật sự nghiêm túc với việc học. Thêm vào đó, hiện nay, với ngành làm đẹp, có rất nhiều trường đào tạo uy tín, chất lượng, đào tạo chuyên nghiệp, liên kết với các doanh nghiệp lớn, đảm bảo việc làm cho học viên sau khi ra nghề. Một trong số đó phải kể tới Seoul Academy, trường đào tạo nghề thẩm mỹ quốc tế thuộc hệ thống Seoul Center với hơn 15 chi nhánh trên toàn quốc. Chương trình đào tạo đa dạng các ngành nghề, từ spa, chăm sóc da, thẩm mỹ, makeup, làm tóc, nail, mi, phun xăm…cho các bạn nữ có nhiều sự lựa chọn phù hợp nhất với bản thân mình.

Seoul Academy là cái tên uy tín chuyên về đào tạo thẩm mỹ, làm đẹp
Seoul Academy là cái tên uy tín chuyên về đào tạo thẩm mỹ, làm đẹp

Với tầm bằng tốt nghiệp nghề làm đẹp được cấp bởi các trường đào tạo uy tín như Seoul Academy, bạn sẽ không cần phải lo lắng về tương lai, nghề nghiệp, đây sẽ là tấm vé thông hành giúp bạn có được một công việc ổn định với mức thu nhập cao.

Nghề tiếp viên hàng không

Với những bạn nữ đam mê du lịch, dịch chuyển thì một sự lựa chọn tuyệt vời đó là nghề tiếp viên hàng không. Bạn sẽ được làm việc trong môi trường sang trọng, hiện đại, được đi đó đây.

Công việc chính của một tiếp viên hàng không là chăm sóc khách hàng trên các chuyến bay, sắp xếp lịch trình và hỗ trợ các thủ tục trước và sau chuyến bay cho khách hàng. Vì đây là một ngành dịch vụ có tính đặc thù riêng, vì thế sẽ có những yêu cầu khá là cao khi muốn theo nghề này.

Nghề tiếp viên hàng không đến nay cũng là mơ ước của nhiều cô gái
Nghề tiếp viên hàng không đến nay cũng là mơ ước của nhiều cô gái

Các bạn nữ muốn theo ngành tiếp viên hàng không thì bắt buộc phải có ngoại hình, vì hành khách sẽ rất đa dạng, bao gồm cả khách quốc tế, đồng thời tiếp viên hàng không cũng sẽ phải di chuyển giữa các quốc gia nên yêu cầu ngoại ngữ là bắt buộc, ngoài ra phải có sự khéo léo và cẩn thận trong việc xử lý tình huống. Khi học ngành tiếp viên hàng không, bạn sẽ phải trải qua rất nhiều kỳ thi sát hạch cả về năng lực và thể lực thì mới có thể theo học. Nói chung đây sẽ là một hành trình dài đó nhé.

Ngoài những ngành trên, còn một số ngành nghề khác mà các bạn nữ có thể tham khảo như: thiết kế thời trang, giáo viên, ngân hàng, đầu bếp, quản trị dịch vụ nhà hàng khách sạn, làm bánh…mỗi ngành nghề sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau cũng như những cơ hội khác nhau. Quan trọng nhất là bạn phải thực sự yêu thích ngành nghề mà mình lựa chọn, có đam mê thì nhất định sẽ thành công. Đây cũng là câu trả lời hoàn hảo cho thắc mắc con gái nên học nghề gì để ổn định.

Những khó khăn khi con gái chọn học nghề

Như đã nói ở trên, mặc dù xã hội hiện nay không phân biệt giới tính, độ tuổi, là con gái nhưng cũng có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp, con gái cũng có thể chọn những ngành mà trước giờ chỉ có con trai làm và ngược lại. Sự đa dạng ngành nghề như vậy vừa là cơ hội, cũng là thách thức cho phái nữ khi bất cứ sự lựa chọn nào cũng có sự cạnh tranh cao.

Việc lựa chọn nghề nghiệp đối với các bạn nữ luôn có những khó khăn nhất định
Việc lựa chọn nghề nghiệp đối với các bạn nữ luôn có những khó khăn nhất định

Hơn nữa, con gái khi chọn học nghề cũng có một số khó khăn nhất định, ví dụ như khi chọn học nghề spa, massage, nhiều nơi, đặc biệt là các vùng nông thôn còn quan niệm đây là một nghề không đứng đắn, điều này làm ảnh hưởng tâm lý cũng như khiến các bạn nữ đắn đo lựa chọn, làm mất đi cơ hội nghề nghiệp vô cùng lớn với một nghề cực kỳ phát triển như vậy.

Một khó khăn khác đó là điều kiện kinh tế, tài chính khi học nghề, đây là vấn đề không chỉ ở các bạn nữ mà các bạn nam cũng gặp phải. Dù chọn những nghề không cần bằng cấp, kiến thức, thời gian học ngắn nhưng chi phí đóng học phí cho một khoá học lại quá cao khiến các bạn trẻ không đủ điều kiện để theo học. Tuy nhiên, hiện nay, rất nhiều trường nghề như các trường đào tạo thẩm mỹ đã xây dựng các chính sách hỗ trợ về học phí, chỗ ở, đi lại cho học viên, tạo điều kiện tốt nhất để học viên có thể đăng ký và hoàn thành khóa học, mau chóng ra nghề.

Nhìn chung, việc con gái nên học nghề gì để ổn định sẽ còn phụ thuộc vào định hướng cá nhân của mỗi bạn. Mỗi người có một thế mạnh riêng, một sở thích, một đam mê riêng, và những ngành nghề và những thông tin được kể trên đây chỉ là sự tham khảo cho các bạn trên con đường lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân. Chúc các bạn sớm thành công.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan