banner thang 1
chương trình tháng 12

Học trung cấp nghề thì nên chọn nghề gì phù hợp?


Hiện nay học trung cấp đang là lựa chọn hàng đầu và được nhiều bậc phụ huynh, học sinh quan tâm. Đây là con đường ngắn nhất phù hợp với nhiều đối tượng học sinh chỉ cần tốt nghiệp THCS hay tốt nghiệp THPT là đủ điều kiện tham gia học. Vậy, có nên lựa chọn học trung cấp nghề hay không? Học trung cấp nghề có tương lai không?

Có nên lựa chọn học trung cấp nghề?

Chương trình đào tạo hệ trung cấp ở nước ta khá đa dạng với đầy đủ các ngành nghề. Cụ thể như ẩm thực, sửa chữa công nghiệp, cơ khí, lái xe, làm đẹp… Đặc biệt, hiện nay hệ đào tạo trung cấp nghề còn có chương trình bổ túc văn hoá cho học viên. Do đó, chỉ cần bạn tốt nghiệp THCS là có thể đăng ký tham gia học thay vì phải mất thêm 3 năm học THPT.

Hơn nữa, sau khi hoàn thành chương trình tốt nghiệp trung cấp nghề thì bạn sẽ được cấp bằng THPT và bằng trung cấp nghề chính quy. Với thuận lợi này sẽ giúp cho các em dễ dàng khi đi xin việc và có mức lương phù hợp. Ngoài ra, khi lựa chọn theo học hệ đào tạo trung cấp nghề bạn sẽ được đào tạo bài bản trong môi trường học chuyên nghiệp.

Chú trọng thực hành phần nhiều hơn là lý thuyết từ đó giúp cho tay nghề bạn thêm vững và có các kỹ năng trong làm việc. Bên cạnh đó, khi ra trường bạn cũng có thể vừa đi làm vừa học lên cao đẳng hay đại học. Từ đó, phần nào bạn cũng có thể trang trải được học phí và có thêm kinh nghiệm khi học lên cao hơn.

Lựa chọn trung cấp nghề phù hợp với nhiều bạn trẻ
Lựa chọn trung cấp nghề phù hợp với nhiều bạn trẻ

Học trung cấp nghề cần yếu tố gì?

Khi học trung cấp nghề bạn cũng cần các yếu tố để học nghề được dễ dàng hơn. Dưới đây là một số yếu tố mà bạn có thể tham khảo để lựa chọn việc có nên lựa chọn theo học.

Đúng với đam mê

Mỗi một chúng ta đều có những đam mê riêng của mình và rất khó khi phải bắt buộc làm những ngành nghề mà mình không thích. Vì vậy, bạn cần phải xác định bản thân mình có thích hay không qua các câu hỏi như:

 • Những hoạt động nào làm cho bạn vui vẻ và thích thú?
 • Bạn có những năng khiếu hay kỹ năng lợi thế nào?
 • Những chủ đề làm cho bạn chú ý trong đời sống hằng ngày?
 • Nhu cầu ngành nghề của thị trường hiện nay ?

Từ đó, dựa vào đây bạn có thể xác định được mình nên lựa chọn học nào nghề là phù hợp nhất.

Phù hợp với điều kiện và năng lực của bản thân

Khi lựa chọn học nghề nào đó bạn cần phải xác định điều kiện và tình hình tài chính của bản thân và gia đình có phù hợp để đáp ứng công việc. Đồng thời, bạn cần phải biết năng lực, trình độ của mình có tiếp thu được nghề nghiệp. Cụ thể như mức độ tiếp thu, lĩnh hội… nghề nghiệp đó.

Khảo sát thị trường việc làm

Khi lựa chọn ngành nghề theo học thì điều quan trọng đầu tiên là bạn cần xác định nhu cầu của thị trường hiện nay. Đặc biệt, bạn cần xác định được ngành nào trong tương lai sẽ cần nhiều nhân sự nhất.

Ví dụ như trong tương lai nhu cầu đi lại của con người tăng, đời sống cao nên ô tô nhiều lên. Vì vậy, bạn sẽ lựa chọn nghề sửa chữa ô tô là hợp lý. Hơn nữa, khi lựa chọn nghề bạn cần nghiên cứu chế độ tiền lương, cơ hội thăng tiến, mức đãi ngộ…

Đam mê là một yếu tố khi lựa chọn học trung cấp nghề
Đam mê là một yếu tố khi lựa chọn học trung cấp nghề

Những ngành học trung cấp nghề hot nhất hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều ngành đào tạo học trung cấp nghề dành cho các bạn trẻ. Do vậy, để định hướng việc lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn, bạn cần tìm hiểu kỹ các ngành học để lựa chọn phù hợp.

Nghề Spa

Khi đời sống ngày càng được nâng cao thì nhu cầu chăm sóc sắc đẹp, dưỡng da ngày càng được chú trọng. Kéo theo đó là nhu cầu nhân sự về ngành Spa đang thiếu trên thị trường. Hơn nữa, ngành này còn mang đến mức thu nhập cao và ổn định, bạn có thể tạo dựng sự nghiệp riêng khi đi theo con đường này. Khi đăng ký theo học nghề Spa bạn sẽ được đào tạo các khóa học gồm:

 • Kỹ thuật chăm sóc da toàn thân
 • Kỹ thuật tắm trắng body
 • Kỹ thuật massage toàn thân và body
 • Kỹ thuật trị liệu bằng đá nóng, tinh dầu

Nghề makeup

Makeup cũng là một nghề đang được nhiều bạn trẻ theo học. Khi mà trên thị trường nhu cầu làm đẹp đi hội, đi sự kiện, trang điểm cô dâu… ngày càng tăng lên. Thông thường một khoá học makeup gồm có:

 • Kiến thức makeup và các dụng cụ trang điểm
 • Đặc điểm và cấu trúc của da
 • Những phong cách trang điểm thịnh hành nhất hiện nay
 • Quy trình make up chuyên nghiệp.
 • Kỹ năng tư vấn và lựa chọn kiểu makeup cho khách hàng.

Sau khi hoàn thành khóa học bạn sẽ trở thành một chuyên viên trang điểm chuyên nghiệp. Có thể đi làm tại các cơ sở trang điểm hay có thể mở tiệm riêng để kinh doanh khi tay nghề đã vững.

Nghề make up phù hợp với các bạn nữ không học đại học
Nghề make up phù hợp với các bạn nữ không học đại học

Nghề làm tóc

Đây là một trong những nghề có lượng cầu ngày càng tăng khi khách hàng làm đẹp ngày càng nhiều. Khi đăng ký tham gia học nghề làm tóc bạn có nhiều sự lựa chọn theo học rất đa dạng. Bạn có thể chọn học ở các tiệm hay có thể theo học ở các trường trung cấp nghề. Thời gian cho một khoá học từ cơ bản đến chuyên sâu chỉ từ 2,5 tháng đến gần 1 năm.

Sau khi tốt nghiệp ra trường bạn hoàn toàn dễ dàng đi xin việc làm ở các tiệm hay trung tâm làm đẹp. Hơn nữa, khi bạn đã có tay nghề vững, chuyên môn giỏi thì có thể dễ dàng xin việc tại các cơ sở nổi tiếng với mức lương cao và ổn định. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự mở tiệm làm tóc để tự kinh doanh riêng cho mình.

Nghề làm tóc là lựa chọn lý tưởng đối với những bạn trẻ
Nghề làm tóc là lựa chọn lý tưởng đối với những bạn trẻ

Nghề sửa chữa ô tô

Sửa chữa ô tô đang là một ngành cần nguồn nhân lực chất lượng cao, có tay nghề. Bởi đây là một ngành công nghiệp mới nổi, cần kỹ thuật, sự tỉ mỉ và chuyên môn tốt. Đặc biệt, hiện nay khi đời sống người dân tăng cao thì nhu cầu đi lại và mua xe ngày một tăng. Vì vậy, việc lựa chọn theo học ngành này sẽ giúp bạn dễ tìm kiếm việc làm và có thu nhập tốt khi tốt nghiệp.

Các bạn có thể lựa chọn nhiều hình thức học nghề khác nhau tùy vào nhu cầu của mỗi người. Có thể học trung cấp nghề sau đó học lên cao đẳng rồi học lên đại học nhằm nâng cao trình độ cũng như tay nghề. Một khi bạn đã có tay nghề cao, chuyên môn vững thì sẽ dễ dàng tìm được vị trí công việc mà mình mong muốn với mức lương mơ ước.

Nghề sửa chữa ô tô được đánh giá phát triển trong tương lai
Nghề sửa chữa ô tô được đánh giá phát triển trong tương lai

Nghề điện – điện lạnh

Đây cũng là một trong những ngành nghề đang cần nguồn nhân lực chất lượng trên thị trường. Sau khi tốt nghiệp nghề điện – điện lạnh thì bạn sẽ làm ở các công ty, xí nghiệp vận hành điện… Hoặc bạn cũng có thể tự mở tiệm riêng sửa chữa hay kinh doanh riêng trong lĩnh vực nghề điện.

Theo như thống kê thì mức lương bình quân của một kỹ thuật điện mới ra trường sẽ có lương từ 6 đến 10 triệu đồng/tháng. Một khi bạn đã có kinh nghiệm và tay nghề vững thì mức lương sẽ cao hơn.

Nghề điện- điện lạnh đem đến cho bạn mức thu nhập ổn định
Nghề điện- điện lạnh đem đến cho bạn mức thu nhập ổn định

Nghề thiết kế đồ hoạ

Đối với nghề thiết kế đồ hoạ thì cơ hội việc làm khá cao có thể làm ở nhiều môi trường khác nhau. Cụ thể bạn sẽ trở thành thợ thiết kế và tư vấn tại các cơ sở quảng cáo, truyền thông… Hoặc cũng có thể làm tại các studio nghệ thuật, các xưởng phim, tòa soạn, cơ quan truyền hình…

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự mở tiệm kinh doanh riêng tại nhà. Với ngành này tuỳ vào tay nghề, con mắt thẩm mỹ, kinh nghiệm làm việc mà bạn sẽ có mức lương khác nhau. Do đó, bạn cần phải luôn học hỏi, trau dồi kiến thức, cập nhật các mẫu mã, công nghệ mới nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Nghề thiết kế đồ họa là gợi ý lý tưởng dành cho bạn
Nghề thiết kế đồ họa là gợi ý lý tưởng dành cho bạn

Nghề du lịch

Đây là một trong những nghề có tốc độ phát triển vượt bậc khá ấn tượng. Bởi công việc của nghề du lịch khá nhẹ nhàng, thú vị, luôn có những trải nghiệm mới… Đặc biệt, nghề du lịch có mức thu nhập cao, có tiền hoa hồng, tiền bo…

Vì vậy, nghề này luôn được nhiều bạn trẻ lựa chọn và theo học. Hơn nữa, đối với những bạn trẻ có tính năng động, luôn muốn đi đây đó… thì ngành nghề này là sự lựa chọn khá hoàn hảo.

Bạn có thể lựa chọn nghề du lịch để theo đuổi
Bạn có thể lựa chọn nghề du lịch để theo đuổi

Những lưu ý khi học trung cấp nghề bạn trẻ cần biết

Ngoài việc xác định mình nên học nghề gì? Học ở trường nào? thì các bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

 • Khi làm hồ sơ đăng ký học nghề thì bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ bộ hồ sơ của trường. Cái gì cần phải có lúc nộp hồ sơ và cái gì cần bổ sung sau khi đăng ký. Từ đó, bạn sẽ chuẩn bị đầy đủ tránh sai sót trong quá trình đăng ký theo học làm ảnh hưởng đến công sức và thời gian.
 • Trong quá trình khai báo, viết hồ sơ bạn cần phải làm cẩn thận, đầy đủ thông tin tránh sai sót phải tốn công làm lại. Đặc biệt, có một số trường hợp sai thông tin nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình cấp bằng của bạn sau này. Vì vậy, sau khi làm hồ sơ bạn cần dò đi dò lại thật kỳ để đảm bảo thông tin trong hồ sơ đúng và đầy đủ.
 • Khi đăng kí học ở một cơ sở nào đó thì bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin về trường đó. Cụ thể như địa chỉ, chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất, thời gian thành lập… Từ đó, bạn sẽ có những so sánh giữa các trường với nhau và lựa chọn phù hợp nhất. Ngoài ra, mỗi trường cũng sẽ có yêu cầu riêng về hồ sơ khi đăng ký, do đó bạn cần phải tìm hiểu để bổ sung theo yêu cầu.
 • Khi làm hồ sơ một số giấy tờ cần có bản sao nhưng một số loại cần chứng thực của cơ quan có thẩm quyền. Do đó, bạn cần dò lại và liệt kê các loại giấy tờ cần xác thực và đưa lên cơ quan có thẩm quyền xác thực. Từ đó, bạn sẽ phần nào giảm bớt thời gian đi lại làm hồ sơ, đồng thời tránh những sai sót không mong muốn.
Bạn cần cân nhắc, tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn theo học
Bạn cần cân nhắc, tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn theo học

Học trung cấp nghề là sự lựa chọn hợp lý dành cho những ai không theo học đại học. Bạn cần xác định được đam mê, sở thích, và nhu cầu để lựa chọn hợp lý. Với những thông tin trên hi vọng bạn sẽ có được sự lựa chọn riêng cho con đường sự nghiệp của mình.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan