banner thang 1
chương trình tháng 12

Tư vấn hướng nghiệp là gì? Những tiêu chí lựa chọn nghề nghiệp phù hợp


Tư vấn hướng nghiệp là hoạt động rất quen thuộc và thường xuyên diễn ra vào giai đoạn cuối năm học. Đây là hoạt động thường niên dành cho các bạn học sinh lớp 12 trước ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời, giúp bạn có được những lựa chọn nghề nghiệp phù hợp. Dưới đây là những thông tin hữu ích về hoạt động hướng nghiệp và những tiêu chí, những lưu ý về công việc phù hợp cho các bạn nam và các bạn nữ.

Tư vấn hướng nghiệp là gì?

Tư vấn hướng nghiệp là một cụm từ rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi hiện nay. Khi nhắc đến “tư vấn hướng nghiệp là gì”, chắc chắn mọi người đều có thể hiểu đây là những tư vấn, những định hướng và giải đáp các thắc mắc về nghề nghiệp. Người chia sẻ sẽ là những người có kinh nghiệm như các thầy cô giáo tại các trường đại học, các anh chị sinh viên đi trước, những người truyền cảm hứng,…

Tư vấn hướng nghiệp là hoạt động được thực hiện thường niên mỗi năm
Tư vấn hướng nghiệp là hoạt động được thực hiện thường niên mỗi năm

Với những kinh nghiệm, những thông tin được đúc kết, người chia sẻ sẽ giúp các bạn học sinh hiểu rõ hơn về những ngành nghề trong xã hội hiện nay. Nhờ đó, bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích, biết nhiều hơn về những công việc mình có dự định theo học. Sau khi có sự đối chiếu, chắc chắn bạn sẽ có thể lựa chọn được ngành học phù hợp để chinh phục và tìm kiếm những cơ hội việc làm hấp dẫn trong tương lai.

Tư vấn hướng nghiệp được xem là hoạt động thường niên được hầu hết các ngôi trường trung học phổ thông vào giai đoạn tháng 3 – tháng 4. Hoạt động này có thể được tổ chức dưới nhiều hình thức khác nhau như các buổi tọa đàm, các buổi diễn giả chia sẻ, thực hiện kiểm tra các nhóm tính cách,… Từ đó sẽ giúp cho các bạn học sinh cùng các bậc phụ huynh thêm yên tâm về những định hướng của bản thân.

Hướng nghiệp được thực hiện bởi đội ngũ có chuyên môn và hiểu biết nhằm định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh
Hướng nghiệp được thực hiện bởi đội ngũ có chuyên môn và hiểu biết nhằm định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh

Ngoài ra, hoạt động hướng nghiệp cũng được thực hiện trong mỗi gia đình, được biểu hiện thông qua sự định hướng, tâm sự của cha mẹ đối với con cái. Từ sự phân tích, đánh giá thế mạnh và thế yếu của mình, cha mẹ sẽ cùng con chọn lọc và quyết định ngành học cho phù hợp. Hoặc có thể là lựa chọn những định hướng phù hợp hơn với bản thân của con, giúp con tự tin chinh phục chặng đường tương lai.

Mục đích tư vấn hướng nghiệp

Mỗi hoạt động được diễn ra đều nhằm những mục đích, mục tiêu và ý nghĩa nhất định. Tư vấn hướng nghiệp cũng có những mục đích riêng của mình. Nếu bạn vẫn đang thắc mắc ý nghĩa và mục tiêu của tư vấn hướng nghiệp là gì, dưới đây là những mục đích mà hoạt động này hướng đến, bao gồm:

  • Thông qua hoạt động hướng nghiệp, các bạn học sinh có thể có được cách nhìn toàn diện hơn về những nhóm ngành nghề mà bản thân quan tâm. Những thông tin được chia sẻ bao gồm: cơ hội học tập, cơ hội việc làm, các mức thu nhập hấp dẫn,… Từ đó, bạn sẽ có sự đối chiếu và lựa chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân mình, với điều kiện kinh tế của gia đình.
Hướng nghiệp giúp bạn hiểu hơn về từng ngành nghề, công việc
Hướng nghiệp giúp bạn hiểu hơn về từng ngành nghề, công việc
  • Hướng nghiệp đồng thời cũng sẽ định hình rõ nét những nhóm công việc phù hợp, tương ứng với các nhóm tính cách như INFP, JNFT,… Đây cũng là một trong những nền tảng căn bản để giúp các bạn học sinh chọn lựa được ngành nghề phù hợp. Đặc biệt là đối với những bạn chưa xác định được niềm đam mê của bản thân mình.
  • Từ hoạt động chia sẻ, tư vấn hướng nghiệp từ các đội ngũ tư vấn từ các trường đại học, các bạn học sinh sẽ hiểu rõ hơn về ngành học dự định mình. Bên cạnh đó là những thông tin về môi trường đào tạo, về đội ngũ giảng viên và chất lượng giảng dạy của các trường hệ Đại học, Cao đẳng,… Nhờ đó, các bạn sinh viên sẽ có thêm cho bản thân nhiều sự lựa chọn phù hợp.

Có thể nói, tư vấn tuyển sinh là hoạt động mang ý nghĩa rất quan trọng đối với các bạn học sinh và các bậc phụ huynh. Bên cạnh đó, hoạt động này cũng có vai trò rất quan trọng đối với các trường Đại học, Cao đẳng, trường nghề,… nhằm thu hút các bạn sinh viên lựa chọn theo học.

Những tiêu chí lựa chọn nghề nghiệp

Định hướng và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp luôn là nỗi băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ, của các bậc phụ huynh có con đang chập chững bước vào đời. Mỗi cá nhân đều sở hữu những đặc điểm riêng về sở thích, về mong muốn và về những niềm đam mê riêng. Do đó, để chọn được một công việc phù hợp, dưới đây là một số những tiêu chí rất cần thiết để bạn có thể cân nhắc và lựa chọn.

Cơ hội học tập đa dạng

Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp, trước hết sẽ bắt đầu từ việc bạn chọn lựa được ngành học tương ứng với nghề nghiệp mà bản thân mong muốn. Mỗi ngành học sẽ có thể có nhiều ngôi trường Đại học, Cao đẳng, trường nghề hay các cơ sở đào tạo. Từ quyết định này, bạn sẽ có thể cân nhắc lựa chọn cho mình một môi trường học tập phù hợp để có thể chủ động chinh phục ước mơ của bản thân.

Lựa chọn những ngành nghề có nhiều môi trường đào tạo để giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn
Lựa chọn những ngành nghề có nhiều môi trường đào tạo để giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn

Đây là một trong những tiêu chí lựa chọn nghề nghiệp cần được chú ý bởi lẽ, sẽ giúp cho các bạn học sinh có thêm nhiều sự lựa chọn khác nhau. Nhiều môi trường đào tạo sẽ đặt ra yếu tố cạnh tranh về chi phí đào tạo, từ đó sẽ tạo cơ hội cho bạn có thể lựa chọn môi trường học như mong muốn. Đa dạng các cơ hội học tập cũng sẽ giúp bạn không phải quá lo lắng về khả năng được tham gia học Đại học của mình.

Cơ hội công việc và mức thu nhập ổn định

Cơ hội công việc và mức thu nhập ổn định chắc chắn là yếu tố không thể bỏ qua khi các bạn học sinh cùng các bậc phụ huynh lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai. Đây có thể được xem là nền tảng, ảnh hưởng rất lớn đến việc lựa chọn nghề nghiệp của các bạn trẻ trong xã hội hiện đại ngày nay.

Lựa chọn những công việc có đa dạng các cơ hội việc làm giúp bạn thêm chủ động trong cuộc sống
Lựa chọn những công việc có đa dạng các cơ hội việc làm giúp bạn thêm chủ động trong cuộc sống

Những ngành nghề có cơ hội việc làm lớn cùng mức thu nhập ổn định trong tương lai chắc chắn sẽ giúp bạn thêm yên tâm về chặng đường tương lai của bản thân. Nhờ tiêu chí này, bạn sẽ có được nền tảng kinh tế vững chắc, chủ động hơn trong lo lắng cho bản thân cũng như gánh vác kinh tế gia đình, phụ giúp cho cha mẹ,…

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng lựa chọn được những công việc có cơ hội việc làm hấp dẫn ở cả thành thị và nông thôn. Tùy theo mong muốn, bạn có thể lựa chọn làm công hoặc tự mở cho mình một cơ sở kinh doanh. Bên cạnh đó là rất nhiều các ngành nghề có mức thu nhập hấp dẫn, dao động từ khoảng 7.000.000 đồng trở lên hiện nay để các bạn trẻ có thể cân nhắc lựa chọn.

Mong muốn, sở thích và đam mê của bản thân

Một tiêu chí khác cũng giữ vai trò rất quan trọng khi các bạn trẻ cân nhắc, lựa chọn nghề nghiệp phù hợp chính là mong muốn và sở thích của bản thân. Mỗi cá nhân đều sẽ có những ưu điểm, nhược điểm riêng và có mong muốn, sở thích, đam mê riêng với từng lĩnh vực cụ thể. Tương ứng với những đặc điểm đó chính là những nhóm ngành nghề khác nhau.

Lựa chọn công việc dựa trên sở thích và mong muốn của bản thân
Lựa chọn công việc dựa trên sở thích và mong muốn của bản thân

Khi đứng trước ngưỡng cửa của tương lai, lựa chọn ngành học tương ứng với nghề nghiệp yêu thích sẽ rất cần đến yếu tố sở thích và mong muốn của bản thân. Đây chính là nền tảng để giúp giữ lửa và duy trì cho niềm đam mê, là động lực để bạn có thể cố gắng mỗi ngày trên con đường chinh phục ước mơ nghề nghiệp. Bên cạnh đó, khi được học và làm công việc mà bản thân yêu thích, chắc chắn bạn sẽ thoải mái hơn mỗi ngày.

Điều kiện và khả năng kinh tế của gia đình

Trên chặng đường chinh phục ước mơ của bản thân, khả năng kinh tế của gia đình là yếu tố cũng cần đánh giá và xem xét. Yếu tố này sẽ giúp bạn lựa chọn môi trường học tập phù hợp với bản thân, giảm bớt gánh nặng kinh tế của gia đình.

Hướng nghiệp việc làm phù hợp nam giới

Xã hội hiện đại ngày càng phát triển, kéo theo đó là đa dạng các nhóm ngành nghề dành cho các bạn nam. Nhờ đó, bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội công việc để lựa chọn. Dưới đây là những gợi ý hướng nghiệp việc làm phù hợp với nam giới để các bạn trẻ có thể tham khảo.

Thợ làm tóc

Nếu bạn là nam nhưng vẫn đam mê làm đẹp và chăm sóc cho mọi người xung quanh, trở thành hairstylist là một lựa chọn rất phù hợp. Công việc này hiện đang là xu hướng đang rất được yêu chuộng hiện nay bởi đa dạng các cơ hội việc làm hấp dẫn cùng mức thu nhập cao.

Thợ làm tóc là một trong những ngành nghề các bạn nam có thể theo đuổi
Thợ làm tóc là một trong những ngành nghề các bạn nam có thể theo đuổi

Nếu lựa chọn nhóm ngành nghề này, bạn trẻ sẽ có nhiều cơ hội học tập ở cả thành thị và nông thôn. Bên cạnh các trường nghề thẩm mỹ, các học viện lớn đào tạo nghề làm tóc, bạn trẻ có thể lựa chọn học nghề tại những hair salon lớn tại gần nơi mình sinh sống.

Chỉ sau một khoảng thời gian từ 03 – 06 tháng, bạn đã có thể nắm vững nền tảng nghề nghiệp và có thể tìm kiếm một công việc phù hợp với khả năng của bản thân. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn tự mở một cửa tiệm cắt tóc để có thể tự làm chủ và kinh doanh.

Nghề cơ khí

Nhắc đến một trong những định hướng nghề nghiệp nam giới không thể bỏ qua, chính là nhóm ngành cơ khí. Công việc này được hiểu đơn giản hơn chính là ứng dụng những kiến thức về vật lý nhằm thiết kế, lắp ráp các chi tiết, các linh kiện trong hệ thống máy móc, dây chuyền,… Do công việc tương đối nặng nên sẽ phù hợp hơn với sức khỏe và khả năng tư duy của nam giới.

Nghề cơ khí đang rất được phái nam yêu thích và ưu tiên lựa chọn theo học
Nghề cơ khí đang rất được phái nam yêu thích và ưu tiên lựa chọn theo học

Nghề cơ khí có tính ứng dụng cao, trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế và của cuộc sống. Do đó, cơ hội việc làm của nhóm ngành nghề này cũng rất cao, các bạn học sinh sẽ không cần phải quá lo lắng về tìm kiếm việc làm sau này. Bên cạnh đó, mức thu nhập của một kỹ sư cơ khí cũng nằm ở top cao, dao động từ 8.000.000đ – 20.000.000đ chỉ từ khi mới ra trường. Đây sẽ là một lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn trong tương lai mà bạn không nên bỏ qua.

Nghề xây dựng

Nhóm nghề xây dựng cũng là một gợi ý đang được đông đảo các bạn nam ưu tiên lựa chọn khi đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời. Đây cũng là ngành nghề được các nhóm tư vấn hướng nghiệp thường xuyên giới thiệu và khuyến khích các bạn nam theo đuổi. Tìm kiếm nhanh tại thanh công cụ google, bạn sẽ dễ dàng thấy được đây là ngành học được rất nhiều ngôi trường đào tạo hiện nay.

Ngành xây dựng có mức thu nhập cao
Ngành xây dựng có mức thu nhập cao

Nghề xây dựng có được rất nhiều điều kiện để phát triển, nhờ vào sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của cơ sở vật chất – hạ tầng của đất nước. Sau khi nhận được tấm bằng cử nhân, bạn sẽ có được đa dạng các cơ hội việc làm khác nhau như trở thành thợ xây, kỹ sư xây dựng, chuyên viên thiết kế, quản lý thầu,…  Mức thu nhập hằng tháng hiện nay của nghề xây dựng nằm ở mức ổn, do đó bạn sẽ không cần phải quá lo lắng.

Nghề đầu bếp

Ngành nghề tiếp theo rất phù hợp với nam giới mà hoạt động tư vấn nghề nghiệp trong những năm gần đây rất chú ý đến chính là nghề đầu bếp. Trong những năm gần đây, nhóm ngành nghề này dần trở nên phổ biến hơn và đang có được những điều kiện rất thuận lợi để phát triển. Công việc này phù hợp với cả nam và nữ, tuy nhiên đối với nam giới sẽ có được những yếu tố phát triển lâu dài hơn.

Lựa chọn theo đuổi nghề đầu bếp được đông đảo các bạn nam quan tâm
Lựa chọn theo đuổi nghề đầu bếp được đông đảo các bạn nam quan tâm

Với nghề đầu bếp, bạn có thể tìm kiếm và chọn lựa theo học tại những trường nghề có đào tạo nhóm ngành về nấu nướng. Các ngôi trường này thường tập trung tại các thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh hay thành phố Hà Nội. Ngoài ra, bạn còn có thể tìm kiếm những cơ hội học việc hấp dẫn tại các nhà hàng nổi tiếng trên khắp cả nước. Với lựa chọn này, bạn sẽ có thể vừa học vừa làm để tiết kiệm một khoản chi phí nhất định.

Cơ hội làm việc của nghề đầu bếp là rất đa dạng. Tùy theo năng lực và mong muốn của bản thân, bạn có thể lựa chọn làm việc tại các nhà hàng để đúc kết thêm kinh nghiệm. Hoặc nếu có điều kiện kinh tế, bạn có thể chủ động mở cho mình một nhà hàng để tự làm chủ.

Hướng nghiệp việc làm phù hợp nữ giới

Nữ giới thường sở hữu những đặc trưng riêng về cơ thể, những ưu điểm và nhược điểm riêng nên sẽ phù hợp với những công việc khác với nam giới. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn vì chưa chọn được cho mình một ngành học hay một định hướng nghề nghiệp phù hợp, dưới đây là những thông tin để nàng tham khảo.

Nghề spa – gội đầu dưỡng sinh

Nhắc đến những công việc đang được đẩy mạnh tư vấn hướng nghiệp cho các bạn nữ hiện nay, không thể không nhắc đến nhóm nghề spa – gội đầu dưỡng sinh. Ngành nghề này ra đời nhằm đáp ứng cho nhu cầu làm đẹp của không chỉ phái nữ mà bao gồm các đấng mày râu. Công việc này hiện đang có những điều kiện thuận lợi và phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn tại các thành phố lớn cũng như khu vực thành thị.

Nghề spa - gội đầu dưỡng sinh đang là một gợi ý các bạn nữ không nên bỏ qua
Nghề spa – gội đầu dưỡng sinh đang là một gợi ý các bạn nữ không nên bỏ qua

Lựa chọn nghề spa – gội đầu dưỡng sinh, các bạn trẻ sẽ không cần phải lo lắng về lựa chọn môi trường đào tạo. Hiện nay, có rất nhiều các trường dạy nghề, học viện thẩm mỹ hay nhiều cơ sở đào tạo thẩm mỹ khác có đào tạo ngành spa – gội đầu dưỡng sinh. Mức học phí cũng rất cạnh tranh, tùy vào từng cơ sở và những điều kiện về môi trường học tập, đội ngũ giảng viên, chất lượng giảng dạy,…

Sau khi hoàn thành khóa học nghề, bạn trẻ sẽ có được rất nhiều cơ hội việc làm khác nhau tại các thành thị lớn hay tại khu vực nông thôn. Mức thu nhập của một thợ spa sẽ dao động từ 5.000.000đ – 8.000.000đ mỗi tháng. Đối với những chuyên viên spa có thâm niên trong nghề cùng kỹ năng tay nghề cao, mức thu nhập bạn có thể nhận được có thể lên đến hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

Nghề làm tóc

Nghề làm tóc là một trong những nhóm ngành làm đẹp rất được yêu thích hiện nay. Công việc này được đánh giá là có mức thu nhập cao, có đa dạng các cơ hội việc làm để các bạn trẻ có thể tham khảo và lựa chọn. Dù ở các thành phố lớn hay ở khu vực miền quê, nghề làm tóc vẫn có được những chỗ đứng nhất định nhằm đáp ứng cho nhu cầu làm đẹp của các khách hàng.

Nghề làm tóc là định hướng nghề nghiệp đang rất hot hiện nay
Nghề làm tóc là định hướng nghề nghiệp đang rất hot hiện nay

Con đường để chinh phục ước mơ thợ làm tóc nữ cũng tương đối dễ dàng và thuận lợi. Hiện nay có rất nhiều ngôi trường đào tạo nghề thẩm mỹ, trường nghề để các bạn trẻ có thể tìm hiểu, cân nhắc và lựa chọn. Bên cạnh đó, các nàng có thể lựa chọn học nghề tại những hair salon lớn, uy tín và chất lượng để có thể vừa học vừa làm. Nhờ đó, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí học nghề nhất định, nhanh chóng có được việc làm để phụ giúp gia đình.

Nghề trang điểm

Tư vấn hướng nghiệp nhóm nghề này sẽ phù hợp với những bạn nữ yêu thích làm đẹp và chăm chút cho nét đẹp của mọi người xung quanh mình. Đây cũng là một trong bốn ngành nghề thuộc lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp đang rất được mọi người yêu thích. Hoạt động tư vấn hướng nghiệp đối với ngành nghề này hiện nay cũng được đẩy mạnh và chú trọng hơn nhằm đảm bảo cho nhu cầu nhân lực của ngành nghề.

Nghề trang điểm đang đặt ra số lượng lớn về nhân lực
Nghề trang điểm đang đặt ra số lượng lớn về nhân lực

Sau khi hoàn thành khóa học nghề makeup, bạn có thể trở thành thợ trang điểm tự do, thợ trang điểm cô dâu hoặc thợ trang điểm tại các studio chụp ảnh. Hoặc nếu có điều kiện kinh tế hơn, bạn có thể mở cho mình một cửa tiệm nhỏ tại nhà, thuận lợi vừa làm việc, vừa chăm lo cho gia đình.

Nghề giáo viên mầm non

Sẽ thật thiếu sót nếu trong danh sách những ngành nghề tư vấn hướng nghiệp dành cho các bạn học sinh bị thiếu đi nghề giáo viên mầm non. Đây là công việc được biết đến với đặc trưng là dành cho phái nữ nhờ vào đặc tính kiên trì và luôn nhẫn nại, nhẹ nhàng với các con. Thực tế phản ánh hiện nay cũng cho thấy, số lượng giáo viên mầm non đang bị thiếu rất trầm trọng tại nhiều khu vực trên khắp cả nước.

Giáo viên mầm non là một ngành nghề phù hợp dành cho nữ giới
Giáo viên mầm non là một ngành nghề phù hợp dành cho nữ giới

Để trở thành một giáo viên mầm non, bạn cần đăng ký theo học tại các ngôi trường chuyên ngành sư phạm trên khắp cả nước. Hiện nay, Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ hoàn toàn học phí đối với nhóm ngành giáo dục, do đó, bạn sẽ không cần phải quá lo lắng khi lựa chọn học nghề mầm non.

Tư vấn hướng nghiệp là gì hiện là hoạt động được thực hiện rất phổ biến hiện nay, nhận được sự quan tâm và chú trọng của đông đảo các bạn học sinh, các bậc phụ huynh. Từ những thông tin về tư vấn nghề nghiệp là gì, mong rằng các bạn trẻ đã có thêm nhiều thông tin hữu ích. Đồng thời sẽ có thể chọn lựa cho mình những công việc phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân mình nhé!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan