banner thang 1
chương trình tháng 12

Tổng hợp 8+ phương pháp học nhóm hiệu quả, chất lượng


Phương pháp học nhóm hiệu quả là một hình thức học tập có thể giúp cho bạn cải thiện kết quả học tập của mình.  Bạn có thể học hỏi, trao đổi từ những người xung quanh. Từ đó, có thêm các thông tin hữu ích. Đồng thời còn giúp cho bạn rèn luyện khả năng làm việc nhóm. 8 điểm dưới đây là cách giúp học đạt được hiệu quả cao trong quá trình họp nhóm.

Tuân thủ các nguyên tắc

Khi học nhóm hãy cố gắng đưa ra nội quy học nhóm hoặc các nguyên tắc chung. Là một nhóm được lập dựa trên sự tự nguyện và tinh thần học tập của mỗi người, tuy nhiên, việc lập nguyên tắc hay quy định chung sẽ giúp nâng cao trách nhiệm của các thành viên. Mặt khác, việc này còn giúp mọi người tuân thủ nguyên tắc chung, đạt được mục tiêu học tập.

Về nguyên tắc, quy định chung nên lập ra như cần thống nhất về thời gian học nhóm, phương pháp, cách học. Bên cạnh đó, các bạn cần cùng nhau lên kế hoạch học, mục tiêu khi lập nhóm cùng với thái độ, kỷ luật khi học.

Việc học nhóm dựa trên tinh thần tự nguyện. Tuy nhiên, nếu muốn mỗi người có ý thức hơn trong việc học tập thì việc đưa ra các quy tắc là vô cùng cần thiết. Song, trong những trường học khẩn cấp, cần phải có sự linh hoạt trong các nguyên tắc. Điều này do các thành viên cùng thống nhất với nhau.

Các thành viên cùng nhau lên kế hoạch học tập hiệu quả
Các thành viên cùng nhau lên kế hoạch học tập hiệu quả

Xác định thời gian học tập

Thời gian học tập của cả nhóm sẽ dựa vào thời gian biểu của đa số thành viên. Thông thường, mọi người thường bắt đầu học nhóm vào một trong hai ngày nghỉ cuối tuần. Bởi vì đây là thời điểm thuận lợi hơn để ôn lại kiến sau khi kết thúc thời gian học trên lớp và chuẩn bị cho tuần học mới.

Mặt khác, thời gian học tập của cả nhóm nên nằm trong khoảng từ 2-3 tiếng hoặc 3-4 tiếng. Trong khi học cần phải tập trung cao độ và giải quyết những vấn đề cần đạt được trong buổi học đó, giúp cho việc học nhóm đạt hiệu quả cao.

Đặt mục đích cho buổi học nhóm

Xác định mục đích của buổi học nhóm sau khi đã lập nhóm là gì? Có rất nhiều nhóm học tập được lập ra nhưng lại không có phương pháp học nhóm hiệu quả. Bởi họ chưa đặt ra mục đích của những buổi học nhóm mà mình tham gia.

Phải đưa ra mục đích rõ ràng, chẳng hạn như buổi thứ hai học môn gì, rồi thứ ba học môn nào; mục tiêu cần đạt trong mỗi buổi học là gì…. Khi đã xác định được mục đích cơ bản của việc học nhóm thì ta mới có thể lên kế hoạch cụ thể và đề ra kỷ luật như là một quy định mà thành viên nhóm phải làm, để đem lại hiệu quả tốt nhất khi học nhóm.

Đặt ra mục đích khi học nhóm
Đặt ra mục đích khi học nhóm

Lắng nghe và góp ý

Trong quá trình học tập, mỗi người đều có thái độ, tâm lý, trình độ cùng suy nghĩ có thể không tương đồng nhau. Chính vì thế, lắng nghe và góp ý là quá trình không thể thiếu trong học tập và cũng là một phương pháp học nhóm hiệu quả.

Lắng nghe, tôn trọng  ý kiến của thành viên khác để biết được điểm đúng hoặc chưa đúng và cùng thảo luận, đóng góp cho năng suất học nhóm hiệu quả. Mặt khác, sau khi kết thúc, bạn và các thành viên có thể tổng kết lại ý kiến và chọn lấy ý kiến phù hợp nhất để tiếp thu.

Chia sẻ tài liệu

Chia sẻ tài liệu là cách tốt nhất để bạn bổ sung những kiến thức mà mình còn thiếu. Hãy dành thời gian thảo luận về cách thức chia sẻ tài liệu hoặc phân công nhiệm vụ tìm tài liệu theo thời gian, lịch học của cả nhóm. Cách tốt nhất là khi thấy một tài liệu hay, cần thiết cho môn học hay bản thân, hãy gửi vào nhóm để trao đổi. Điều này sẽ tạo điều kiện, vấn đề để mọi người cùng tranh luận.

Chia sẻ tài liệu là cách tốt nhất để cùng nhau tiếp thu những kiến thức hữu ích
Chia sẻ tài liệu là cách tốt nhất để cùng nhau tiếp thu những kiến thức hữu ích

Thảo luận và đánh giá vấn đề

Hãy thảo luận, lắng nghe, góp ý và đánh giá vấn đề một cách tích cực. Điều này là một điều cần thiết trong quá trình học nhóm. Phương pháp học nhóm hiệu quả là phải nói, phải làm, phải thảo luận, phải góp ý, bổ sung cho nhau để “cùng tiến” trên con đường chinh phục tri thức.

Ngoài việc thảo luận, đánh giá với thái độ tích cực thì bạn còn phải biết giữ vững sự tự tin trong mỗi cuộc tranh luận. Tuy nhiên, cũng phải biết tiếp thu ý kiến người khác cho dù là sai hay đúng để đưa ra quan điểm của mình. Đồng thời, không nên giữ sự bảo thủ, cố chấp đối với ý kiến của mình. Việc này sẽ giúp bạn rèn luyện tư duy và khả năng nói trước đám đông.

Mỗi cá nhân phải có mục tiêu

Tự bạn phải đặt ra mục tiêu cho bản thân mình một cách hợp lý, rõ ràng. Điển hình như là việc mình phải tập trung với những môn học nào, mục đích phải đạt sau khi tham gia học nhóm, phương pháp mình muốn học, thái độ, …. Để xây dựng kế hoạch học nhóm riêng cho bản thân.

Tự bản thân phải có kỷ luật, mục tiêu trong quá trình học
Tự bản thân phải có kỷ luật, mục tiêu trong quá trình học

Tổng kết sau mỗi buổi học nhóm

Khi lập nhóm cần bầu một nhóm trưởng. Nhóm trưởng là người có nhiệm vụ cân bằng ý kiến của các thành viên trong nhóm. Đồng thời, đây cũng là người có vai trò đốc thúc việc học, giám sát kỷ luật nhóm và tổng kết sau mỗi buổi học. Vào cuối buổi học nhóm, nhóm trưởng sẽ đưa ra kết quả đạt được trong buổi học đó và đưa ra/nhắc lại kế hoạch cho buổi học nhóm tiếp theo.

Trên đây là 8+ phương pháp học nhóm hiệu quả. Hy vọng, các bạn sẽ chọn được cho mình một phương pháp học thật phù hợp, giúp cho mỗi thành viên đều đạt được mục tiêu học tập đã đề ra.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan