banner thang 1
chương trình tháng 12

Nhượng quyền spa là gì? Cơ hội kinh doanh nhượng quyền spa


Spa chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, thẩm mỹ đang dần nở rộ trong những năm gần đây do nhu cầu của mọi người tăng lên. Nhưng để kinh doanh spa từ con số không thì sẽ có rất nhiều khó khăn và thử thách. Chính vì vậy, nhiều người đã lựa chọn hình thức nhượng quyền spa để rút ngắn con đường xây dựng thương hiệu.

Nhượng quyền spa là gì? Các hình thức nhượng quyền

Nhượng quyền spa là hình thức phổ biến trong kinh doanh lĩnh vực spa, khi một spa đã có thương hiệu trên thị trường, muốn mở rộng kinh doanh mà không mất đi thương hiệu thì sẽ lựa chọn nhượng quyền cho các nhà đầu tư, các cá nhân.

Lúc này hai bên thống nhất các điều kiện và thỏa thuận hợp tác. Trong đó, một bên nhượng quyền cung cấp tất cả bộ nhận diện thương hiệu, hướng dẫn setup spa, quy trình, kỹ thuật, đào tạo nhân viên,… giúp bên nhận nhượng quyền rút ngắn thời gian xây dựng thương hiệu mà đưa vào hoạt động.

Bên cạnh việc cùng giúp nhau phát triển, hình thức nhượng quyền còn có ràng buộc về mặt pháp lý, quyền lợi, doanh thu cùng lợi nhuận. Ngược lại, hai bên cũng sẽ cùng nhau chịu trách nhiệm, xử lý khi có vấn đề phát sinh.

Đặc biệt nhượng quyền spa sẽ phù hợp với những ai có nguồn vốn không dồi dào hay chưa có nhiều kỹ năng, kỹ thuật thực hiện.

Bạn cần hiểu rõ nhượng quyền thương hiệu là gì trước khi thực hiện
Bạn cần hiểu rõ nhượng quyền thương hiệu là gì trước khi thực hiện

Các hình thức nhượng quyền spa

Nhượng quyền kinh doanh rất phổ biến hiện nay, nhượng quyền spa có các hình thức sau:

 • Nhượng quyền theo toàn bộ mô hình kinh doanh: đây là hình thức được nhiều người tham gia nhất. Với hình thức này thì bên nhượng quyền sẽ nhượng quyền toàn bộ các hạng mục bao gồm bộ nhận diện thương hiệu, hệ thống quy trình dịch vụ, chăm sóc khách hàng, cách thức quản lý,… và hỗ trợ bên được nhượng quyền setup cửa hàng, marketing. Tuy nhiên, lúc này bên được nhượng quyền sẽ phải trả 2 khoản phí theo hợp đồng có thời hạn đó là phí nhượng quyền và phí bản quyền.
 • Nhượng quyền theo hình thức tham gia quản lý: hình thức này đem lại sự ổn định, bên nhượng quyền sẽ cung cấp cho bên được nhượng quyền hình thức kinh doanh, người quản lý điều hành cơ sở và các tài liệu liên quan.
 • Nhượng quyền theo hình thức nhượng quyền chuyển đổi: với mục tiêu phát triển thương hiệu, nhân rộng độ phủ sóng, bên nhượng quyền sẽ chuyển đổi cho bên được nhượng quyền địa điểm đã hoạt động ổn định.
Nhượng quyền kinh doanh đem lại nhiều lợi ích
Nhượng quyền kinh doanh đem lại nhiều lợi ích
 • Nhượng quyền theo hình thức nhượng quyền đầu tư: hình thức này cũng khá quen thuộc, thích hợp với những người không có vốn kinh doanh mạnh. Khi nhượng quyền theo hình thức này thì bên nhượng quyền sẽ góp vốn đầu tư, tham gia trực tiếp vào việc vận hành, quản lý.

Những quy định khi nhượng quyền spa

Nhượng quyền spa có sự quản lý của pháp luật, vậy những quy định nào dành cho bên nhượng quyền và bên được nhượng quyền.

Đối với bên nhượng quyền spa thì cần đảm bảo các quy định như sau:

 • Hệ thống kinh doanh muốn nhượng quyền phải có thời gian hoạt động từ 12 tháng trở lên và phải đăng ký nhượng quyền thương mại với cơ quan có thẩm quyền.
Spa muốn đăng ký nhượng quyền phải có thời gian hoạt động từ 12 tháng
Spa muốn đăng ký nhượng quyền phải có thời gian hoạt động từ 12 tháng
 • Các sản phẩm, dịch vụ spa mà hệ thống đang kinh doanh không vi phạm quy định của pháp luật và đối tượng khách hàng được cung cấp phải thuộc đối tượng khách hàng thương mại.

Đối với bên nhận nhượng quyền spa thì người chủ sở hữu phải cần có giấy phép đăng ký kinh doanh spa.

Thủ tục và các bước nhượng quyền

Để có thể tiến hành thuận lợi khi đăng ký nhượng quyền spa, thì các đơn vị cần tìm hiểu giấy tờ, hồ sơ cần thiết và quy trình cho việc nhượng quyền spa.

Thủ tục đăng ký nhượng quyền

Bước 1: chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhượng quyền. Hồ sơ gồm có: mẫu đơn đăng ký nhượng quyền, các văn bản, giấy tờ pháp lý quyền sở hữu và văn bản giới thiệu nhượng quyền theo quy định của pháp luật.

Đăng ký nhượng quyền spa cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy định
Đăng ký nhượng quyền spa cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy định

Bước 2: gửi hồ sơ đăng ký nhượng quyền lên Bộ Công Thương. Nếu trường hợp hồ sơ đã đầy đủ thì sẽ tiến hành đăng ký nhượng quyền trong 5 ngày làm việc kế tiếp. Còn trong trường hợp hồ sơ bị thiếu hoặc không hợp cần thì cần bổ sung theo hướng dẫn trong 2 ngày. Trường hợp thứ ba là đã hoàn tất hồ sơ đăng ký nhượng quyền nhưng muốn từ chối cũng cần có thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do để gửi đến Bộ Công Thương.

Quy trình nhượng quyền spa

Quy trình nhượng quyền spa sẽ dựa vào tình hình thực tế, thỏa thuận giữa đôi bên để tiến hành, nhưng về cơ bản có 5 bước:

Bước 1: Bên nhận nhượng quyền nên có sự chủ động trong việc tìm hiểu thương hiệu nhượng quyền, về tiềm lực, những ưu điểm để tiến hành và thống nhất thoả thuận giữa đôi bên cũng như định hướng phát triển sau này.

Bước 2: Chi phí chuyển nhượng spa là không nhỏ, các chi phí khác như thuê mặt bằng, lắp đặt, trang trí là con số cũng không nhỏ. Vì vậy cần chuẩn bị nguồn vốn đầy đủ trong trường hợp có phát sinh.

Bước 3: Sau khi đã thống nhất các điều khoản thì tiến hành ký kết hợp đồng nhượng quyền.

Bước 4: Tiến hành thực hiện các thỏa thuận: lắp đặt trang thiết bị, đào tạo đội ngũ nhân và cách vận hành, quản lý.

Bước 5: Thông báo khai trương cơ sở nhượng quyền trên các phương tiện truyền thông của thương hiệu để khách hàng biết đến.

Tại sao nên kinh doanh nhượng quyền spa?

Trước tiên để trả lời câu hỏi tại sao nên kinh doanh nhượng quyền spa thì bạn cần phải hiểu được rằng việc nhượng quyền spa sẽ đem đến những ưu nhược điểm như thế nào trên con đường kinh doanh của bạn.

Ưu điểm khi nhượng quyền spa:

 • Nhượng quyền spa uy tín là cách tiếp cận với khách hàng mục tiêu nhanh nhất.
 • Thương hiệu spa đã có lộ trình quản lý, các dịch vụ spa, đào tạo nhân viên có bài bản nên không cần phải tốn thời gian và công sức để xây dựng lại từ đầu.
Chuyển nhượng spa sẽ hỗ trợ đào tạo nhân viên, chuyển giao dịch vụ
Chuyển nhượng spa sẽ hỗ trợ đào tạo nhân viên, chuyển giao dịch vụ
 • Có sự hỗ trợ về vốn đầu tư, cách tiếp thị, hay trang trí spa.
 • Đảm bảo nguồn cung ứng sản phẩm kịp thời, kịp lúc.

Nhược điểm khi thực hiện nhượng quyền spa:

 • Không có thương hiệu của riêng mình, phải phụ thuộc vào hợp đồng có thời hạn.
 • Sự tự do, tự quyết định cách thức hoạt động bị giảm đi vì phải phụ thuộc vào sự quyết định, quản lý của bên sở hữu thương hiệu nhượng quyền.
 • Có sự cạnh tranh trong cùng hệ thống của thương hiệu.
 • Chia sẻ doanh thu/ lợi nhuận với bên nhượng quyền.

Nhượng quyền là mô hình kinh doanh không còn mới mẻ, được áp dụng trong rất nhiều các lĩnh vực kinh doanh vì những ưu điểm và khả năng mang lại lợi nhuận của nó. Bạn có tham vọng phát triển trong lĩnh vực này hãy tự đặt ra câu hỏi cho bản thân rằng là bạn cần nhượng quyền spa để làm gì và việc bạn phải đi từ con số không thì sẽ gặp phải những khó khăn và thử thách gì.

Nhượng quyền spa giúp bạn tận dụng được tất cả những thành quả từ thương hiệu, việc vận hành, các sản phẩm, nguồn khách hàng chất lượng,… mà chủ sở hữu thương hiệu đã bỏ không ít thời gian, công sức, tiền bạc để xây dựng. Đặc biệt, nếu bạn là một người ít vốn đầu tư, nhượng quyền sẽ giúp bạn tiết kiệm được một phần vốn ban đầu xây dựng.

Mặc dù nhượng quyền spa vẫn có những nhược điểm khiến bạn băn khoăn nhưng vấn đề được đặt ra là bạn có cách nào giải quyết được những nhược điểm này hay không. Bởi vì trong cùng một hệ thống thương hiệu sẽ có những cơ sở nhượng quyền thành công hơn cả, ví dụ như khả năng chăm sóc khách hàng, tay nghề,… cũng sẽ quyết định mà những điều này bạn hoàn toàn có thể thay đổi được.

Những lưu ý khi kinh doanh theo hình thức nhượng quyền spa

Để chuẩn bị tốt, đầy đủ kiến thức khi tham gia hình thức nhượng quyền spa, thì hãy note lại những lưu ý dưới đây:

Mức độ uy tín của thương hiệu nhượng quyền:

Việc lựa chọn một hệ thống kinh doanh spa uy tín là một việc rất quan trọng, bởi vì với những spa có thương hiệu nổi tiếng thì sẽ tệp khách hàng ổn định cũng như hình ảnh thương hiệu luôn được khách hàng đánh giá tốt tạo nên uy tín thương hiệu. Từ đó việc kinh doanh sẽ được đẩy mạnh, đem đến mức doanh thu, lợi nhuận hấp dẫn.

Nhượng quyền spa với những spa uy tín
Nhượng quyền spa với những spa uy tín

Tuy nhiên, với những thương hiệu lớn sẽ có mức phí nhượng quyền cao cùng với những quy định khắt khe, buộc phải tuân thủ để không làm ảnh hưởng đến uy tín chủ thương hiệu. Còn nếu lựa chọn cơ sở nhượng quyền nhỏ, ít người biết đến thì bạn sẽ gặp phải những khó khăn, hiệu quả kinh doanh không như mong muốn, hay thậm chí có khả năng thua lỗ.

Vì vậy, bạn cần cân nhắc nguồn kinh phí mình có thể bỏ ra bao nhiêu và tìm kiếm cơ sở spa phù hợp, đồng thời thương lượng về các khoản phí cũng như điều khoản.

Cân nhắc các điều khoản trong hợp đồng nhượng quyền spa

Hợp đồng nhượng quyền có sự tham của hai bên và được sự bảo vệ của pháp luật, vì vậy hãy cân nhắc các điều khoản, những rủi ro hay trách nhiệm của hai bên khi tham gia. Việc đọc kỹ các điều khoản sẽ giúp hạn chế, tránh những tranh chấp sau này.

Trước khi đặt bút ký nên cân nhắc kỹ các điều khoản hợp đồng
Trước khi đặt bút ký nên cân nhắc kỹ các điều khoản hợp đồng

Thỏa thuận quyền lợi nhận được khi hợp tác nhượng quyền spa

Mô hình nhượng quyền spa sẽ đem đến rất nhiều lợi ích cho hoạt động kinh doanh sau này nên cần có sự thống nhất, đồng ý của cả hai bên, về nội dung quyền lợi bên nhận nhượng quyền được hưởng cũng như có sự chuẩn bị về nguồn tài chính cho các chi phí.

Thoả thuận quyền lợi và trách nhiệm giữa hai bên khi nhượng quyền
Thoả thuận quyền lợi và trách nhiệm giữa hai bên khi nhượng quyền

Nguồn vốn, kinh phí cần chuẩn bị

Để có thể hoạch định mô hình kinh doanh nhượng quyền spa, bạn sẽ cần dựa vào nguồn vốn để xây dựng một kế hoạch hợp lý, chi tiết từ việc lựa chọn thương hiệu nhượng quyền đến việc thuê mặt bằng, trang trí, mua sắm thiết bị,…

Chuẩn bị nguồn vốn cho việc chuyển nhượng spa
Chuẩn bị nguồn vốn cho việc chuyển nhượng spa

Nhượng quyền spa không phải là vấn đề đơn giản, đừng chạy theo trào lưu mà hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định.

Lời kết

Nhượng quyền spa sẽ mở ra rất nhiều cơ hội mà người kinh doanh có thể nhanh chóng ổn định. Tuy nhiên người nhượng quyền cũng cần nắm đầy đủ các thông tin, các thủ tục liên quan để hình thức kinh doanh nhượng quyền này thuận lợi và thành công. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bổ sung kiến thức, hành trang cho những ai đang có ý định nhượng quyền spa.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan