banner thang 1
chương trình tháng 12

Mức lương của ngành hệ thống thông tin “khủng” và hấp dẫn 2023


Xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin vào cuộc sống đang phát triển mạnh mẽ. Việt Nam cũng không ngoại lệ, nước ta đang trong quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa. Ngành hệ thống thông tin được xếp vào top đầu ngành đáng học với cơ hội việc làm cao. Cũng chính vì điều này mà mức lương của ngành hệ thống thông tin vô cùng hấp dẫn.

Ngành hệ thống thông tin là gì?

Ngành hệ thống thông tin là việc thu thập và xử lý thông tin liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ/khách hàng của công ty. Số liệu sau khi được xử lý sẽ kết nối các thông tin nhằm đưa ra những kế hoạch kinh doanh hiệu quả.

Ngành hệ thống thông tin giúp giải quyết vấn đề nhanh chóng
Ngành hệ thống thông tin giúp giải quyết vấn đề nhanh chóng

Lý do nên học ngành hệ thống thông tin

Khi bắt đầu chọn một ngành nào đó để theo học đa phần ai cũng băn khoăn rằng mình chọn có đúng ngành hay không. Ngành hệ thống thông tin cũng vậy các bạn thường quan tâm đến vấn đề việc làm.

Sau khi ra trường thì mức lương của ngành hệ thống thông tin có ổn định không. Vậy hãy cùng nhau điểm qua những lý do nên theo học ngành này mà bạn không nên bỏ qua.

Nhu cầu nguồn nhân lực của ngành hệ thống thông tin đang tăng mạnh

Hiện nay, nền kinh tế ngày càng phát triển mạnh mẽ đòi hỏi quá trình xử lý thông tin nhanh và tính chính xác cao. Đây cũng là yếu tố quyết định đến sự phát triển của doanh nghiệp trong sự cạnh tranh khốc liệt. Hệ thống thông tin giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, ngành này giúp quản lý tổ chức, con người và nhiều yếu tố khác. Chính vì tầm quan trọng lớn nên thị trường luôn đòi hỏi một nguồn nhân lực chất lượng để đáp ứng nhu cầu cấp thiết này.

Ngành hệ thống thông tin có mức lương khủng

Các bạn khi chọn ngành học ngoài theo sở thích của bản thân thì yếu tố quan trọng là có việc làm ổn định với mức lương cao. Ngành hệ thống thông tin là một trong những ngành có mức thu nhập cao. Mức lương của ngành này dao động từ 10.000.000 – 30.000.000 đồng/tháng tùy vào công việc của bạn.

Bạn sẽ học được nhiều kiến thức chuyên ngành hữu ích
Bạn sẽ học được nhiều kiến thức chuyên ngành hữu ích

Bạn sẽ được học nhiều kiến thức bổ ích

Ngành hệ thống thông tin đòi hỏi bạn phải có kiến thức chuyên ngành về công nghệ, xử lý thông tin và phân tích dữ liệu. Bên cạnh những kiến thức ngành bạn còn được học nhiều kỹ năng cần thiết khác như thông thạo máy tính, kỹ năng mềm…

Cơ hội làm việc khi ra trường

Cơ hội việc làm của sinh viên sau khi ra trường vô cùng đa dạng với mức lương của ngành hệ thống thông tin hấp dẫn. Sau khi tốt nghiệp các bạn có thể làm việc tại nhiều vị trí khác nhau ví dụ như:

 • Chuyên viên của các phòng chức năng như phòng kinh doanh, phòng kế hoạch, phòng tổ chức…
 • Trợ lý cho các nhà quản trị
 • Chuyên viên quản trị
 • Chuyên viên hệ thống trang Web
 • Chuyên viên phát triển phần mềm
 • Chuyên gia hỗ trợ kỹ thuật
 • Chuyên gia tư vấn, cố vấn
 • Giám đốc công nghệ thông tin

Sau khi tốt nghiệp ngành hệ thống thông tin bạn sẽ có nhiều lựa chọn mà không lo vấn đề thất nghiệp. Mỗi vị trí đòi hỏi bạn phải có kiến thức chuyên ngành tốt cũng với nhiều kỹ năng cơ bản khác. Các doanh nghiệp bây giờ đa phần thường trọng dụng cử nhân ngành hệ thống thông tin. Chính vì vậy, khi chọn ngành này bạn đừng quá lo lắng về cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Cơ hội tìm kiếm việc làm lớn
Cơ hội tìm kiếm việc làm lớn

Ngành hệ thống thông tin có mức lương như thế nào?

Mức lương của ngành hệ thống thông tin còn tùy thuộc vào vị trí công việc, chức vụ hay thâm niên mà có các mức thu nhập khác nhau. Nhưng đây là một ngành được xếp vào top đầu những công việc có mức lương cao nhất.  Cũng chính vì điều này nhiều bạn thường quan tâm về mức lương của ngành hệ thống thông tin có thể đạt được.

Mức lương xét theo kinh nghiệm

Mức lương đối với các bạn mới ra trường chưa có kinh nghiệm thường dao động từ 8.000.000 đến 10.000.000 đồng. Các bạn sẽ được làm những công việc như hỗ trợ phần mềm, chuyên viên cố vấn, nhân viên hệ thống. Đây cũng là mức lương đáng mơ ước khi các bạn vừa mới ra trường.

Các bạn làm việc có kinh nghiệm lâu năm thì mức lương sẽ được tăng lên theo thâm niên và chức vụ của bạn. Nếu bạn làm nhân viên tại các bộ phận sẽ có mức thu nhập từ 15.000.000 đến 17.000.000 đồng. Nhưng nếu bạn giữ chức vụ quản lý như trưởng phòng, giám đốc công nghệ thông tin thì mức lương sẽ từ 25.000.000 đến 30.000.000 đồng. Khi bạn giữ chức vụ càng cao thì mức lương càng hấp dẫn.

Mức lương của ngành hệ thống thông tin
Mức lương của ngành hệ thống thông tin

Mức lương theo vị trí công việc

Bên cạnh chia mức lương của ngành hệ thống thông tin theo kinh nghiệm thì nó còn khác nhau ở vị trí công việc. Các bạn có thể tham khảo mức thu nhập khủng của một số vị trí công việc sau:

Vị trí chuyên viên phân tích dữ liệu

Chuyên viên phân tích dữ liệu sẽ có mức thu nhập dao động tầm 10.000.000 đồng/tháng. Khi làm ở vị trí này bạn sẽ được phân tích dữ liệu thông tin của doanh nghiệp từ đó có những chiến lược kinh doanh phù hợp. Mức thu nhập của vị trí chuyên viên phân tích dữ liệu là tầm 6.000.000 đồng/tháng đối với các bạn vừa mới ra trường. Bạn làm việc càng lâu năm và có nhiều kỹ năng tốt thì mức lương sẽ được cải thiện lên.

Vị trí giảng viên của các trường đại học/cao đẳng

Giảng viên ngành hệ thống thông tin sẽ đào tạo giáo dục thế hệ sinh viên có niềm đam mê với nghề. Những giảng viên cũng có nhiều vị trí khác nhau bắt đầu từ trợ giảng, thạc sĩ, tiến sĩ và giáo sư. Mỗi vị trí sẽ có các mức lương và khoản trợ cấp riêng dao động từ 4.000.000 – 12.000.000 đồng/tháng theo quy định của Bộ Giáo Dục.

Nhân viên phân tích kinh doanh

Phân tích kinh doanh là việc thu thập và phân tích dữ liệu từ đó đưa ra những chiếc lược kinh doanh hiệu quả. Nhân viên phân tích dữ liệu có vai trò quan trọng giúp nâng cao và cải thiện nhiều vấn đề kinh doanh của doanh nghiệp. Khi bạn nắm giữ vị trí này sẽ có mức lương vô cùng hấp dẫn tầm 10.000.000 đến 30.000.000 đồng/tháng. Con số này còn tăng lên nếu bạn làm việc ở các công ty nước ngoài và có kinh nghiệm lâu năm.

Mỗi vị trí công việc sẽ có các mức lương khác nhau
Mỗi vị trí công việc sẽ có các mức lương khác nhau

Những kỹ năng cần thiết để có mức lương cao

Mỗi ngành nghề đều đòi hỏi bạn cần có những kỹ năng cơ bản khác nhau để đáp ứng nhu cầu công việc. Ngành này cũng vậy nếu bạn muốn có mức lương của ngành hệ thống thông tin cao thì cần phải có những kỹ năng cần thiết sau:

Kỹ năng giao tiếp tốt

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng khi bạn đi làm việc của hầu hết tất cả các ngành nghề. Bạn có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp truyền đạt những thông tin và giải đáp các vấn đề một cách hiệu quả. Kỹ năng này đặc biệt quan trọng với những bạn muốn làm ở các vị trí chuyên viên. Vì vậy, các bạn cần rèn luyện kỹ năng này thật tốt ngay từ bây giờ.

Kỹ năng sử dụng phần mềm dữ liệu

Ngành hệ thống thông tin đòi hỏi bạn phải là người thông thạo sử dụng máy tính như word, excel và các phần mềm phân tích dữ liệu khác. Sau khi thu thập thông tin với kỹ năng sử dụng phần mềm để khai thác tối ưu dữ liệu. Từ đó đưa ra những quyết định nhanh chóng và hiệu quả nhất. Kỹ năng sử dụng phần mềm này các bạn nên trau dồi từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Kỹ năng này cực kỳ cần thiết nếu bạn muốn tăng mức lương của ngành hệ thống thông tin.

Bạn cần rèn luyện thêm nhiều kỹ năng cần thiết
Bạn cần rèn luyện thêm nhiều kỹ năng cần thiết

Kỹ năng mềm

Ngành hệ thống thông tin đang không ngừng phát triển đòi hỏi nguồn nhân lực trong ngành phải tự hoàn thiện bản thân cả về kiến thức lẫn kỹ năng mềm. Nếu bạn muốn bản thân mình tốt lên từng ngày thì phải đáp ứng được các kỹ năng cơ bản như:

 • Kỹ năng làm việc nhóm
 • Kỹ năng thuyết trình hiệu quả
 • Kỹ năng xử lý tình huống một cách linh hoạt
 • Kỹ năng tự trau dồi bản thân
 • Kỹ năng tự học hỏi
 • ….

Muốn thành công nhanh hơn người khác bạn phải cố gắng rèn luyện các kỹ năng trên.

Đừng bỏ qua cơ hội làm việc tốt với mức lương cao
Đừng bỏ qua cơ hội làm việc tốt với mức lương cao

Bạn đang quan tâm mức lương của ngành hệ thống thông tin thì nên tham khảo ngay bài viết này để có thêm nhiều thông tin. Bên cạnh mức thu nhập khủng của ngành thì cơ hội việc làm cũng rất hấp dẫn. Nếu bạn có đam mê với thông tin thì còn chần chờ gì nữa mà không chọn ngay.

Mospa chúc bạn thành công!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan