banner thang 1
chương trình tháng 12

Lập trình viên cần học môn gì? Kỹ năng cần có của dân IT


Lập trình viên cần học môn gì để có thể ra trường làm nghề thành công và phát triển là điều mà nhiều bạn trẻ đang thắc mắc. Đây là một ngành được khảo sát và đánh giá là nghề hot nhất trong thời đại công nghệ 4.0 ngày càng phát triển. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp câu hỏi các môn học cần có cho dân lập trình và các kỹ năng cần thiết.

Lập trình viên là ngành gì?

Lập trình viên là ngành đào tạo ra những nhân tài trong việc sử dụng các ngôn ngữ lập trình để xây dựng, thiết kế các trang web, ứng dụng,… phục vụ cho các mục đích khác nhau của con người. Đây được coi là một ngành đòi hỏi sự đam mê, tâm huyết, bên cạnh đó đòi hỏi người học có khả năng tư duy tốt, nhạy bén.

Lập trình viên với các ngôn ngữ chuyên dùng
Lập trình viên với các ngôn ngữ chuyên dùng

Các kiến thức được học của ngành này cần nắm chắc chắn để việc thực hành được tốt hơn. Cơ hội việc làm của dân lập trình viên luôn rộng mở và được nhiều công ty săn đón. Vì vậy, người học cần đầu tư thời gian nghiên cứu và quyết tâm theo đuổi.

Những môn học cần thiết của dân lập trình

Mỗi chuyên ngành khác nhau sẽ có các môn học chuyên sâu khác nhau, với lập trình cũng vậy, các môn cũng khá đặc thù để đào tạo các lập trình viên xuất sắc. Dưới đây là các môn dân lập trình cần học như:

Ngôn ngữ lập trình C++

C++ là một ngôn ngữ lập trình cơ bản nhất mà ai là lập trình viên đều phải nắm và biết rõ. Nó được coi là nền tảng để học và am hiểu các ngôn ngữ khác trong lập trình. Có thể so sánh C++ như là một phép tính cộng, trừ, nhân, chia cơ bản để có thể giải các bài toán về các ngôn ngữ Java, C#…

Các cú pháp của ngôn ngữ lập trình C++
Các cú pháp của ngôn ngữ lập trình C++

Ngôn ngữ lập trình PHP

PHP là viết tắt của từ Tiếng Anh là Hypertext Preprocessor, được nghiên cứu và ra đời từ những năm 1994. Đây được coi là một trong những ngôn ngữ không thể thiếu của dân lập trình chính hiệu.

Bên cạnh đó, đây là ngôn ngữ được dùng để thiết kế các trang web, ứng dụng phục vụ các mục đích khác nhau của con người. Tốc độ xử lý nhanh, thao tác thực hiện khá đơn giản, chính vì vậy mà lập trình viên không thể không biết tới ngôn ngữ này. Đây là một trong những câu trả lời cho câu hỏi lập trình viên cần học môn gì.

Ngôn ngữ lập trình Java

Java là ngôn ngữ được nhiều người lựa chọn khi học lập trình. Đây được coi là ngôn ngữ có cú pháp khá đơn giản trong tất cả các ngôn ngữ. Các cú pháp của Java được dựa trên ngôn ngữ C++, chính vì vậy mà muốn học Java tốt cần nghiên cứu và học C++ tốt, chắc chắn.

Ngôn ngữ Java sử dụng trong lập trình
Ngôn ngữ Java sử dụng trong lập trình

Đây cũng là ngôn ngữ được sử dụng trên nhiều hệ điều hành khác nhau như: Window 2000/HP, window 95/98/ME, hệ điều hành Unix, Solaris,… Bên cạnh đó, Java cũng được dùng cho các ứng dụng thông minh trên mobile, máy tính bảng, media player, ứng dụng web,…

Độ bảo mật của Java cao cũng là một sự thuận lợi để các lập trình viên sử dụng thiết kế web. Bảo đảm các thông tin của người sử dụng, từ đó có rất nhiều công ty, doanh nghiệp lựa chọn loại ngôn ngữ này.

Ngôn ngữ lập trình Python

Để trả lời cho câu hỏi lập trình viên cần học môn gì thì chắc chắn không thể bỏ qua ngôn ngữ lập trình Python. Đây là một ngôn ngữ bậc cao, thân thiện với người dùng,      dễ tiếp cận đối với những ai mới theo học.

Các ngôn ngữ phổ biến cho dân lập trình
Các ngôn ngữ phổ biến cho dân lập trình

Tuy nhiên, tốc độ xử lý của ngôn ngữ này được đánh giá là khá chậm. Nó đa phần được ứng dụng trong “Trí tuệ nhân tạo” là chủ yếu, vì nó có thể xử lý các bài toán phức tạp mà các ngôn ngữ khác không có. Bên cạnh đó, Python còn được sử dụng trong thiết kế ứng dụng, web.

Ngôn ngữ lập trình NET

Net là một ngôn ngữ được sử dụng chủ yếu trên hệ điều hành window. Đây cũng được coi là ngôn ngữ nền tảng cho các ngôn ngữ khác như C# hay Java. Chính vì cú pháp đơn giản mà nó được nhiều lập trình viên lựa chọn là ngôn ngữ không thể thiếu khi làm nghề.

Các ứng dụng, web mà ngôn ngữ này thiết kế cũng đơn giản, dễ sử dụng đối với nhiều đối tượng khác nhau. Bên cạnh đó, Net còn là một ngôn ngữ có độ bảo mật cao, phù hợp với nhiều nền tảng.

Lập trình viên cần trang bị thêm những kỹ năng gì?

Để học ra trường và làm nghề thành công và phát triển thì bên cạnh các kiến thức lý thuyết được học trong sách vở thì dân lập trình cần có những kỹ năng cần thiết như:

Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là một trong những kỹ năng cần thiết phải có đối với tất cả các ngành nghề khi ra trường. Các kỹ năng mềm bao gồm: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, kỹ năng thuyết trình,…

Kỹ năng mềm không thể thiếu đối với nhiều lập trình viên
Kỹ năng mềm không thể thiếu đối với nhiều lập trình viên

Mỗi kỹ năng đều có tầm quan trọng khác nhau, góp phần vào sự phát triển và thành công của một lập trình viên chính hiệu. Vì vậy, cần dành thời gian để học và trau dồi nhiều hơn các kỹ năng mềm.

Kỹ năng làm việc nhóm

Đây là một kỹ năng khá quan trọng dù bạn mới đi làm hay làm lâu ở môi trường văn phòng. Cần có kỹ năng làm việc nhóm để cùng đưa ra thảo luận, giải quyết vấn đề để các dự án đều có thể thành công.  Vì vậy, nếu được thắc mắc lập trình viên cần học môn gì, đây là đáp án luôn có trong danh sách môn cần thiết.

Kỹ năng làm việc nhóm còn giúp cho bạn có thể học hỏi được nhiều kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn từ các anh chị đi trước. Qua đó, có thể tích lũy thêm cho mình nhiều kiến thức, thông tin hữu ích giúp cho công việc ngày càng thuận lợi.

Kỹ năng làm việc nhóm quan trọng của dân lập trình
Kỹ năng làm việc nhóm quan trọng của dân lập trình

Kỹ năng tự học

Tự học là kỹ năng cần thiết để bản thân có thể phát triển, không ngừng trau dồi và học hỏi để có thêm nhiều kiến thức. Với dân lập trình thì điều đó lại càng trở nên vô cùng quan trọng.

Đặc biệt là đối với các bạn trẻ mới ra trường, mới đi làm, cần rèn luyện khả năng tự học để nâng cao thêm kiến thức, hiểu biết của bản thân. Tự học còn là cơ hội để bản thân rèn luyện, phát hiện ra nhiều điều mới mẻ, thú vị của nghề lập trình viên.

Kỹ năng quan sát

Quan sát tưởng chừng như là một hành động rất đơn giản, nhưng kỹ năng quan sát tốt thì cần có thời gian rèn luyện. Muốn làm lập trình viên giỏi, chuyên nghiệp cần có khả năng quan sát trạng thái web, phát hiện lỗi, quan sát anh chị đồng nghiệp làm việc.

Qua đó, bản thân có thể học hỏi, trau dồi thêm kiến thức, kinh nghiệm sống và công việc phát triển không ngừng.

Kỹ năng quan sát cực cần thiết cho dân lập trình
Kỹ năng quan sát cực cần thiết cho dân lập trình

Kỹ năng phân tích

Đây có lẽ là kỹ năng cần thiết để trả lời cho thắc mắc lập trình viên cần học môn gì. Phân tích là một kỹ năng rất quan trọng mà ai làm lập trình đều phải có. Để có thể nắm bắt, phân tích các vấn đề, dự án đảm nhận để có hướng xử lý tốt nhất, nhanh nhất có thể.

Kỹ năng phân tích, nghiên cứu vô cùng cần thiết của lập trình viên
Kỹ năng phân tích, nghiên cứu vô cùng cần thiết của lập trình viên

Điều này đòi hỏi lập trình viên cần có một tư duy nhạy bén để có thể phân tích vấn đề được nhanh chóng và chính xác. Nếu có tư duy lập trình tốt bên cạnh khả năng quan sát, phân tích tốt thì thành công của người theo đuổi nghề này là rất lớn.

Kiến thức Tiếng Anh

Tiếng Anh là chìa khóa then chốt quyết định bạn có là một lập trình viên giỏi hay không. Các ngôn ngữ lập trình đa phần đều sử dụng ngôn ngữ Anh là chủ yếu. Vì thế, Tiếng Anh chính là công cụ giúp cho sự nghiệp làm lập trình của bạn được phát triển và thành công.

Kỹ năng tiếng Anh cần thiết cho lập trình viên
Kỹ năng tiếng Anh cần thiết cho lập trình viên

Chưa kể, việc giỏi Tiếng Anh sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội làm việc cho nhiều công ty lớn, nhỏ khác nhau. Vì đa phần các công ty công nghệ lớn đều là những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoặc là công ty nước ngoài.

Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi lập trình viên cần học môn gì, bài viết đã cung cấp những môn học cần thiết cho dân lập trình. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ có thêm sự hiểu biết về ngành lập trình viên.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan