banner thang 1
chương trình tháng 12

Học tài chính doanh nghiệp ra làm gì có thu nhập ổn định


Tài chính doanh nghiệp là lĩnh vực đang thu hút khá nhiều lao động. Tuy nhiên với những bạn trẻ, đặc biệt là lứa tuổi THPT hẳn sẽ rất thắc mắc về vấn đề học tài chính doanh nghiệp ra làm gì, liệu có nên chọn ngành này không. Trong bài viết sau hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về ngành học hấp dẫn hàng đầu hiện nay.

Tài chính doanh nghiệp là gì?

Tài chính doanh nghiệp là cụm từ dùng để chỉ những hoạt động liên quan đến lĩnh vực tài chính của một công ty, doanh nghiệp nhất định. Rõ hơn nữa chính là việc huy động và sử dụng các nguồn vốn của công ty cho các hoạt động kinh doanh khác. Có thể nói một doanh nghiệp không thể thiếu tài chính. Do đó bộ phận những người làm tài chính doanh nghiệp luôn đóng vai trò quan trọng, được các công ty vô cùng chú trọng.

Ngành tài chính doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng hiện nay
Ngành tài chính doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng hiện nay

Công việc làm tài chính doanh nghiệp

Làm trong lĩnh vực tài chính doanh nghiệp sẽ có nhiều công việc mà mọi người phải phụ trách. Dĩ nhiên tùy từng vị trí sẽ có các chức năng và nhiệm vụ riêng rất định. Tuy nhiên có thể kể đến như:

 • Tìm kiếm và thẩm định các nguồn vốn cũ cũng như mới của doanh nghiệp sẵn sàng cho các dự án đầu tư.
 • Lựa chọn các phương án huy động, phân phối nguồn vốn phù hợp trong kinh doanh.
 • Đánh giá các khó khăn, thách thức mà doanh nghiệp có thể gặp phải qua từng giai đoạn để có sự điều chỉnh vốn phù hợp.
 • Phối hợp với các bên liên quan lập kế hoạch tài chính ngắn hạn và dài hạn cho doanh nghiệp.
 • Xây dựng các cơ chế để quản lý và bảo vệ nguồn vốn doanh nghiệp được an toàn trước những rủi ro có thể gặp phải.

Công việc liên quan đến tài chính doanh nghiệp rất đa dạng

Lộ trình thăng tiến ngành tài chính doanh nghiệp

Làm việc trong ngành tài chính doanh nghiệp mọi người thường sẽ có lộ trình thăng tiến rõ ràng. Điều này phụ thuộc vào sự kinh nghiệm cũng như bản lĩnh của từng cá nhân. Ở cấp bậc thấp nhất thường mọi người sẽ là nhân viên phụ trách tư vấn, môi giới đầu tư, chuyên viên phân tích đầu tư… Ở cấp bật tầm trung thường sẽ được thăng chức làm các trưởng phòng tài chính, kế toán, chuyên viên tài chính doanh nghiệp.

Cao nhất trong lộ trình thăng tiến của ngành này đó là các giám đốc tài chính, những người đóng vai trò rất quan trọng với một doanh nghiệp. Ngoài ra mọi người cũng có thể trở thành những chuyên gia, cố vấn tư vấn tài chính riêng cho doanh nghiệp.

Những kỹ năng cần có khi làm tài chính doanh nghiệp

Làm tài chính doanh nghiệp không phải ai cũng đạt được thành công. Để sống tốt trong lĩnh vực này đòi hỏi mọi người phải có nhiều những kỹ năng, kiến thức khác nhau như:

 • Kỹ năng tính toán: Làm tài chính không thể thiếu kỹ năng tính toán. Không chỉ tính toàn cơ bản mà người làm tài chính doanh nghiệp luôn phải tính toán các kế hoạch lớn, gắn liền với những con số khổng lồ.
 • Kỹ năng nắm bắt vấn đề: Kỹ năng nắm bắt vấn đề, xác định trước các rủi ro là vô cùng cần thiết để đưa ra các phương án giải quyết phù hợp, hạn chế ảnh hưởng đến các nguồn vốn và lợi ích của doanh nghiệp.
 • Kỹ năng ngoại ngữ: Làm tài chính doanh nghiệp phải tiếp xúc với nhiều đối tượng, đặc biệt là chuyên viên từ nhiều nước. Ngoài tiếng Anh thông thường còn có các thuật ngữ chuyên ngành do đó việc trau dồi kỹ năng ngoại ngữ là điều vô cùng quan trọng.
 • Kỹ năng giao tiếp: Hiện nay kỹ năng giao tiếp rất cần thiết cho cuộc sống. Là một người làm về tài chính sẽ có rất nhiều trường hợp mọi người cần thương lượng, bàn bạc và thuyết phục người đối diện. Lúc này người có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ rất lợi thế trong vấn đề này.

Để thành công mọi người cần trau dồi nhiều kỹ năng

Học tài chính doanh nghiệp ra làm gì?

Học tài chính doanh nghiệp ra làm gì là câu hỏi mà rất nhiều người đặc ra. Nhìn chung cơ hội nghề nghiệp của sinh viên tốt nghiệp ngành này là rất rộng mở. Có thể kể đến một vài công việc được nhiều các bạn sinh viên lựa chọn sau khi ra thường như:

Kế toán

Kế toán là công việc được không ít các bạn sinh viên ngành tài chính theo đuổi. Nhân viên kế toán có vai trò quan trọng với công ty, chịu trách nhiệm đa dạng các lĩnh vực liên quan đến nguồn vốn, lợi nhuận. Do đó các công ty luôn xem trọng người làm kế toán và có mức lương cao dành cho họ.

Công việc kế toán được nhiều người lựa chọn

Kiểm toán

Nếu chưa biết học tài chính doanh nghiệp ra làm gì mọi người có thể tham khảo công việc kiểm toán. Những người làm kiểm toán chịu trách nhiệm kiểm tra các sổ sách liên quan đến tài chính, các khoản vốn, thu và chi của doanh nghiệp. Mức lương của người làm kiểm toán cũng được đánh giá là ở mức cao và rất ổn định.

Chuyên viên môi giới chứng khoán

Chuyên viên môi giới chứng khoán cũng là công việc được nhiều sinh viên tài chính doanh nghiệp lựa chọn. Nhiệm vụ chính của những người này đó là tư vấn, hỗ trợ các cá nhân, tổ chứng trong việc thực hiện các giao dịch chứng khoán. Đặc biệt những người chưa có kinh nghiệm, hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực này sẽ rất cần có đội ngũ các chuyên viên môi giới tư vấn. Người làm môi giới có thể mang về mức lương hàng tháng rất cao nếu thật sự có năng lực.

Chuyên viên môi giới chứng khoán

Nhân viên ngân hàng

Tại Việt Nam có không ít người học tài chính doanh nghiệp ra trường và trở thành nhân viên cho các ngân hàng. Nhìn chung tài chính doanh nghiệp cũng là một chuyên ngành trong tài chính ngân hàng. Do đó sinh viên tốt nghiệp hoàn toàn có thể làm công việc làm.

Trở thành nhân viên ngân hàng luôn là mơ ước của nhiều người vì môi trường làm việc hiện đại, năng động. Song song đó thu nhập của đội ngũ nhân viên ngân hàng cũng luôn nằm ở mức đáng mơ ước. Chính vì vậy nếu còn băn khoăn chưa biết học tài chính doanh nghiệp ra làm gì mọi người có thể tham khảo công việc này.

Nhân viên ngân hàng được nhiều người mơ ước

Nhân viên bảo hiểm

Bảo hiểm là lĩnh vực thu hút không ít lao động. Đặc biệt rất nhiều sinh viên tài chính doanh nghiệp chọn trở thành các nhân viên tư vấn bảo hiểm. Nhìn chung công việc này mang đến nhiều trải nghiệm và cơ hội phát triển. Cùng với đó mức thu nhập của nhân viên tư vấn bảo hiểm có năng lực cũng thuộc mức cao nên mọi người có thể yên tâm lựa chọn.

Lương ngành tài chính doanh nghiệp có cao không?

Chọn bất kỳ một ngành nghề  nào điều mà người ta quan tâm hàng đầu chính là mức lương. Theo đánh giá của những người trong ngành, công việc liên quan đến tài chính doanh nghiệp nhìn chung có mức thu nhập ở mức từ vừa đến cao. Với những sinh viên mới ra trường nếu thật sự có năng lực dễ dàng có lương khoảng 8 đến 10 triệu. Với những trường hợp có kinh nghiệm hoàn toàn có thể nâng thu nhập lên mức 15 hoặc 20 triệu mỗi tháng.

Ở trình độ chuyên viên, trở thành các trưởng phòng tài chính doanh nghiệp mọi người có thể thu nhập trên 30 triệu đồng mỗi tháng là bình thường.

Bài viết vừa giải đáp cho mọi người các thắc mắc liên quan đến vấn đề học tài chính doanh nghiệp ra làm gì. Nhìn chung chọn ngành này mọi người có thể thách thức bản thân với nhiều các nghề nghiệp liên quan đến tài chính. Đây là lĩnh vực mang đến nhiều cơ hội mà nếu vẫn còn băn khoăn các bạn trẻ có thể yên tâm lựa chọn.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan