banner thang 1
chương trình tháng 12

Không có bằng cấp 3 thì làm nghề gì để có thu nhập ổn định


Không có bằng cấp 3 sẽ khá khó khăn trong tìm việc làm tốt. Tuy nhiên vẫn có một vài các ngành nghề phù hợp. Nếu chưa biết không có bằng cấp 3 thì làm nghề gì mọi người có thể tham khảo một vài các gợi ý dưới đây.

Không có bằng cấp 3 thì làm nghề gì tốt?

Mặc dù đã có nhiều chính sách đẩy mạnh giáo dục nhưng vẫn có nhiều trường hợp người không có được bằng cấp 3. Thiếu loại bằng này trong quá trình xin việc mọi người sẽ gặp tương đối nhiều các khó khăn. Mặc dù vậy nếu biết cách lựa chọn vẫn sẽ có nhiều ngành nghề tốt trong trường hợp này.

Nghề chăm sóc da

Nếu chưa có bằng cấp 3 lựa chọn làm nghề chăm sóc da rất phù hợp. Đặc biệt nghề này hiện nay cũng được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn. Kỹ thuật viên chăm sóc da nếu có tay nghề và sự khéo léo hoàn toàn có thể nâng mức thu nhập lên 2 con số. Cùng với đó, nghề này cũng không yêu cầu bằng cấp phức tạp, chỉ cần mọi người có các chứng chỉ nghề là đã có thể ứng tuyển.

Làm nghề chăm sóc da ở các spa thường không yêu cầu bằng cấp 3
Làm nghề chăm sóc da ở các spa thường không yêu cầu bằng cấp 3

Nghề cắt tóc

Không có bằng cấp 3 thì làm nghề gì thu nhập tốt phải kể đến nghề tóc. Chăm sóc và tạo mẫu tóc là nghề rất hấp dẫn, thu hút nhiều lao động cả nam lẫn nữ. Mọi người chỉ cần tham gia một khóa đào tạo ngắn hạn, có bằng chứng nhận để làm nghề. Ngoài ra sẽ không yêu cầu về bằng tốt nghiệp Đại học hay cấp 3. Lựa chọn nghề tạo kiểu tóc còn mang đến nguồn thu hấp dẫn, có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.

Nghề cắt tóc phù hợp cho người không có bằng cấp
Nghề cắt tóc phù hợp cho người không có bằng cấp

Nghề nail

Nghề nail cũng là đáp án lý tưởng cho câu hỏi không có bằng cấp 3 thì làm nghề gì. Tương tự như nghề làm tóc, nail cũng được đánh giá có nhiều cơ hội phát triển và không yêu cầu bằng cấp cao. Dù chưa tốt nghiệp THPT hay THCS mọi người đều có thể đăng ký. Có rất nhiều thợ nail Việt thành công cả trong và ngoài nước. Nguồn thu nhập của nhân viên ở các salon làm móng chuyên nghiệp cũng đều ở mức cao, nhất là vào mùa cao điểm.

Nghề nail với mức thu nhập tốt và không yêu cầu cao bằng cấp
Nghề nail với mức thu nhập tốt và không yêu cầu cao bằng cấp

Nghề phun xăm thẩm mỹ

Nếu không có bằng cấp 3 và đang lo lắng tìm việc mọi người hãy tham khảo nghề phun xăm thẩm mỹ. Nghề này chủ yếu phục vụ nhu cầu khách hàng là xăm môi, thêu chân mày, phun mí, phun má hồng… Các đơn vị tuyển dụng thường không yêu cầu mọi người có bằng cấp 3. Nhiều nơi còn nhận đào tạo nên càng góp phần tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động.

Chưa tốt nghiệp cấp 3 vẫn có thể làm thợ phun xăm
Chưa tốt nghiệp cấp 3 vẫn có thể làm thợ phun xăm

Nghề sửa xe

Nam giới không có bằng cấp 3 thì làm nghề gì lý tưởng nhất phải kể đến nghề sửa xe. Sửa xe chuyên nghiệp mọi người phải trải qua các lớp đào tạo nhưng thường là ngắn hạn. Nhiều trung tâm cũng không yêu cầu bằng cấp nên học viên có thể yên tâm lựa chọn. Khi đã có bằng chứng nhận nghề cũng như kiến thức, kỹ năng cần thiết mọi người hoàn toàn có thể trở thành thợ sửa xe.

Hiện nay có rất nhiều các đơn vị tuyển dụng nghề này như các gara, tiệm sửa xe, tiệm bảo trì xe máy… Do đó cơ hội việc làm cũng là rất rộng mở.

Nghề tài xế

Những ai đang gặp khó khăn trong vấn đề tìm việc làm phù hợp có thể tham khảo nghề tài xế. Đây cũng là một trong những công việc thu hút nhiều lao động nhất là các chàng trai. Làm nghề tài xế mọi người chỉ cần có bằng lái tương ứng với loại xe và kinh nghiệm cần thiết. Làm tài xế hiện nay dù có nhiều các khó khăn, thách thức nhưng bù lại mức thu nhập lại tương đối ổn định. Do đó đây là một trong những nghề vô cùng lý tưởng cho người chưa có bằng tốt nghiệp THPT.

Nghề lái xe được nhiều nam giới lựa chọn
Nghề lái xe được nhiều nam giới lựa chọn

Pha chế

Gợi ý tiếp theo trong top các nghề phù hợp khi chưa có bằng cấp 3 đó là pha chế. Nghề pha chế bartender hay barista ngày nay rất được chú trọng. Mọi người có thể trải nghiệm làm việc ở các bar, club, nhà hàng, quán nước, cafe… Điểm làm việc là vô cùng đa dạng. Thậm chí nếu có điều kiện mọi người hoàn toàn có thể tự mở tiệm và phụ trách pha chế. Nghề này nếu biết cách phát triển cũng sẽ mang đến nguồn thu rất lớn.

Công việc pha chế không yêu cầu bằng cấp
Công việc pha chế không yêu cầu bằng cấp

Thiết kế đồ hoạ

Không có bằng cấp 3 thì làm nghề gì mọi người có thể tham khảo nghề thiết kế đồ hoạ. Học thiết kế đồ hoạ ngày nay có rất nhiều khóa ngắn hạn, chi phí thấp. Song song đó các đơn vị tuyển dụng cũng thường chỉ tuyển dụng dựa trên tay nghề thay vì các loại bằng cấp. Do đó nếu chưa có bằng cấp 3 người làm thiết kế đồ hoạ cũng không nên quá lo lắng. Làm nghề này thường trong môi trường hiện đại, thoải mái và mức lương cũng được đánh giá rất cao.

Nghề thiết kế đồ họa thu nhập cao cho người chưa có bằng cấp 3
Nghề thiết kế đồ họa thu nhập cao cho người chưa có bằng cấp 3

Khó khăn khi không có bằng cấp 3?

Như vậy có thể thấy dù không có bằng cấp 3 nhưng vẫn có không ít các lựa chọn việc làm lý tưởng. Tuy nhiên vẫn sẽ tồn tại song song rất nhiều các khó khăn, thử thách với việc không tốt nghiệp cấp 3 như:

 • Cơ hội thăng tiến không được cao, nhiều các đơn vị dù tuyển dụng nhưng về sau mọi người lại không có nhiều cơ hội phát triển.
 • Khó hơn khi cạnh tranh với những người có bằng cấp 3 hay Đại học, Cao đẳng… Nếu cùng ứng tuyển vào một công việc, người chưa tốt nghiệp THPT sẽ gặp rất nhiều bất lợi.
 • Luôn phải đối diện với những ánh nhìn soi mói, đánh giá từ những người khác khi không có bằng cấp 3.
 • Mặc dù có không ít việc làm để lựa chọn nhưng số lượng việc làm yêu cầu có bằng cấp 3 là cao hơn rất nhiều. Do đó đôi khi mọi người vẫn sẽ khó khăn trong vấn đề tìm nghề phù hợp.
Không có bằng cấp 3 tương lai sẽ có nhiều khó khăn
Không có bằng cấp 3 tương lai sẽ có nhiều khó khăn

Cách tăng cơ hội việc làm khi không có bằng cấp 3

Có thể thấy bằng cấp 3 không quyết định tất cả nhưng cũng có ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai. Để vấn đề không có bằng cấp 3 thì làm nghề gì được giải quyết dễ dàng mọi người nên cân nhắc các vấn đề sau:

 • Tranh thủ học nghề, lựa chọn nghề phù hợp với nhu cầu để có bằng chứng nhận nghề thay thế.
 • Rèn luyện kỹ năng để lấp đầy khoảng trống về bằng cấp, tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng.
 • Tìm hiểu nhiều các đơn vị tuyển dụng khác nhau để có sự so sánh và lựa chọn phù hợp.
 • Luôn biết tận dụng các cơ hội việc làm, sẵn sàng nhảy việc để tìm kiếm nghề tốt hơn.
 • Trau dồi kỹ năng giao tiếp, học thêm ngoại ngữ, tin học văn phòng để tăng thêm cơ hội việc làm dù không có bằng cấp 3.
 • Chăm chút cho ngoại hình chỉnh chu, lịch sự cũng là một trong những cách giúp tạo ấn tượng, tăng cơ hội việc làm.

Trên đây là giải đáp thắc mắc về vấn đề không có bằng cấp 3 thì làm nghề gì tốt. Nhìn chung xã hội ngày nay đã thông thoáng hơn nên nếu chưa có tấm bằng THPT vẫn có nhiều sự lựa chọn cho mọi người.

Quan trọng nhất hãy biết nắm bắt cơ hội, không ngừng học hỏi để hoàn thiện mình tốt hơn. Mospa hy vọng với các gợi ý trên mọi người sẽ tìm được định hướng tương lai phù hợp cho mình.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan