banner thang 1
chương trình tháng 12

Bỏ học cấp 2 nên làm gì để có thu nhập ổn định, thành công


Học tập là một trong những con đường giúp cho các tương lai của đất nước có cơ hội được sánh vai với các cường quốc năm châu. Tuy nhiên theo như tình trạng hiện nay tỷ lệ học sinh bỏ học đang ngày càng tăng cao và vô cùng nghiêm trọng.

Đã có rất nhiều ý kiến được đặt ra rằng bỏ học cấp 2 nên làm gì để có một tương lai tốt đẹp và thành công. Trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp hết mọi thắc mắc của vấn đề này.

Có cơ hội nào cho học sinh bỏ học cấp 2?

Độ tuổi học trò được coi là độ tuổi đẹp nhất và chứa nhiều kỷ niệm nhất cho mỗi đời học sinh. Ai ai cũng muốn mình được học tập đến nơi đến chốn và không bị thua kém bạn bè xung quanh, đặc biệt là những người bố người mẹ. Tuy nhiên, ở đâu đó vẫn có những hoàn cảnh thiếu thốn, không có khả năng chăm lo cho con cái của mình và phải đành cho con của mình tạm dừng học cấp 2.

Hiện nay, theo thống kê của Bộ Giáo dục đã phản ánh tình trạng báo động tỷ lệ học sinh nghỉ học rất nhiều. Vì thế mà bỏ học cấp 2 nên làm gì và có cơ hội nào cho học sinh cấp 2 không đã trở thành một mối quan tâm của nhiều học sinh và cha mẹ.

Nhìn chung, học sinh sau khi bỏ học cấp 2 vẫn còn rất nhiều con đường lựa chọn khác đang chờ đợi ở tương lai. Chỉ cần bạn luôn có ý chí quyết tâm, cố gắng và không ngừng nỗ lực thì bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để được làm lại.

Có nhiều cơ hội cho học sinh bỏ học cấp 2
Có nhiều cơ hội cho học sinh bỏ học cấp 2

Những thách thức khi bỏ học cấp 2

Dường như độ tuổi cấp 2 là độ tuổi đang còn nhỏ và chưa chín chắn để suy nghĩ về những điều trong tương lai. Đối với những em học sinh không may mắn được tiếp tục học cấp 2 là một điều vô cùng thiệt thòi so với đồng trang lứa.

Bỏ học cấp 2 nên làm gì để đối mặt với những thách thức trong cuộc sống. Trong độ tuổi này quá chênh vênh và các bạn rất dễ bị rơi vào những vòng cạm bẫy của xã hội.

Trừ trường hợp những bạn được bố mẹ dạy bảo và biết cách suy nghĩ sẽ đối mặt ít thách thức hơn. Thực chất đã có nhiều bạn sau khi bỏ học thường đi theo các băng đảng xã hội đen và để bản thân rơi vào vòng lao lý của pháp luật.

Bên cạnh đó, sau khi bạn đủ 18 tuổi trở lên và phải bắt đầu ứng tuyển vào những vị trí đòi hỏi kinh nghiệm và bằng cấp. Đây là một trong những khó khăn lớn nhất đối với những bạn sau khi bỏ học cấp 2. Mặc dù bạn có thành tài, giỏi đến đâu thì cơ hội làm việc bạn sẽ thua kém so với những người xung quanh.

Ngoài ra, những bạn sau khi bỏ học cấp 2 phải bươn chải và ra đời kiếm sống sớm hơn. Trong giai đoạn này sẽ có nhiều bạn dễ dàng nản chí và không thể hoàn thành được bất kỳ công việc nào.

Học sinh đối mặt với nhiều thách thức trong cuộc sống
Học sinh đối mặt với nhiều thách thức trong cuộc sống

Bỏ học cấp 2 nên làm gì?

So với trước đây khi có ai từng bỏ học sẽ phải nhận lại những lời đồn xấu về bản thân mình bởi những người xung quanh. Chính thời điểm này, bản thân của những người đó sẽ có cảm giác tủi thân và không muốn phấn đấu trong tương lai của mình.

Tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại thời nay, vấn đề bỏ học đã trở nên quá quen thuộc và không còn quá quan trọng như trước nữa. Ngày nay thay vì phải học những kiến thức của trường lớp thì các bạn vẫn có nhiều quyền lựa chọn mà bản thân mình mong muốn.

Mặc dù theo như mong muốn của Bộ Giáo dục hy vọng các em học sinh có thể phổ cập hết chương trình trung học phổ thông. Độ tuổi từ 16 trở lên được phép lựa chọn và định hướng nghề nghiệp cho mình. Vì thế bỏ học cấp 2 nên làm gì để có cơ hội phát triển bản thân và có thu nhập tốt.

Nghề điện

Nghề điện là một trong những nghề đang được ứng dụng rộng rãi và được nhiều người lựa chọn để học nghề mới cho bản thân. Hơn nữa hiện nay toàn bộ các thiết bị đều là thiết bị điện tử và cần phải sử dụng điện mới có thể hoạt động.

Do đó mà nghề điện đã trở thành nghề có mức thu nhập ổn định. Thay vì phải đầu tư nhiều năm vào một ngành điện, bạn có thể chọn những khóa học điện lạnh ngắn hạn từ 6 tháng đến 1 năm.

Trong các khóa học ngắn hạn thường sẽ có thời gian thực hành nhiều, vì vậy bạn sẽ có nhiều cơ hội thực hành và thành thạo với nghề hơn. Nghề điện được coi là nghề được nhiều người lựa chọn sau khi tìm hiểu vấn đề bỏ học cấp 2 nên làm gì.

Học sinh THCS có thể chọn nghề điện để học sau khi nghỉ học cấp 2
Học sinh THCS có thể chọn nghề điện để học sau khi nghỉ học cấp 2

Nghề bếp

Trong những năm trở lại đây, tình hình kinh tế và du lịch đã bắt đầu phát triển mạnh mẽ và có nhiều khách du lịch đến tại Việt Nam. Đối với những bạn có sở thích đam mê nấu ăn thì đây là một lợi thế mà bạn cần phải nắm bắt.

Hiểu được các mối quan tâm của những bạn chưa tốt nghiệp THPT, các nhà hàng và các trung tâm đã tổ chức các lớp đào tạo nghề bếp với nhiều vị trí khác nhau.

Tùy thuộc vào người học có nhu cầu sẽ có chương trình học và đào tạo khác nhau. Nhìn chung, mức học phí cho nghề bếp không quá cao nhưng mang lại nhiều cơ hội tốt cho bạn phát triển bản thân mình.

Người học có thể lựa chọn các nghề bếp Âu, bếp Á với thời gian đào tạo trong vòng 6 tháng. Sau khi tốt nghiệp khóa học, người học sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa học nghề bếp. Đây cũng chính là minh chứng và bằng cấp giúp bạn dễ dàng xin việc tại các nhà hàng và khách sạn.

Nghề bếp được phát triển mạnh mẽ và dễ tạo ra thu nhậpNghề bếp được phát triển mạnh mẽ và dễ tạo ra thu nhập
Nghề bếp được phát triển mạnh mẽ và dễ tạo ra thu nhập

Nghề làm bánh

Bỏ học cấp 2 nên làm gì thì câu trả lời là nên theo đuổi học nghề làm bánh. Đối với nghề này không yêu cầu bất cứ độ tuổi hay bất cứ bằng cấp nào. Nếu như bạn có đam mê với nghề làm bánh thì hãy nên đầu tư cho bản thân. Dần dần các loại bánh ngọt đã trở thành một trong những món ăn yêu thích của bất cứ độ tuổi nào.

Đặc biệt các loại bánh Âu lại càng được ưa chuộng và được sử dụng rộng rãi tại các nhà hàng và khách sạn lớn. Chỉ cần bạn có quyết tâm và yêu nghề kết hợp khéo tay sẽ thành công với nghề làm bánh này.

Nhìn chung, nghề bánh có nhiều công đoạn và nhiều công thức khiến cho người học không thể nhớ nhưng sau khi thực hành nhiều bạn sẽ trở nên thuần thục hơn.

Bên cạnh đó, không cần phải đến làm việc tại các tiệm bánh mà bãn vẫn có thể tự làm bánh bán online tại nhà. Đây là một hình thức bán hàng đang được rất phổ biến và tiện lợi.

Nghề làm bánh phù hợp cho nam và nữ
Nghề làm bánh phù hợp cho nam và nữ

Nghề kinh doanh

Nghề kinh doanh là đáp án cho mối quan tâm bỏ học cấp 2 nên làm gì khiến cho nhiều người hoang mang và phản ánh. Tuy nhiên ai cũng có quyền được mở rộng và phát triển bản thân với nhiều ngành nghề mới.

Vì thế mà kinh doanh cũng phù hợp với những bạn trong độ tuổi THPT. Bạn có thể đăng ký các khóa học kinh doanh bán hàng online trên các trang mạng xã hội như Facebook hay Zalo.

Nghề kinh doanh không yêu cầu bằng cấp mà chủ yếu yêu cầu người chủ cần có kiến thức liên quan về mảng kinh doanh mình hướng đến và thành tâm với khách hàng.

Thông qua khóa học kinh doanh online, bạn sẽ biết cách xây dựng thương hiệu, lựa chọn sản phẩm, nắm bắt nhu cầu thị trường và hướng đến giá trị tốt nhất cho khách hàng. Nếu như hoàn thành được những yếu tố đó, cuộc sống của bạn sẽ trở nên ổn định hơn rất nhiều.

Theo đuổi nghề kinh doanh tạo ra nhiều lợi nhuận và cơ hội tốt
Theo đuổi nghề kinh doanh tạo ra nhiều lợi nhuận và cơ hội tốt

Nghề tóc

Bên cạnh những nghề được nhắc đến trên thì nghề tóc cũng là một trong những gợi ý dành cho câu hỏi bỏ học cấp 2 nên làm gì. Có thể nhận thấy rằng nhu cầu làm đẹp không chỉ riêng nữ mà nam cũng trở nên rất mạnh mẽ.

Nghề tóc rất dễ tạo ra thu nhập nếu như bạn có tay nghề ổn định. Trải qua thời gian đào tạo 6 tháng đến 1 năm bạn đã có thể tự mở tiệm salon tóc với quy mô vừa để hoạt động trên địa bàn.

Tuy nhiên người học nên lưu ý lựa chọn đúng với những đơn vị chuyên đào tạo, chuyên nghiệp và có tâm để theo học. Bởi vì thị trường làm đẹp thường xuyên thay đổi nhiều xu hướng và con người có sở thích thay đổi kiểu tóc cho nên bạn cũng phải trau dồi thêm nhiều kiểu tóc mới để áp dụng. Nghề làm tóc là nghề làm việc quanh năm nên không phải sợ thất nghiệp.

Bỏ học cấp 2 có thể theo đuổi nghề tóc
Bỏ học cấp 2 có thể theo đuổi nghề tóc

Nghề spa

Dường như tại thời điểm này, con người ai cũng có nhu cầu cần đến làm đẹp cho bản thân. Chính vì thế mà nghề spa lại ngày càng được lên ngôi và được nhiều bạn nữ lựa chọn để định hướng nghề nghiệp cho mình.

Ở bất khu vực nào bạn cũng có thể tìm thấy các đơn vị nhận đào tạo học viên. Mức chi phí cho nghề spa thường sẽ cao hơn so với những nghề thông thường như nghề điện hay nghề làm bánh.

Trong khóa học spa, người học sẽ được giới thiệu tới những bước chăm sóc da cơ bản đến nâng cao cho những ai có nhu cầu học. Lựa chọn theo đuổi nghề spa là một cơ hội tốt giúp bạn dễ dàng tìm kiếm việc làm và có mức lương ổn định.

Nghề spa đang được ứng dụng rộng rãi trong mọi khu vực
Nghề spa đang được ứng dụng rộng rãi trong mọi khu vực

Nghề pha chế

Nghề pha chế là nghề vừa được nổi tiếng tại Việt Nam và được phát triển tại các quán bar, khách sạn và nhà hàng. Bởi vì nghề mới cho nên cơ hội làm việc rất cao cho nên bạn có thể trở thành một Barista chuyên nghiệp từ sớm. Vì thế nếu như bạn cũng muốn làm mới bản thân với nghề pha chế thì hãy nên thử học.

Nghề pha chế yêu cầu người học cần có sức khỏe, tay nghề khéo léo và biết nỗ lực mới có thể thành công.

Nghề pha chế phù hợp với mọi đối tượng
Nghề pha chế phù hợp với mọi đối tượng

Định hướng cho bản thân để có một tương lai tốt đẹp vô cùng quan trọng và bạn nên biết cách lựa chọn nghề nghiệp hợp lý. Những giải đáp cho vấn đề bỏ học cấp 2 nên làm gì đã được giải đáp cho bạn tham khảo.

Mospa chúc bạn thành công!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan