banner thang 1
chương trình tháng 12

Nên học Đại học hay học nghề? Đâu là lựa chọn tốt cho tương lai


Ngày nay bên cạnh Đại học cũng có nhiều người lựa chọn học nghề. Mỗi một hình thức luôn có các ưu và nhược điểm khác nhau. Nếu đang băn khoăn chưa biết nên học Đại học hay học nghề mọi người có thể tham khảo qua các phân tích dưới đây để có sự lựa chọn đúng đắn hơn.

Phân tích ưu nhược điểm giữa học Đại học và học nghề

Trước đây đa phần người ta đều hướng đến con đường Đại học với mong muốn có việc làm lý tưởng trong tương lai. Tuy nhiên ngày nay cũng có một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ lựa chọn học nghề thay vì Đại học. Cùng điểm qua các ưu và nhược điểm của hai hình thức đào tạo này để mọi người dễ dàng hơn trong việc nên lựa chọn ra sao.

Học Đại học

Học Đại học là chương trình đào tạo được lựa chọn nhiều nhất qua nhiều năm nay. Ưu điểm trước tiên mà các sinh viên Đại học nhận về chính là kiến thức chuyên sâu.

Mỗi một nhóm ngành luôn được dạy rất chi tiết, đội ngũ giảng viên là các giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ chuyên môn cao. Do đó chất lượng dạy nghề cũng đảm bảo hơn. Song song đó, học Đại học khi tốt nghiệp cũng được các đơn vị tuyển dụng đánh giá cao nếu cạnh tranh cùng các ứng viên khối Cao đẳng, Trung cấp hay học nghề.

Người tốt nghiệp Đại học được các đơn vị tuyển dụng đánh giá cao
Người tốt nghiệp Đại học được các đơn vị tuyển dụng đánh giá cao

Tuy nhiên cùng với các ưu điểm thì sinh viên học Đại học cũng có các nhược điểm nhất định. Đây cũng là lý do khiến nhiều người băn khoăn về việc nên học Đại học hay học nghề.

  • Thời gian học kéo dài, thường là từ 3,5 đến 4 năm. Đó là chưa kể nhóm ngành Y – Dược có thể cần học lên đến 6 năm.
  • Mức chi phí học Đại học cũng cao hơn rất nhiều các hình thức đào tạo khác, nhất là học nghề.
  • Mặc dù kiến thức chuyên sâu nhưng cũng có nhiều các môn đại cương mà sau khi ra trường đi làm mọi người không dùng đến.

Học nghề

Tiếp theo hãy cùng phân tích về các ưu và nhược điểm khi lựa chọn hình thức học nghề. Trước tiên học nghề giúp mọi người tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Thường các khóa học chỉ tập trung vào nội dung chính mang tính ứng dụng nên chỉ học trong khoảng 3 đến 6 tháng tuỳ loại.

Song song đó mức phí học viên phải đóng so với học Đại học chính quy cũng là ít hơn rất nhiều. Chưa kể đến việc lựa chọn học nghề mọi người được thực hành rất nhiều, kỹ năng vô cùng đảm bảo.

Học nghề thời gian ngắn, nhanh chóng có việc làm
Học nghề thời gian ngắn, nhanh chóng có việc làm

Nói về nhược điểm của việc học nghề trước tiên là không được chuyên sâu như học Đại học. Vì giáo trình chỉ tập trung vào kỹ năng nên có thể bỏ qua nhiều kiến thức chuyên ngành quan trọng, dẫn đến các lỗ hổng sau này. Bên cạnh đó, nếu cạnh tranh cùng lúc ứng tuyển, người chỉ có chứng nhận nghề cũng không được đánh giá cao bằng người có bằng tốt nghiệp Đại học.

Nên học Đại học hay học nghề tốt hơn?

Từ những phân tích trên hẳn mọi người cũng đã phần nào có được đáp án cho câu hỏi nên học Đại học hay học nghề. Theo các chuyên viên, nếu thực sự có năng lực và muốn tìm kiếm cơ hội việc làm tốt hơn, Đại học vẫn nên là ưu tiên hàng đầu. Học Đại học mang đến cơ hội trải nghiệm nhiều hơn, tiếp xúc các kiến thức chuyên sâu và đầy đủ. Song song đó khi tốt nghiệp cũng được các đơn vị tuyển dụng đánh giá cao.

Ưu tiên hàng đầu của nhiều người là học Đại họcƯu tiên hàng đầu của nhiều người là học Đại học
Ưu tiên hàng đầu của nhiều người là học Đại học

Mọi người chỉ nên học nghề khi đã có định hướng tương lai rõ ràng về những gì mình sẽ làm. Bên cạnh đó trường hợp gặp các hạn chế về kinh tế, hoàn cảnh gia đình khó khăn, muốn nhanh chóng học nghề để tìm công việc thì học nghề sẽ lý tưởng hơn. Học nghề cũng cần lựa chọn kỹ lưỡng, tốt nhất là tập trung vào các nghề hợp xu hướng, cơ hội việc làm cao.

Nên học nghề ổn định khi không học đại học

Đặc trường hợp không học Đại học mọi người cũng nên tham gia một khóa đào tạo nghề ngắn hạn. Có một nghề trong tay cơ hội để phát triển sau này sẽ cao hơn. Nếu chỉ tốt nghiệp cấp 3, không học Đại học mà đã tìm việc làm sẽ rất khó ổn định. Và hầu như mọi người chỉ có thể làm công việc bán thời gian với mức lương thấp, không có cơ hội phát triển.

Ngược lại, học nghề và có bằng chứng nhận sẽ mở ra các định hướng mới. Rất nhiều người chỉ học khóa đào tạo nghề ngắn hạn nhưng lại tìm được công việc phù hợp, mức lương cao thậm chí là trở thành chủ, mở các điểm kinh doanh. Do đó nếu không học Đại học tốt nhất hãy tham gia một khóa dạy nghề từ trung tâm.

Nếu không học Đại học nên tham gia một khóa đào tạo nghề nhất định
Nếu không học Đại học nên tham gia một khóa đào tạo nghề nhất định

Nên học Đại học hay học nghề nhiều người sẽ lựa chọn học Đại học chính quy. Tuy nhiên nhìn chung học nghề ngày nay cũng đã phổ biến hơn và cơ hội phát triển cũng rất cao. Mỗi người nên căn cứ hoàn cảnh cá nhân để có sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

Mospa chúc bạn thành công!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan