Cách chăm sóc da khô nhạy cảm đúng và chuẩn nhất

Chăm sóc da khô nhạy cảm không đơn thuần như việc chăm sóc da khô. Bởi lẽ, da khô nhạy cảm thường dễ kích ứng với mỹ phẩm và tác động từ bên ngoài. Do đó, loại da này cần được chăm theo quy trình đúng cách và cẩn thận. Đặc biệt trong các bước skincare.

Đặc điểm của da khô nhạy cảm

Da khô nhạy cảm xuất hiện ở bất cứ khu vực nào trên cơ thể. Tuy nhiên các đặc điểm thấy rõ nhất là trên da mặt. Da khô nhạy cảm là làn da bị mất đi hàng rào bảo vệ da, quá trình mất nước trên da diễn ra mạnh mẽ, liên tục giữa các biểu bì. Tình trạng này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân xấu bên ngoài xâm hại.

Da khô nhạy cảm cực khó chịu và khó chiều

Thêm vào đó, da mặt thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tia UV. Nên có thể nói, da mặt khô, nhạy cảm cực kỳ khó chịu và khó chăm sóc.

Da khô nhạy cảm có những đặc điểm đặc biệt dễ nhận biết như:

• Da khô, thường xuyên bong tróc, phát ban hoặc hay đỏ ửng khi bị tác động mạnh.
  • Da hay sưng, sần sùi, kém mịn màng.
  • Da thường bị ngứa, có cảm giác nóng, da bị căng, rát và dễ kích ứng.

Các nguyên nhân khiến da trở nên khô và nhạy cảm

Để biết cách chăm sóc da khô nhạy cảm, chúng ta cần phải biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng da như vậy.

Da khô nhạy cảm thường xuất hiện khi:

• Da tiếp xúc lâu ngày dưới ánh nắng mặt trời
  • Tiếp xúc quá thường xuyên với các chất độc hại, bụi bẩn trong môi trường ô nhiễm
  • Sống tại khu vực thường xuyên thay đổi thời tiết, nhiệt độ
  • Tiếp xúc trong môi trường lạnh
  • Rửa mặt với nước chứa hàm lượng sắt, magie, canxi và có nồng độ kiềm cao.
  • Rửa mặt thường xuyên với nước nóng
  • Mất ngủ
  • Thời kỳ mang thai, rối loạn kinh nguyệt
  • Thường xuyên căng thẳng và thức khuya
  • Sử dụng mỹ phẩm chăm sóc, làm sạch da không phù hợp.
Ánh nắng mặt trời là một trong những nguyên nhân gây nên da khô, nhạy cảm

Cách chăm sóc da khô nhạy cảm

Một số thói quen bạn có thể thực hiện mỗi ngày để cấp ẩm cho làn da cũng như bảo vệ da dưới những tác nhân gây hại từ môi trường hay mỹ phẩm trang điểm. Việc dưỡng ẩm cho da mỗi ngày cũng là một trong những cách chăm sóc da khô nhạy cảm ai cũng nên thực hiện.

Uống nhiều nước

Nước không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn cấp ẩm cho da. Đây là cách dưỡng ẩm an toàn và hiệu quả được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Việc uống đủ 2 lít nước mỗi ngày sẽ giúp da được cấp ẩm từ bên trong và không khiến da bị khô hay có những phản ứng tiêu cực.

Dùng kem dưỡng ẩm phù hợp ít nhất 2 lần/ ngày

Da khô nên được dưỡng ẩm liên tục trong ngày. Vậy nên, hỗ trợ trong cách chăm sóc da khô nhạy cảm, chúng ta nên sử dụng kem dưỡng ẩm ít nhất 2 lần/ ngày. 1 vào buổi sáng và 1 vào buổi tối.

Đối với da nhạy cảm, hãy sử dụng các loại dưỡng ẩm chiết xuất từ thiên nhiên, dịu nhẹ, có nguồn gốc rõ ràng để không gây kích ứng cho da.

Dùng sữa rửa mặt không quá 2 lần/ ngày

Việc rửa mặt quá nhiều sẽ làm bay đi lớp dưỡng ẩm trên da. Vì vậy bạn chỉ nên rửa mặt nhiều nhất 2 lần/ ngày. Sữa rửa mặt dịu nhẹ, chứa thành phần thiên nhiên, có nuôi dưỡng làn da. Trong khi rửa mặt, thao tác massage nhẹ nhàng để không khiến da bị căng, rát hay trầy xước.

Da khô cần được dưỡng ẩm mỗi ngày

Tẩy tế bào chết 1 lần/ tuần

Đối với các loại da khác, chúng ta cần tẩy tế bào chết 2-3 lần/ tuần để loại bỏ dầu thừa hoặc bụi bẩn trên da. Tuy nhiên, đối với da khô nhạy cảm, chúng ta chỉ nên thực hiện tẩy tế bào chết 1 lần/ tuần là đủ. Không những vậy, sản phẩm tế bào chết phải dịu nhẹ, chiết xuất thiên nhiên để không gây kích ứng và không chứa hạt.

Các hạt tẩy tế bào có trong sản phẩm sẽ khiến da nhạy cảm đỏ, rát, dễ dễ lại những vết thương mảnh trên da vì da rất mỏng.

Sử dụng mặt nạ từ thiên nhiên

Thêm một cách chăm sóc, dưỡng ẩm da khô nhạy cảm mà bạn nên thực hiện đó chính là dùng mặt nạ dưỡng ẩm từ thiên nhiên để cấp ẩm cho da.

Nha đam là một trong những loại mặt nạ cấp ẩm tốt nhất được các chuyên gia đánh giá. Nguyên liệu này lại dịu nhẹ và lành tính nên rất phù hợp với da khô, nhạy cảm. Mặt nạ chỉ nên đắp 2 lần/ tuần.

Sử dụng mặt nạ mật ong

Luôn luôn dùng kem chống nắng

Da khô nhạy cảm rất dễ kích ứng khi gặp ánh nắng mặt trời. Nên có thể nói rằng, chống nắng cho da nhạy cảm là việc luôn luôn thực hiện mỗi ngày. Hãy chọn các loại kem chống nắng dành riêng cho da khô nhạy cảm, có chỉ số chống nắng SPF từ 30 trở lên. Chống nắng là bước cuối cùng trong quy trình skincare cho da vào buổi sáng.

Trên đây là những cách chăm sóc da khô nhạy cảm bạn có thể áp dụng trong quá trình chăm sóc da của mình. Điểm chung của các cách này đều sử dụng sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên là luôn nhẹ nhàng với làn da. Bên cạnh đó, việc cấp ẩm bằng nước cũng rất quan trọng. Vậy nên, song song với các cách chăm sóc, hãy uống đủ 2 lít nước mỗi ngày nhé!

Mospa chúc bạn thành công!