banner thang 9
banner thang 9

Tại sao phải học giáo dục quốc phòng và tầm quan trọng cần biết


Tại sao phải học giáo dục quốc phòng? Đây là câu hỏi nhiều sinh viên mới vào cánh cửa Đại học thắc mắc. Môn học có vai trò rất quan trọng trong việc khơi dậy lòng yêu nước và tinh thần đoàn kết. Vì thế, bất cứ ai cũng cần phải có kiến thức và kỹ năng quân sự nhất định. Cùng tìm hiểu thêm về bộ môn giáo dục quốc phòng qua bài viết sau đây.

Giáo dục quốc phòng là môn học gì?

Bộ môn giáo dục quốc phòng có tên gọi đầy đủ là giáo dục quốc phòng và an ninh. Đây là môn học trang bị các kiến thức tổng hợp về vấn đề quốc phòng an ninh. Bên cạnh đó là các kỹ thuật quân sự và những trách nhiệm của người dân đối với Tổ quốc.

Giáo dục quốc phòng là môn học mang tính đặc thù và bắt buộc
Giáo dục quốc phòng là môn học mang tính đặc thù và bắt buộc

Giáo dục quốc phòng được giảng dạy theo chương trình được quy định tại các trường THPT, Đại học và Cao đẳng. Môn học mang tính đặc thù và bắt buộc tại hầu hết các cơ sở giáo dục.

Tại sao phải học giáo dục quốc phòng?

Đây là một trong những kiến thức cần thiết của nền giáo dục quốc gia. Từ đó, Nhà nước có thể xây dựng được những nội dung cơ bản cho nền quốc phòng toàn dân. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong vấn đề đào tạo thế hệ trẻ của nước ta. Đây là đáp án cho vấn đề tại sao phải học giáo dục quốc phòng, cụ thể hơn:

Khơi dậy lòng yêu nước

Giáo dục quốc phòng là môn học chính khóa được đưa vào giảng dạy từ nhiều năm nay. Một trong các nhiệm vụ quan trọng của môn học là thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện.

Những kiến thức cùng kỹ năng sẽ giúp người học có lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng và chế độ Xã hội Chủ nghĩa. Từ đó phát huy lòng yêu nước, sống có ý thức, kỷ luật, nề nếp và luôn chấp hành nghiêm pháp luật.

Tạo nên nhận thức đúng đắn

Thông qua các tiết học lý luận, người học sẽ nhận thức đầy đủ hơn về quan điểm của Đảng. Cạnh đó cũng hiểu được tư tưởng cùng đường lối quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân của Nhà nước ta. Nhờ thế, học sinh sẽ có nhận thức đúng đắn về âm mưu và thủ đoạn chống phá của những thế lực thù địch.

Học giáo dục quốc phòng giúp tạo nên nhận thức đúng đắn
Học giáo dục quốc phòng giúp tạo nên nhận thức đúng đắn

Xây dựng sự đoàn kết

Giáo dục quốc phòng có tác dụng giúp rèn luyện tác phong nghiêm túc cùng tinh thần đoàn kết. Đồng thời còn nâng cao ý thức trách nhiệm, tính kỷ luật với đồng chí và đồng đội trong tập thể. Đó là một trong những lý do tại sao phải học giáo dục quốc phòng. Ngoài ra, môn học còn giúp tăng sự đoàn kết giữa học sinh hay sinh viên với nhà trường.

Trang bị kỹ năng chiến đấu

Người học sẽ được trang bị những kỹ năng về đội ngũ và đội hình trong các giờ thực hành. Bên cạnh đó là kiến thức về các loại vũ khí và các kỹ thuật quốc phòng cơ bản. Ngoài ra còn có một số chiến thuật và cách phòng tránh khi kẻ thù dùng vũ khí tấn công. Từ đó, người học sẽ dễ dàng phân biệt, sử dụng thành thạo và có thể sẵn sàng chiến đấu.

Điều kiện rèn luyện và tu dưỡng

Học tập trong môi trường quân đội sẽ giúp các bạn trẻ làm việc theo nguyên tắc và kỷ cương. Đây được xem là tiền đề để người học có thể tu dưỡng và hoàn thiện các kỹ năng sống. Ngoài phòng chống tệ nạn xã hội còn giáo dục thế hệ tương lai có đạo đức trong sáng và ý chí kiên cường.

Nguyên tắc giảng dạy môn Giáo dục quốc phòng – an ninh trong trường học

Giáo dục quốc phòng là một môn học chính khóa từ các trường THPT, Cao đẳng đến Đại học. Đây là nội dung tiền đề và quan trọng trong việc xây dựng nền quốc phòng toàn dân. Sau đây là các nguyên tắc cơ bản trong việc giảng dạy bộ môn này trong nhà trường.

Giáo dục quốc phòng có ảnh hưởng rất lớn đến việc đào tạo thế hệ trẻ
Giáo dục quốc phòng có ảnh hưởng rất lớn đến việc đào tạo thế hệ trẻ
 • Nguyên tắc 1

Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Môn học có sự quản lý thống nhất của Nhà Nước và dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản.

 • Nguyên tắc 2

Giáo dục quốc phòng là trách nhiệm của tất cả hệ thống chính trị và toàn bộ người dân. Trong đó Nhà nước sẽ có hệ thống giảng dạy rõ ràng và giữ vai trò chủ đạo.

 • Nguyên tắc 3

Sau khi biết tại sao phải học giáo dục quốc phòng, cùng tìm hiểu nguyên tắc giảng dạy số 3. Chính là phải kết hợp giữa giáo dục quốc phòng và hoạt động tư tưởng, chính trị cùng pháp luật. Từ đó mới xây dựng được cơ sở quốc phòng và an ninh một cách toàn diện và vững mạnh.

 • Nguyên tắc 4

Giảng dạy phải toàn diện, có trọng điểm và kết hợp với các hình thức phù hợp. Đó là sự tổng hợp hài hòa giữa lý luận và thực tế, giữa lý thuyết và thực hành.

 • Nguyên tắc 5

Chương trình và nội dung của môn học phải phù hợp với từng đối tượng cụ thể. Cũng như phải đáp ứng được tình hình thực tế một cách kịp thời và nhanh chóng.

 • Nguyên tắc 6

Việc giảng dạy phải đảm bảo được các bí mật của Nhà nước. Cạnh đó là các yêu cầu về kế hoạch, phát triển, kế thừa, dễ hiểu, hiệu quả và thiết thực.

Giáo dục quốc phòng cần kết hợp giữa lý thuyết và thực hành
Giáo dục quốc phòng cần kết hợp giữa lý thuyết và thực hành

Bài viết tại sao phải học giáo dục quốc phòng hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích. Môn học tuy không khó nhưng đòi hỏi ý thức và tính kỷ luật cao trong quá trình học tập. Các bạn trẻ hãy trang bị những kiến thức cần thiết trước khi trải nghiệm môn học này nhé!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan