Tại sao da mặt mỏng và đỏ? Cách khắc phục như thế nào?

Da mặt mỏng và đỏ là tình trạng không hiếm gặp. Tuy nhiên, nhiều người lại thắc mắc tại sao da mặt mỏng và đỏ. Trường hợp này có phải là một loại bệnh về da hay cảnh báo sức khỏe của chúng ta hiện tại hay không? Để giải đáp thắc mắc, hãy theo dõi ngay bài viết bên dưới.

Như thế nào là da mặt mỏng và đỏ?

Là da của chúng ta có 3 lớp: Biểu bì, trung bì và hạ bì. Trong đó, lớp hạ bì là lớp quan trọng nhất, nơi chứa collagen và elastin, quyết định độ dày mỏng và tính đàn hồi của làn da.

Da mặt mỏng và đỏ

Theo các chuyên gia giải thích, khi lớp collagen và elastin trong lớp hạ bì sẽ càng giảm, da trở nên mỏng dần và tính đàn hồi cũng kém đi. Lúc này, làn da đã bị suy yếu lớp bảo vệ, ngày càng suy yếu và dễ dàng bị tổn thương.

Da mỏng và đỏ xuất hiện ở mọi lứa tuổi và khi quan sát, làn da này có những biểu hiện:

• Da mỏng, có thể nhìn thấy gân máu li ti dưới da bằng mắt thường.
  • Da thường xuyên bị đỏ ửng khi ra nắng, lạnh hoặc thời tiết nóng. Thậm chí chỉ là những tác nhân cảm xúc cực bình thường xung quanh.
  • Do dễ bị tổn thương ngay cả khi chạm nhẹ.
  • Da trở nên khô ráp, thường xuyên có cảm giác khó chịu, nhưng bị phỏng. Thậm chí da sẽ nứt nẻ, bong tróc.

Tại sao da mặt mỏng và đỏ và cách khắc phục?

Nguyên nhân khiến da mặt bị mỏng và đỏ có thể xuất phát từ bên ngoài lẫn bên trong. Dưới đây là 6 nguyên nhân phổ biến nhất:

Da bị lão hóa khi tuổi tác càng lớn

Càng lớn tuổi, da sẽ càng mỏng đi. Như được giải thích ở trên, khi lớn tuổi, lớp collagen và elastin sẽ giảm và mỏng dần, khiến mạch máu dưới da bị lỗ rõ. Song song đó là da bị xập, xệ, nhăn nheo vì mất đi tính đàn hồi.

Do đó, càng lớn tuổi, chị em phụ nữ cần phải chăm sóc kỹ hơn làn da của mình nếu muốn có một làn da luôn trẻ trung và mụn màng.

Da mỏng và đỏ do bị lão hóa

Tác động từ môi trường

Thêm một yếu tố giải thích “Tại sao da mặt lại mỏng và đỏ”, đó chính là những tác động từ môi trường. Trong đó, tia UV chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng này. UVB và UVA chiếu trực tiếp vào da, phá vỡ kết cấu của da, đốt cháy collagen và alastin, da sẽ càng mỏng và yếu.

Do đó, các chuyên da luôn luôn nhắc nhở chị em bảo vệ da thật tốt khi ra ngoài, đồng thời sử dụng kem chống nắng mỗi ngày.

Tác dụng phụ của thuốc

Nếu bạn đang trong quá trình điều trị bệnh, một số loại thuốc có thể gây hại và khiến da bị mỏng, đỏ, cụ thể như:

• Thuốc làm loãng máu
  • Aspirin
  • Corticosteroid
  • Kem hoặc thuốc mỡ steroid

Mặc dù sử dụng thuốc nhưng chúng ta hoàn toàn có thể trao đổi và hỏi ý kiến của bác sĩ nếu thấy da ngày càng mỏng trong quá trình sử dụng.

Thuốc cũng là một trong những nguyên nhân khiến da bị mỏng

Ăn uống, sinh hoạt thiếu lành mạnh

Một trong những lý do tại sao da mặt mỏng và đỏ bạn cần lưu ý chính là chế độ ăn uống không lành mạnh. Da cũng là một bộ phần của cơ thể, cần được cung cấp dưỡng chất và Vitamin. Nếu da mỏng và đỏ, điều này chứng minh cơ thể đang thiếu chất do chế độ ăn uống của bạn không phù hợp hoặc không lành mạnh.

Để khiến làn da luôn khỏe mạnh, dày và mịn màng, hãy ăn các loại thực phẩm tốt cho da như:

• Rau xanh, củ và quả
  • Thường xuyên ăn các loại trái cây tươi mát cho cơ thể, chứa nhiều Vitamin.
  • Hạn chế ăn dầu mỡ, đồ chiên, đồ cay nóng, đồ ngọt.

Bên cạnh đó, hãy:

• Ngủ đủ, sâu giấc.
  • Chăm sóc da hàng ngày với quy trình skincare chuẩn.
  • Tập thể dục thể thao, giữ tinh thần luôn phấn khởi, thoải mái.

Sử dụng sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc

Hiện nay tình trạng bán sản phẩm dưỡng da, trắng da không rõ nguồn gốc xuất hiện rất nhiều và đạt mức báo động ở nước ta. Hầu hết các sản phẩm này đều chứa nhiều hóa chất, chất lột da, tẩy da, khiến da bị kích ứng, tróc và mỏng dần.

Mặc dù da trắng nhanh chóng, hết mụn nhưng hệ lụy của các sản phẩm này cực kỳ nghiêm trọng. Thậm chí tàn phá cả làn da của bạn mà không thể cứu chữa được.

Sử dụng sản phẩm kém chất lượng và mụn khiến da ngày càng bị yếu, mỏng

Da mỏng đi do mụn

Mụn cũng là một trong những nguyên nhân khiến da mặt bị mỏng và đỏ. Không chỉ để lại sẹo và vết thâm, mụn còn khiến lớp hạ bì của da bị tổn thương, làm chậm quá trình sản sinh collagen cùng elastin, từ đó, làm da không thể đầy và dày lên được.

Đặc biệt, đối với những đối tượng bị mụn nặng, nổi sần và dày, lúc này lớp hạ bì đã bị tổn thương nghiêm trọng và khiến da mỏng hết mức, yếu và cực kỳ dễ kích ứng.

Do đó, khi bị mụn, hãy cố gắng chăm sóc da, đồng thời điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ để phục hồi nhanh chóng, giảm thiểu sự tổn  thương của da.

Tình trạng da mặt mỏng và đỏ chính là dấu hiệu cho thấy mức độ da đang bị tổn thương. Vậy nên, ngay sau khi nhìn thấy, hãy xem xét lại toàn bộ nội dung trên và tìm ra cho mình nguyên nhân tại sao da mặt mỏng và đỏ. Từ đó sử lại thói quen và kịp thời khắc phục để giúp da nhanh phục hồi.

Mospa chúc bạn lấy lại làn da mong muốn!