banner thang 1
chương trình tháng 12

Những kinh nghiệm khi học quân sự dành cho các bạn sinh viên mới


Những kinh nghiệm khi học quân sự là điều các bạn sinh viên mới nên “bỏ túi”. Sau khi nhập học, các trường đại học sẽ bắt đầu tổ chức cho sinh viên đi học quân sự. Đây là môn bắt buộc và thường học rất sớm, thường là môn đầu tiên của chương trình học. Đừng bỏ qua bài viets dưới đây để có khoảng thời gian học quân sự ý nghĩa và đáng nhớ nhé!

Những vật dụng nên mang theo

Học quân sự thường sẽ diễn ra ở nơi khác, ngoài trường đại học khoảng 1 tháng. Bởi xa nhà, mọi người sẽ có thể sẽ sống trong điều kiện không thoải mái và đầy đủ. Việc này nhằm rèn luyện cả về thể chất và tinh thần cũng như kỹ năng mềm của các bạn trẻ. Vì thế, điều đầu tiên trong những kinh nghiệm khi học quân sự là chuẩn bị cho mình những vật dụng cần thiết như sau:

 • Quần áo: Mang theo vừa đủ, không quá ít cũng không quá nhiều để hành lý gọn gàng nhất có thể. Nên mang những bộ quần áo đơn giản, dễ mặc, dễ khô và đồ lót nên dùng loại 1 lần.
 • Đồ vệ sinh cá nhân: Bao gồm tất cả những thứ cần thiết để phục vụ vệ sinh cá nhân hàng ngày. Cụ thể như bàn chải đánh răng, khăn mặt, khăn tắm, xà phòng, dầu gội, sữa tắm,…
 • Đồ dùng cá nhân: Gồm chăn gối, quạt tích điện, giày thể thao, điện thoại, sạc điện thoại, pin sạc dự phòng, bình xịt muỗi,…
 • Giấy tờ cá nhân và đồ dùng học tập như căn cước công dân, thẻ sinh viên, vở, viết, thước,… và tiền mặt.
 • Có thể mang theo một ít đồ ăn vặt dự trữ như lương khô, mì tôm, bim bim,…
Chuẩn bị hành lý đi học quân sự nên gọn nhẹ và vừa đủ
Chuẩn bị hành lý đi học quân sự nên gọn nhẹ và vừa đủ

Những vật dụng không nên mang theo

 • Sách vở: Môn giáo dục quốc phòng không như những môn khác nên đừng mang sách vở nặng nề. Học quân sự chỉ cần một quyển vở mỏng để ghi chép một số điều cần thiết, còn lại chủ yếu là thực hành.
 • Laptop là vật bất ly thân của nhiều người nhưng khi đi học quân sự lại không cần thiết. Đặc biệt khi sống trong môi trường tập thể, an ninh không đảm bảo còn dễ bị mất tài sản.
Laptop là vật dụng không cần thiết khi học quân sự nên đừng mang theo
Laptop là vật dụng không cần thiết khi học quân sự nên đừng mang theo

Những vật dụng có thể mua tại nơi học quân sự

Trước khi nhận phòng, hãy kiểm tra phòng xem những khóa trước có để lại vật dụng hữu ích gì không. Nếu có sẵn hãy tận dụng để tiết kiệm chi phí, chỉ khi thiếu mới mua thêm để dễ dàng sinh hoạt. Theo những kinh nghiệm khi học quân sự, một số vật dụng có thể mua tại nơi đây như:

 • Xô chậu loại lớn để trữ nước phòng khi cúp nước, bất tiện trong sinh hoạt. Nên dựa vào số thành viên trong phòng mà chọn số lượng hay kích cỡ xô chậu cần mua.
 • Đồ vệ sinh toilet, nước cọ bồn cầu, xà phòng rửa tay, mắc quần áo, kẹp quần áo, giấy vệ sinh…
Một số vật dụng có thể mua tại nơi học quân sự
Một số vật dụng có thể mua tại nơi học quân sự

Vấn đề ăn uống

Hãy đảm bảo thực đơn trong thời gian học quân sự đơn giản nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng. Kết hợp với thời gian biểu và luyện tập khoa học sẽ giúp sức khỏe của các bạn sinh viên ngày càng tốt hơn. Lưu ý uống đủ nước và nếu muốn có thể ăn vặt nhưng đừng quá nhiều, bởi không tốt cho sức khỏe.

Những kinh nghiệm khi học quân sự là nên ăn uống lành mạnh
Những kinh nghiệm khi học quân sự là nên ăn uống lành mạnh

Vấn đề tắm giặt, vệ sinh

Việc tắm giặt với nam khá đơn giản, không có gì đáng lo ngại nhưng với nữ có thể mất nhiều thời gian hơn. Mọi người có thể tắm chung với các bạn khác để tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Ngoài ra còn có thêm thời gian nghỉ ngơi bởi không cần chờ đợi nhau quá lâu.

Sau khi được phát quân phục nên đánh dấu để nhận dạng bộ quần áo của bản thân. Bởi khi phơi chung sẽ rất khó nhận biết, dễ nhầm lẫn quần áo với các bạn chung phòng. Sau khi nhận cũng cần giặt trước khi mặc vì đa số quần áo này đều để trong kho lâu và đã qua nhiều người mặc. Cần giặt sạch sẽ và cẩn thận để tránh bị lây nhiễm bệnh ngoài da.

Việc giặt giũ có thể tự làm hoặc mang ra dịch vụ giặt ủi gần trường học giáo dục quốc phòng. Mọi người trong phòng có thể tập trung quần áo bẩn và phân chia công việc với nhau.

Dùng lăn hoặc xịt khử mùi thay vì sử dụng nước hoa bởi học quân sự phải vận động nhiều. Mồ hôi ra nhiều sẽ kết hợp với mùi nước hoa sẽ không thoải mái nên hãy chọn dùng sản phẩm phù hợp. Đây là một trong những kinh nghiệm khi học quân sự mà các bạn sinh viên nên “bỏ túi”.

Cần chú trọng vấn đề vệ sinh, tắm giặt cá nhân khi học quân sự
Cần chú trọng vấn đề vệ sinh, tắm giặt cá nhân khi học quân sự

Vấn đề chung sống chung với nhiều người

Đi học quân sự sẽ không có không gian riêng nên hãy tập sống chung với nhiều người. Cần học cách sống hòa đồng, thân thiện với bạn cùng phòng, có ý thức khi sống chung. Ví dụ như sắp xếp đồ dùng cá nhân gọn gàng, không nói chuyện khi người khác ngủ,… Ngoài ra còn phải tự giác thực hiện các công việc được phân công như khi thỏa thuận ban đầu.

Cần học cách hòa đồng, thân thiện khi sống chung với nhiều người
Cần học cách hòa đồng, thân thiện khi sống chung với nhiều người

Biết cách sắp xếp thời gian cho bản thân

Sẽ không có ai nhắc bạn sinh hoạt ra sao, giờ giấc thế nào khi đi học giáo dục quốc phòng. Đây là khoảng thời gian rèn luyện tính tự giác, tự chủ cuộc sống của các bạn sinh viên.

Bạn cần chủ động trong tất cả mọi việc, biết ước lượng thời gian cần thiết trong việc vệ sinh, ăn uống hoặc dọn dẹp,… Cần tự đặt đồng hồ báo thức và thực hiện đúng giờ giấc tập trung học quân sự.

Những kinh nghiệm khi học quân sự là cần biết sắp xếp thời gian cá nhân
Những kinh nghiệm khi học quân sự là cần biết sắp xếp thời gian cá nhân

Biết cách phân chia công việc

Quy định của trường học quân sự rất nghiêm ngặt, cần xuống tập trung đúng 5 phút sau tiếng còi báo hiệu. Khi đó, mọi thứ trong phòng đã phải sắp xếp theo đúng quy chuẩn, vệ sinh sạch sẽ.

Khối lượng công việc nhiều như thế nên chắc chắn cần phân chia cho tất cả người trong phòng. Phân chia công việc sẽ làm tất cả mọi người cảm thấy công bằng, cuộc sống chung cũng thoải mái hơn.

Luôn đề cao cảnh giác

Theo những kinh nghiệm khi học quân sự đó là luôn phải đề cao cảnh giác. Trong môi trường tập thế rất dễ xảy ra những vấn đề tiêu cực như mất trộm tài sản.

Những món đồ đắt tiền cần để trong vali và khóa lại khi đi ra khỏi phòng. Cửa sổ cũng cần đóng và chốt từ bên trong nếu tất cả mọi người đều rời khỏi phòng ở. Tốt nhất hãy tận dụng những đồ dùng, thiết bị đơn giản, tránh sử dụng vật dụng đắt tiền khi học quân sự.

Luôn đề cao cảnh giác là điều quan trọng khi ở trong tập thể
Luôn đề cao cảnh giác là điều quan trọng khi ở trong tập thể

Không mang theo quá nhiều tiền bạc

Sinh viên đã phải đóng một khoản học phí từ đầu nên không cần mang theo quá nhiều tiền. Việc giữ nhiều tiền mặt nhiều có thể khiến bạn trở thành “miếng mồi” của kẻ xấu. Hãy sử dụng thẻ và tài khoản ngân hàng, khi cần thiết có thể đi rút, tiện  lợi hơn.

Theo những kinh nghiệm khi học quân sự là nên sử dụng thẻ ngân hàng
Theo những kinh nghiệm khi học quân sự là nên sử dụng thẻ ngân hàng

Không mang đồ nấu ăn vào phòng

Khi học quân sự sẽ không được mang đồ nấu ăn vào phòng, kể cả ấm đun siêu tốc. Nếu phát hiện sẽ bị tịch thu, phạt tiền chẳng những chỉ cá nhân mà còn là cả tập thể nên cần lưu ý.

Nên ăn ngoài khi học quân sự bởi không được mang theo đồ nấu ăn
Nên ăn ngoài khi học quân sự bởi không được mang theo đồ nấu ăn

Đừng vi phạm luật, quy định

Rất nhiều giám thị và các đội sẽ liên tục kiểm tra xem các bạn sinh viên có vi phạm không. Nếu có sẽ bị phạt chào cờ, ôm chăn chạy vòng quanh sân, nhổ cỏ, xếp gạch, dọn kho, cọ toilet,… Vì thế, cần tuân theo mọi quy tắc nghiêm ngặt của trường học giáo dục quốc phòng bạn nhé!

Đừng làm trái quy định, vi phạm quy tắc nhà trường
Đừng làm trái quy định, vi phạm quy tắc nhà trường

Một số câu hỏi liên quan đến việc học quân sự

Ngoài việc tiếp thu kinh nghiệm khi học quân sự, một số bạn còn mong muốn được giải đáp những câu hỏi liên quan trong kỳ học như sau:

Đang đi học quân sự có được về nhà không?

Sinh viên đang đi học quân sự có thể về nhà vào mỗi buổi tối. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn ở lại nội trú qua đêm nếu cần thiết. Tuy nhiên, điều này không áp dụng ở tất cả các trường, do một số nơi quy định sinh viên phải sinh hoạt, ăn uống, ngủ nghỉ tại khu quân sự cho đến hết kỳ học. Do đó bạn nên xin tư vấn từ trường của mình để biết rõ thông tin chính xác.

Sinh viên học quân sự vẫn có thể về nhà nếu cần thiết
Sinh viên học quân sự vẫn có thể về nhà nếu cần thiết

Đi học quân sự có được tắm chung không?

Sinh viên hoàn toàn có thể tắm chung với các bạn sinh viên khác. Điều này giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian do số lượng người tham gia kỳ học khu quân sự là rất đông. Phòng tắm nam và nữ sẽ được phân chia riêng biệt nên các bạn có thể yên tâm tắm chung.

Đi học quân sự có mất tiền không?

Học quân sự tương tự như một học phần thông thường nên bạn sẽ phải đóng tiền học phí cho các tín chỉ. Ngoài ra, trong quá trình đi học sẽ có một số chi phí phát sinh bao gồm quân phục, ăn uống, sinh hoạt,…

Đi học quân sự trong bao lâu?

Thông thường, sinh viên sẽ đi học quân sự trong vòng 1 tháng. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào một số quy định tại khu quân sự hoặc quy định do trường đề ra. Ví dụ, có những trường sẽ chia thành hai đợt, mỗi đợt 2 tuần để phân bổ số lượng sinh viên hợp lý.

Sinh viên đi học quân sự trong vòng 1 tháng
Sinh viên đi học quân sự trong vòng 1 tháng

Đi học quân sự nên mang giày gì?

Kinh nghiệm khi học quân sự là các bạn nên mang giày thể thao để thuận tiện cho quá trình rèn luyện thể chất và đi lại thường xuyên. Ngoài ra, sinh viên cũng nên chuẩn bị thêm đôi dép để có thể sinh hoạt thoải mái tại phòng nội trú sau giờ học.

Học quân sự bao nhiêu tín chỉ?

Học quân sự thường bao gồm 8 tín chỉ theo quy định của khung chương trình đào tạo. Trong đó, bạn sẽ học đan xen lý thuyết lẫn thực hành và tham gia kỳ thi để hoàn tất các tín chỉ tương tự như học phần thông thường.

Kỳ học quân sự sẽ bao gồm 8 tín chỉ
Kỳ học quân sự sẽ bao gồm 8 tín chỉ

Trên đây là những kinh nghiệm khi học quân sự quý giá của các anh chị khóa trên. Thời kỳ học quân sự xa nhà có thể gây khó khăn với nhiều người nên cần chuẩn bị đầy đủ trước khi đi. Giai đoạn này tuy ngắn ngủi nhưng sẽ giúp các bạn trẻ rèn luyện được nhiều kỹ năng. Khi ở gần bạn bè còn giúp mọi người có khoảng thời gian vô cùng thú vị và ý nghĩa, mang đến nhiều mối quan hệ hơn.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan