banner thang 1
chương trình tháng 12

Khóa học nghề spa miễn phí – Có chất lượng không?


Ngành spa đang phát triển nở rộ để đáp ứng nhu cầu làm đẹp không ngừng tăng của chị em. Kéo theo đó là sự đòi hỏi về nguồn nhân lực dồi dào chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Vì vậy, các trung tâm dạy nghề đã cho ra đời những khóa học đào tạo trong đó phổ biến nhất là học nghề spa miễn phí.

Tuy nhiên vấn đề đặt ra chính là chất lượng đào tạo và những mặt trái đằng sau hình thức này. Đó là điều mà bạn nên cân nhắc kỹ càng trước khi đưa ra sự lựa chọn.

Vì sao các khóa học spa miễn phí ngày càng nhiều?

Ngày nay, mức sống ngày càng được cải thiện, các chị em không còn ngần ngại bỏ thời gian và chi phí để đầu tư vào làm đẹp và chăm sóc bản thân. Bởi lẽ đó, spa được xếp vào top những ngành có nhu cầu cao bậc nhất hiện nay.

Nắm bắt được điều này, nhiều trung tâm spa đã mọc lên với tốc độ nhanh chóng mặt. Điều này dẫn đến đòi hỏi nhu cầu tuyển dụng nguồn lao động làm việc. Thực tế vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại về nhu cầu đòi hỏi nhân lực của ngành này cho đến hiện tại.

Thiếu nhân lực là cơ sở để hình thành khóa học nghề spa miễn phí
Thiếu nhân lực là cơ sở để hình thành khóa học nghề spa miễn phí

Sự thiếu hụt nguồn nhân lực trong ngành là cơ sở để hình thành khóa học nghề spa miễn phí. Khóa học này được mở dưới hình thức là vừa học vừa làm để bổ sung thêm nguồn lao động. Đối tượng hướng đến thường là các bạn trẻ với kinh tế eo hẹp và mong muốn được học miễn phí. Mặc dù không phải trả học phí nhưng thay vào đó là phải làm những việc khác để thay cho việc trả tiền.

Bên cạnh đó, lý do chính mà spa mở ra các khóa học nghề spa miễn phí ngày càng nhiều vì lợi nhuận. Những khóa học này được triển khai theo mô hình “làm tới đâu dạy tới đó”. Khi đó, học viên sẽ làm một công việc như một nhân viên nhưng lại trả lương thấp hoặc thậm chí không được trả lương. Vì thế, lợi nhuận của spa sẽ cao hơn khi tuyển một nhân viên chính thức.

Học nghề spa miễn phí - Hình thức vừa học vừa làm
Học nghề spa miễn phí – Hình thức vừa học vừa làm

Những mặt trái của việc học nghề spa miễn phí?

Không thể phủ nhận lợi ích của học nghề spa miễn phí là không tốn tiền cho việc học trong suốt chương trình đào tạo. Đây là điều kiện vô cùng hấp dẫn cho các học viên.

Đặc biệt là đối với các bạn trẻ mong muốn theo học ngành nghề spa nhưng lại có kinh tế eo hẹp và không có đủ học phí để theo học những khóa bài bản. Tuy nhiên, đó là thực sự chỉ là lợi ích trước mắt. Ẩn đằng sau đó là nhiều mặt trái của học nghề spa miễn phí.

Bị ràng buộc bởi hợp đồng học nghề

Mặt trái đầu tiên của học nghề spa miễn phí là bị ràng buộc bởi hợp đồng học nghề. Theo đó các trung tâm dạy nghề sẽ bắt học viên ký cam kết làm việc ở spa trong một thời gian dài thì mới được nhận đào tạo.

Vì là khóa học miễn phí nên bạn phải làm mọi việc mà chủ spa yêu cầu. Học viên bị trói buộc và không còn tự do trong việc lựa chọn công việc của mình. Trong quá trình học nghề bạn sẽ không được bày tỏ quan điểm và ý kiến của mình về công việc và phải làm mọi thứ theo sự phân công từ phía trung tâm đào tạo.

Làm nhiều hơn học

Với việc học nghề spa miễn phí chỉ là hình thức chỉ việc. Bạn sẽ không được đào tạo một cách bài bản như ở khóa học chuyên nghiệp khác. Hơn nữa ngoài việc học, các học viên sẽ được phân để làm nhiều công việc lặt vặt khác kể cả việc dọn dẹp và giặt giũ.

Lượng công việc lớn nhưng không học hỏi được nhiều kinh nghiệm 
Lượng công việc lớn nhưng không học hỏi được nhiều kinh nghiệm

Khối lượng công việc nhiều nhưng đồng lương mà bạn nhận về không thể nào thấp hơn thậm chí nhiều nơi còn không trả lương. Và đương nhiên câu trả lời từ các trung này là các bạn học viên chưa có tay nghề và phải bỏ công sức đào tạo. Đây chính là chiêu trò mà các spa sử dụng để giảm thiểu chi phí thuê nhân viên. Điều này đồng nghĩa với quyền lợi của bạn khi tham gia sẽ không được đảm bảo.

Thời gian đào tạo cực kì lâu

Để tiết kiệm chi phí nhân sự, các spa thường kéo dài thời gian dạy nghề để có thể giữ chân học viên. Nếu học ở trường đào tạo chuyên nghiệp chỉ mất khoảng 2 tháng là có thể tìm được việc làm ngay và thu nhập ổn định. Trong khi đó học nghề spa miễn phí bạn có thể phải mất đến 3 năm.

Liệu điều này có thật sự xứng đáng và tiết kiệm chi phí hơn so với khóa học chính quy? Nó có thể khiến bạn vừa tốn thời gian, mức thu nhập hạn chế vừa không thể xin việc sớm. Bạn thật sự phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn học theo hình thức này.

Thời gian đào tạo lâu - chiêu trò giữ chân học viên
Thời gian đào tạo lâu – chiêu trò giữ chân học viên

Không được đào tạo chuyên sâu

Một trong những hạn chế lớn nhất của học nghề spa miễn phí có thể ảnh hưởng đến cơ hội phát triển nghề nghiệp của bạn sau này là không được đào tạo chuyên sâu.Hình thức học chủ yếu chỉ thông qua sự nhìn và bắt chước theo mà thiếu đi nền tảng cơ bản.

Sự thiếu chuyên nghiệp, chuyên sâu dẫn đến tình trạng học việc yếu kém tay nghề dù tốn rất nhiều thời gian và công sức bỏ ra. Vì vậy, có thể sau khi hoàn thành khóa học,  tay nghề của bạn không đủ tốt để tìm việc hay nhận được sự tin tưởng của khách hàng.

Không được cấp chứng chỉ và khó tìm việc

Ở các spa dạy khóa học miễn phí thường không có đủ thẩm quyền để cấp chứng chỉ cho bạn sau khi đã hoàn thành khóa học. Việc không có chứng nhận đủ khả năng hành nghề sẽ rất khó cho bạn để xin vào làm việc ở những spa lớn , có chế độ đãi ngộ tốt.

Bởi vì ở những nơi này, thường đặt ra những tiêu chuẩn cao và nghiêm ngặt hơn để đảm bảo chất lượng đội ngũ nhân viên của họ. Vì vậy việc tham gia khóa học miễn phí khiến bạn không được đánh giá cao và khó xin việc hơn so với đào tạo chính quy.

Học viên sau tốt nghiệp rất khó xin vào spa lớn và uy tín
Học viên sau tốt nghiệp rất khó xin vào spa lớn và uy tín

Có nên tham gia các khóa học nghề spa miễn phí?

Có thể thấy được các khóa học nghề spa miễn phí chỉ mang lại cho bạn thấy được lợi ích trước mắt là không mất phí. Tuy nhiên đằng sau đó, nó thực sự không mang lại cho bạn nhiều lợi ích về tương lai sau này . Và con đường trở thành chuyên viên spa của bạn trở nên dài và trắc trở hơn.

Do đó, thay vì học miễn phí một thời gian dài và lương thấp, bạn có thể tham gia những khóa học tính phí nhưng chỉ trong một thời gian ngắn và hành nghề ngay sau khi học. Sự đầu tư này hoàn toàn xứng đáng và giúp bạn có cơ hội phát triển lớn hơn trong tương lai.

Cách để chọn được trung tâm dạy spa uy tín, đảm bảo chất lượng?

Và câu hỏi đặt ra là làm thế nào để chọn được trung tâm đào tạo uy tín, chất lượng để theo học? Bật mí cho bạn những lưu ý sau đây:

Giảng viên và lộ trình đào tạo là tiêu chí đánh giá chất lượng của trung tâm
Giảng viên và lộ trình đào tạo là tiêu chí đánh giá chất lượng của trung tâm

Thứ nhất, không nên theo học ở những nơi mà được tư vấn một cách không minh bạch, rõ ràng. Hiện nay có rất nhiều thông tin khóa học được đăng tải trên các trang mạng xã hội để thu hút học viên. Tuy nhiên trong số đó có rất nhiều trường hợp lừa đảo. Nếu bạn nhận thấy sự mập mờ trong thông tin về giảng viên, cơ sở vật chất hay hoặc cam kết chương trình đào tạo của trung tâm. Thì tốt nhất nên loại bỏ ngay để tránh tình trạng tiền mất tật mang.

Thứ hai, trường hợp được tư vấn rõ ràng kỹ lưỡng nhưng mà bạn vẫn chưa an tâm. Bạn có thể đến trung tâm đào tạo đó để tham quan trực tiếp và tìm hiểu rõ hơn về môi trường dạy nghề.

Thứ ba, hãy tham khảo và tìm hiểu kỹ về chương trình giảng dạy tại đó xem có phù hợp nhu cầu học của bạn hay không? Những tiêu chí mà bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng: mức độ uy tín của trung tâm đó trên thị trường, giảng viên và lộ trình giảng dạy, cơ sở vật chất và đặc biệt cam kết và hỗ trợ học viên.

 Chứng chỉ được cấp tại các trung tâm uy tín tạo cơ hội xin việc cao hơn  
Chứng chỉ được cấp tại các trung tâm uy tín tạo cơ hội xin việc cao hơn

Cuối cùng là tham khảo ý kiến từ những học viên cũ của trung tâm mà bạn đang nhắm đến. Đây là những người đã thực sự trải nghiệm khóa học và chương trình đào tạo nơi đó. Họ sẽ là người đưa ra cho bạn lời khuyên chính xác và bổ ích nhất.

Học nghề spa miễn phí – Chất lượng có thực sự đảm bảo? Câu trả lời có lẽ là không. Các khóa học này phần lớn mở ra chỉ vì mục đích lợi nhuận của các trung tâm spa nhỏ và thiếu uy tín. Chính vì vậy, bạn sẽ mất đi quyền lợi đáng có của mình. Hãy tìm hiểu kĩ càng và đưa ra quyết định sáng suốt. Đừng để quyết định sai lầm ngăn cản con đường trở thành chuyên viên spa của bạn.

Mospa chúc bạn thành công!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan