banner thang 1
chương trình tháng 12

Chứng chỉ hành nghề Spa là gì? Nên học chứng chỉ ở đâu?


Theo Điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-CP, khi bắt đầu tham gia vào kinh doanh lĩnh vực thẩm mỹ spa, điều kiện cần thiết bắt buộc mà các Spa chăm sóc da tại Tp.hcm phải có trước khi hoạt động kinh doanh hợp pháp đó là chứng chỉ hành nghề.

Vậy thì nên học lấy chứng chỉ hành nghề spa học ở đâu, và đơn vị nào có thể phép cấp uy tín?

Ý nghĩa của chứng chỉ hành nghề Spa?

Theo quy định bắt buộc tại Điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-CP người muốn tham gia vào lĩnh vực thẩm mỹ Spa cần phải có chứng chỉ hành nghề, hoặc chứng nhận do các đơn vị đào tạo nghề hợp pháp cấp.

Chứng chỉ hành nghề Spa như một tấm bằng dùng để chứng nhận chủ sở hữu, hoặc người đại diện theo pháp luật muốn kinh doanh lĩnh vực Spa đã hoàn thành khóa học về Spa, do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp.

Hình 1: Chứng chỉ hành nghề Spa do Bộ Lao động – Thương binh và Xã Hội chứng nhận
Hình 1: Chứng chỉ do Bộ Lao động – Thương binh và Xã Hội chứng nhận

Đây được xem như giấy thông hành giúp người kinh doanh có thể đăng ký giấy phép kinh doanh với các Cơ quan chức năng có thẩm quyền, cũng là tài sản quý giá để người làm nghề muốn đi ứng tuyển các vị trí việc làm.

Để được cấp chứng chỉ hành nghề Spa, bạn phải đăng ký khóa học tại các trung tâm đào tạo nghề Spa đạt chuẩn, được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp phép hoạt động với thời gian khoảng 2, 5 – 3 tháng/tùy từng đơn vị đào tạo.

Hình 2: Chứng chỉ Spa là điều kiện bắt buộc người hoạt động lĩnh vực Spa
Hình 2: Chứng chỉ Spa là điều kiện bắt buộc người hoạt động lĩnh vực Spa

Khi cầm trên tay chứng chỉ hành nghề Spa, nghĩa là bạn đã nắm rõ được các kỹ thuật, kỹ năng, liệu trình, công dụng,… chăm sóc Spa.

Do đó, có thể mở một tiệm kinh doanh Spa, thuận tiện trong việc làm giấy phép kinh doanh, tuyển dụng, quản lý, cũng như vận hành và kiểm soát được chất lượng Spa.

Người có chứng chỉ này có thể ứng tuyển vào các vị trí việc làm tại các trung tâm, khách sạn, khu nghỉ dưỡng,… cao cấp với mức lương khá cao.

Chứng chỉ Spa có thời hạn không?

Rất nhiều người trước, trong hoặc sau khi học nghề Spa đều có chung một thắc mắc, đó chính là chứng chỉ hành nghề Spa có thời hạn không?

Không giống như các loại chứng chỉ như IELTS, PTE, TOEFL có giới hạn về mặt thời gian  khác, chứng chỉ spa có giá trị vô thời hạn. Nghĩa là, sau khi hoàn thành khóa học về Spa, bạn sẽ được nhận chứng chỉ Spa một lần duy nhất, không cần phải học lại hay kiểm tra định kỳ.

Loại chứng chỉ này được cấp bởi các đơn vị được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho phép có giá trị trên toàn quốc, bạn có thể áp dụng ở khắp các tỉnh thành trên cả nước để đăng ký giấy phép mở Spa, tìm kiếm việc làm.

Ví dụ, chứng chỉ Spa tại TP.HCM, nhưng sau đó muốn đến Đà Nẵng để kinh doanh hay làm việc, thì chứng chỉ này vẫn có hiệu lực. Do đó, bạn hoàn toàn có thể an tâm về thời hạn của chứng chỉ này nhé!

Hình 3: Chứng chỉ hành nghề Spa có giá trị vô thời hạn
Hình 3: Chứng chỉ Spa có giá trị vô thời hạn

Cần phải nói thêm rằng, hiện nay ngoài chứng chỉ được cấp bởi các đơn vị do Bộ Lao động – Thương binh và  Xã hội cho phép theo quy định của pháp luật, còn có chứng chỉ Spa được cấp bởi 2 đơn vị khác là chứng chỉ do trung tâm dạy nghề cấp, chứng chỉ quốc tế.

Theo đó, chứng chỉ do trung tâm dạy nghề cấp chỉ có giá trị tại đơn vị đó hoặc các đối tác của họ. Nó như một tờ giấy giới thiệu để bạn có thể cạnh tranh, thuận tiện khi đi xin việc.

Chứng chỉ do các tổ chức quốc tế như ITEC, CIDESCO, CIBTAC,…có giá trị tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, tùy thuộc vào từng loại chứng chỉ cũng như mạng lưới đối tác của các tổ chức cấp chứng chỉ cho bạn.

Đối tượng nào cần được cấp chứng chỉ hành nghề spa

Có hai đối tượng chính là người cần phải có chứng chỉ Spa, đó là:

 • Kỹ thuật viên Spa

Chứng chỉ hành nghề là điều cần phải có, đặc biệt là khi bạn muốn làm việc tại các cơ sở làm đẹp có danh tiếng, quy mô lớn với mức thu nhập cao. Bởi có trong tay chứng chỉ spa cũng phần nào chứng minh được thực lực và trình độ tay nghề của bản thân bạn.

 • Người muốn kinh doanh trong lĩnh vực Spa

Theo nghị định, điều kiện hoạt động đối với cơ sở dịch vụ thẩm mỹ đó là người thực hiện hoạt động thẩm mỹ phải có giấy chứng nhận do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp.

Những loại chứng chỉ kể trên được xem là những loại uy tín và được chấp thuận bởi Nhà nước Việt Nam. Thế nhưng, không phải cơ sở đào tạo nào cũng hỗ trợ những loại giấy này, vì thế việc đi tìm hiểu học nơi nào để được cấp chứng chỉ hành nghề spa uy tín là một việc vô cùng cần thiết.

Các loại chứng chỉ hành nghề Spa hợp pháp

Chứng chỉ hành nghề spa đã trở thành một trong những điều kiện bắt buộc để theo nghề spa chuyên nghiệp một cách chính quy. Loại giấy này chứng nhận người sở hữu, người đại diện pháp luật của spa hoặc chính kỹ thuật viên đã trải qua một khóa học về đào tạo spa chuyên nghiệp và toàn diện.

Hành nghề Spa cần chứng chỉ Spa nào?
Hành nghề Spa cần chứng chỉ Spa nào?

Có giá trị như một chiếc vé thông hành giữa người đăng ký kinh doanh và nhà Chức năng Quản lý, loại giấy này phải do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chứng nhận. Hiện nay, xã hội đang có 3 loại chứng chỉ spa hợp lệ là:

 • Do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp

Đây là loại chứng chỉ hành nghề đúng điều lệ, được pháp luật nhà nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ban hành. Cá nhân hoặc tổ chức muốn kinh doanh trong lĩnh vực Spa sẽ dễ dàng thông qua sự chấp thuận với loại giấy này.

 • Do Trung tâm dạy nghề cấp

Đây là chứng chỉ do cơ sở đào tạo nghề cấp, xác nhận bạn hoàn thành khóa học spa – chăm sóc da tại đó.

 • Chứng chỉ Quốc tế

Là loại chứng chỉ có giá trị Quốc tế, loại giấy này được tổ chức và hội đồng thẩm định là những chuyên gia trong lĩnh vực làm đẹp cấp và chứng nhận. ITEC, CIDESCO, CIBTAC,… là một số chứng chỉ quốc tế uy tín thường gặp có thể kể đến.

Chứng chỉ hành nghề Spa Quốc tế
Chứng chỉ hành nghề Spa Quốc tế

Chứng chỉ hành nghề spa học ở đâu

Trường Cao đẳng nghề Nguyễn Trãi

Khi đã được đào tạo nắm chắc kỹ thuật một cách bài bản và có chứng chỉ nghề hợp lệ, thì cơ hội việc làm sẽ không còn là điều khó khăn với bất kỳ ai. Tuy nhiên, lựa chọn chứng chỉ hành nghề spa học ở đâu là điều mà bạn cần quan tâm và tham khảo kỹ lưỡng.

Trường Cao đẳng nghề Nguyễn Trãi
Trường Cao đẳng nghề Nguyễn Trãi

Đó là lý do bạn nên tìm đến các cơ sở đào tạo Spa uy tín để bắt đầu tạo dựng tương lai cho mình, và Trường Cao đẳng nghề Nguyễn Trãi là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Số 36A, Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.
 • Điện thoại: 02462902860
 • Hot line: 096.1225.280
 • Email: [email protected]
 • http://caodangnguyentrai.edu.vn/

Ana Beauty Academy

Trường Thẩm Mỹ ANA (tiền thân của Ana Beauty Academy) đã có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực làm đẹp. Được sự chấp thuận cho phép của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, ANA tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu đào tạo thẩm mỹ, đặc biệt là khóa Kỹ thuật viên Spa.

Ana Beauty Academy
Ana Beauty Academy

Chương trình đào tạo sát thực tế, đúng nhu cầu tuyển dụng, thực hành chiếm 80% và trên mẫu thật giúp cơ hội nghề nghiệp của học viên rộng mở, và có thể tự tin mở tiệm kinh doanh cho riêng mình.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 5, đường Trần Thị Nghỉ, P.7, Q.Gò Vấp, TP.HCM
 • Số 1-3, đường số 1, khu dân cư Cityland Center Hill, Q.Gò Vấp, TP.HCM
 • Hotline: 0963.540.566 – 0971.293.303
 • Website: https://ana.edu.vn/khoa-dao-tao-spa-tham-my/

Seoul Academy

Đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về đào tạo và giảng dạy, Seoul Academy luôn tự hào vẫn luôn cho ra đời nhiều thế hệ học viên chất lượng với trình độ kỹ thuật và tay nghề cao.

Tất cả chứng chỉ sau khi tốt nghiệp, đặc biệt là chứng chỉ hành nghề spa, đều được cấp bởi Bộ Lao động Thương binh & Xã hội và có giá trị trong toàn quốc.

Seoul Academy
Seoul Academy

Học viên sau khi hoàn thành các khóa học Spa tại Trường đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế Seoul đều có tác phong chuyên nghiệp. Không ít học viên sau khi đi làm một thời gian đã có thể tự mình mở spa và khởi đầu quá trình kinh doanh của riêng mình.

Thông tin liên hệ

 • Cơ sở TpHCM: 436A/103 Đường 3/2, Quận 10, Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0918.301.008

Trên đây là những nơi có thể trả lời cho câu hỏi “Chứng chỉ hành nghề Spa học ở đâu” của bạn. Mospa chúc bạn có được lựa chọn hợp lý cho mình!

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan