banner thang 1
chương trình tháng 12

Chế độ nhân viên spa hấp dẫn mà ai cũng nên biết


Chế độ nhân viên spa là những chính sách, phúc lợi mà các chủ spa dành ra cho nhân viên của mình. Nếu bạn là chủ spa, bạn đã thực sự hiểu về các chế độ nhân viên spa mà mình cần chuẩn bị cho nhân viên? Và chính xác chế độ nhân viên spa bao gồm những gì? Hãy theo dõi qua bài viết sau đây nhé!

Chế độ nhân viên spa là gì?

Chế độ nhân viên spa là những chính sách hỗ trợ, chế độ phúc lợi, lương thưởng mà nhân viên được hưởng dưới sự bảo hộ của pháp luật. Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp nói chung và spa nói riêng, người ta vẫn dành ra một khoản để đầu tư cho chế độ nhân viên.

Chế độ nhân viên spa cần chủ doanh nghiệp chú trọng và đầu tư đúng mức.

Chế độ nhân viên spa cần chủ doanh nghiệp chú trọng và đầu tư đúng mức.

Việc làm này cũng là một cách để họ cạnh tranh ngầm khi muốn lựa chọn nhân tài về cho mình. Và giữ chân được nhân viên nhất có thể để không phải mất thêm chi phí đào tạo và tuyển dụng nhân viên mới nhiều lần.

Các chế độ nhân viên spa được trích từ đâu

Thông thường, các chế độ nhân viên spa phải đảm bảo họ và gia đình được bảo vệ khỏi những khó khăn kinh tế do bát kỳ nguyên nhân nào như:

 • Bệnh tật, khuyết tật, tử vong.
 • Thất nghiệp.
 • Nghỉ hưu.
 • Vắng mặt ngắn hạn.

Khi đó, nhân viên sẽ được nhận những lợi ích như sau:

 • An ninh xã hội.
 • Bảo hiểm thất nghiệp.
 • Bảo hiểm tai nạn lao động.
 • Các chính sách dành cho nhân viên.
 • Chính sách nhân viên bắt buộc.

Đây chính là các phúc lợi mà chủ spa phải dành cho nhân viên spa của mình. Các chính sách phúc lợi này có thể là:

 • Các loại bảo đảm.
 • Bảo hiểm xã hội.
 • Trợ cấp thất nghiệp.
 • Bảo hiểm y tế.

Nhân viên sẽ hoàn thành tốt trách nhiệm của mình hơn nhờ các chế độ nhân viên spa.

Nhân viên sẽ hoàn thành tốt trách nhiệm của mình hơn nhờ các chế độ nhân viên spa.

Ở Việt Nam, chế độ này được quy định gồm 5 chế độ bảo hiểm xã hội dành cho nhân viên như:

 • Trợ cấp ốm đau.
 • Tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp.
 • Thai sản..
 • Hưu trí
 • Tử tuất.

Và một điều quan trọng nữa bạn cần biết đó là, các khoản bảo hiểm xã hội đó đã được trích từ đâu.

Theo các văn bản pháp luật. quỹ bảo hiểm xã hội được hình thành từ các nguồn như:

 • Người sử dụng lao động đóng 15% so với tổng quỹ tiền lương.
 • Người lao động đóng 5%.
 • Hỗ trợ của nguồn nhân lực.
 • Tiền sinh lời của quỹ.
 • Các nguồn khác.

Giữ chân nhân viên bằng các chế độ nhân viên spa hợp lý

Chế độ nhân viên spa trong chính sách phúc lợi tự nguyện

Các loại chính sách phúc lợi này sẽ dựa trên khả năng kinh tế và sự quan tâm của chủ spa đối với nhân viên của mình. Chính sách phúc lợi sẽ bao gồm phúc lợi bảo hiểm và phúc lợi bảo đảm. Trong phúc lợi bảo hiểm có bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm mất khả năng lao động. Còn trong phúc lợi bảo đảm thì gồm bảo đảm thu nhập và bảo đảm hưu trí.

Chế độ nhân viên spa tốt chính là biết lắng nghe ý kiến nhân viên

Việc chọn lựa các chế độ nhân viên spa phù hợp. Quả là một bài toán khó dành cho các chủ doanh nghiệp. Nhất là đối với những cơ sở thẩm mỹ lớn, quy mô nhân viên và quy mô hệ thống lớn. Thì việc cân nhắc sao cho có lợi nhất cho nhân viên. Nhưng cũng phải phù hợp với ngân sách có thể chi trả vào khoản này.

Chế độ nhân viên spa tốt chính là biết lắng nghe ý kiến nhân viên.

Chế độ nhân viên spa tốt chính là biết lắng nghe ý kiến nhân viên.

Tuy nhiên, nhiều chủ spa không làm rõ ràng những chính sách đãi ngộ này. Khiến nhân viên tỏ thái độ không đồng tình hoặc cho rằng không được như họ kỳ vọng. Điều này cực kỳ nguy hiểm đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Đó là những “chú sâu” đục ruỗng từ thân cây ra bên ngoài và chờ đợi ngày cái cây sụp đổ.

Vì vậy, trách nhiệm của bạn lúc này chính là:

Trình bày và giúp mọi người hiểu được bức tranh tổng thể về các lợi ích dành cho nhân viên. Bạn cũng nên giải thích cặn kẽ từng con số, lắng nghe nhân viên bày tỏ quan điểm và điều chỉnh cách chế độ sao cho phù hợp. Qua đó, mọi người cũng đánh giá cao và tin tưởng vào quyết định của bạn. Cho dù có không hoàn toàn phù hợp với ý muốn ban đầu.

Hầu hết các cơ sở kinh doanh spa đều cho rằng lãnh đạo sẽ là người ra quyết định các chế độ nhân viên spa. Tuy nhiên trong chừng mực nào đó, hãy để nhân viên cùng tham gia vào quá trình xây dựng quỹ phúc lợi cho họ. Vì họ chính là người trực tiếp hưởng nên có thể họ sẽ gợi ý được cho bạn những vấn đề thiết thực và có ý nghĩa hơn.

Ngoài ra, nếu được tự mình biểu quyết lựa chọn chế độ nhân viên spa cho mình thì họ sẽ cảm thấy được tôn trọng, quan tâm đúng mức. Và từ đó cống hiến sức mình tích cực hơn cho cơ sở thẩm mỹ của bạn.

Tìm hiểu những điều nhân viên muốn

Đây là việc khá đơn giản nhưng nhiều chủ spa đã không chú ý tới. Song với việc lắng nghe ý kiến nhân viên thì việc hiểu những điều nhân viên muốn mới là điều quan trọng. Nếu có thể, bạn hãy dành thời gian thăm hỏi, động viên trực tiếp nhân viên spa của mình. Để họ được cảm thấy được quan tâm và càng trân trọng hơn những gì được cung cấp.

Tổ chức teambuilding, kỳ nghỉ thường niên

Sẽ là một ý kiến hay giúp gắn kết mọi người lại với nhau. Đây cũng là khoảng thời gian bạn có thể thoải mái trò chuyện và hiểu nhân viên mình hơn. Mang đến những chế độ nhân viên spa đáp ứng nhu cầu thiết thực.

Tổ chức teambuiiding, kỳ nghỉ thường niên.

Tổ chức teambuiiding, kỳ nghỉ thường niên.

Mô hình phúc lợi cho nhân viên trở nên đa dạng và hấp dẫn hơn. Một số doanh nghiệp đã đầu tư cho nhân viên các thẻ thành viên tại các phòng tập, yoga, bảo hiểm y  tế, bảo hiểm nha khoa và các kỳ nghỉ trong năm. Ngoài ra, một số spa còn có chế độ làm đẹp cho nhân viên ngay lại spa của mình. Hàng tháng, các nhân viên sẽ thay phiên nhau để có một suất được chăm sóc da, thư giãn cơ thể hoặc massage ngay tại spa mình làm việc.

Chính sách hỗ trợ chi phí đi lại và ăn ở cho nhân viên có hoàn cảnh khó khăn

Đây là một trong những chính sách, chế độ nhân viên spa rất được nhiều người quan tâm. Nhiều chủ spa đã đồng ý cho nhân viên ở lại ngay cơ sở để tiết kiệm cho học chi phí ăn ở.

Ngoài ra còn có thêm người phụ trông coi cửa tiệm. Hãy quan sát và để ý nhân viên mình có vấn đề gì cần hỗ trợ hay không. Bởi nếu nhận được sự quan tâm đúng mực thì họ sẽ cống hiến hết mình.

Chế độ nhân viên spa của trung tâm, cơ sở của bạn là gì? Đó luôn là câu hỏi luôn được đặt ra khi nhân viên phỏng vấn tìm việc. Chứng tỏ họ rất quan tâm đến chế độ nhân viên và quyền lợi của bản thân mình.

Nếu bạn còn đang băn khoăn hay lúng túng trong công việc tổ chức một quy trình phúc lợi cho nhân viên. Hãy liên hệ với Mospa theo Hotline 0918.301.008 – 0901.898.444 để được tư vấn miễn phí.

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan