banner thang 1
chương trình tháng 12

Cách chăm sóc da sau khi peel: Quy trình và vấn đề chú ý


Peel da là một phương pháp chăm sóc và điều trị da được nhắc tới rất nhiều trong các phương pháp, liệu trình làm đẹp thời gian gần đây. Vì peel da là phương pháp “lột da” hóa học với cơ thế tác động sâu để điều trị da, vì vậy, cách chăm sóc da sau khi peel như thế nào là rất quan trọng và được rất nhiều người quan tâm.

Cụ thể, quy trình chăm sóc da sau khi peel và những vấn đề cần phải lưu ý là gì, tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

Cách chăm sóc da sau khi peel và những lưu ý cần nắm

Vì làn da sau khi peel da rất nhạy cảm, vì vậy cách chăm sóc da sau khi peel không chỉ chú trọng vào quy trình mà trong đó, bạn còn cần phải quan sát thật kỹ biểu hiện và những thay đổi của làn da để có quy trình chăm sóc da sau khi peel theo từng giai đoạn phù hợp nhất.

Những biểu hiện của da sau khi peel

Sau khi peel da, bạn vừa phải học cách chăm sóc da sau khi peel vừa phải quan sát, nếu da của bạn có những biểu hiện như dưới đây thì đó là những biểu hiện bình thường, chứng tỏ quá trình peel da đang hoạt động tốt.

Sau khi peel, da sẽ xuất hiện một vài hiện tượng nóng rát hoặc bong tróc, đó là biểu hiện bình thường
Sau khi peel, da sẽ xuất hiện một vài hiện tượng nóng rát hoặc bong tróc, đó là biểu hiện bình thường
 • Ngay sau khi peel thì da sẽ nóng rát, có châm chích dưới da và ửng đỏ, da dễ tổn thương nên cần bảo vệ kỹ lưỡng hơn. Với các trường hợp peel da trung bình và peel da sâu thì mặt bị ửng đỏ, nề nhễ những chỉ diễn ra trong vài giờ đầu.
 • Những ngày tiếp theo, da sẽ dần chuyển sang trạng thái bị khô, sạm lớp da trên bề mặt, mụn ẩn dưới da sẽ được đẩy lên khiến da mặt bị sần, nếu có mụn viêm thì sẽ nhanh khô, nhanh gom cồi hơn.
 • Sau 5-6 ngày, da bong tróc lớp vảy trắng, lớp da khô sạm trên bề mặt cũng bong tróc dần, lộ ra làn da mới được được tái tạo.

Đó là 3 giai đoạn với những biểu hiện chính sau khi peel da, dựa vào 3 giai đoạn này, các chuyên ra cũng phân quy trình và cách chăm sóc da sau khi peel dựa theo từng giai đoạn phục hồi của da.

Cách chăm sóc da sau khi peel theo từng giai đoạn

Giai đoạn mới peel da

Khoảng thời gian này được tính từ khi vừa hoàn thành quá trình peel da và cho tới 1 ngày sau. Lúc này, da của bạn sẽ hơi ửng đỏ, rát nhẹ, vấn đề này sẽ tùy thuộc vào nồng độ axit tự nhiên và thời gian bạn thực hiện peel da.

Lúc này, cách chăm sóc da sau khi peel cần phải lưu ý những vấn đề sau:

 • Sau khi peel khoảng 4-6 giờ, chỉ rửa mặt bằng nước muối sinh lý hoặc nước đun sôi để nguội để làm sạch da, tuyệt đối không được sử dụng sữa rửa mặt dù là loại dịu nhẹ.
 • Nếu bạn cần da ngoài, phải chống nắng tuyệt đối cho da, thời gian này không nên dùng kem chống nắng, thay vào đó hãy uống viên uống chống nắng và che chắn cho da thật kỹ, tránh tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời lên da.
 • Sử dụng xịt khoáng loại dịu nhẹ nhiều lần trong ngày để duy trì độ ẩm, cấp nước và cấp khoáng cho da.
Giai đoạn  này, chỉ nên rửa mặt với nước muối sinh lý hoặc nước đun sôi để nguội
Giai đoạn  này, chỉ nên rửa mặt với nước muối sinh lý hoặc nước đun sôi để nguội

Cách chăm sóc da sau khi peel 1-3 ngày

Giai đoạn thứ 2 trong quy trình chăm sóc da sau khi peel này là giai đoạn phục hồi quan trọng, như đã nói ở trên, trong giai đoạn này da sẽ có hiện tượng sạm màu, khô, rát nhẹ. Tình trạng này sẽ kéo dài trong khoảng 2-3 ngày, lớp da mới đang dần được hình thành và lớp da cũ đang trong quá trình bong tróc để lớp da mới phát triển.

Da sẽ có hiện tượng sạm màu, khô, rát nhẹ.
Da sẽ có hiện tượng sạm màu, khô, rát nhẹ.

Trong giai đoạn này, bạn cần lưu ý cách chăm sóc da sau khi peel như sau:

 • Vẫn rửa mặt bằng nước muối sinh lý hoặc nước đun sôi trong trường hợp da vẫn còn đỏ rát nhiều, nếu tình trạng rát da đã dịu lại thì bạn có thể sử dụng sữa rửa mặt dịu nhẹ dành cho da mới điều trị.
 • Ưu tiên chống nắng, sử dụng viên uống chống nắng để bảo vệ da, không chỉ chống nắng khi ra ngoài, mà bạn còn phải che chắn cẩn thận cho da khi nấu nướng để tránh da bị sạm, nám do tác động của lửa.

Ngoài xịt khoáng và viên uống chống nắng, bạn không sử dụng thêm bất cứ sản phẩm hỗ trợ hay loại mỹ phẩm nào lên da trong thời gian này.

Sử dụng thêm xịt khoáng để cấp ẩm cho da
Sử dụng thêm xịt khoáng để cấp ẩm cho da

Cách chăm sóc da sau khi peel 4-7 ngày

Trong thời gian này, lớp da cũ đã bắt đầu bong tróc mài và ngứa nhẹ, lớp da cũ đã bị loại bỏ nên bạn sẽ có cảm giác da hồng và mỏng hơn trước, mụn ẩn cũng sẽ trồi lên, da sẽ nhiều mụn hơn. Đây là giai đoạn da mới đang thay thế lớp da cũ, mụn được đẩy lên để chúng ta làm sạch hoàn toàn mụn.

Da bắt đầu bong vảy, ngứa nhẹ, da mới được hình thành
Da bắt đầu bong vảy, ngứa nhẹ, da mới được hình thành

Trong giai đoạn này, cách chăm sóc da sau khi peel cần lưu ý:

 • Chỉ được rửa mặt bằng sữa rửa mặt dịu nhẹ 2 lần/ ngày nếu da không còn đau rát, nếu còn thì tiếp tục sử dụng nước muối nhé,
 • Sử dụng kem chống nắng y khoa với quang phổ rộng, dành riêng cho da nhạy cảm, da sau điều trị với SPF 50++ trở lên, thoa 30 phút trước khi ra ngoài và khoảng 2-3 giờ thoa lại 1 lần
 • Xịt khoáng cho da bất cứ khi nào thấy da bị khô
 • Bạn có thể sử dụng thêm các loại serum, nước tẩy trang trong quy trình skincare mỗi ngày nếu như da không trồi mụn, sần, khô. Nhưng sản phẩm sử dụng phải có sự chỉ định của bác sĩ da liễu nhé.

Trong giai đoạn từ 7 ngày trở đi, da non đã bắt đầu thay thế hoàn toàn lớp da cũ, mụn cũng được đẩy hết lên, lúc này, bạn thực hiện việc chăm sóc da như bình thường, ưu tiên sử dụng các sản phẩm dịu nhẹ, phù hợp với da cho tới khi da hoàn toàn khỏe mạnh và hết mụn nhé.

Vậy là chúng mình đã chỉ cho bạn cách chăm sóc da sau khi peel cực kỳ bài bản rồi đó, hi vọng rằng, với kiến thức này, cùng với những lời khuyên từ chuyên gia, bạn sẽ có một làn da đẹp như mong muốn. Mospa chúc các nàng luôn xinh đẹp.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan