Cách chăm sóc da sau khi bắn laser giúp hồi phục nhanh

Bắn laser điều trị nám, tàn nhang, sẹo rỗ hay laser trẻ hóa đều là những phương pháp hiện đại sử dụng kỹ thuật cao để điều trị và cải thiện làn da. Vì là một phương pháp điều trị bằng cách xâm lấn, nên ngoài việc thực hiện liệu trình bởi bác sĩ thì việc chăm sóc da sau khi bắn laser rất quan trọng trong quá trình phục hồi để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất.

Vậy làn da sau khi bắn laser cần được chăm sóc như thế nào, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu cách chăm sóc da sau khi bắn laser từ những lời khuyên chuyên môn của bác sĩ da liễu nhé.

Tầm quan trọng của việc chăm sóc da sau khi bắn laser

Trước tiên, chúng ta cần phải hiểu cơ chế tác động của phương pháp bắn laser này đối với làn da như thế nào, lúc đó sẽ tự có câu trả lời cho câu hỏi tại sao phải chú ý vào việc chăm sóc da sau khi bắn laser.

Cần phải hiểu cơ chế tác động của phương pháp bắn laser lên da mới hiểu được tầm quan trọng của việc chăm sóc da sau điều trị

Cơ chế khi sử dụng phương pháp laser này là việc sử dụng bức sóng laser theo từng cấp độ, tác động trực tiếp vào sâu trong da, cụ thể tác động và các chân nám, chân sẹo rỗ hay vùng da chùng nhão, với mục đích triệt tiêu chân nám, chân sẹo, trả lại làn da mịn màng, tươi sáng, đều màu. Sau khi bắn laser, làn da sẽ rất yêu và mỏng manh, nhạy cảm. Nếu chăm sóc da sau khi bắn laser không đúng cách sẽ dễ dẫn đến “tác dụng ngược” khi mụn, mẩn ngứa, đặc biệt là nám, tàn nhang xuất hiện nhiều hơn so với ban đầu trước khi bắn laser.

Dù laser được đánh giá là công cụ mạnh mẽ làm nên điều kỳ diệu cho làn da nhưng phải tuân thủ đúng quy trình chăm sóc, chữa lành, như vậy thì mới thực sự có hiệu quả.

Quy trình chăm sóc da sau khi bắn laser

Ở đây, chúng ta sẽ đưa ra một quy trình chăm sóc da sau khi bắn laser chi tiết nhất, cụ thể theo từng ngày, từng giai đoạn cần phải làm những gì, cần phải chăm sóc như thế nào.

Ngày đầu tiên sau khi bắn laser

Trong 24h đầu tiên, da sẽ rất nhạy cảm, bạn có thể cảm nhận rõ ràng được những ảnh hưởng của việc bắn laser lên làn da như da nóng rát, ửng đỏ.

Với tình trạng này, bạn nên sử dụng túi chườm lạnh để làm dịu da bằng cách dùng vài miếng gạc y tế sạch đã thấm nước và bỏ vào một túi zip nilon, đặt vào ngăn đá tủ lạnh trong 2h, mỗi lần sử dụng thì thấm nước muối sinh lý để vệ sinh 2 mặt của túi rồi chườm lên mặt, mỗi lần chườm 15 phút và cách 2 tiếng chườm 1 lần nhé.

Dùng phương pháp chườm lạnh để làm dịu cơn nóng rát sau khi bắn laser

Còn về việc vệ sinh da mặt trong thời gian này, bạn lưu ý chỉ sử dụng nước muối sinh lý để làm sạch da mặt, hoàn toàn không sử dụng các loại mỹ phẩm khác, kể cả loại dịu nhẹ nhất dành cho da sau điều trị.

Tránh nắng và nhiệt độ cao tuyệt đối nhé.

Trong 3 ngày tiếp theo sau khi bắn laser

Trong giai đoạn này, việc chăm sóc da sau khi bắn laser cũng vẫn chủ yếu tập trung vào việc bảo vệ và phục hồi da an toàn.

Về vệ sinh da mặt, bạn vẫn sử dụng nước muối sinh lý hoặc nước đun sôi để nguội để rửa mặt nhé. Bạn nhớ chú ý khi rửa mặt thì nên vệ sinh tay thật sạch sẽ, dùng gạc sạch thấm nước muối sinh lý rồi dùng miếng gạc nhẹ nhàng lau đi những chất dơ trên bề mặt da nhé. Dùng gạc khô hoặc khăn mặt sạch, mềm thấm khô lại mặt nữa nhé.

Giai đoạn này vẫn chỉ nên rửa mặt bằng nước muối sinh lý

Trong thời gian này, chúng ta vẫn chưa sử dụng các loại mỹ phẩm hay bất cứ sản phẩm chăm sóc da nào ngoại trừ các sản phẩm đã được kê theo hướng dẫn của bác sĩ nhé, đây đều là các dòng sản phẩm giúp tái tạo da và thúc đẩy da phục hồi nhanh hơn.

Chăm sóc da sau khi bắn laser 4 ngày tiếp theo

Lúc này, da đã hồi phục được phần nào, bớt nhạy cảm nên bạn có thể sử dụng sữa rửa mặt dạng dịu nhẹ để làm sạch da, vì nước muối sinh lý không thể lấy đi bụi bẩn và vi khuẩn trên mặt được. Nên sử dụng loại sữa rửa mặt y khoa dịu nhẹ, không hạt và không có nhiều bọt.

Bác sĩ khuyên dùng trong thời gian này như Papulex Moussant, Aderma, Ducray Keracnyl. Chú ý rửa mặt nhẹ nhàng để tránh làm bong tróc mài, và gây trầy xước lên da, ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Bạn cũng có thể dùng thêm nước tẩy trang loại dịu nhẹ để làm sạch da, chú ý mỗi bước làm sạch phải được thực hiện thật nhẹ nhàng, tránh để mài bong tróc hoặc làm trầy xước cho làn da nhé.

Có thể sử dụng nước tẩy trang dạng dịu nhẹ để làm sạch da

Ở các bước dưỡng da tiếp theo, bạn không sử dụng serum nhưng có thể dùng kem dưỡng ẩm 2 lần/ngày. Kem dưỡng ẩm sẽ giúp cung cấp độ ẩm cho da để da bạn mau hồi phục. Tuy nhiên, nếu cảm thấy da bạn quá nhờn, có thể ngưng sử dụng.

Thời gian này, bạn có thể sử dụng kem chống nắng, lưu ý sử dụng thật thường xuyên kể cả khi ở trong nhà. Loại kem chống nắng bạn sử dụng nên là loại dành cho da nhạy cảm, tốt nhất là những loại thuộc dòng dược mỹ phẩm dành cho da mới điều trị.

Cần thoa 30 phút trước khi ra đường và thoa lại sau 3 giờ nếu tiếp xúc liên tục với nắng. Trong trường hợp bạn làm việc trong văn phòng, chỉ cần thoa 1 lớp kem vào buổi sáng là đủ. Dùng thêm xịt khoáng để cấp ẩm cho da trong các trường hợp phải ngồi máy lạnh nữa nhé.

Từ ngày thứ 7 sau khi da đã bong mài

Lúc này, làn da mới đã được hình thành, thay thế cho làn da cũ, bạn hãy chăm sóc da theo chu trình dưỡng da bình thường, lưu ý vẫn sử dụng sản phẩm dịu nhẹ, và phải đặc biệt chú trọng việc chống nắng.

Ngoài ra, trong chế độ sinh hoạt hàng ngày cũng có ảnh hưởng tới việc chăm sóc da sau khi bắn laser đó, bạn nhớ ăn uống đầy đủ, bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất, tránh ăn đồ ăn cay nóng và tránh thức khuya nữa nhé.

Ăn uống khoa học, lành mạnh sẽ giúp da phục hồi nhanh hơn

Trên đây là những lời khuyên và hướng dẫn chăm sóc da sau khi bắn laser được tham khảo từ các bác sĩ, các chuyên gia trong điều trị da liễu, bạn nhớ tuân thủ theo đúng hướng dẫn đã được đưa ra, có như vậy, làn da mới nhanh chóng phục hồi và cho kết quả điều trị tốt nhất.

Mospa chúc bạn thành công!