banner thang 10
banner thang 10

1 học kỳ đại học bao nhiêu tháng? Học tín chỉ bao nhiêu 1 HK?


Khi bước vào ngưỡng cửa đại học có rất nhiều cái mới, lạ lẫm mà sinh viên lần đầu tiếp xúc. Nhiều sinh viên thường thắc mắc rằng ngồi trên giảng đường đại học có lâu không? Thông thường 1 học kỳ đại học bao nhiêu tháng? Có thể rút ngắn kỳ học đại học không? Học tín chỉ bao nhiêu 1 học kỳ? Qua bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu những vấn đề về đại học nhé!

1 học kỳ đại học bao nhiêu tháng?

Việc biết trước được thời gian học tập của mình trong một kỳ thường có bao nhiêu tháng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn quá trình học cũng như học phí phải nộp. Đặc biệt, biết trước thời gian này sẽ giúp bạn lên được kế hoạch học tập, tham gia các hoạt động, đi làm thêm…

Chính vì vậy, một học kỳ đại học thường sẽ có 15 tuần vớt 2 đến 3 lần thi cho một môn. Như thế thì thời gian sẽ kéo dài từ 4 đến 5 tháng cho một học kì tuỳ vào các điều kiện khách quan hay chủ quan nhà trường có thể điều chỉnh thời gian phù hợp.

Thông thường một học kỳ kéo dài từ 4-5 tháng
Thông thường một học kỳ kéo dài từ 4-5 tháng

Có thể rút ngắn kỳ học đại học không?

Trên thực tế, thì chương trình đại học được quy định là 4 năm. Tuy nhiên, đã có nhiều sinh viên hoàn thành trước từ 3 năm đến 3,5 năm bằng cách học vượt tín chỉ. Lựa chọn này giúp bạn có thể tiết kiệm thời gian và chi phí học tập. Vì vậy, có thể nói 1 học kỳ đại học bao nhiêu tháng không còn quan trọng nếu bạn biết sắp xếp thời gian trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, để thực hiện quá trình học vượt này bạn cần tìm hiểu nhiều yếu tố khác nhau. Đặc biệt, với thời gian học vượt này thì bạn cần phải biết lực học của mình, có sự đầu tư, quyết tâm cao. Hơn nữa, khi học vượt tín chỉ bạn cần lường trước một số khó khăn sau:

 • Chịu nhiều áp lực thi cử, học hành khi bạn phải học nhiều môn hơn, số tín chỉ nhiều hơn. Đặc biệt, là thời gian thi giữa kì và cuối kì dày sẽ ảnh hưởng đến kết quả thi. Vì vậy, khi quyết định học vượt sinh viên cần cố gắng rất nhiều.
 • Thời gian cho việc giải trí, giao lưu bạn bè, tham gia các câu lạc bộ… sẽ hạn chế khi bạn dành nhiều thời gian cho việc học hơn.
Sinh viên có thể rút ngắn kỳ đại học theo nhu cầu của mình
Sinh viên có thể rút ngắn kỳ đại học theo nhu cầu của mình

Học tín chỉ bao nhiêu cho một kỳ học?

Bên cạnh 1 học kỳ đại học bao nhiêu tháng, bạn cũng nên tìm hiểu về số tín chỉ tối thiểu trên kỳ. Theo như quy định của Bộ GD&ĐT thì mỗi sinh viên sẽ được đăng ký tối thiểu cho một học kỳ là:

 • Sinh viên được đăng ký 14 tín chỉ trên một học kỳ, không kể học kỳ cuối cùng.
 • Trường hợp đối với sinh viên có học lực yếu có thể đăng ký 10 tín chỉ cho một kỳ, không kể học kỳ cuối cùng.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT không quy định số tín chỉ tối đa cần phải đăng ký cho một kỳ học. Tuy nhiên, để việc học được đảm bảo, không quá tải thì tốt nhất mỗi sinh viên cần phải đăng ký tối đa là 30 tín chỉ cho một kỳ là hợp lý.

Đồng thời, trong mỗi năm học sinh viên có thể đăng ký thêm tín chỉ trong học kỳ hè. Sinh viên có thể tận dụng khoảng thời gian này để có thể học vượt, học cải thiện học lại nếu kết quả học không được tốt.

Học kỳ thông thường sẽ từ 25-30 tín chỉ
Học kỳ thông thường sẽ từ 25-30 tín chỉ

Học phí cho một kỳ là bao nhiêu?

Đây là câu hỏi đang được nhiều sinh viên quan tâm. Chính mức học phí này mà nhiều sinh viên quyết định có nên đăng ký theo học ở ngành nghề, ngôi trường mình muốn đăng kí hay không. Tuỳ vào học phí của mỗi trường đưa ra, do đó sẽ có mức học phí khác nhau, dao động trong khoảng từ 300.000 đến 700.000/tín chỉ.

Sau đó, mức học phí sẽ được nhân cho số tín chỉ bạn sẽ đăng ký trong học kỳ đó. Ngoài ra, thì mức học phí trên 1 tín chỉ sẽ còn tăng thêm từng năm theo quyết định của trường bạn theo học.

Tùy vào chuyên ngành và trường học mà có mức học phí khác nhau
Tùy vào chuyên ngành và trường học mà có mức học phí khác nhau

Những lưu ý mà sinh viên nên biết

Câu hỏi 1 học kỳ đại học bao nhiêu tháng là một trong những thông tin được sinh viên thắc mắc rất nhiều.. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm một số vấn đề trước khi bước chân vào ngưỡng cửa này.

Sinh viên có thể đăng ký tín chỉ tối đa là bao nhiêu?

 • Như đã chia sẻ, gần như không có quy định về số tín chỉ tối đa mà học viên đăng ký.
 • Trong một năm học sinh viên có thể đăng ký học vượt hay học cải thiện các môn khi thấy kết quả chưa đạt như ý muốn.
Tùy vào kế hoạch tập mà bạn có thể đăng ký số lượng tín chỉ phù hợp
Tùy vào kế hoạch tập mà bạn có thể đăng ký số lượng tín chỉ phù hợp

Sinh viên cần đăng ký lớp học dựa trên các tiêu chí nào?

Nếu học theo tín chỉ sinh viên sẽ phải đăng ký lớp học cho mình dựa vào các yếu tố như:

 • Các học phần mới cần phải đăng ký.
 • Những học phần có kết quả chưa đạt.
 • Những học phần muốn học cải thiện lại để nâng cao điểm số.

Có nên tham gia các hoạt động ngoại khóa ở đại học không?

Ngoài thời gian học tập thì các hoạt động ngoại khóa cũng vô cùng quan trọng trong quãng đời sinh viên. Có rất nhiều sinh viên thắc mắc về việc có nên tham gia hoạt động ngoại khóa. Điều này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian, sở thích, lịch học.

Việc tham gia các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp cho bạn thêm các trải nghiệm và kỹ năng mềm cho bản thân. Tuy nhiên, việc tham gia hoạt động ngoại khóa cần dựa trên các yếu tố về thời gian, lịch học phù hợp, tránh ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Hoạt động ngoại khóa giúp sinh viên có thêm các kỹ năng mềm
Hoạt động ngoại khóa giúp sinh viên có thêm các kỹ năng mềm

Việc tìm hiểu kỹ các thông tin về học kỳ đại học hay tín chỉ sẽ giúp bạn bớt bỡ ngỡ hơn khi lên đại học. Đặc biệt khi biết 1 học kỳ đại học bao nhiêu tháng sẽ giúp bạn lên kế hoạch học tập phù hợp, để đem lại kế hoạch hiệu quả nhất.

Mospa chúc bạn thành công!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan