banner thang 1
chương trình tháng 12

1 học kỳ đại học bao nhiêu tháng? Học tín chỉ bao nhiêu 1 HK?


Khi bước vào ngưỡng cửa đại học có rất nhiều cái mới, lạ lẫm mà sinh viên lần đầu tiếp xúc. Nhiều sinh viên thường thắc mắc rằng ngồi trên giảng đường đại học có lâu không? Thông thường 1 học kỳ đại học bao nhiêu tháng? Có thể rút ngắn kỳ học đại học không? Học tín chỉ bao nhiêu 1 học kỳ? Qua bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu những vấn đề về đại học nhé!

Định nghĩa về số tính chỉ

Số tín chỉ (credit hour) là một đơn vị đo lường thời gian học tập trong hệ thống giáo dục đại học và cao đẳng. Nó được sử dụng để đánh giá khối lượng công việc học tập mà một sinh viên phải hoàn thành theo chương trình học tập cụ thể.

Trong hệ thống ECTS, mỗi tín chỉ thường tương đương với khoảng 25-30 giờ học. Trong đó, thời lượng này bao gồm cả giờ học lý thuyết, giờ thực hành, tự học có giáo viên hướng dẫn và thời gian tự học.

Số tín chỉ thường được sử dụng để tính toán điểm trung bình của sinh viên (GPA). Mỗi khóa học có số tín chỉ cụ thể và điểm số được gán cho mỗi khóa học sẽ ảnh hưởng đến GPA tổng của sinh viên.

Để tốt nghiệp, sinh viên cần tích lũy đủ số tín chỉ được yêu cầu theo quy định chung của trường. Ngoài ra, sinh viên cũng cần đáp ứng các yêu cầu khác như GPA tối thiểu và các khóa học bắt buộc.

Tín chỉ là đơn vị tính khối lượng học tập bậc đại học, cao đẳng
Tín chỉ là đơn vị tính khối lượng học tập bậc đại học, cao đẳng

Số tín chỉ được đăng ký tại các trường đại học

Mỗi trường đại học có quy định riêng về số lượng tín chỉ cũng như 1 học kỳ đại học bao nhiêu tháng. Số tín chỉ này có thể thay đổi dựa trên khả năng của sinh viên, yêu cầu của chương trình học, và quy định của trường.

Theo hầu hết các trường đại học tại Việt Nam, số tín chỉ tối đa được phép đăng ký một năm thường giao động trong khoảng từ 40 đến 45 tín chỉ. Tương đương mỗi kỳ sinh viên chỉ có thể đăng ký nhiều nhất là 30 tín chỉ.

Tuy nhiên, để biết thông tin chính xác về số tín chỉ, bạn nên tham khảo trực tiếp trang web của trường. Các trường sẽ có phòng quản lý đào tạo chuyên liên hệ và tư vấn chi tiết về học phần cho sinh viên.

Số tín chỉ được đăng ký tại các trường đại học là khác nhau
Số tín chỉ được đăng ký tại các trường đại học là khác nhau

1 học kỳ đại học bao nhiêu tháng?

Việc biết trước được thời gian học tập của mình trong một kỳ thường có bao nhiêu tháng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn quá trình học cũng như học phí phải nộp. Đặc biệt, biết trước thời gian này sẽ giúp bạn lên được kế hoạch học tập, tham gia các hoạt động, đi làm thêm…

Chính vì vậy, một học kỳ đại học thường sẽ có 15 tuần vớt 2 đến 3 lần thi cho một môn. Như thế thì thời gian sẽ kéo dài từ 4 đến 5 tháng cho một học kì tuỳ vào các điều kiện khách quan hay chủ quan nhà trường có thể điều chỉnh thời gian phù hợp.

Thông thường một học kỳ kéo dài từ 4-5 tháng
Thông thường một học kỳ kéo dài từ 4-5 tháng

Có thể rút ngắn kỳ học đại học không?

Trên thực tế, thì chương trình đại học được quy định là 4 năm. Tuy nhiên, đã có nhiều sinh viên hoàn thành trước từ 3 năm đến 3,5 năm bằng cách học vượt tín chỉ. Lựa chọn này giúp bạn có thể tiết kiệm thời gian và chi phí học tập. Vì vậy, có thể nói 1 học kỳ đại học bao nhiêu tháng không còn quan trọng nếu bạn biết sắp xếp thời gian trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, để thực hiện quá trình học vượt này bạn cần tìm hiểu nhiều yếu tố khác nhau. Đặc biệt, với thời gian học vượt này thì bạn cần phải biết lực học của mình, có sự đầu tư, quyết tâm cao. Hơn nữa, khi học vượt tín chỉ bạn cần lường trước một số khó khăn sau:

 • Chịu nhiều áp lực thi cử, học hành khi bạn phải học nhiều môn hơn, số tín chỉ nhiều hơn. Đặc biệt, là thời gian thi giữa kì và cuối kì dày sẽ ảnh hưởng đến kết quả thi. Vì vậy, khi quyết định học vượt sinh viên cần cố gắng rất nhiều.
 • Thời gian cho việc giải trí, giao lưu bạn bè, tham gia các câu lạc bộ… sẽ hạn chế khi bạn dành nhiều thời gian cho việc học hơn.
Sinh viên có thể rút ngắn kỳ đại học theo nhu cầu của mình
Sinh viên có thể rút ngắn kỳ đại học theo nhu cầu của mình

Học tín chỉ bao nhiêu cho một kỳ học?

Bên cạnh 1 học kỳ đại học bao nhiêu tháng, bạn cũng nên tìm hiểu về số tín chỉ tối thiểu trên kỳ. Theo như quy định của Bộ GD&ĐT thì mỗi sinh viên sẽ được đăng ký tối thiểu cho một học kỳ là:

 • Sinh viên được đăng ký 14 tín chỉ trên một học kỳ, không kể học kỳ cuối cùng.
 • Trường hợp đối với sinh viên có học lực yếu có thể đăng ký 10 tín chỉ cho một kỳ, không kể học kỳ cuối cùng.

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT không quy định số tín chỉ tối đa cần phải đăng ký cho một kỳ học. Tuy nhiên, để việc học được đảm bảo, không quá tải thì tốt nhất mỗi sinh viên cần phải đăng ký tối đa là 30 tín chỉ cho một kỳ là hợp lý.

Đồng thời, trong mỗi năm học sinh viên có thể đăng ký thêm tín chỉ trong học kỳ hè. Sinh viên có thể tận dụng khoảng thời gian này để có thể học vượt, học cải thiện học lại nếu kết quả học không được tốt.

Học kỳ thông thường sẽ từ 25-30 tín chỉ
Học kỳ thông thường sẽ từ 25-30 tín chỉ

Học phí cho một kỳ là bao nhiêu?

Đây là câu hỏi đang được nhiều sinh viên quan tâm. Chính mức học phí này mà nhiều sinh viên quyết định có nên đăng ký theo học ở ngành nghề, ngôi trường mình muốn đăng kí hay không. Tuỳ vào học phí của mỗi trường đưa ra, do đó sẽ có mức học phí khác nhau, dao động trong khoảng từ 300.000 đến 700.000/tín chỉ.

Sau đó, mức học phí sẽ được nhân cho số tín chỉ bạn sẽ đăng ký trong học kỳ đó. Ngoài ra, thì mức học phí trên 1 tín chỉ sẽ còn tăng thêm từng năm theo quyết định của trường bạn theo học.

Tùy vào chuyên ngành và trường học mà có mức học phí khác nhau
Tùy vào chuyên ngành và trường học mà có mức học phí khác nhau

Những lưu ý mà sinh viên nên biết

Câu hỏi 1 học kỳ đại học bao nhiêu tháng là một trong những thông tin được sinh viên thắc mắc rất nhiều.. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm một số vấn đề trước khi bước chân vào ngưỡng cửa này.

Sinh viên có thể đăng ký tín chỉ tối đa là bao nhiêu?

 • Như đã chia sẻ, gần như không có quy định về số tín chỉ tối đa mà học viên đăng ký.
 • Trong một năm học sinh viên có thể đăng ký học vượt hay học cải thiện các môn khi thấy kết quả chưa đạt như ý muốn.
Tùy vào kế hoạch tập mà bạn có thể đăng ký số lượng tín chỉ phù hợp
Tùy vào kế hoạch tập mà bạn có thể đăng ký số lượng tín chỉ phù hợp

Sinh viên cần đăng ký lớp học dựa trên các tiêu chí nào?

Nếu học theo tín chỉ sinh viên sẽ phải đăng ký lớp học cho mình dựa vào các yếu tố như:

 • Các học phần mới cần phải đăng ký.
 • Những học phần có kết quả chưa đạt.
 • Những học phần muốn học cải thiện lại để nâng cao điểm số.

Có nên tham gia các hoạt động ngoại khóa ở đại học không?

Ngoài thời gian học tập thì các hoạt động ngoại khóa cũng vô cùng quan trọng trong quãng đời sinh viên. Có rất nhiều sinh viên thắc mắc về việc có nên tham gia hoạt động ngoại khóa. Điều này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian, sở thích, lịch học.

Việc tham gia các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp cho bạn thêm các trải nghiệm và kỹ năng mềm cho bản thân. Tuy nhiên, việc tham gia hoạt động ngoại khóa cần dựa trên các yếu tố về thời gian, lịch học phù hợp, tránh ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Hoạt động ngoại khóa giúp sinh viên có thêm các kỹ năng mềm
Hoạt động ngoại khóa giúp sinh viên có thêm các kỹ năng mềm

Mức học phí của các trường

Tương tự với 1 học kỳ đại học bao nhiêu tháng thì học phí cũng là vấn đề đáng được quan tâm. Tại Việt Nam, học phí của các trường khác nhau tùy thuộc vào loại hình đào tạo và chương trình đào tạo.

 • Các trường đại học công: Các trường này thường có học phí khá thấp và không quá 20 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, mức học phí có thể cao hơn đáng kể đối với sinh viên nước ngoài hoặc sinh viên không có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam.
 • Các trường đại học tư thục và liên kết: Các trường ngoài công lập này thường có mức học phí khá cao. Sinh viên sẽ phải chi hơn 30 triệu đồng cho mỗi học kỳ học tập tại đây.
 • Chương trình đào tạo và cấp bậc: Mức học phí cũng có thể thay đổi dựa trên cấp bậc học vị. Ví dụ, học phí cho hệ cử nhân sẽ thấp hơn so với các hệ đào tạo sau đại học như thạc sĩ hay tiến sĩ.

Sau đây là bảng thống kê học phí của các trường đại học hàng đầu Việt Nam năm 2023:

Tên trường Mức học phí/ năm
ĐH Bách Khoa Hà Nội 23-29 triệu
ĐH Ngoại thương 25 triệu
ĐH Kinh tế Quốc dân 20 triệu
Học viện Tài Chính 48-50 triệu
ĐH Cần Thơ 26-20 triệu
ĐH Khoa học xã hội và nhân văn 13 – 26 triệu
ĐH Công nghiệp TP.HCM ( HUTECH) 48-66 triệu
ĐH Y dược Thành phố Hồ Chí Minh 55-78 triệu

Học phí của các trường đại học giao động hơn 20 triệu một năm
Học phí của các trường đại học giao động hơn 20 triệu một năm

Các phương tiện di chuyển trong thành phố

Khoản chi cho đi lại chính là một phần quan trọng của ngân sách hàng ngày của sinh viên. Do đó, sinh viên nên cân nhắc những lựa chọn phù hợp để vừa đảm bảo tính tiện lợi mà vừa tiết kiệm chi phí.

Nếu khoảng cách không quá xa và điều kiện thời tiết cho phép, bạn có thể sử dụng xe đạp hoặc đi bộ. Đây là một phương thức vừa tiết kiệm tiền vừa bảo vệ môi trường lại vừa có lợi cho sức khỏe của bạn.

Một cách di chuyển hữu hiệu khác chính là đi xe buýt. Giá xe buýt thường khá rẻ chỉ từ 12.000 VNĐ/ chiều. Và giá vé sẽ càng rẻ hơn nếu bạn có thẻ sinh viên. Tuy nhiên, nếu bạn có lịch học không cố định hay gặp một số vấn đề như say xe, thì chạy xe máy cá nhân cũng là một lựa chọn không tồi.

Xe buýt là phương tiện di chuyển tối ưu cho sinh viên
Xe buýt là phương tiện di chuyển tối ưu cho sinh viên

Chi phí sinh hoạt

Ngoài số tiền đóng cho 1 học kỳ đại học bao nhiêu tháng thì chi phí sinh hoạt cũng là một khoản chi không hề nhỏ. Dưới đây là một số khoản chi phí thường gặp mà sinh viên cần xem xét trong chi tiêu hàng tháng:

 • Ăn uống: Chi phí thức ăn bao gồm cả mua thực phẩm để nấu ăn tại nhà và tiền ăn ngoài nhà hàng hoặc căng tin trường học. Bạn nên căn cứ vào ngân sách được phép để có thói quen ăn uống phù hợp.
 • Hoạt động giải trí và vui chơi: Đó là cước điện thoại di động, Internet, thể thao, hoạt động xã hội hay hoạt động ngoại khóa. Khoản chi này hoàn toàn có thể khống chế được nếu bạn biết cân nhắc không tham gia những hoạt động vô bổ.

Chỗ ở

Khoản tiền này sẽ thay đổi và chênh lệch tùy theo bạn ở ký túc xá, căn hộ chung cư hay nhà trọ. Ngoài ra, vị trí ( gần lộ lớn hay không, xung quanh có nhiều tiện ích hay không, có phải ở trung tâm thành phố hay không ) cũng có ảnh hưởng.

Chỗ ở thường được coi là chi phí sinh hoạt lớn nhất. Thông thường, 1 sinh viên sẽ mất khoảng 1,5 – 2 triệu/ hằng tháng. Bạn có thể tối ưu hơn chi phí chỗ ở bằng cách ở ghép và không lựa chọn những khu quá sầm uất.

Sinh viên nên ở ký túc xá để tiết kiệm chi phí
Sinh viên nên ở ký túc xá để tiết kiệm chi phí

Mua dụng cụ học tập

Sách giáo trình, giấy và vật phẩm văn phòng là một phần không thể thiếu của chi phí sinh hoạt của sinh viên. Bạn nên tiết kiệm tiền cho sách giáo trình bằng cách mua sách cũ hoặc sử dụng thư viện trường học.

Thư viện: Thư viện của trường là một nguồn tài nguyên quý báu về giáo trình và nghiên cứu. Thư viện thường cung cấp dịch vụ hỗ trợ nghiên cứu, học tập và mượn sách.

Ngoài giáo trình thì các thiết bị công nghệ cũng là một phần không thể thiếu của sinh viên. Bạn thường xuyên có các bài thuyết trình và báo cáo nên đầu tư một laptop chất lượng là cần thiết. Cách tốt nhất là bạn nên mua laptop vào mùa tựu trường để tận hưởng các ưu đãi quà tặng và giảm giá của các cửa hàng.

Các khoản chi đồ dùng học tập sinh viên cũng khá nhiều
Các khoản chi đồ dùng học tập sinh viên cũng khá nhiều

Tìm kiếm nguồn hỗ trợ và tư vấn

1 học kỳ đại học bao nhiêu tháng là một vấn đề khá đơn giản. Nhưng nếu tân sinh viên có những thắc mắc chuyên môn khác thì phải làm sao? Dưới đây là một số nguồn hỗ trợ và dịch vụ mà sinh viên có thể tìm kiếm trên đại học:

 • Phòng công tác sinh viên: Đây là bộ phận riêng biệt chịu trách nhiệm về hỗ trợ sinh viên. Tên gọi có thể khác nhau tùy trường nhưng nhiệm vụ chung là giải đáp các thắc mắc liên quan đến đời sống và học tập.
 • Trung tâm tư vấn nghề nghiệp: Phòng này giúp sinh viên xây dựng kỹ năng tìm việc làm, viết CV, chuẩn bị phỏng vấn. Họ cũng không ngừng cập nhật và giới thiệu các cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp.
 • Hỗ trợ tài chính: Nếu bạn cần tài trợ tài chính hoặc học bổng, hãy liên hệ với bộ phận Tài chính hoặc Quỹ học bổng của trường. Họ sẽ cung cấp các cách xin hỗ trợ tài chính và điều kiện đạt các loại học bổng giá trị.
 • Clubs và tổ chức sinh viên: Các câu lạc bộ và tổ chức sinh viên như đoàn thanh niên và hội thanh niên cho bạn cơ hội gặp gỡ và tương tác với người khác có sở thích chung. Nơi đây cũng tổ chức các hoạt động xã hội và tình nguyện làm phong phú thêm đời sống của bạn.
 • Các giáo viên và người hướng dẫn: Đừng ngần ngại hỏi giáo viên hoặc cố vấn học tập về bất kỳ khó khăn hoặc thắc mắc nào bạn gặp phải trong học tập. Họ thường sẽ rất sẵn lòng giúp đỡ và tư vấn.
Phòng công tác sinh viên là địa chỉ tư vấn đáng tin cậy
Phòng công tác sinh viên là địa chỉ tư vấn đáng tin cậy

Điều chỉnh lịch học để phù hợp với bản thân

Điều chỉnh lịch học để phù hợp với bản thân của sinh viên có thể giúp tăng cường hiệu suất học tập và cân bằng cuộc sống cá nhân. Dưới đây là một số cách bạn có thể điều chỉnh lịch học của mình:

 • Xác định những hoạt động theo thứ tự ưu tiên như học tập > công việc bán thời gian > vui chơi giải trí.
 • Tạo lịch học cá nhân: Các trường đại học đều sẽ cung cấp phần mềm cho sinh viên tự đăng ký môn học. Qua đó, sinh viên có thể tự sắp xếp thời khóa biểu cho bản thân. Bạn chỉ cần chú ý để tránh lịch học trùng với các hoạt động quan trọng khác.
 • Sử dụng công nghệ và ứng dụng như Google Calendar hoặc Microsoft Outlook để tạo lịch học và đặt nhắc nhở. Điều này giúp bạn theo dõi lịch trình dễ dàng và quản lý thời gian hiệu quả hơn.

Sinh viên cần cố gắng cân bằng giữa học tập và cuộc sống cá nhân. Bạn cũng cần có thời gian đủ để thư giãn và rèn luyện sức khỏe.

Bạn cần xây dựng kế hoạch học tập riêng cho bản thân
Bạn cần xây dựng kế hoạch học tập riêng cho bản thân

Tạo thói quen học tập tốt

Ngoài vấn đề 1 học kỳ đại học bao nhiêu tháng thì thói quen học tập tốt cũng rất quan trọng, Nó đảm bảo sinh viên đạt được thành công trong học tập và phát triển bản thân. Dưới đây là một số cách giúp bạn duy trì việc học:

 • Lên kế hoạch học tập: Xác định thời gian bạn sẽ dành cho mỗi môn học và loại bài tập cụ thể.
 • Chọn một nơi yên tĩnh và thoải mái để học.
 • Sử dụng lịch và danh sách công việc để theo dõi các deadline, bài tập, và kế hoạch học tập.
 • Chia nhỏ công việc với một bài tập lớn hoặc một dự án. Điều này giúp bạn tiến triển từng bước một và tránh cảm giác áp lực.
 • Dành thời gian nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng và duy trì sự cân bằng trong cuộc sống.
 • Học cách ưu tiên và quản lý thời gian hiệu quả. Nói “không” với các hoạt động vô bổ để tránh lãng phí thời gian.
 • Tập trung vào việc học mỗi khi bạn cần học. Tắt thông báo điện thoại di động và các yếu tố gây xao lạc khác trong thời gian học.
 • Đặt ra các phần thưởng sau khi hoàn thành công việc để tạo động lực và khuyến khích bản thân.
 • Tham gia vào nhóm học tập để thúc đẩy sự đoàn kết và cùng nhau tiến bộ.

Việc tìm hiểu kỹ các thông tin về học kỳ đại học hay tín chỉ sẽ giúp bạn bớt bỡ ngỡ hơn khi lên đại học. Đặc biệt khi biết 1 học kỳ đại học bao nhiêu tháng sẽ giúp bạn lên kế hoạch học tập phù hợp, để đem lại kế hoạch hiệu quả nhất.

Mospa chúc bạn thành công!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan