banner thang 1
chương trình tháng 12

Danh sách những ngành nghề không được xăm hình bạn cần biết


Vì một số các đặc thù mà sẽ có yêu cầu những ngành nghề không được xăm hình. Điều này không thể hiện cho sự kỳ thị hay phân biệt mà là do tính chất công việc, môi trường đặc thù mà yêu cầu nên. Vậy đâu là những ngành nghề không được xăm hình, cùng tìm hiểu những thông tin liên quan nhé.

Những định kiến của xã hội về người xăm hình

Không phải ai cũng có thể cảm nhận được nghệ thuật trên mỗi hình xăm, đặc biệt là người lớn tuổi với tư tưởng truyền thống. Mặc dù bây giờ suy nghĩ đã thoáng hơn nhưng đâu đó trong tư tưởng của nhiều người xăm mình là trái với thuần phong mỹ tục, đặc biệt là những hình xăm quái dị càng làm cho định kiến xoay quanh về xăm hình càng tiêu cực. Một số các định kiến tiêu cực về xăm hình như:

Người xăm mình không có tri thức

Đây là những định kiến vô cùng thiển cận khi cho rằng những người xăm mình thuộc kiểu ăn chơi, quậy phá, không lo học hành, không có tri thức. Một hay nhiều hình xăm không nói lên được điều gì, việc xăm mình không đủ tiêu chí để đánh giá bản chất, tính cách của một người. Những người không xăm hình chưa chắc là những người giỏi nhưng những người xăm hình thì định kiến của nhiều người là sẽ ăn chơi, không lo học, không trí thức. Xăm mình là sở thích tự do cá nhân nên những định kiến như vậy rất tiêu cực.

Nhiều người Việt vẫn còn những định kiến không tốt về việc xăm hình
Nhiều người Việt vẫn còn những định kiến không tốt về việc xăm hình

Xăm mình là không đứng đắn, giang hồ

Trước đây, hình ảnh những anh chàng thân hình to con vạm vỡ với những hình xăm kín người đều là những tay anh chị, dân chơi khét tướng nên những suy nghĩ về xăm hình là không đứng đắn đã in sâu vào tâm trí của nhiều người vì vậy mà đã có những định kiến không tốt về xăm hình như vậy.

Xăm mình khiến con trẻ noi theo

Những người có sức ảnh hưởng như các bậc cha mẹ, thầy cô, những người nổi tiếng thường xuyên xuất hiện trước mặt trẻ con với những hình xăm bụi bặm sẽ rất dễ khiến con trẻ học theo. Mặc dù với những người xăm mình đã có những suy nghĩ cởi mở hơn nhưng điều này cũng sẽ có ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành động vì người lớn là cái gương để trẻ em hành động theo.

Định kiến trẻ con dễ học được những thói quen không tốt từ người xăm hình
Định kiến trẻ con dễ học được những thói quen không tốt từ người xăm hình

Không thể chỉ căn cứ vào những hình xăm mà đánh giá một con người, người Việt đã dần có suy nghĩ thoáng hơn nhưng sẽ có những ngành nghề không được xăm hình mà bắt buộc bạn phải tuân theo nếu muốn phát triển con đường sự nghiệp đã chọn.

Danh sách những ngành nghề không được xăm hình bạn cần biết

Mặc dù xăm mình không phải là việc xấu nhưng với thuần phong mỹ tục của người Việt cũng như những công việc đặc thù thì không nên xăm mình. Sau đây là những ngành nghề không được xăm hình bạn nên lưu ý:

Ngành Luật

Những người theo nghề luật chắc chắn sẽ biết là không có bất cứ điều luật nào ngăn cấm các luật sư hay các nhân viên pháp lý có hình xăm. Nhưng luật sư là những người tiếp xúc trực tiếp với thân chủ, mà khách hàng không phải ai cũng như nhau, vẫn có nhiều người định kiến về xăm hình. Vì thế nên nhiều công ty luật thường đưa quy định cấm xăm mình khi tuyển dụng nhân sự.

Người theo ngành luật thì việc xăm hình rất hạn chế
Người theo ngành luật thì việc xăm hình rất hạn chế

Nhưng vẫn có một số công ty vẫn dễ tính hơn, không nghiêm cấm việc xăm mình miễn sao hình xăm đó ở những vị trí có thể che được, không dễ bị lộ là được. Vì thế những bạn muốn theo ngành luật thì hãy cân nhắc kỹ càng trước khi xăm và sẽ tốt hơn khi bạn chủ động trao đổi  khi xin việc.

Ngành Giáo dục

Môi trường giáo dục cũng không có pháp luật nào nghiêm cấm xăm mình nhưng các giáo viên là những người lái đò, người định hướng, tiếp xúc hàng ngày với học sinh. Với những định kiến cũ thì khi phụ huynh học sinh bắt gặp giáo viên dạy học cho con mình xăm hình thì rất dễ có những đánh giá không tốt và khó để tin tưởng, giao con cho giáo viên đó dạy dỗ.

Nhiều phụ huynh học sinh khó chấp nhận khi giáo viên của con mình có những hình xăm trổ kỳ quái
Nhiều phụ huynh học sinh khó chấp nhận khi giáo viên của con mình có những hình xăm trổ kỳ quái

Mặc dù hiện nay việc xăm mình đã thoáng hơn nhưng tùy theo môi trường học tập nên vẫn hạn chế cho giáo viên xăm mình, đặc biệt là những cấp mầm non, tiểu học.

Hình xăm sẽ cùng bạn đi đến cả đời, có thể xóa nhưng cũng khó, dễ để lại sẹo thế nếu bạn đã xác định đi theo con đường làm nghề “trồng người” thì hãy cẩn trọng hoặc chỉ nên xăm ở vị trí kín, không dễ lộ để phụ huynh nhìn thấy, để từ đó có những đánh giá tiêu cực.

Ngành Công an, Quân đội

Công an, quân đội luôn xuất hiện trước người dân với hình ảnh trang nghiêm, chính trực nên người dân cũng sẽ thật khó chấp nhận khi nhìn thấy hình xăm trên người các đồng chí công an. Thậm chí là họ còn phải nhận nhiều lời chỉ trích không hay dù họ đã hoàn thành tốt trách nhiệm, công việc của mình.

Không có luật nào cấm nhưng người theo ngành Công an, Quân đội không nên xăm hình
Không có luật nào cấm nhưng người theo ngành Công an, Quân đội không nên xăm hình

Theo quy định thì những người theo ngành công an, quân đội thì vẫn có thể xăm mình, yêu cầu là hình xăm không có kích thước lớn, hình xăm không mang kiểu kì quái, phản động, bạo lực, phản cảm. Và trong thời gian học tập và làm việc phải luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ngành Y

Một trong những ngành nghề không được xăm hình đó là ngành y, như đã nói ở trên thì vẫn còn nhiều người định kiến không tốt về việc xăm mình. Trong khi đó các y bác sĩ là những người có nhiệm vụ khám chữa bệnh, nếu bệnh nhân nhìn thấy sẽ có cái nhìn không thiện cảm và sẽ soi mói về khả năng, năng lực của mình, đặc biệt là người lớn tuổi có quan điểm truyền thống. Vì thế việc xăm mình sẽ tạo ra ấn tượng không tốt, khó chấp nhận trong nghề y. Một điều quan trọng hơn nữa là việc xăm mình cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng máu, trong một vài trường hợp cần thiết sẽ không xử lý kịp thời được.

Bác sĩ, y tá nếu xăm trổ sẽ tạo nên hình ảnh không đẹp trong mắt bệnh nhân
Bác sĩ, y tá nếu xăm trổ sẽ tạo nên hình ảnh không đẹp trong mắt bệnh nhân

Nếu bạn học y và có dự định du học và làm việc tại các nước phương Tây phát triển thì xăm mình sẽ khá bình thường vì văn hoá của họ thoáng hơn, không có khó khăn dù ở ngành nghề nào.

Người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

Đâu là những ngành nghề không được xăm hình? Những người làm việc tại các cơ quan Nhà nước như Uỷ Ban nhân dân, các cơ quan Thuế, Bảo hiểm xã hội,… là những người đại diện, thường xuyên tiếp và làm việc trực tiếp với dân nên yêu cầu hình ảnh lúc nào cũng phải chỉn chu, nghiêm túc. Nếu người đại diện xuất hiện với các hình xăm trổ chắc chắn sẽ khiến lòng dân mang những suy nghĩ khác, gây nghi ngờ và không tin tưởng. Đặc biệt khi bạn có cơ hội lên những vị trí cao hơn nhưng vô tình hình xăm có thể khiến bạn vuột mất cơ hội đó.

Người làm việc trong các cơ quan Nhà nước có nên xăm hình?
Người làm việc trong các cơ quan Nhà nước có nên xăm hình?

Cho dù những hình xăm này chỉ là ký ức, kỷ niệm nhưng trong quan niệm của nhiều người thường gắn với những hình ảnh không tốt. Đặc biệt là có những hình xăm không phù hợp, mang tính biểu tượng tôn giáo hay các hình ảnh khác có thể gây xung đột với các lợi ích khác. Mặc dù cũng không có văn bản, bộ luật nào cấm cản xăm hình nhưng tránh để gây ra những hiểu lầm không tốt, không đáng có thì hãy cân nhân chắc trước khi xăm, còn không hãy khéo léo trong cách chọn hình xăm và vị trí xăm để sau này bạn không phải hối hận vì quyết định xăm hình này.

Có nên xăm hình nếu muốn có công việc ổn định

Không có pháp luật nào nghiêm cấm việc xăm hình nhưng bởi vì đặc thù mà có những ngành nghề không được xăm hình, nên tùy theo tính chất công việc của bản thân mà bạn có thể lựa chọn xăm mình hay không. Mặc dù việc xăm hình không làm ảnh hưởng đến năng lực, khả năng nhưng những định kiến của xã hội là những thứ gì đó rất khó thay đổi. Nên việc không xăm hình sẽ giúp bạn không có những hạn chế khi tìm việc, nhất là ở những công việc đã kể ở trên.

Nếu công việc mang tính chất đặc thù thì không xăm hình vẫn tốt hơn

Việc không xăm hình sẽ giúp bạn duy trì hình ảnh chuyên nghiệp của công việc, đặc biệt là hình ảnh của bản thân. Những người không có hình xăm sẽ không bị định kiến xã hội bủa vây, mà từ đó sẽ có được sự tôn trọng và niềm tin từ khách hàng. Khi bạn đã xác định theo ngành luật, y, giáo dục, công an, quân đội thì không nên xăm hình hoặc xăm những hình nhỏ, ở vị trí kín đáo sẽ tốt hơn. Nhưng tốt nhất vẫn là khi bạn không xăm hình trên cơ thể. Mặc dù điều này có thể khiến bạn bị giới hạn khi không thể xăm hình theo sở thích nhưng sẽ giúp ích cho con đường phát triển sự nghiệp sau này.

Hình xăm là sở thích và cũng sẽ là kỷ niệm, gắn bó cả đời, nên trước khi đưa ra quyết định hãy cân nhắc thật kỹ. Mặc dù bạn biết xã hội có định kiến không tốt và có thể mặc kệ những soi mói nhưng với một số công việc đặc thù thì sẽ không thể nào mặc kệ mà sẽ bắt buộc hạn chế việc xăm hình hơn. Trên đây là những ngành nghề không được xăm hình, biết được những điều này sẽ giúp bản thân đưa ra quyết định, tránh việc làm theo sở thích mà ảnh hưởng đến công việc về sau.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan