banner thang 1
chương trình tháng 12

Nghỉ học sớm nên học nghề gì – Top những ngành nghề giúp kiếm thu nhập tốt


Nghỉ học sớm nên học nghề gì là vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Khi đưa ra quyết định dừng việc học sớm, các bạn cũng dành sự quan tâm đến việc học nghề để nhanh chóng đi làm và ổn định tài chính hơn.

Tại sao nghỉ học sớm lại nên học nghề?

Không phải ai cũng có thể đưa ra quyết định nghỉ học sớm khi còn quá trẻ. Vì nếu không xác định được mục tiêu rõ ràng và có kế hoạch cho những bước đi tiếp theo, người nghỉ học sớm có thể sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong tương lai. Một trong những vấn đề đó chính là thất nghiệp.

Nhìn chung, nghỉ học sớm không hẳn là quá xấu. Nếu bạn đang đưa ra quyết định nghỉ học nhưng lại chưa biết phải làm gì tiếp theo thì hãy tham khảo đến những khóa học nghề. Học nghề có thể giúp những bạn trẻ nghỉ học sớm vì các lý do cá nhân có thể tiếp tục phát triển kỹ năng và có cơ hội cải thiện cuộc sống. Một số ưu điểm của việc học nghề đáng để kể đến như:

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí.
 • Cơ hội việc làm cao.
 • Được đào tạo kiến thức và trực tiếp thực hành.
Nghỉ học sớm nên học nghề gì để giúp bạn tiết kiệm chi phí
Nghỉ học sớm nên học nghề gì để giúp bạn tiết kiệm chi phí

Khi đã lựa chọn được nghề mà bản thân muốn theo đuổi, các bạn có thể rút ngắn thời gian học hơn bằng cách học nghề. Học nghề cũng là một trong những cách giúp bạn đến gần hơn với nghề mình thích mà không tốn quá nhiều thời gian và chi phí. Học nghề càng là sự lựa chọn phù hợp với những bạn nghỉ học thì không thể tiếp tục chi trả cho các khoản phí khi đi học tại các trường.

Những khó khăn khi tìm việc nếu nghỉ học sớm

Khi hoàn tất các khóa học nghề, các bạn cũng sẽ có được những kỹ năng cần thiết để bước vào thị trường lao động. Thế nhưng việc nghỉ học sớm cũng sẽ mang đến những bất lợi như:

 • Thiếu bằng cấp.
 • Thiếu kinh nghiệm.
 • Thiếu kỹ năng mềm.
 • Thiếu sự tự tin.

Mặc dù hiện nay đã có rất nhiều ngành nghề không yêu cầu bằng cấp, nhưng việc không được đào tạo một cách chuyên sâu tại các trường lớp đôi khi sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Nghỉ học sớm để đi học nghề đòi hỏi bạn phải thật sự kiên trì và càng phải cố gắng hơn trong quá trình học hỏi, đề cao tính tự học vì không ai có thể giúp bạn định hướng được tương lai.

Nếu không có mục tiêu thì bạn sẽ mất định hướng khi nghỉ học sớm
Nếu không có mục tiêu thì bạn sẽ mất định hướng khi nghỉ học sớm

Nên học nghề theo sở thích hay sở trường của bản thân

Sở trường và sở thích đều là những yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi lựa chọn nghề nghiệp để theo học. Lựa chọn nghề học theo sở thích sẽ giúp bạn hứng thú hơn với việc học, tạo được động lực để bạn có thể phát triển hơn. Nếu học nghề theo sở trường, bạn sẽ được phát triển những phần thuộc về bản năng, biến những sở trường đó thành những kỹ năng giúp bạn có thể kiếm được thu nhập.

Bất cứ công việc nào bắt nguồn từ sự đam mê cũng sẽ lâu bền hơn. Khi gặp thất bại không niềm đam mê của mình, các bạn cũng sẽ không dễ dàng nản chí. Còn nếu bạn đã có nền tảng từ trước không một lĩnh vực nào đó, việc học nghề sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian học tập hơn nữa, tiết kiệm được nhiều khoản chi phí.

Học nghề giúp bạn tiết kiệm chi phí
Học nghề giúp bạn tiết kiệm chi phí

Chọn nghề theo sở thích hay sở trường đều có những thuận lợi và bất cập riêng.

Khi lựa chọn nghề, các bạn đều phải cân nhắc sở thích và sở trường. Ngoài ra, các bạn cần phải đánh giá được tình hình của thị trường lao động lúc đó và khả năng của bản thân các bạn để đưa ra quyết định thích hợp nhất.

Tiêu chí chọn nghề học phù hợp

Nếu bạn đang lựa chọn nghề học phù hợp, bạn cần xem xét một số tiêu chí quan trọng như:

 • Sở thích cá nhân.
 • Sở trường và năng lực.
 • Nhu cầu của thị trường lao động.
 • Lộ trình học và tiềm năng phát triển.
 • Khó khăn khi theo đuổi nghề.
 • Thu nhập.
 • Sự phù hợp với giá trị và hoàn cảnh cá nhân.

Top 10 những nghề học giúp bạn kiếm thu nhập tốt

Lựa chọn nghề để theo học phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố cá nhân. Khi đã xác định được định hướng, các bạn sẽ dễ theo đuổi công việc hơn. Hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều công việc không yêu cầu bằng cấp, hoặc chỉ cần các chứng chỉ liên quan. Các bạn có thể tham khảo những nghề học giúp kiếm thu nhập tốt như:

Kỹ thuật viên spa

Nếu bạn có niềm đam mê với lĩnh vực làm đẹp và chăm sóc da; bạn có tinh thần học hỏi cao và không ngại khó thì học nghề spa là một sự lựa chọn phù hợp. Kỹ thuật viên spa là một trong những nghề có mức thu nhập tiềm năng và cơ hội thăng tiến tốt. Thị trường làm đẹp tại Việt Nam ngày càng phát triển, vì vậy học nghề spa sẽ không phải lo thất nghiệp.

Nghề spa cũng là nghề không yêu cầu bằng cấp chuyên ngành. Những bạn nghỉ học vẫn có thể học nghề này thông qua các khóa đào tạo ngắn hạn. Hiện nay, có rất nhiều các khóa học spa tại các trường đào tạo spa hoặc trung tâm làm đẹp. Nhiều trung tâm còn cung cấp cho các bạn các chứng chỉ chuyên môn để giúp học viên cạnh tranh tốt hơn trên thị trường lao động.

Học nghề spa cũng dễ kiếm được việc
Học nghề spa cũng dễ kiếm được việc

Thu nhập của kỹ thuật viên spa sẽ được tính dựa vào nhiều yếu tố. Nhìn chung, mức lương của nghề này rất khả quan, lên đến khoảng 12 triệu đến 18 triệu/ tháng nếu có tip. Tại các spa cũng có rất nhiều vị trí công việc để bạn chọn theo như: làm đẹp, chăm sóc, trị liệu,…

Nhân viên làm nail

Nhân viên làm nail là những người chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc móng tay, móng chân cho khách hàng. Với nhu cầu làm đẹp của khách hàng hiện nay, ai ai muốn sắm cho mình một bộ nail xinh đẹp cho các dịp quan trọng thì đây là một nghề vô cùng tiềm năng.

Nghề nail cũng là nghề có mức thu nhập tiền năng
Nghề nail cũng là nghề có mức thu nhập tiền năng

Để trở thành một nhân viên làm nail, các bạn không cần chứng chỉ chuyên ngành. Thế nhưng, các bạn vẫn nên tham gia vào các khóa đào tạo ngắn để hiểu được các kỹ thuật cơ bản của việc làm móng. Hãy không ngừng học hỏi và cập nhật các xu hướng mới nhất để có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Nghề nail không yêu cầu bằng cấp cao, nhưng lại có yêu cầu về sự sáng tạo, tỉ mỉ và khéo tay. Mức thu nhập của nghề cũng khá cao, vào các mùa cao điểm trong năm, thu nhập của các bạn hoàn toàn có thể lên đến tám chữ số (chưa tính tiền tip).

Nhân viên gội đầu dưỡng sinh

Gần đây, gội đầu dưỡng sinh đang dần nổi lên như một xu hướng thư giãn, chăm sóc sức khỏe được nhiều người lựa chọn. Nhân viên gội đầu dưỡng sinh cần biết đến những kỹ thuật như massage, bấm huyệt và chăm sóc da dầu, tóc… Và những kỹ thuật đó hoàn toàn có trong các khóa học gội đầu dưỡng sinh của các trung tâm thẩm mỹ.

Khóa học gội đầu dưỡng sinh thường có thời hạn khá ngắn. Giá của một khóa học cũng sẽ phụ thuộc vào lộ trình học mà bạn chọn, vì vậy các bạn có thể linh hoạt lựa chọn hơn.

Các bạn có thể tham gia khóa học kỹ năng gội đầu dưỡng sinh
Các bạn có thể tham gia khóa học kỹ năng gội đầu dưỡng sinh

Cùng với nhu cầu được thư giãn của khách hàng ngày càng tăng cao thì nghề gội đầu dưỡng sinh cũng cần một lực lượng lao động lớn. Đây cũng là một ngành nghề có thể mang lại cho những bạn trẻ nghỉ học sớm một nguồn thu nhập khá tốt, lên đến trên mười triệu đồng.

Nhân viên may

Ngày nay, xu hướng thời gian đang không ngừng thay đổi, nhu cầu trong lĩnh vực này cũng tăng cao kéo theo sự đòi hỏi về nguồn nhân lực lớn. Nghề may sẽ là một nghề rất phù hợp với những bạn có tính cách khéo léo, tỉ mỉ. Các khóa học may thường chỉ kéo dài từ 3 tháng đến 6 tháng với mức học phí không quá cao.

Học nghề mau sẽ giúp bạn phát triển và cải thiện các kỹ năng may, thiết kế, sáng tạo từ cơ bản đến chuyên môn. Các khóa học may sẽ là bàn đạp vững chắc nếu bạn muốn tham gia vào ngành công nghiệp thời trang.

Nghề may không yêu cầu bằng cấp
Nghề may không yêu cầu bằng cấp

Nếu bạn yêu thích thời trang thì có thể bắt đầu học nghề may. Sau khi kết thúc khóa học, các bạn cũng có thể làm việc tại các xưởng may hoặc các cửa hàng thời trang. Thậm chí, nếu đã có tay nghề vững chắc, các bạn cũng có thể tiến xa hơn bằng cách tự xây dựng thương hiệu riêng.

Nhân viên làm tóc

Nhu cầu làm đẹp, chăm sóc bản thân của người dân ngày càng tăng cao vì vậy thị trường lao động trong các ngành này cũng đòi hỏi nhiều người lao động hơn, điển hình là nhân viên làm tóc. Các dịch vụ làm tóc hiện nay cũng ngày càng đa dạng và phong phú. Nếu các bạn hoàn thành khóa học làm tóc thì cũng có thể nhanh chóng tìm được công việc trong lĩnh vực này.

Nếu bạn là người có quyết tâm và có niềm đam mê với lĩnh vực này thì nghề làm tóc sẽ là một sự lựa chọn hấp dẫn. Các khóa học làm tóc sẽ không chiếm quá nhiều thời gian, các bạn có thể vừa học, vừa thực hành để tích lũy thêm kinh nghiệm.

Nghề làm tóc cũng thích hợp với những bạn nghỉ học sớm
Nghề làm tóc cũng thích hợp với những bạn nghỉ học sớm

Trong nghề này, bạn càng có nhiều kinh nghiệm thì thu nhập sẽ càng tăng cao. Thu nhập của nghề làm tóc còn sẽ phụ thuộc vào vị trí làm việc và kỹ năng làm việc của bạn.

Nhân viên thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là một ngành nghề có tiềm năng và rất hấp dẫn. Nhân viên thiết kế đồ họa sẽ giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp các giải pháp sáng tạo cho các lĩnh vực như truyền thông, marketing, giải trí… Để học được thiết kế đồ họa, bạn phải là một người có tư duy sáng tạo và kỹ năng sử dụng các công cụ thiết kế chuyên dụng.

Với sự phát triển của công nghệ và mối quan tâm của người dùng đến các thương hiệu ngày càng tăng, thì nhu cầu nhân lực của lĩnh vực thiết kế sẽ không ngừng tăng cao. Nghề thiết kế đồ họa là nghề có thu nhập lý tưởng, đặc biệt là khi bạn có kỹ năng và kinh nghiệm. Bên cạnh đó, cơ hội làm việc tự do theo hình thức freelance cũng đang dần trở thành xu hướng trong cộng đồng thiết kế.

Thiết kế đồ họa có thể mang lại nguồn thu nhập rất cao
Thiết kế đồ họa có thể mang lại nguồn thu nhập rất cao

Sau khi hoàn tất các khóa học thiết kế đồ họa, các bạn có thể tự do ở nhà tìm kiếm các công việc thiết kế online. Nhu cầu tìm kiếm designer đang rất lớn trên mọi nền tảng tuyển dụng. Nếu các bạn đã có kỹ năng thiết kế, các bạn cũng có thể tìm việc trên các nền tảng tìm việc của Mỹ như Upwork, Fiverr… để có thể kiếm mức thu nhập tính bằng đô.

Nhân viên chăm sóc khách hàng

Vị trí nhân viên chăm sóc khách hàng luôn là một vị trí cần thiết trong mọi doanh nghiệp; vì bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần có bộ phận chăm sóc khách hàng. Chính vì vậy, nghề chăm sóc khách hàng cũng là ngành nghề có cơ hội làm việc rất lớn.

Với nghề chăm sóc khách hàng, các công ty sẽ không có yêu cầu quá cao về bằng cấp. Tuy nhiên, để thành công trong nghề này, bạn cần phải trang bị cho mình những kiến thức chuyên môn và kỹ năng cần thiết. Điều quan trọng là bạn phải có kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống và chịu được áp lực cao.

Nhân viên chăm sóc khách hàng cần có kỹ năng giao tiếp tốt
Nhân viên chăm sóc khách hàng cần có kỹ năng giao tiếp tốt

Hiện nay, cũng rất ít các khóa học đào tạo nhân viên chăm sóc khách hàng. Thay vào đó, các bạn có thể tìm kiếm các khóa học kỹ năng mềm như giao tiếp, sử dụng từ ngữ, giải quyết tình huống,… để nâng cao trải nghiệm hơn trước khi bắt đầu với nghề này.

Hướng dẫn viên du lịch

Nếu bạn quyết định nghỉ học sớm, thì lựa chọn tham gia vào các khóa đào tạo hướng dẫn viên du lịch cũng sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội lớn. Các khóa học đào tạo hướng dẫn viên sẽ giúp bạn tích lũy các kiến thức chuyên môn cần thiết. Ngoài ra, các khóa học cũng sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp, giúp bạn có thể tương tác với du khách tốt hơn.

Để theo được nghề này, ngoài các kỹ năng chuyên môn ra thì bạn cũng cần phải có sức khỏe tốt và chịu được áp lực cao. Các bạn cũng cần không ngừng trau dồi các kiến thức và kỹ năng của bản thân.

Nghề hướng dẫn viên du lịch có mức thu nhập cao
Nghề hướng dẫn viên du lịch có mức thu nhập cao

Ở Việt Nam, mức lương cho hướng dẫn viên nội địa thường sẽ dao động từ 7 triệu; mức lương cho hướng dẫn viên quốc tế sẽ ở mức khoảng 15 triệu. Không chỉ thế, các bạn còn sẽ được nhận tiền tip và các phụ cấp khác. Khi hoàn thành xong các khóa đào tạo, các bạn cũng có thể trở thành hướng dẫn viên tự do và tự tìm kiếm cơ hội dẫn đoàn trên các nền tảng mạng xã hội.

Dẫn chương trình – MC tự do

Nếu bạn có niềm đam mê với việc nói trước đám đông, sẵn sàng và tự tin khi đối mặt với hàng ngàn ánh mắt thì nghề MC sẽ là một sự lựa chọn giúp bạn có thu nhập tốt. Trong thời đại số hóa và sự phát triển nhanh chóng của các sự kiện, nghề dẫn chương trình cũng đang rất phát triển.

Nghề MC cũng cần nguồn nhân lực rất cao
Nghề MC cũng cần nguồn nhân lực rất cao

Thu nhập của nghề này cũng rất hấp dẫn, đặc biệt với những người có kỹ năng tốt. Nếu bạn nghỉ học sớm và quan tâm đến nghề này, thì hãy tham gia vào các khóa đào tạo MC để học hỏi thêm những kỹ năng liên quan.

Các nghề trong ngành Nhà hàng – Khách sạn

Nếu bạn đã nghỉ học từ sớm nhưng quan tâm đến ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn; bạn vẫn có cơ hội tiếp xúc với nghề này thông qua các trung tâm đào tạo nghề hoặc các chương trình đào tạo ngắn hạn. Những khóa học đó thường tập trung vào việc giúp bạn nâng cao kiến thức và tay nghề. Khi hoàn tất các khóa học, các bạn cũng sẽ có thể nhận được các chứng chỉ liên quan.

Các nghề thuộc khối này này thường có như: nhân viên phục vụ, giám sát phục vụ, lễ tân, tạp vụ, đầu bếp,… rất đa dạng. Các nghề trong khối ngành này cũng có tiềm năng thu nhập tốt và lộ trình phát triển rõ ràng.

Yếu tố cần thiết để học nghề thành công

Khi bạn đã đưa ra quyết định ngừng việc học tại trường, thì việc tiếp tục theo học một nghề nào đó có thể đưa ra thách thức về sự kiên nhẫn. Hãy chú ý đến những điều sau để học nghề thành công:

 • Hãy nuôi đam mê và quyết tâm đối với nghề mà mình chọn.
 • Lập kế hoạch cho bản thân.
 • Luôn duy trì tư duy tích cực và xem thất bại như một bài học.
 • Chăm chỉ tìm tòi, tự học.
 • Chịu khó thực hành để tích lũy kinh nghiệm thực tế.
 • Học tập từ những người cùng khóa, những người đã thành công trong lĩnh vực của bạn.
 • Linh hoạt và sẵn sàng thích nghi với mọi thay đổi của thời đại.
 • Giữ lòng kiên nhẫn và không từ bỏ khi gặp khó khăn.
Nếu nghỉ học sớm thì bạn cần kiên trì theo đuổi nghề mình chọn học
Nếu nghỉ học sớm thì bạn cần kiên trì theo đuổi nghề mình chọn học

Nghỉ học sớm nên học nghề gì luôn là nỗi trăn trở của nhiều người trẻ. Học tập tại trường học không phải là con đường duy nhất giúp các bạn thành công. Nhưng việc đưa ra quyết định học nghề cần sự tính toán và một mục tiêu rõ ràng. Hiện nay, thị trường lao động đã có rất nhiều công việc không yêu cầu bằng cấp. Hãy xem xét và lựa chọn ngành nghề thích hợp nhất với bản thân.

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan