banner thang 1
chương trình tháng 12

Giải đáp: Muốn mở spa cần bằng cấp gì? Cách lấy chứng chỉ hành nghề


Muốn mở spa cần bằng cấp gì là một trong những vấn đề mà nhiều người thắc mắc khi chuẩn bị kinh doanh lĩnh vực làm đẹp. Trong bài viết dưới đây, mospa sẽ cùng bạn tìm hiểu về những loại chứng chỉ, giấy tờ cần thiết đối với chủ cơ sở spa, thẩm mỹ viện.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ spa

Trước khi tìm hiểu muốn mở spa cần bằng cấp gì, bạn cần nắm rõ các điều kiện cơ bản để làm chủ một cơ sở spa. Căn cứ theo Luật doanh nghiệp hiện hành, có 3 loại hình spa đang hoạt động hợp pháp tương ứng với 3 nhóm điều kiện là:

 • Spa của chủ sở hữu cá nhân: Chủ spa phải là người trên 18 tuổi, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, có lý lịch đạo đức rõ ràng và có đủ bằng cấp, chứng chỉ cần thiết.
 • Spa của chủ sở hữu là hộ gia đình: Người đại diện theo Pháp luật của hộ kinh doanh phải có tư cách pháp nhân, có năng lực hành vi dân sự tốt và có đầy đủ bằng cấp hành nghề.
 • Spa của chủ sở hữu doanh nghiệp: Chủ doanh nghiệp và đội ngũ nhân sự phải đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự tốt, có chuyên môn và bằng cấp cần thiết, có trụ sở kinh doanh và giấy tờ doanh nghiệp hợp pháp.
Người trưởng thành cần có đủ tư cách cá nhân trước khi kinh doanh spa
Người trưởng thành cần có đủ tư cách cá nhân trước khi kinh doanh spa

Muốn mở spa cần bằng cấp gì?

Theo quy định trong Nghị định 109/2016/NĐ-CP của Chính Phủ, muốn mở dịch vụ spa cần có đủ Chứng chỉ hành nghề cấp bởi cơ sở đào tạo hợp pháp, được công nhận bởi Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội. Ngoài ra, tùy theo từng loại hình spa đặc thù mà những bằng cấp yêu cầu có thể khác nhau, cụ thể như sau:

 • Spa điều trị chăm sóc da: Các chứng chỉ đào tạo chăm sóc, trị liệu da liễu; Chứng chỉ cấp phép hoạt động làm đẹp da như tắm trắng, chiếu tia, đắp mặt nạ,…
 • Spa massage, xoa bóp: Có thêm chứng chỉ đào tạo xoa bóp; Chứng chỉ đào tạo chuyên ngành phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, y học cổ truyền,…
 • Spa có dịch vụ thẩm mỹ: Giấy phép sử dụng các loại thuốc, chất gây tê, gây mê; Giấy phép thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật thẩm mỹ; Chứng chỉ hành nghề cho các dịch vụ phun xăm, chiếu tia, can thiệp xâm lấn,…
Mở spa cần có đầy đủ bằng cấp, chứng chỉ hành ngMở spa cần có đầy đủ bằng cấp, chứng chỉ hành nghề cần thiếthề cần thiết
Mở spa cần có đầy đủ bằng cấp, chứng chỉ hành nghề cần thiết

Các loại bằng cấp mở spa có thời hạn không?

Thông thường, các chứng chỉ được cấp sau khi hoàn thành đào tạo nghề spa không có thời hạn. Bằng cấp hành nghề được công nhận bởi Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có giá trị trên toàn quốc. Học viên có thể sử dụng chứng chỉ của mình trên toàn lãnh thổ Việt Nam mà không lo hết hạn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chứng chỉ hành nghề có thể bị thu hồi, tước bỏ hoặc vô hiệu quá trong các trường hợp vi phạm pháp luật, kinh doanh sai trái hay sử dụng sai mục đích. Vì thế, bạn cần lưu ý sử dụng bằng cấp đúng theo quy định của Pháp luật tại nơi làm việc.

Bằng cấp mở spa là chứng chỉ không có thời hạn
Bằng cấp mở spa là chứng chỉ không có thời hạn

Một số loại giấy tờ cần thiết khác khi kinh doanh spa

Bên cạnh câu hỏi muốn mở spa cần bằng cấp gì, nhiều người cũng muốn biết về danh sách giấy tờ cơ bản khi kinh doanh dịch vụ này. Những loại giấy tờ cần thiết để mở spa là:

 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh spa.
 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (trường hợp kinh doanh Hộ gia đình).
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (trường hợp doanh nghiệp là chủ sở hữu spa).
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự.
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy.
 • Hợp đồng thuê mặt bằng hoặc giấy tờ Chứng nhận quyền sử dụng nhà/đất.
 • Các loại chứng chỉ hành nghề, chứng chỉ nghiệp vụ.
 • Giấy tờ tùy thân, giấy tờ cư trú hợp pháp của chủ spa/người đại diện.
 • Giấy tờ chứng minh nguồn gốc, chất lượng của máy móc, thiết bị, vật tư, các loại thuốc, mỹ phẩm sử dụng.
 • Chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe lao động và chứng nhận không mắc các bệnh truyền nhiễm của đội ngũ nhân sự.
Trước khi mở spa cần chuẩn bị kỹ về giấy tờ
Trước khi mở spa cần chuẩn bị kỹ về giấy tờ

Học nghề ở đâu để có bằng cấp mở spa?

Học viên nên lựa chọn những cơ sở đào tạo uy tín để được cấp chứng chỉ hợp pháp trước khi làm nghề hay kinh doanh spa. Hiện nay, Seoul Academy đang được biết đến là một trong những địa chỉ dạy nghề spa chuyên nghiệp nhất trên cả nước.

Các khóa học tại Seoul Academy có thể đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu cho kỹ thuật viên nghề phun xăm, spa, nail, mi, trang điểm,…hay các cấp quản lý, chủ spa. Chứng chỉ cấp bởi Seoul Academy được công nhận bởi Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội, có giá trị trên phạm vi toàn lãnh thổ Việt Nam nên học viên có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Học nghề spa uy tín tại Seoul Academy
Học nghề spa uy tín tại Seoul Academy

Trên đây là những thông tin cụ thể để giải đáp cho câu hỏi muốn mở spa cần bằng cấp gì mà nhiều bạn đọc đang quan tâm. Nếu cần tư vấn kỹ hơn hay đăng ký khóa học nghề, hãy liên hệ với Seoul Academy để được hỗ trợ ngay!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan