banner thang 1
chương trình tháng 12

Mẹo thi lý thuyết B1 giúp bạn dễ dàng vượt qua kỳ thi


Mẹo thi lý thuyết B1 là nội dung được nhiều người tìm kiếm trước khi đi thi B1. Thi B1 bao gồm nhiều nội dung và rất nặng về phần lý thuyết. Việc nắm được các mẹo thi lý thuyết B1 sẽ giúp thí sinh dễ dàng vượt qua kỳ thi hơn.

Thi B1 gồm những nội dung gì?

Thi bằng lái xe B1 là cần trải qua nhiều giai đoạn để đảm bảo kỹ năng thực hành cũng như lý thuyết. Cụ thể, những nội dung thi liên quan đến chứng nhận này bao gồm:

Thi B1 là thi gì?

Thi bằng lái xe B1 là một quy trình quan trọng để có được giấy phép lái xe ô tô phù hợp. Theo quy định từ Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, bằng lái xe B1 chia thành hai loại chính đó là B1 số tự động và B1.

Người có được bằng B1 số tự động được phép điều khiển các loại xe như: Ô tô số tự động chở người từ 4 chỗ đến 9 chỗ, tính cả chỗ ngồi của người lái; ô tô tải (kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3500kg); và ô tô dùng cho người khuyết tật.

Trong khi đó, B1 cấp được phép lái các loại xe như: ô tô chở người từ 4 đến 9 chỗ, tính cả chỗ ngồi của người lái; ô tô tải (kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3500kg); và máy kéo kéo theo 01 rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3500kg. Tuy nhien, B1 và B1 số tự động chỉ dành cho người không hành nghề lái xe. Nếu muốn hành nghề lái xe, tài xế phải học bằng B2 trở lên.

Thi B1 để có bằng lái xe ô tô phù hợp
Thi B1 để có bằng lái xe ô tô phù hợp

Thi B1 gồm những nội dung nào?

Để đảm bảo trình độ của người học có thể điều khiển & tuân thủ đúng luật giao thông đường bộ, Bộ GTVT đã liên tục điều chỉnh để kiểm tra học viên sát sao nhất. Hiện nay, quy trình thi B1 gồm 3 phần chính:

Thi lý thuyết

Phần thi này sẽ kiểm tra thí sinh kiến thức về: quy định của Luật giao thông đường bộ, hệ thống biển báo, bảng chỉ dẫn kỹ thuật lái xe, cấu tạo phương tiện và những sửa chữa thông thường, đạo đức lái xe, tác hại của rượu bia và một số nội dung khác…

Thời gian thi lý thuyết là 20 phút với tổng cộng 30 câu hỏi. Thí sinh cần trả lời đúng ít nhất 28/30 câu hỏi để đạt được phần thi lý thuyết đó.

Thi sách hạch lái xe ô tô bằng phần mềm mô phỏng

Thí sinh cần phải xử lý các tình huống mô phỏng giao thông trên máy tính. Một bài thi gồm 10 tình huống lấy từ 120 câu tổng hợp trong bộ đề thi mô phỏng. Để qua được phần thi này, thí sinh cần đạt ít nhất 35/50 điểm.

Thi sách hạch lái xe ô tô bằng phần mềm mô phỏng
Thi sách hạch lái xe ô tô bằng phần mềm mô phỏng

Thi thực hành sa hình

Thí sinh sẽ thực hiện các bài thi được bố trí sẵn như xuất phát, dừng xe nhường đường cho người đi bộ, dừng xe và khởi hành ngang dốc, lái xe qua vệt bánh và đường vuông góc và một số bài thi khác… Tổng điểm của phần thi này là 100 và thí sinh cần lấy được ít nhất 80/100 điểm để được qua phần thi thực hành trong hình.

Thi thực hành lái xe trên đường

Thí sinh điều khiển xe ô tô trên đường giao thông và thực hiện hiệu lệnh của sát hạch viên. Giám thị sẽ trực tiếp ngồi cùng và chấm để cho từng thí sinh. Tuy nhiên hiện này cũng đã có nhiều chương trình mới, được trang bị thêm hệ thống cảm biến chấm điểm tự động. Tổng điểm của phần thi này cũng là 100 và thí sinh cần đạt ít nhất 80/100 điểm để đạt được phần thi thực hành lái xe trên đường.

Thi lý thuyết B1 gồm bao nhiêu câu?

Thi lý thuyết B1 bao gồm nhiều nội dung quan trọng để đảm bảo rằng người học nắm vững kiến thức về quy tắc giao thông và kỹ năng lái xe. Thi lý thuyết B1 bao gồm:

 • Khái niệm và quy tắc giao thông đường bộ: Học viên sẽ học về các khái niệm cơ bản về giao thông và các quy tắc tham gia giao thông đường bộ.
 • Nghiệp vụ vận tải: Học viên sẽ học về các kiến thức liên quan đến nghiệp vụ vận tải và quy định liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa và người.
 • Văn hóa, đạo đức người tài xế: Học viên sẽ được tập trung vào nội dung về văn hóa tham gia giao thông và đạo đức của người lái xe.
 • Kỹ thuật lái xe: Bao gồm các kiến thức về kỹ thuật lái xe và cách điều khiển phương tiện một cách an toàn.
 • Cấu tạo và sửa chữa xe: Học viện sẽ tìm hiểu về cấu tạo của các phương tiện và cách sửa chữa thông thường.
 • Biển báo hiệu đường bộ: Học viên sẽ nắm vững các biển báo hiệu đường bộ và ý nghĩa của chúng.
 • Giải các thế sa hình và kỹ năng xử lý tình huống giao thông: Học viên sẽ học cách xử lý các tình huống phức tạp và thực hành các thế sa hình.
Bộ đề thi lý thuyết B1 bao gồm tổng cộng 600 câu hỏi
Bộ đề thi lý thuyết B1 bao gồm tổng cộng 600 câu hỏi

Bộ đề thi lý thuyết B1 bao gồm tổng cộng 600 câu hỏi, được chia thành các chương như sau:

 • Chương 1: bao gồm 166 câu, về khái niệm và quy tắc giao thông đường bộ, có 45 câu điểm liệt.
 • Chương 2: bao gồm 26 câu, về nghiệp vụ vận tải, không có câu điểm liệt.
 • Chương 3: bao gồm 21 câu, về văn hóa tham gia giao thông và đạo đức của người lái xe, có 4 câu điểm liệt.
 • Chương 4: bao gồm 56 câu, về kỹ thuật lái xe, có 11 câu điểm liệt.
 • Chương 5: bao gồm 35 câu, về cấu tạo và sửa chữa xe.
 • Chương 6: bao gồm 182 câu về hệ thống biển báo hiệu đường bộ.
 • Chương 7: bao gồm 114 câu về giải thế sa hình và kỹ năng xử lý tình huống giao thông.
 • Chương 8: bao gồm 60 câu, đặc biệt về tình huống mất an toàn giao thông nghiêm trọng, lựa chọn từ bộ 600 câu cho sát hạch lái xe cơ giới đường bộ.

Đối với hạng B1, các thí sinh cần nắm vững 574 câu trong bộ đề lý thuyết 600 câu (Không bao gồm 26 câu về nghiệp vụ vận tải). Mỗi bài thi lý thuyết và tiến vào các bài thi thực hành, các bạn cần đạt ít nhất 26 câu hỏi đúng trong vòng 20 phút.

Chinh phục những mẹo thi lý thuyết B1 giúp bạn “bao đổ”

Nội dung lý thuyết của kỳ thi B1 rất rộng và rất dài. Chính vì vậy mà các thí sinh sẽ dễ nản với phần thi này. Nhưng hãy tham khảo những mẹo thi lý thuyết B1 sau đây, nhớ được các mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn vượt qua kỳ thi dễ hơn nhiều.

Chọn đáp án “Bị nghiêm cấm”

Nếu bạn đọc được cụm từ “bị nghiêm cấm” trong các câu trả lời thì hãy chọn ngay câu trả lời đó. Đây là một mẹo có thể áp dụng cho cả kỳ thi B1 và B2.

Chọn đáp án “Bị nghiêm cấm”
Chọn đáp án “Bị nghiêm cấm”

Chọn đáp án “giảm tốc độ, bên phải”

Nếu bạn bắt gặp cụm từ “giảm tốc độ” và cụm từ “bên phải” thì các bạn có thể chọn ngay đáp án đó. Ghi nhớ mẹo này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian học của mình và còn đảm bảo chính xác.

Chọn đáp án có cụm “quan sát” và là đáp án dài nhất

Đây chắc hẳn sẽ là một mẹo áp dụng được trong nhiều trường hợp. Thông thường các câu trả lời dài nhất sẽ là các câu đầy đủ ý nhất. Trong bài thi lý thuyết B1 cũng vậy, khi gặp các đáp án dài nhất có cụm từ “quan sát” thì các bạn cứ chọn đáp án đó.

Chọn đáp án “Không được”

Ngoại trừ câu 38, câu 44 vào câu 102 trong bộ đề, với các câu còn lại, khi bạn đọc được đáp án có chữ “không được” hay “không được phép” thì bạn có thể chọn ngay đáp án đó. Khi gặp ba câu trong trường hợp ngoại lệ, các bạn hãy đọc thật kỹ câu hỏi và các đáp án để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Chọn đáp án “Không được”
Chọn đáp án “Không được”

Câu hỏi có chữ “Tham gia” chọn đáp án 3

Nếu trong câu hỏi có chữ “Tham gia” thì thí sinh hãy chọn ngay đáp án thứ 3. Đó sẽ là đáp án đúng, đây cũng là một mẹo được các giáo viên nhắc nhở học viên của mình.

Câu hỏi “dừng”, “đỗ xe” chọn đáp án 2

Trong các câu hỏi có các từ “dừng” hay từ “đỗ xe” thì thí sinh sẽ chọn đáp án thứ 2. Mẹo này đã được nhiều giáo viên và trung tâm dạy lái xe phổ biến đến với thi sinh. Chính vì vậy các bạn có thể yên tâm chọn ngay đáp án 2 khi gặp các cụm từ đó mà không cần quan tâm câu hỏi là gì.

Câu hỏi có “FE” chọn 1, “FC” chọn 2

Trong phần thi lý thuyết B1 sẽ có những câu hỏi đề cập đến độ tuổi lái xe. Khi gặp những câu hỏi như vậy, các bạn cần nhớ mẹo nhỏ sau:

 • Khi câu hỏi có cụm từ “FE” thì bạn nên chọn đáp án 1.
 • Khi câu hỏi có cụm từ “FC” thì bạn nên chọn đáp án 2.

Cảnh sát giao thông giơ 1 tay chọn đáp án 3, giơ 2 tay chọn đáp án 4

Khi gặp các câu hỏi hình ảnh cảnh sát giao thông, các bạn hãy chú ý đến tay của cảnh sát. Khi cảnh sát giơ 1 tay thì mọi người hãy chọn đáp án 3; Khi cảnh sát giơ 2 tay thì mọi người hãy chọn đáp án 4.

Câu hỏi niên hạn “chở hàng” chọn 25, “chở người” chọn 20

Khi gặp các câu hỏi xuất hiện các cụm từ trên, thí sinh cần phải căn cứ vào loại xe để có thể chọn kết quả chính xác nhất. Nếu là các xe chở hàng thì chọn đáp án là 25 năm; nếu là các xe chở người thì chọn đáp án là 20 năm.

Chú ý các câu hỏi chở hàng, chở người
Chú ý các câu hỏi chở hàng, chở người

Cách trả lời các câu hỏi thi lý thuyết B1 về biển báo

Để nắm vững kiến thức về biển báo, các thí sinh cần ghi nhớ các đặc điểm quan trọng của các loại biển báo chính như biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển hiệu lệnh, biển chỉ dẫn và biển phụ. Sau đó, các thí sinh có thể áp dụng các mẹo sau:

 • Đối với câu hỏi có 2 hoặc 3 biển báo màu xanh tròn, nếu có 1 hàng dài thì chọn đáp án 1; nếu có 2 hàng dài thì chọn đáp án 3.
 • Luôn lựa chọn đáp án có cụm từ “Không được phép” khi câu hỏi liên quan đến hành vi cấm khi lái xe.
 • Đối với câu hỏi về dừng xe, chọn đáp án có giới hạn thời gian; đối với các câu hỏi về đỗ xe, đáp án đúng sẽ không có giới hạn thời gian.

Lưu ý khi thi lý thuyết lái xe B1

Phần lý lý thuyết B1 là tiền đề để tiến hành các phần thi sau, chính vì vậy đây là một phần thi quan trọng. Các bạn cần biết một số lưu ý sau:

Chọn câu dễ làm trước

Thông thường sẽ có khoảng 20% câu hỏi dễ trong bài thi, các bạn hãy bắt đầu với những câu hỏi dễ trước. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và nắm chắc những điểm số đầu tiên.

Làm câu dễ trước
Làm câu dễ trước

Chọn điểm thi phù hợp

Có nhiều địa điểm để các bạn có thể thi thuận tiện nhất. Hãy chọn các điểm thi thuận thiện với điều kiện cá nhân, gần nơi ở.

Giữ tinh thần thoải mái khi thi

Với nhiều người, đây là một phần thi khó và đáng sợ. Sự căng thẳng trong tâm lý càng sẽ dễ khiến bạn thất bại hơn. Các bạn hãy cứ giữ tâm lý thoải mái khi đi thi, vậy thì mới dễ suy luận và nhớ đến các nội dung đã học.

Hãy giữ tinh thần thoải mái khi đi thi
Hãy giữ tinh thần thoải mái khi đi thi

Nếu các bạn đang lo lắng về kỳ thi này thì mẹo thi lý thuyết B1 được đề cập phái trên sẽ giúp bạn vượt qua bài thi một cách dễ dàng hơn. Song song với đó, các bạn cũng nên học bài thật kỹ trước khi đi thi để có được tâm lý tự tin và thoải mái nhất.

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan