banner thang 1
chương trình tháng 12

Học violin mất bao lâu thì thành thạo? Có khó không?


Học violin mất bao lâu? Học violin có khó không? Đây là những thắc mắc phổ biến của người mới bắt đầu tiếp xúc với loại nhạc cụ này. Học violin cũng tương tự như những loại nhạc cụ khác, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như năng khiếu, cách học,… Sau đây hãy cùng tìm hiểu chi tiết về quá trình học đàn violin.

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian học đàn violin

Học đàn violin có khó không là nỗi lo lắng không ít của nhiều người khi mới tiếp xúc với nhạc cụ này. Để giải đáp cho câu hỏi trên, bạn cần biết các yếu tố ảnh hưởng trong quá trình học đàn dưới đây.

Năng khiếu

Hầu hết các bộ môn nghệ thuật đều cần có yếu tố năng khiếu. Đây cũng là yếu tố quan trọng, tác động đến vấn đề học đàn violin mất bao lâu. Khi có năng khiếu, bạn sẽ tự tin, hứng thú để học cũng như kiên trì hơn trong quá trình tập luyện. Đặc biệt, những người có năng khiếu về âm nhạc hoặc chơi nhạc cụ sẵn thì thường có thời gian học ngắn hơn.

Năng khiếu là yếu tố quan trọng quyết định thời gian học đàn violin
Năng khiếu là yếu tố quan trọng quyết định thời gian học đàn violin

Sự kiên trì

Theo các chuyên gia dạy đàn, chơi đàn violin chuyên nghiệp, học violin mất bao lâu còn phụ thuộc vào sự kiên trì. Có năng khiếu giúp bạn học nhanh hơn, nhưng muốn học đàn violin thành công cần đến 90% sự chăm chỉ luyện tập. Vì vậy, dù bạn không có năng khiếu nhưng nếu kiên trì khổ luyện thì bạn vẫn có thể chơi thành thạo đàn theo thời gian.

Hình thức học

Hình thức học là yếu tố cuối cùng ảnh hưởng thời gian học để chơi được violin thành thạo. Hiện nay, có 2 hình thức học đàn violin phổ biến là học trực tiếp và tự học tại nhà online. Cả 2 hình thức tên đều mang lại kết quả tốt nếu học đúng cách và chăm chỉ. Những người mong muốn theo đuổi nhạc cụ này một cách chuyên nghiệp đa số đều chọn kết hợp cả 2 hình thức này.

Có 2 hình thức học violin phổ biến là thông qua giảng viên và tự học
Có 2 hình thức học violin phổ biến là thông qua giảng viên và tự học

Học violin mất bao lâu thì thành thạo?

Vấn đề học đàn violin mất bao lâu thì thành thạo luôn là việc nhiều người tò mò trước lúc bắt đầu học. Theo kinh nghiệm chơi nhạc cụ từ các chuyên gia, tùy vào khả năng cảm âm và một số yếu tố khác mà thời gian học đàn của mỗi khác cũng khác nhau. Thông thường, thời gian học violin để chơi được tốt chia làm 3 trường hợp như sau:

 • Trường hợp 1 (từ 2 – 4 năm): Khoảng thời gian dành cho những người bắt đầu từ con số 0. Nếu là người chưa biết gì về đàn violin và các kiến thức nhạc lý, bạn phải dành rất nhiều thời gian để học và luyện tập đàn. Phương pháp tốt nhất cho nhóm đối tượng này là tìm đến giảng viên hoặc trung tâm dạy violin chuyên nghiệp.
 • Trường hợp 2 (từ 1 – 2 năm): Nếu đã hiểu biết nhất định về nhạc lý và các loại nhạc cụ khác thì khả năng cảm thụ và tốc độ tiếp thu của bạn sẽ nhanh hơn, Thông thường nhóm đối tượng này chỉ mất từ 1 đến 2 năm để học và chơi đàn violin thành thạo.
 • Trường hợp 3 (khoảng 1 năm): Đây là trường hợp bạn có năng khiếu bẩm sinh với âm nhạc và nhạc cụ. Mặc dù chưa tiếp xúc hay có kiến thức nền tảng, tuy nhiên năng khiếu bẩm sinh giúp khả năng cảm thụ và tiếp thu của nhóm này diễn ra nhanh chóng. Sau khoảng 1 năm rèn luyện, có thể sử dụng thành thạo loại nhạc cụ này.
Thời gian để chơi violin thành thạo của mỗi người là khác nhau
Thời gian để chơi violin thành thạo của mỗi người là khác nhau

Học violin có khó không?

Học đàn violin có khó không là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi mới tiếp xúc, tìm hiểu loại nhạc cụ này. Nhiều bạn có ý định học đàn violin nhưng khi biết học violin mất bao lâu lại sợ khó, mất nhiều thời gian mới chơi thành thạo được. Vậy thực sự loại đàn này có học đến như vậy không?

Theo các giảng viên dạy học đàn violin chuyên nghiệp, trong các loại nhạc cụ cổ điển thì violin khá khó để chơi thành thạo. Nếu so sánh với các loại nhạc cụ phổ biến như guitar hay piano thì học đàn violin khó hơn rất nhiều. Nếu như chưa có kiến thức cơ bản về nhạc lý hay năng khiếu về âm nhạc, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để có thể sử dụng thành thạo loại nhạc cụ này..

Đàn violin là loại nhạc cụ khó chơi trong âm nhạc cổ điển
Đàn violin là loại nhạc cụ khó chơi trong âm nhạc cổ điển

Lộ trình học violin hiệu quả

Học violin mất bao lâu không có cây trả lời chính xác cho mỗi người. Bởi vì có rất nhiều yếu tố tác động đến nó. Tuy nhiên lộ trình học đàn của mỗi người khá tương đương nhau, sau đây là lộ trình học violin phổ biến mà bạn nên tham khảo.

 • Chọn nhạc cụ và phương pháp học

Để bắt đầu, bạn cần tìm kiếm một cây violin phù hợp với mình. Khi lựa chọn, bạn cần chú ý về độ thoải mái, khả năng âm thanh, và ngoại hình. Bạn nên đến các cửa hàng nhạc cụ chơi thử và cân nhắc. Bạn cũng có thể thuê hoặc mua lại violin cũ. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra trước và lựa chọn những thương hiệu uy tín.

Bạn có thể học từ sách nhạc hoặc các bài học trực tuyến, và trực tiếp từ giáo viên violin. Tần suất luyện tập violin dành cho người mới bắt đầu thường từ 4 đến 5 buổi mỗi tuần. Tuy nhiên, nếu tranh thủ thời gian rảnh mỗi ngày để luyện tập, bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng hơn.

 • Trong tháng đầu tiên

Trong tháng đầu tiên, bạn hãy bắt đầu với những điều cơ bản về violin và tìm hiểu các bộ phận của cây violin, cách chăm sóc, bảo quản nó. Những bài học đầu tiên bao gồm: tư thế chơi violin, kỹ thuật cầm vĩ kéo (bow), đọc các nốt nhạc cơ bản, thang âm violin và lý thuyết âm nhạc.

Nếu chưa có kiến thức nền tảng về âm nhạc, bạn nên tìm hiểu về nhạc lý để có thể đọc được bản nhạc. Đồng thời giúp quá trình học sau này diễn ra thuận lợi hơn.

 • Trong tháng thứ 2

Tiếp tục phát triển các kỹ năng cơ bản và thoải mái hơn khi cầm violin và cầm vĩ kéo (bow). Đồng thời, lúc này bạn nên bắt đầu sử dụng các ngón tay trái (1-3) để chơi các nốt khác nhau trên dây. Bạn cũng nên tìm hiểu các bài học hướng dẫn về hướng kéo vĩ lên xuống, cách nghỉ nửa nốt nhạc,…

 • Trong tháng thứ 3 đến tháng thứ 6

Lúc này, bạn cần học thêm nhiều nốt nhạc mới, bao gồm các nốt trên dây D và dây A bằng các ngón tay khác nhau. Trong thời gian này bạn bắt đầu tập chơi những phần nhỏ của một số bài hát cơ bản.

Bạn cần học các nốt và cách chơi dây từ dễ đến khó
Bạn cần học các nốt và cách chơi dây từ dễ đến khó
 • Trong tháng thứ 7 đến tháng thứ 12

Trong thời gian này bạn khám phá và luyện tập cách sử dụng nốt và nhịp điệu nâng cao hơn. Đồng thời tiếp tục phát triển kỹ thuật cầm vĩ kéo và học các kỹ thuật khác như slurs, hooked bowing, staccato, legato,… Lúc này bạn đã có thể chơi hoàn chỉnh bản nhạc và làm quen được nhiều bản nhạc hơn.

 • Từ 1 năm đến 1 năm 5 tháng

Bây giờ, bạn có thể chơi được nhiều bài hát cổ điển cơ bản. Bạn tiếp tục học thêm về các nốt giảm, dotted quarter notes và syncopation. Lúc này bạn có thể luyện tập được những bài hát phức tạp hơn. Những người có năng khiếu thường chỉ mất vài tháng để rèn luyện những kỹ năng này.

 • Từ 1 năm 7 tháng đến 2 năm

Thời gian này bạn cần học các nội dung như nốt tăng (sharps), tự nhiên (naturals) và giảm (flats). Bạn cũng cần học thêm nhịp sixth notes và nhịp dotted eighth notes. Bây giờ bạn có thể mở rộng phạm vi âm nhạc mà bạn thích chơi.

 • Từ năm thứ 3

Trong năm thứ 3 của quá trình học violin, bạn sẽ luyện tập lại tất cả các nốt. Các kỹ thuật kéo vĩ trở nên thoải mái và thành thạo hơn. Bạn có thể bắt đầu luyện tập các kỹ thuật phức tạp như chơi 2 nốt cùng một lúc trên hai dây khác nhau và kỹ thuật chơi 3 nốt chơi trong một nhịp.

 • Từ năm thứ 4

Lúc này, bạn sẽ tiến hành học chơi violin nâng cao. Bạn tiến hành học về quãng âm (scale), etude, và solo repertoire. Sau quá trình luyện tập này, bạn có thể tự tin và thành thạo chơi bất kỳ bản nhạc nào. Đây là lộ trình cơ bản cho người bình thường học đàn violin. Nên nếu bạn yêu thích hoặc có năng khiếu với loại nhạc cụ này, bạn có thể chỉ mất khoảng vài năm để đạt được điều này.

Thông thường, người học đến năm thứ 4 sẽ thành thạo nhạc cụ này
Thông thường, người học đến năm thứ 4 sẽ thành thạo nhạc cụ này

Lưu ý học đàn violin cho người mới bắt đầu

Như phân tích ở trên, bạn có thể thấy rằng học đàn violin là bộ môn khá khó. Học violin mất bao lâu cũng không có thời gian chính xác mà tùy thuộc vào mỗi người. Vậy nên bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây để có thể học violin thành công.

 • Phải có sự kiên nhẫn, đam mê, dành nhiều thời gian luyện tập thì mới có thể đồng hành cùng bộ môn này lâu dài.
 • Muốn chơi được violin bạn cần biết đọc bản nhạc. Vậy nên việc học nhạc lý cơ bản là điều bắt buộc.
 • Tùy theo độ tuổi mà độ dài tay, chiều cao mỗi người khác nhau nên bạn cần lựa chọn cây đàn phù hợp với mình.
Một số lưu ý học đàn violin cho người mới bắt đầu
Một số lưu ý học đàn violin cho người mới bắt đầu

Vậy là bài viết trên đã giúp bạn giải đáp câu hỏi “học violin mất bao lâu?”. Mặc dù câu trả lời chính xác cho mỗi người là khác nhau nhưng nếu bạn nỗ lực học tập và kiên trì theo đuổi, bạn sẽ thực hiện thành thạo. Hy vọng bài viết này đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích.

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan