banner thang 1
chương trình tháng 12

Học trung cấp nghề có được thi đại học không? Lưu ý điều gì?


Khi đã hoàn thành bậc trung cấp nghề, nhiều bạn thắc mắc học trung cấp nghề có được thi đại học. Thực tế thì điều này đã được quy định rõ ràng và quy trình thực hiện cũng không quá phức tạp.

Lợi ích khi học song song trung cấp nghề và học văn hóa

Vừa học trung cấp nghề vừa học văn hóa đảm bảo cả kiến thức, kỹ năng mềm, tạo cơ hội nghề nghiệp và phát triển toàn diện. Dưới đây là một số lợi ích khi kết hợp cả hai loại học này:

Về thời gian học tập trung cấp nghề

Theo điều 5, thông tư 03/2017/TT-BLĐTBXH, thời gian khóa học nghề trình độ trung cấp được quy định như sau:

Thời gian khóa học đối với khóa học nghề trình độ trung cấp từ 1 đến 2 năm học. Nó đảm bảo khối lượng kiến thức tối thiểu theo từng ngành, nghề đào tạo là 35 tín chỉ đối với người có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, 50 tín chỉ đối với người có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở.

Thời gian học trung cấp nghề ngắn hơn nhiều cấp học THPT
Thời gian học trung cấp nghề ngắn hơn nhiều cấp học THPT

Thời gian học tập bao gồm: thời gian thực học và thời gian thi, kiểm tra kết thúc môn học, mô đun, thời gian ôn và thi tốt nghiệp. Trong đó:

 • Thời gian thực học là thời gian học sinh nghe giảng trên lớp, thời gian thí nghiệm, thảo luận, thực tập. Hoặc đấy là học theo phương pháp tích hợp giữa lý thuyết và thực hành tại nơi thực hành.
 • Thời gian cho các hoạt động chung bao gồm: khai giảng, bế giảng, sơ kết học kỳ, tổng kết năm học, nghỉ hè, lễ, tết, lao động và dự phòng.

Đối với trình độ trung cấp lý thuyết chiếm từ 25% – 45%; thực hành, thực tập thí nghiệm từ 55% – 75%. Thời gian học tập tính theo giờ và được quy ra đơn vị tín chỉ để xác định khối lượng học tập tối thiểu đối với từng cấp trình độ đào tạo.

Một phần quan trọng của chương trình học trung cấp nghề là thực hành nghề nghiệp. Do đó. các học phần lý thuyết không quá quan trọng sẽ được tiết chế nhất có thể.

Đó là lý do tại sao thời gian để bạn có được 1 tấm bằng trung cấp nghề thường ít hơn so với học 3 năm cấp 3. Cũng vì thế mà nhiều bạn dù không biết học trung cấp nghề có được thi đại học không vẫn lựa chọn cấp học này.

Bằng cấp sau tốt nghiệp

Bằng cấp sau tốt nghiệp trung cấp nghề có giá trị trong việc chứng minh trình độ chuyên môn và tay nghề của người sở hữu bằng. Theo luật giáo dục Việt Nam, bằng trung cấp nghề có giá trị tương đương với bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.

Bằng trung cấp nghề có thể giúp người sở hữu bằng có được các quyền lợi và cơ hội công việc tốt hơn với vị trí của một nhân viên. Tuy nhiên, bằng này cũng có những hạn chế đối với cơ hội thăng tiến so với một số chứng chỉ khác.

Bằng trung cấp nghề được công nhận tương đương bằng tốt nghiệp THPT
Bằng trung cấp nghề được công nhận tương đương bằng tốt nghiệp THPT

Tài chính

Một trong những lý do nhiều bạn không chắc tốt nghiệp trung cấp nghề có được thi đại học mà vẫn lựa chọn là vì tài chính. Đây là một vấn đề cực kỳ quan trọng trong con đường theo đuổi con chữ.

Thực tế hầu hết các trường hợp bỏ học tại Việt Nam là do thiếu thốn kinh tế. Nếu việc học quá tốn kém không những tạo gánh nặng cho gia đình và còn tạo áp lực cho bản thân. Vì thế với nhiều bạn trẻ, học trung cấp nghề là một lựa chọn tuyệt vời nhờ:

 • Chi phí thấp hơn: Thời gian học tập tại trung cấp nghề ngắn hơn nhiều so với 3 năm thpt. Điều này có nghĩa là bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và tiền bạc trong quá trình học tập.
 • Học song song và làm việc: Nhiều chương trình trung cấp nghề cho phép bạn làm việc bán thời gian. Do đó, bạn có thể kiếm tiền và tích lũy kinh nghiệm trong khi tiếp tục học tập.
 • Hỗ trợ tài chính và học bổng: Các hệ trung cấp nghề luôn có sẵn hỗ trợ tài chính cho học viên. Qua đó nó giúp giảm bớt gánh nặng tài chính trong quá trình học tập.
 • Các đãi ngộ đặc biệt: Nếu hoàn cảnh gia đình không tốt thì bạn hoàn toàn có thể tiếp cận mức học phí 0 đồng. Ngoài ra, hầu hết các trường trung cấp nghề đều thuộc dạng bán trụ hoặc nội trú giúp tiết kiệm chi phí sinh hoạt tối đa cho học sinh.
Học trung cấp nghề là một lựa chọn tiết kiệm tài chính
Học trung cấp nghề là một lựa chọn tiết kiệm tài chính

Cơ hội việc làm

Không chỉ thắc mắc có bằng trung cấp nghề có thi đại học được không, cơ hội việc làm cũng rất được quan tâm. Có thể nói rằng, việc tốt nghiệp trung cấp nghề sẽ đảm bảo cho bạn những vị trí việc làm khá hấp dẫn.

Mặc dù có hạn chế về kiến thức văn hóa chuyên sâu so với chương trình giáo dục phổ thông. Tuy nhiên, học sinh trung cấp nghề có lợi thế về kiến thức nghề thực tế và chuyên nghiệp. Và trong thị trường lao động ngày nay, kinh nghiệm làm việc được đánh giá cao hơn cả bằng cấp.

Học trung cấp nghề giúp bạn tiếp cận đa dạng cơ hội việc làm
Học trung cấp nghề giúp bạn tiếp cận đa dạng cơ hội việc làm

Các công việc trong các ngành nghề trung cấp nghề thường có nhu cầu cao. Chúng cũng có nhiều cơ hội thăng tiến nghề nghiệp sau khi bạn tích lũy kinh nghiệm. Điều quan trọng là lựa chọn ngành nghề phù hợp với sở thích và mục tiêu cá nhân của bạn.

Dưới đây là một số ví dụ về cơ hội việc làm khi bạn có bằng cấp trung cấp nghề:

 • Kỹ thuật điện, cơ khí, điện tử, và công nghệ thông tin.
 • Chăm sóc sức khỏe.
 • Công nghiệp thực phẩm.
 • Xây dựng.
 • Du lịch.
 • Dệt may và thời trang.
 • Chăm sóc sắc đẹp.

Chương trình học văn hóa tại trường trung cấp nghề gồm những gì?

Chương trình văn hóa tại trường trung cấp nghề được thiết kế để cung cấp kiến thức và kỹ năng văn hóa cơ bản cho các học sinh trung cấp nghề. Dưới đây là một số môn học và nội dung chính thường có trong hệ đào tạo này:

 • Ngữ văn: Học về văn học, văn bản, và kỹ năng viết. Bao gồm đọc, hiểu và phân tích các tác phẩm văn học.
 • Lịch sử: Học về lịch sử Việt Nam và thế giới.
 • Địa lý: Nghiên cứu các vùng và quốc gia trên thế giới.
 • Toán học: Bao gồm các kiến thức cơ bản về toán học, tập trung vào các ứng dụng thực tế.
 • Ngoại ngữ: Thường là tiếng Anh.
 • Khoa học tự nhiên: Bao gồm các môn vật lý, hóa học và sinh học.
Chương trình học văn hóa tại trường trung cấp nghề tương tự như chương trình học tại các trường THPT
Chương trình học văn hóa tại trường trung cấp nghề tương tự như chương trình học tại các trường THPT

Học trung cấp nghề có được thi đại học không?

Câu trả lời chính xác cho vấn đề học trung cấp nghề có được thi đại học chính là có. Như đã đề cập ở trên, bằng trung cấp nghề có giá trị tương đương với bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Do đó, không có lý do gì mà bạn không thể theo đổi cấp học cao hơn sau trung cấp nghề cả.

Hơn thế nữa, nhờ vào khoảng thời gian học tập ngắn hơn mà các bạn tốt nghiệp trung cấp nghề sẽ có một lợi thế lớn. Đó chính là họ có nhiều thời gian ôn tập thi đại học hơn những học sinh vừa hoàn thành chương trình thpt.

Chương trình văn hóa khi học trung cấp nghề với 7 môn sẽ đảm bảo bạn đủ kiến thức nền để tham gia thi đại học. Việc bạn cần làm chỉ là tìm hiểu thêm các kiến thức nâng cao, ôn luyện tổ hợp môn phù hợp, luyện đề và tham gia ghi danh.

Thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp nghề có quyền thi đại học
Thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp nghề có quyền thi đại học

Nếu bạn đang lo lắng học trung cấp nghề có được thi đại học thì có thể hoàn toàn yên tâm. Hiện nay, có rất nhiều khóa học ôn thi đại học online cấp tốc mà chất lượng. Do đó, chỉ cần bạn cố gắng thì việc đỗ một trường đại học danh giá là hoàn toàn có thể.

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan