banner thang 1
chương trình tháng 12

Học nghề chăm sóc thú cưng – Ngành nghề mới có triển vọng


Ngành chăm sóc pet cưng trong thời buổi hiện nay, nó đáp ứng phần lớn các nhu cầu chăm sóc và dịch vụ cho vật nuôi của người dân. Nhất là ở trong các thành phố lớn như Đà Nẵng, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, … với mức sống cao thì dịch vụ này rất được đón nhận. Từ đó có không ít các cơ sở học nghề chăm sóc thú cưng ở TPHCM được tổ chức nhằm đáp ứng các nhu cầu này.

Tổng quan về nghề chăm sóc thú cưng

Sự phát triển của xã hội kéo theo những nhu cầu về đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân được nâng cao. Trong đó nổi bật nhất phải nói đến các dịch vụ hàng đầu trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng thú cưng.

Thực chất, nghề này được phổ biến rất lâu từ trước ở tại các nước phát triển-với cái tên gọi là grooming. Ta có thể hiểu nghề này sẽ bao gồm các dịch vụ như cắt tỉa tạo kiểu lông và móng, tắm gội, vệ sinh và nhuộm lông,..

Trong đó một số nơi còn bao gồm các kiểu gửi trẻ thú cưng, có nghĩa là người chủ phải vắng mặt trong một thời gian dài, không thể chăm sóc chó, mèo,.. Họ có thể gửi vật nuôi tại các trung tâm trong một thời gian nhất định, nhân viên sẽ chăm sóc và cho ăn/uống đầy đủ.

Ngành nghề chăm thú cưng đang rất hot hiện nay
Ngành nghề chăm thú cưng đang rất hot hiện nay

Hầu hết các cá nhân khi quyết định làm ngành nghề này thường có lòng yêu thương, thích các con vật nuôi. Và cũng không ít người vì mức lương hấp dẫn mà quyết định học nghề đang rất hot này.

Không khó để chúng ta có thể tìm thấy các trung tâm, cửa hàng chăm pet uy tín tại các thành phố lớn trên cả nước. Đặc biệt, việc học nghề chăm sóc thú cưng ở TPHCM và các thành thị tương tự hiện được rất nhiều các bạn trẻ hướng tới.

Nhu cầu nhân lực của nghề chăm sóc thú cưng

Chúng ta không thể phủ nhận sức nóng và nhu cầu nhân lực ngày càng tăng cao của ngành nghề dịch vụ thú cưng này. Có rất nhiều tin tuyển dụng nhân viên với mức lương hấp dẫn trên mạng hoặc tại các địa điểm spa, cửa hàng thú cưng. Nếu bạn có đủ tay nghề và thực sự yêu thương các pet thì con đường này thực sự rất khả quan.

Tổng quan về nghề chăm sóc thú cưng
Tổng quan về nghề chăm sóc thú cưng
 • Tiềm năng phát triển mạnh mẽ: Xu hướng chăm sóc thú cưng không ngừng tăng lên một phần vì nhiều người chủ không đủ thời gian, tay nghề để chăm bẵm cho các bé của mình. Một lý do lớn nữa là với thời kỳ hội nhập hiện nay thì phần lớn các giống vật nuôi ngoại lai được du nhập vào đất nước ta bằng nhiều con đường khác nhau.

Những giống thú cưng này thường có các đặc điểm riêng biệt và cách chăm sóc, ăn uống cũng cần tỉ mỉ hơn nhiều so với thú cưng trong nước. Vì vậy người chủ thường phải đưa các em ra ngoài các spa đủ chuyên môn để tắm rửa, tỉa lông,..

Tất cả những điều đó đã tạo tiền đề cho sự phát triển và nhu cầu học nghề chăm sóc thú cưng ở TPHCM cùng các nơi khác tăng cao.

 • Cơ hội làm việc của ngành dịch vụ thú cưng: Khác với trước đây, chăm sóc thú cưng chỉ nằm trong phạm vi cho ăn, uống và tắm rửa đầy đủ. Thì cách chăm sóc hiện nay được mở rộng ra bằng rất nhiều các dịch vụ nhỏ khác nhau.
Chăm sóc thú cưng đem lại nguồn thu nhập cao
Chăm sóc thú cưng đem lại nguồn thu nhập cao

Có không ít các tin tuyển dụng chăm sóc thú cưng ở các vị trí khác nhau, đặc biệt ngành này không yêu cầu giấy tờ hành nghề nên cơ hội tuyển dụng không hề bị giới hạn. Thậm chí, nếu bạn có đủ tự tin và tay nghề giỏi thì có thể hoàn toàn tách ra để làm chủ.

 • Mức thu nhập cao và ổn định: Với tính chất mới mẻ, chưa quá phổ biến và tiềm năng thì mức lương của các nhân viên chăm thú cưng khá là hấp dẫn. Theo như khảo sát trung bình các địa điểm, spa uy tín hiện nay thì đối với nhân viên mới (làm toàn thời gian) thì mức lương tối thiểu rơi vào từ 7.000.000-8.000.000/tháng.

Còn đôi với các nhân viên lâu năm, có tay nghề và kinh nghiệm cao thì mức lương có thể cáo từ 15.000.000-20.000.000/tháng. Đây là một con số không hề nhỏ nếu so sánh chúng với mặt bằng chung các ngành nghề khác hiện nay.

 • Kiến thức đào tạo không quá khó: Đối với học nghề chăm sóc thú cưng ở TPHCM hay bất cứ đâu cũng không có quá nhiều yêu cầu hay điều kiện khắt khe để có thể tiếp cận. Chương trình đào tạo của ngành nghề này khá dễ tiếp thu và cũng không cần quá nhiều bài vở. Chỉ cần kiên trì cùng một chút cố gắng, chỉ sau vài tháng đào tạo là chúng ta có thể hành nghề một cách dễ dàng.
Nghề dành cho các bạn yêu động vật
Nghề dành cho các bạn yêu động vật

Đối tượng nào nên học nghề chăm sóc thú cưng

Những đối tượng có thể tham gia ngành nghề chăm sóc thú cưng khá đa dạng và không giới hạn bất cứ ai. Trong đó có:

Học sinh không theo đuổi con đường học vấn

Các bạn trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường hay chuẩn bị tốt nghiệp mà không có ý định học đại học, cao đẳng,.. Thì chúng ta hoàn toàn có thể tìm hiểu và theo học nghề chăm sóc thú cưng này.

Lứa tuổi này có nhiều sức khỏe và sức tập trung cao, có thể dễ dàng tiếp thu các kiến thức và kỹ thuật để chăm sóc thú cưng. Nên chỉ cần đào tạo trong vòng vài tháng là các bạn có thể hành nghề một cách nhanh chóng.

Người muốn đổi việc có thể học nghề chăm sóc thú cưng

Học nghề chăm sóc thú cưng ở TPHCM và nhiều nơi khác hằng năm nhận không ít các học viên từ các ngành nghề khác nhau xin gia nhập. Đó là một ý tưởng không tồi cho nhiều bạn trẻ đang quá chán với công việc hiện tại, muốn thay đổi môi trường để làm mới bản thân.

Tuy nhiên, bạn cũng cần suy nghĩ thật kỹ và có kế hoạch trước khi quyết định thay đổi định hướng tương lai. Điều này sẽ hạn chế lãng phí thời gian và tiền bạc khi bạn bắt đầu học nghề mới.

Bất cứ ai cũng có thể theo học ngành nghề này
Bất cứ ai cũng có thể theo học ngành nghề này

Người muốn kiếm thêm thu nhập bằng “nghề tay trái”

Nghề chăm sóc thú cưng không tốn quá nhiều thời gian để học tập, không yêu cầu thi cử bằng cấp và lại không quá tốn nhiều tiền đầu tư. Nên rất nhiều người lựa chọn nó làm công việc thứ hai để gia tăng thu nhập.

Đặc biệt, công việc này giúp bạn thường xuyên tiếp xúc với các con vật nuôi đáng yêu. Từ đó có thể giúp giảm stress, tăng chỉ số hạnh phúc lên cao, không chỉ giúp tăng thu nhập mà còn xã căng thẳng hiệu quả.

Người yêu quý động vật

Và dĩ nhiên ngành nghề này vô cùng thích hợp với các bạn có niềm yêu thích và thương yêu động vật. Các cảm xúc yêu thương bắt nguồn từ tự nhiên sẽ giúp bạn có sự kiên nhẫn, tỉ mỉ hơn trong khi đối xử với các vật nuôi. Học nghề chăm sóc thú cưng ở TPHCM hay bất cứ đâu thì yếu tố này cũng rất quan trọng. Nó không chỉ giúp bạn kiếm thêm nhu nhập, mà còn giúp mỗi người có thêm niềm vui, năng lượng mỗi ngày.

Nhu cầu nhân lực nghề chăm sóc pet cưng
Nhu cầu nhân lực nghề chăm sóc pet cưng

Người muốn mở spa thú cưng tự kinh doanh

Như đã chia sẻ trên thì nghề kinh doanh các dịch vụ thú cưng này rất tiềm năng và có thu nhập rất cao. Chưa kể là bạn có thể kết hợp với kinh doanh các sản phẩm như quần áo, phụ kiện, thức ăn,.. cũng rất được chào đón. Đây dường như là mục tiêu chung cuối cùng của những người có ý định học tập và theo nghề chăm sóc thú cưng lâu dài.

Nội dung các khóa học nghề chăm sóc thú cưng

Nội dung các khóa học nghề đầy đủ  sẽ bao gồm các kiến thức từ lý thuyết cho đến thực hành. Nhằm cung cấp đầy đủ những hiểu biết cho học viên sau khi hành nghề:

Nội dung lý thuyết về nghề chăm sóc thú cưng

Phần lý thuyết để học nghề chăm sóc thú cưng ở TPHCM sẽ bao gồm các kiến thức được tổng hợp căn bản. Bao gồm có:

 • Nhận thức tầm quan trọng của thú cưng
 • Phân tích thị trường, tổng quan môi trường phát triển ngành.
 • Các kiến thức cơ bản về những giống thú cưng tiêu biểu (chó, mèo, chim, heo mini,..)
 • Những đặc điểm cơ bản và thói quen, tính khí của từng loài.
 • Cấu trúc tổng quan của cơ thể ( lông, da, tai, đuôi,..)
 • Kỹ thuật cắt lông với tạo hình tỷ lệ chuẩn của từng loài.
 • Kỹ thuật và kiến thức về màu nhuộm an toàn cho thú cưng.
 • Làm quen và tiếp xúc với các thiết bị, dụng cụ làm đẹp, chăm sóc thú cưng.
Chương trình học chăm sóc pet chuẩn
Chương trình học chăm sóc pet chuẩn
 • Kiến thức về chế độ dinh dưỡng, thức ăn hợp lý cho thú cưng.
 • Phương pháp làm quen, trông giữ thú cưng.
 • Vệ sinh đúng cách cho từng loài.
 • Cách chải răng và tắm rửa cho thú cưng.
 • Kiến thức về xử lý các tuyến hôi của từng loại thú cưng.
 • Những kỹ thuật thư giãn và massage cho chó mèo.
 • Liên kết, tư vấn và hướng dẫn cho các chủ nhân thứ cưng.
 • Quan sát và nhận biết một số bệnh lý thường gặp ở thú cưng.
 • Cách chụp ảnh cho cún sau khi hoàn thành các dịch vụ.

Nội dung phần thực hành của khóa học spa thú cưng

Nội dung thực hành chủ yếu là được áp dụng kết hợp với các thú cưng, điều này giúp học viên có thể dễ dàng tiếp cận và nhanh lên tay nghề hơn. Học nghề chăm sóc thú cưng ở TPHCM bao gồm các nội dung thực hành cơ bản:

 • Nghệ thuật và thực hành cắt tỉa lông cho thú cưng.
 • Cách đánh răng nhẹ nhàng, đúng quy trình.
 • Thực hành vệ sinh tai, mắt, mũi .
 • Kỹ thuật cắt móng đúng kỹ thuật.
 • Cách tắm và sấy đạt tiêu chuẩn.
 • Chải rối, búi lông đúng cách không gây đau đớn.
 • Tạo hình bằng nhiều công cụ khác nhau (kéo, tông đơ,..)
 • Bảng phối màu nhuộm và kỹ thuật nhuộm lông an toàn.
 • Xử lý tuyến hôi cho thú cưng.
 • Cách massage thư giãn.
Nội dung học chăm sóc thú cưng
Nội dung học chăm sóc thú cưng

Ngoài các kiến thức căn bản, mỗi nơi khác nhau có thể sẽ được bổ sung thêm các kỹ năng khác nhau tùy thuộc vào từng địa điểm học. Có nhiều nơi sẽ tổ chức các khóa học chuyên nghiệp, chuyên sâu với mức giá cao hơn. Các bạn có thể chọn học nếu thấy bản thân có nhu cầu.

Ngoài ra, các tài liệu học bao gồm lý thuyết và một số nơi có thể cung cấp các video, hình ảnh cho học viên lưu trữ. Bạn có thể tìm hiểu và trao đổi chương trình học nghề chăm sóc thú cưng ở TPHCM với bên trung tâm dạy để được tư vấn rõ ràng hơn.

Kinh nghiệm lựa chọn trung tâm học nghề chăm sóc thú cưng

Với nhu cầu học nghề ngày càng tăng cao, các trung tâm đào tạo chăm sóc thú cưng tại các thành phố lớn được tổ chức rất nhiều. Nhưng để tìm được một địa chỉ đào tạo uy tín, có tâm thì không hề dễ dàng.

Các bạn có thể tìm hiểu và check xem các địa điểm đó có uy tín không thông qua một số yếu tố. Trong đó có:

Tìm hiểu kỹ các khóa học, check lượt đánh giá và review của người đăng ký trước.

Những nhận xét, review của người đi trước là những đánh giá khách quan và gần như là chính xác nhất. Bạn có thể tham gia vào các trang nhóm, group chó mèo tại địa phương tổ chức khóa học để tìm hiểu. Chắc hẳn bạn sẽ tìm thấy một số thông tin cần thiết từ những người đã trải nghiệm các dịch vụ/học tập tại đó.

Những kinh nghiệm chọn các địa điểm học nghề
Những kinh nghiệm chọn các địa điểm học nghề

Tìm hiểu trang web có tương tác, có thường xuyên đăng ảnh khóa học không

Các khóa học uy tín sẽ không hề ngần ngại quảng cáo, đăng ảnh lên trên các phương tiện mạng xã hội. Bạn có thể tìm hiểu thông tin và nắm bắt thông qua dò tìm tên khóa học, cơ sở lên trên mạng xã hội. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một trong những yếu tố tham khảo chứ không phải hoàn toàn chính xác.

Tìm hiểu thông qua người thân, bạn bè

Trong trường hợp bạn có người thân, bạn bè cư trú gần địa điểm tổ chức các lớp học. Thì chúng ta có thể nhờ họ tìm hiểu các thông tin học nghề chăm sóc thú cưng ở TPHCM hay các vùng lân cận khác. Ví dụ như địa điểm khóa học có được đầu tư không, có được như lời giới thiệu không,..

Tham khảo mức học phí, chương trình học

Đây là bước rất quan trọng trước khi chúng ta quyết định đưa chân đăng ký khóa học tại bất cứ đâu. Điều tra, dò hỏi kỹ lưỡng giúp bạn hạn chế mất tiền oan, hay rơi vào trường hợp thu thêm các chi phí sau khi đăng ký học.

Lựa chọn và check thật kĩ
Lựa chọn và check thật kĩ

Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu tham khảo các chương trình học sẽ được đào tạo nếu mình đăng ký. Hãy kiểm tra xem lượng kiến thức tại đó có đầy đủ và cần thiết để chúng ta theo học hay không.

Tìm hiểu các mặt hàng sản phẩm kinh doanh (nếu có) tại đó

Các lớp học chăm sóc thú cưng thường sẽ liên kết với các trung tâm, spa hay cửa hàng kinh doanh dịch vụ thú cưng. Bạn hãy thử kiểm tra và tìm hiểu thông qua các sản phẩm, dịch vụ được tổ chức tại đây. Nó cũng sẽ một phần nào phản ánh sự uy tín hay lừa đảo của nơi bạn định theo học.

Top các trung tâm dạy học nghề chăm sóc thú cưng nổi tiếng

Có không ít các địa điểm, trung tâm học nghề chăm sóc thú cưng ở TPHCM được nhiều bạn trẻ tin tưởng và theo học. Chúng ta có thể điểm danh một trong số cái tên tiêu biểu như:

Kimi pet

Kimi Pet- học viện đào tạo chăm sóc thú cưng hàng đầu thị trường Việt, các khóa học được đào tạo tại đây vô cùng bài bản với lượng kiến thức đầy đủ và chỉnh chu. Với hơn 9 năm kinh nghiệm giảng dạy và kinh doanh, nơi đây đã cho ra hàng nghìn học viên chất lượng với tay nghề cực cao.

 • Thông tin địa chỉ: Số 77 Trần Khánh Dư, Q.1, TPHCM
Môi trường đào tạo chăm pet chuyên nghiệp
Môi trường đào tạo chăm pet chuyên nghiệp

Pet Mart

Pet Mart uy tín cam kết không phát sinh bất kỳ chi phí thêm nào trong lúc đào tạo. Đây là địa điểm thứ hai tại Sài Gòn đầy đủ uy tín có thể giúp bạn tiếp cận ước mơ chăm pet. Chương trình học tại đây bao gồm:

Pet Mart với các khóa học chăm sóc cún uy tín
Pet Mart với các khóa học chăm sóc cún uy tín
 1. Lý thuyết cơ bản về chó, mèo, thú cưng (tâm sinh lý, chất lông, cơ thể,..)
 2. Kỹ thuật vệ sinh nâng cao, sấy tạo kiểu.
 3. Tư duy cắt tỉa và sáng tạo tỉa lông.
 4. Kỹ thuật nhuộm màu lông pet.
 5. Chỉnh sửa nâng cao kỹ thuật chăm pet.
 • Thông tin địa chỉ: cs1:116 3/2-p.12.q.10

Cs2: 341 Nguyễn Trãi, q.5

Cs3: 244 Khánh Hội,p.6,q.5

Dog Paradise

Nếu bạn có ý định học nghề chăm sóc thú cưng tại TPHCM thì không thể bỏ qua cái tên Dog Paradise. Các khóa học tại đây sẽ xuyên suốt chủ yếu là các buổi thực hành trên mẫu thật. Điều đó giúp học viên có thể nâng cao tay nghề và tự tin hơn sau khi hành nghề. Ngoài ra, học viên đăng ký tại đây sẽ được các giáo viên tư vấn, hướng dẫn tận tình nếu có ý định kinh doanh.

 • Thông tin địa chỉ: Số 7 Trần Khắc Chân, Tân Định, TPHCM
Dog Paradise với nhiều bài học cắt, tạo kiểu lông cún
Dog Paradise với nhiều bài học cắt, tạo kiểu lông cún

Teddy Dog Shop

Teddy Dog Shop bắt đầu là từ một trung tâm chăm sóc gồm nhiều dịch vụ cho cún cưng, nơi đây được nhiều khách hàng tin tưởng. Nắm bắt xu hướng và nhu cầu chăm sóc thú cưng phát triển của thị trường. Teddy Dog Shop đã thành công tổ chức, tạo ra các khóa học nghề chăm sóc thú cưng ở tp HCM cực uy tín.

Teddy Dog là một sự lựa chọn không tồi để đào tạo
Teddy Dog là một sự lựa chọn không tồi để đào tạo

Với sứ mệnh giúp các thế hệ trẻ có thể thỏa mãn đam mê, nuôi dưỡng và phát triển sở thích. Teddy Dog Shop đã cập nhật các chương trình đào tạo, chăm sóc chó cưng vô cùng hiện đại. Bạn có thể tham khảo khóa học thông qua địa chỉ:

 • 404 Võ Văn Tần Q3 TPHCM

AZPET

AZPET còn được biết đến là một trang trại nhân giống chó hàng đầu trên thị trường Việt Nam. Vì vậy mà những kiến thức được đào tạo tại đây rất chính xác và có thể dễ dàng áp dụng vào thực tiễn.

Nơi dây được thành lập hơn 10 năm hoạt động và kinh doanh, cũng đã đào tạo hàng nghìn học sinh có tay nghề, phẩm chất cực cao. AZPET là một địa điểm không tệ cho những ai có ý định theo học, có ý định kinh doanh nghề chăm sóc thú cưng này.

 • Thông tin cụ thể: 53A Đặng Văn Bi, P. Trường Thọ, Tp. Thủ Đức, TP. HCM

Lanlan Pet

Dành cho các bạn có niềm yêu thương các bé thú cưng một địa điểm tiếp theo trong danh sách đào tạo cực uy tín này chính là Lanlan Pet. Nơi đây là học viện chuẩn quốc tế đầu tiên được IGA công nhận và cấp giấy.

Các bài học, chương trình đào tạo Lanlan Pet đều đạt chuẩn và vô cùng hữu ích. Ngoài ra, trung tâm này còn liên kết với hơn 19 học viện tạo mẫu lông pet trên thế giới.

 • Thông tin địa chỉ: 121 đường Đồng Văn Cống, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh
Lanlan Pet có chương trình đào tạo chăm sóc pet chuẩn tại tp HCM
Lanlan Pet có chương trình đào tạo chăm sóc pet chuẩn tại tp HCM

Các nơi học nghề chăm sóc thú cưng ở TPHCM có không ít địa điểm đào tạo uy tín và chất lượng. Các bạn cẩn thận lựa chọn địa điểm đăng ký thật uy tín, hạn chế tình trạng bị lừa gạt, mất tiền.

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan