Gội đầu bằng lá khế chua chống rụng tóc và chữa tóc bạc sớm hiệu quả

Tóc rụng hay tóc bạc sớm đều là vấn đề thường gặp của các bạn trẻ hiện nay khi lối sống cũng như thói quen ăn uống không lành mạnh. Để có thể hạn chế tình trạng này, đồng thời cải thiện mái tóc, nhiều chị em đã áp dụng phương pháp dân gia từ ông bà xưa với cách gội đầu bằng lá khế chua. Vậy cách này có hiệu quả không và nên thực hiện thế nào mới đúng cách.

Tại sao lá khế chua lại có công dụng trị rụng tóc và tóc bạc sớm?

Rụng tóc hay tóc bạc sớm là hiện tượng tóc đang thiếu hụt dinh dưỡng. Tình trạng này khiến nang tóc không được nuôi dưỡng, từ đó chân tóc ngày càng yếu và gãy rụng. Không những vậy, tóc thiếu dưỡng chất sẽ khiến các tế bào sừng keratin của sợi tóc không thể phát triển mạnh mẽ, tóc sẽ ngày càng khô và bạc màu.

Lá khế chua giúp trị rụng tóc và tóc bạc sớm

Ngày xưa, để cải thiện tình trạng này, ông bà ta đã dùng lá khế chua, nấu nước lá gội đầu hàng tuần. Và đây cũng là cách được nhiều chị em phụ nữ sử dụng đến bây giờ.

Lá khế chua được nghiên cứu chứa nhiều thành phần cải thiện mái tóc như: Sắt, canxi, Vitamin C, A, E…

Không chỉ lá khế chua, việc sử dụng quả khế chua cũng có tác dụng phục hồi và chăm sóc tóc óng mượt, cải thiện và nuôi dưỡng các sợi tóc yếu, mỏng.

Ngoài ngăn chặn rụng tóc, và tóc bạc sớm, gội đầu bằng lá khế chua còn có những công dụng tốt với tóc khác nhau:

• Giúp tóc óng mượt, đen tuyền.
  • Chữa lành da đầu bị tổn thương bởi các hóa chất từ việc làm đẹp tóc như uốn, nhuộm hay dùng dầu gội chứa hóa chất.
  • Hạn chế gàu xuất hiện.
  • Hỗ trợ trị một số bệnh lý trên da đầu.

Cách gội đầu bằng lá khế chua

Dưới đây là một số công thức gội đầu bằng lá khế chua bạn có thể thực hiện:”

Gội đầu bằng lá khế chua và dầu dừa

Dầu dừa có công dụng loại gàu, dưỡng ẩm tóc, giúp tóc có độ bóng và đen tự nhiên. Ngoài ra, dầu dừa còn giúp làm sạch dầu nhờn trên tóc mỗi khi sử dụng. Da đầu sẽ luôn sạch, nang tóc thông thoáng, kích thích sự mọc tóc của các tóc con mà không cần đến việc sử dụng sản phẩm dưỡng tóc nào.

Cách thực hiện

• Dùng lá khế chua tươi, xay hoặc giã nhuyễn chắt lấy nước.
  • Trộn nước cốt lá khế chua với 2 muỗng dầu dừa.
  • Hơi làm ướt tóc, thoa hỗn hợp lên tóc và ủ trong 15 phút.
  • Gội sạch lại bằng nước mát.

Nên thực hiện 2-3 lần để đạt kết quả tốt nhất.

Cải thiện mái tóc bằng lá khế chua và dầu dừa

Gội đầu bằng lá khế chua khô hoặc tươi

Nếu là nàng thích sự đơn giản, bạn có thể gội đầu với lá khế tươi, hoặc lá khế chua được đun sôi với nước. Việc sử dụng nước lá khế chua để gội đầu vẫn mang lại những công dụng tuyệt vời với mái tóc.

Cách thực hiện

• Rửa sạch lá khế tươi hoặc lá khế khô
  • Mang đi đun sôi với 2 lít nước, chắt bã, để nguội.
  • Dùng nước lá khế gội đầu, massage nhẹ nhàng đến khi hết nước lá khế.
  • Cuối cùng xả sạch tóc lại bằng nước mà không dùng đến dầu gội.
  • Ngoài ra, nếu để tóc thêm mượt mà, bạn có thể dùng dầu xả ở bước cuối.

Gội đầu bằng nước lá khế tươi hay khô đều cải thiện được mái tóc rõ rệt

Ủ tóc bằng lá khế chua và muối

Muối giàu Natri và Clorua có chức năng tẩy tế bào chết, làm sạch da đầu, lỗ chân lông được thông thoáng. Đồng thời giúp loại bỏ hiệu quả dầu nhờn và bụi bẩn, gàu tích tụ trên da đầu. Từ đó tóc sẽ được khỏe mạnh, không bị tác động bởi những tác  nhân gây hại nữa.

Cách ủ tóc bằng lá khế và muối chính là công thức hạn chế rụng tóc và tóc bạc sớm hiệu quả, đơn giản bạn có thể áp dụng ngay.

Cách thực hiện

• Dùng 1 trái khế chua và khoảng 15 chiếc lá khế chua, mang đi rửa sạch và xay nhuyễn, ép lấy nước.
  • Cho thêm 2 thìa muối tinh và nước ép, trộn đều đến khi muối tan hẳn.
  • Mang hỗn hợp đun sôi. Vừa sôi, tắt bếp và để nguội.
  • Làm ướt tóc, dùng hỗn hợp để gội đầu kết hợp massage nhẹ nhàng để giúp dưỡng chất thấm sâu vào trong da đầu và nang tóc.
  • Làm sạch da đầu bằng nước mát và để tóc khô tự nhiên.

Nên thực hiện phương pháp này 2 lần/ tuần.

Ủ tóc bằng hỗn hợp nước lá khế chua và muối

Những lưu ý khi gội đầu bằng lá khế chua

Mặc dù lá khế chua có công dụng để điều trị rụng tóc, cải thiện mái tóc và hạn chế tình trạng tóc bạc sớm. Nhưng không phải sử dụng là kết quả mang lại đều tốt. Vậy nên bạn cần chú ý một số điều sau để có được mái tóc chắc khỏe khi áp dụng những công thức trên:

• Không được lạm dụng quá nhiều vào phương pháp dưỡng tóc bằng lá khế chua. Chỉ nên thực hiện tối đa 3 lần/ tuần.
  • Những bạn đang điều trị các bệnh về da đầu không nên thực hiện phương pháp này.
  • Trong trường hợp da đầu bị kích ứng ngay ngày đầu sử dụng, hãy ngưng dùng. Nếu da dầu ngứa và trở nên kích ứng mạnh, hãy đến các bác sĩ da liễu để được tư vấn và điều trị.
  • Để đạt hiệu quả, hãy ưu tiên chọn các lá khế và quả khế tươi để sử dụng.
  • Nếu dùng nước lá khế đun sôi, hãy đợi nước nguội hoặc ấm hẳn rồi sử dụng, tránh trường hợp nước quá nóng gây hại đến da đầu và tóc.
  • Luôn xả tóc thật sạch, đảm bảo nước lá khế không còn bám trên tóc.

Với các cách gội đầu bằng lá khế chua được chia sẻ ở trên, hy vọng bạn có thể lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất. Hãy kiên trì thực hiện để có một mái tóc óng mượt, chắc khỏe.