banner thang 1
chương trình tháng 12

Những công nghệ trị sẹo rỗ mới nhất hiện nay mà bạn chưa biết


Các vết sẹo có thể gây ra ngứa, căng tức và hạn chế cử động, đặc biệt là tạo ra sự tự ti về sắc đẹp. Thật may là công nghệ hiện đại hiện nay hoàn toàn có thể xử lý được hầu hết các vấn đề về sẹo. Hãy cùng tìm hiểu các công nghệ trị sẹo rỗ mới nhất mà bạn chưa biết.

Những công nghệ trị sẹo rỗ mới nhất hiện nay mà bạn chưa biết

Nếu gần đây bạn đã hình thành một vết sẹo, do phẫu thuật hoặc bị thương trên da. Nếu vết thương được chữa lành và bạn muốn cải thiện hơn nữa sự xuất hiện của vết sẹo, hãy cân nhắc điều trị sớm bằng các công nghệ trị sẹo rỗ mới nhất. Các vết sẹo có thể được điều trị sớm nhất là ba đến bốn tuần sau khi bị thương hoặc phẫu thuật, mặc dù các vết sẹo cũ hơn cũng sẽ đáp ứng với các phương pháp điều trị.

Có rất nhiều công nghệ trị sẹo rỗ mới nhất để lựa chọn để điều trị sẹo hiệu quả. Tùy vào loại sẹo mà sẽ có các cách chữa trị khác nhau chẳng hạn như sẹo lồi lên, phẳng, hoặc lõm vào; sự xuất hiện của vết sẹo, cho dù nó có màu đỏ, trắng hoặc sẫm màu; vị trí của sẹo; và nguyên nhân của sẹo. Nếu sẹo là do phẫu thuật, có thể sử dụng tia laser ngay sau vài tuần sau khi cắt bỏ vết khâu hoặc sau khi sẹo đã lành hẳn. Sẹo mụn có thể được điều trị khi tình trạng mụn được kiểm soát. Dưới đây là một số phương pháp điều trị sẹo phổ biến nhất mà bạn có thể cân nhắc cho mình.

Công nghệ trị sẹo rỗ mới nhất
Công nghệ trị sẹo rỗ mới nhất

Tiêm

Tiêm triamcinolone (cortisone) hoặc 5-fluorouracil có thể được sử dụng cho các vết sẹo lồi. Cả triamcinolone và 5-fluorouracil đều giúp giảm sản xuất collagen trong các vết sẹo lồi, khiến chúng phẳng dần theo thời gian. Thường thì cần phải tiêm nhiều mũi để đạt được sự cải thiện mong muốn. Tuy đây không phải là công nghệ trị sẹo rỗ mới nhất nhưng cũng khá hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Laser nhuộm xung

Các vết sẹo thường có màu đỏ sau khi chúng đã lành. Nhìn chung, vết đỏ sẽ giảm dần theo thời gian, tuy nhiên tia laser nhuộm xung (PDL) rất hiệu quả trong việc loại bỏ vết đỏ từ và xung quanh vết sẹo. Những tia laser này cũng có hiệu quả trong việc làm phẳng các vết sẹo lồi lên nhờ sự kết hợp của các mũi tiêm, và có thể giúp hòa hợp giữa hình dạng của sẹo với vùng da xung quanh. Cần phải điều trị nhiều lần để có kết quả tốt nhất.

Điều trị bằng Laser không bóc tách
Điều trị bằng Laser không bóc tách

Là một trong những công nghệ trị sẹo rỗ mới nhất. Những tia laser này gây ra những vùng tổn thương cực nhỏ trên da, cho phép hình thành collagen mới, có nghĩa là vết sẹo sẽ mềm hơn và phẳng hơn theo thời gian. Những tia laser này an toàn để sử dụng cho mọi loại da và cần nhiều lần điều trị, thường cách nhau khoảng một tháng, để trị sẹo.

Microneedling

Trị sẹo rỗ bằng phương pháp microneedling
Trị sẹo rỗ bằng phương pháp microneedling

Phương pháp điều trị này bao gồm một thiết bị cầm tay nhỏ đưa nhiều mũi kim nhỏ vào da. Độ sâu mà kim đâm vào da được xác định bởi độ phẳng hoặc độ dày của sẹo. Các mũi kim tạo ra các vết thương siêu nhỏ trên da để kích thích sự hình thành collagen. Sau khi cấy vi điểm, sẽ có hiện tượng chảy máu trên da kèm theo mẩn đỏ và sưng tấy. Da thường nhanh chóng lành lại trong vòng hai đến ba ngày. Microneedling cũng được lặp lại hàng tháng và có tác dụng tốt đối với mụn trứng cá và sẹo teo. Nó cũng có thể hoạt động trên các vết sẹo lồi lên kết hợp với điều trị tại chỗ hoặc tiêm.

Những tia laser này gây ra những vùng tổn thương cực nhỏ trên da, cho phép hình thành collagen mới, có nghĩa là vết sẹo sẽ mềm hơn và phẳng hơn theo thời gian nếu chúng nổi lên, đồng thời giúp sẹo lõm và sẹo mụn được lấp đầy. Những tia laser này an toàn để sử dụng cho mọi loại da và cần nhiều lần điều trị, thường cách nhau khoảng một tháng, để trị sẹo. Sau khi điều trị bằng laser không bóc tách, da sẽ đỏ và phồng rộp, giống như bị cháy nắng, và tróc da nhẹ trong vài ngày. Thông thường, phải mất từ ​​ba đến năm ngày hoặc lâu hơn trên một số vùng nhất định của cơ thể để da trở lại trạng thái tiền xử lý.

Microneedling tần số vô tuyến

Microneedling tần số vô tuyến
Microneedling tần số vô tuyến

Công nghệ mới nhất để điều trị sẹo mụn là Radiofrequency Microneedling. Các thiết bị này sử dụng các đầu dò siêu nhỏ để thâm nhập vào da và cung cấp các xung nhiệt ở các độ sâu khác nhau trong da. Việc tạo ra các vùng nhỏ collagen đông tụ dần được thay thế bằng collagen mới để lấp đầy sẹo và giảm thiểu sự xuất hiện của chúng. Nhiều phương pháp điều trị được khuyến nghị cách nhau một tháng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết sẹo. Tùy thuộc vào độ mạnh và độ sâu của điều trị, thời gian phục hồi có thể từ hai đến năm ngày với các vết đỏ, sưng và bầm tím nhẹ.

Điều trị bằng Laser Ablative

Những tia laser này được sử dụng tốt nhất cho những vết sẹo dày và thường yêu cầu ít phương pháp điều trị hơn các thiết bị khác để thấy được kết quả. Thời gian chữa bệnh lâu hơn, vì có những vùng điều trị nhỏ, trong đó lớp trên cùng của da bị loại bỏ. Thời gian chữa lành thường khoảng một đến hai tuần và chăm sóc vết thương tốt là rất quan trọng trong thời gian này. Mặc dù là một phương pháp điều trị hiệu quả, tái tạo bề mặt từng phần bằng bóc tách có thể có nhiều rủi ro và thời gian chết hơn so với các thiết bị và laser khác. Loại điều trị bằng laser này cũng có thể được kết hợp với triamcinolone hoặc 5-Fluorouracil tại chỗ hoặc tiêm.

Nếu bạn có sẹo mụn, sẹo phẫu thuật hoặc bất kỳ loại sẹo nào khác, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để có lựa chọn tối ưu. Với tất cả các công nghệ trị sẹo rỗ mới nhất, sẽ có một phương thức phù hợp nhất với bạn.

Lời kết

Việc trị sẹo vô cùng quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến sự tự tin của bạn. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải đặt lịch hẹn với bác sĩ da liễu và tham khảo các công nghệ trị sẹo rỗ mới nhất trước khi đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào về hành trình chăm sóc da của bạn.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan