banner thang 1
chương trình tháng 12

Biết tiếng Trung nhưng không có bằng đại học thì làm gì để thu nhập cao?


Biết tiếng Trung chắc chắn là một lợi thế, là bàn đạp để mở ra nhiều cơ hội mới cho bạn. Biết tiếng Trung nhưng không có bằng đại học thì làm gì để thu nhập cao? Chắc chắn đây là câu hỏi của nhiều người còn e dè về chuyện bằng cấp. Vậy bài viết này sẽ phần giải đáp thắc mắc cho bạn nhé.

Biết tiếng Trung nhưng không có bằng đại học thì có dễ xin việc không?

Nhà thơ nổi tiếng Rumi từng có câu nói ““Speak a new language so that the world will be a new world.” Dịch ra rằng khi bạn nói một ngôn ngữ mới thì giống như đã mở ra một thế giới mới. Tiếng Anh hay tiếng Trung, hay bất cứ một ngôn ngữ nào đều mang đến cho bạn nhiều cơ hội và lợi ích. Biết tiếng Trung nhưng không có bằng đại học ư? Đừng quá lo lắng khi tiếng Trung đã là một nền tảng to lớn giúp bạn bước một chân vào công việc của bạn.

Biết tiếng Trung cũng là một nền tảng vững chắc để tìm kiếm công việc trong tương lai
Biết tiếng Trung cũng là một nền tảng vững chắc để tìm kiếm công việc trong tương lai

Lợi ích khi biết tiếng Trung

Hiện nay Trung Quốc đang là một trong những quốc gia đông dân và có diện tích lớn nhất thế giới. Và quan trọng hơn cả đây vẫn đang là quốc gia nằm trong top những nước chiếm lĩnh nền kinh tế thế giới. Do đó việc biết tiếng Trung sẽ mang lại một số lợi ích như:

Là ngôn ngữ phổ biến trên thế giới và ở Việt Nam

Hiện nay ngoài tiếng Anh là ngôn ngữ chung của toàn cầu, thì tiếng Trung được sử dụng đứng thứ 2 và ngôn ngữ Trung Quốc đang là ngành học phổ biến tại nhiều các trường đại học ở tất cả các quốc gia. Ngay tại Việt Nam, rất rất nhiều cơ sở dạy tiếng Trung. Biết tiếng Trung không chỉ để giao tiếp, mà còn lại kỹ năng cần có giúp bạn tăng thêm cơ hội phát triển bản thân, công việc, dù bạn có biết tiếng trung nhưng không có bằng đại học đi chăng nữa.

Tiếng Trung là ngôn ngữ phổ biến thứ 2 trên thế giới
Tiếng Trung là ngôn ngữ phổ biến thứ 2 trên thế giới

Tăng thêm cơ hội việc làm

Với một nền kinh tế đang hội nhập mạnh mẽ như Việt Nam, đặc biệt giao thương với một nước giàu mạnh và láng giềng như Trung Quốc là điều không thể thể bàn cãi. Với thế mạnh biết tiếng Trung chắc chắn nhiều cơ hội việc làm tốt, mức thu nhập cao sẽ trong tầm tay.

Tạo điều kiện học thêm Tiếng Nhật và Hàn

Với những bạn đã biết tiếng Trung, thì chắc chắn biết được mối quan hệ mật thiết giữa bảng chữ Trung và ngôn ngữ của Nhật và Hàn. Hầu như 2 ngôn ngữ này đều chịu ảnh hưởng bởi tiếng Trung. Sẽ thật tuyệt vời nếu như học tiếng Trung lại là nền tảng để bạn có thể học thêm tiếng Nhật hoặc tiếng Hàn. Như vậy thì việc bạn biết tiếng Trung nhưng không có bằng đại học chẳng có gì là quá to tát đâu.

Biết tiếng Trung bạn sẽ dễ dàng học thêm cả tiếng Nhật
Biết tiếng Trung bạn sẽ dễ dàng học thêm cả tiếng Nhật

Biết thêm về văn hóa Trung Quốc

Trung Quốc là đất nước có diện tích lớn thứ 2 thế giới, dân số chiếm ¼ dân số thế giới. Vì vậy nền văn hóa Trung Quốc vô cùng đa dạng và đặc sắc, được ví như cái nôi của nền văn minh nhân loại. Việc biết tiếng Trung, giúp chúng ta hòa nhập và tìm hiểu nhanh hơn, biết thêm một nền văn hóa như mở thêm cho chúng ta nhiều cơ hội để phát triển bản thân.

Biết tiếng Trung bạn sẽ dễ dàng tìm hiểu nền văn hóa đa dạng của Trung Quốc
Biết tiếng Trung bạn sẽ dễ dàng tìm hiểu nền văn hóa đa dạng của Trung Quốc

Kỹ năng cần có dù biết tiếng Trung nhưng không có bằng đại học

Đừng quá lo lắng về việc biết tiếng Trung nhưng có bằng đại sẽ khó xin việc. Bằng đại học không phải là yếu tố tiên quyết để giúp chúng ta thuận lợi trong công việc, việc khó hay dễ xin còn phụ thuộc rất nhiều về những điều kiện khác.

Kỹ năng giao tiếp

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng hàng đầu khi bạn muốn bắt đầu một công việc hay bất cứ những mục đích khác. Đây là một yếu tố then chốt mà bạn cần trau dồi đầu tiên.

Khi bạn đã có tiếng Trung là thế mạnh, mà bạn biết vận dụng vào giao tiếp, trao đổi, thì thực sự con đường sự nghiệp của bạn sẽ nhanh chóng và thuận lợi hơn so với những người khác.

Biết lắng nghe

Khi bắt đầu một công việc, bằng cấp có thể là vẻ bề ngoài hào nhoáng, nhưng nếu vào trong công việc bạn không biết lắng nghe, thì sẽ là một điều tối kị với công việc. Là một người biết lắng nghe, làm được việc thì bạn biết tiếng Trung nhưng không có bằng đại học nó không còn quá quan trọng.

Thích ứng với mọi môi trường làm việc

Cũng giống như kỹ năng giao tiếp, việc thích ứng với mọi môi trường làm việc cũng là một kỹ năng cần thiết. Nó giúp bạn nhanh chóng hòa nhập và phát triển hơn. Với kỹ năng này bạn có thể trau dồi bằng nhiều cách khác nhau mà không cần đến việc đi đại học. Vì đại học không cho ra một bằng cấp cụ thể cho những kỹ năng mềm này.

Việc học tiếng Trung cần nhiều kỹ năng và sự kiên trì
Việc học tiếng Trung cần nhiều kỹ năng và sự kiên trì

Kỹ năng sử dụng công nghệ số vào công việc

Thời đại 4.0, việc tìm hiểu và nhanh nhạy với thông tin là một phần không thể thiếu giúp cho công việc của bạn. Kỹ năng này chính bạn cũng đang tiếp nhận và học hỏi từng ngày bằng cách tự tìm kiếm thông tin, xem tin tức, facebook, tiktok hay bất cứ nguồn nào giúp ích cho công việc của bạn.

Và còn một số kỹ năng khác, có thể trau dồi thêm trong quá trình làm việc, nhưng không quá khó khăn đâu, biết tiếng Trung nhưng không có bằng đại học cũng không phải là vấn đề quá lớn nếu bạn có những kỹ năng trên.

Biết tiếng trung nhưng không có bằng đại học thì làm gì?

Học tiếng Trung hay tiếng Anh, tiếng Hàn, Nhật.. thì cơ hội việc làm của bạn sẽ rất rộng mở. Biết tiếng Trung nhưng không có bằng đại học thì sẽ đi làm được nghề gì? Đừng lo lắng với những cơ hội ngay bên dưới đây nhé.

Đi du học

Học đại học vốn từ xưa đến nay là một nấc thang quan trọng và áp lực đối với mỗi người mang vai trò học sinh. Bạn biết tiếng trung nhưng không có bằng đại học vô hình chung làm bạn đôi phần tự ti. Vậy thì tại sao không tiếp tục việc học bằng thế mạnh của mình. Với việc biết tiếng Trung, bạn đi du học tại Đài Loan, Trung Quốc giúp bạn vừa có thêm kiến thức, đáp ứng việc bằng cấp, vừa mở rộng thế giới quan, đưa chúng ta đến nhiều cơ hội tuyệt vời hơn cho tương lai.

Trung Quốc có nhiều trường đại học chất lượng tốt, là sự lựa chọn cho nhiều bạn trẻ biết tiếng Trung
Trung Quốc có nhiều trường đại học chất lượng tốt, là sự lựa chọn cho nhiều bạn trẻ biết tiếng Trung

Xuất khẩu lao động

Nếu không lựa chọn hình thức du học, bạn muốn nhanh chóng có tiền, vừa có kỹ năng và kiến thức công việc. Với việc biết tiếng Trung nhưng không có bằng đại học thì bạn có thể đi xuất khẩu lao động.

Xuất khẩu lao động không cần bằng cấp cao, mà việc giao tiếp tốt bằng tiếng Trung lại là thế mạnh thì bạn sẽ có cơ hội thăng tiến, thu nhập cao hơn rất nhiều so với việc làm trong nước.

Một số thị trường xuất khẩu lao động sử dụng tiếng Trung bạn có thể cân nhắc như Trung Quốc, Đài Loan, Singapore,v.v…

Biết tiếng Trung có thể xuất khẩu sang các thị trường Đài Loan, Singapore, Trung Quốc
Biết tiếng Trung có thể xuất khẩu sang các thị trường Đài Loan, Singapore, Trung Quốc

Phiên dịch viên

Nghề phiên dịch viên cũng là một nghề nghiệp không quá trọng bằng cấp, nếu như bạn có khả năng tiếng Trung tốt. Không cần phải quá quan trọng việc đi học đại học, bạn chỉ cần có chứng chỉ các khóa đào tạo tiếng Trung, sử dụng tiếng Trung một cách thành thạo, sẽ giúp bạn có một cơ hội việc làm tốt. Thậm chí mức thu nhập vượt xa hơn những người có bằng cấp.

Đây là nghề trong thời buổi hiện tại đang được ưu ái, vì các công ty, doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam hoặc công ty Việt Nam hợp tác với đối tác Trung Quốc luôn rất nhiều. Nếu trình độ tiếng Trung của bạn ổn, kết hợp các chứng chỉ như HSK, HSKK thì việc kiếm một công việc biên phiên dịch với mức lương cao là không hề khó. Như vậy, nếu bạn biết tiếng Trung nhưng không có bằng đại học thì bạn hoàn toàn có thể apply vào những công việc này để có mức lương tốt.

Phiên dịch viên là một nghề hái ra tiền khi có rất nhiều doanh nghiệp Trung tại Việt Nam
Phiên dịch viên là một nghề hái ra tiền khi có rất nhiều doanh nghiệp Trung tại Việt Nam

Nhân viên tư vấn

Tư vấn viên là một công việc hết sức nhẹ nhàng và khá hot hiện nay. Công việc của tư vấn viên rất đa dạng, có thể lựa chọn như: tư vấn du học Đài Loan/Trung Quốc, tư vấn xuất khẩu lao động, tư vấn hướng nghiệp,…. Ngoài ra, tư vấn viên còn được hoạt động ở các lĩnh vực khác nhau như về tư vấn chăm sóc sức khỏe, thú cưng,v.v… Nếu biết tiếng Trung nhưng không có bằng đại học thì bạn vẫn có thể làm việc ở các vị trí đó.

Nhân viên bán hàng

Trung Quốc được ví như công xưởng của thế giới, là nơi sản xuất và gia công hàng đầu của thế giới trong mọi mặt hàng. Là một nhân viên bán hàng biết tiếng Trung thì cơ hội thăng tiến của bạn luôn luôn mở rộng. Không những thế bạn còn có thể tự nhập hàng, kinh doanh, cơ hội làm chủ luôn đón chào bạn dù bạn có bằng cấp hay không.

Giáo viên dạy tiếng Trung

Một cơ hội việc làm rõ thấy nhất đó chính là dạy tiếng Trung. Bạn có thể tự dạy tại nhà, tự mở lớp nếu như tự tin vào khả năng của mình. Còn nếu như bạn có thể thêm bằng cấp tiếng Trung thì các trung tâm chắc chắn luôn săn đón bạn. Biết tiếng Trung nhưng không có bằng đại học sẽ không còn là rào cản trên con đường dạy học của bạn.

Giáo viên tiếng Trung tại các trung tâm là nghề khá hot
Giáo viên tiếng Trung tại các trung tâm là nghề khá hot

Nhân viên phục vụ

Làm nhân viên phục vụ tại các nhà hàng,, khách sạn, quán ăn cũng là lựa chọn ổn áp dành cho bạn. Vì đa phần những cửa hàng dành cho người nước ngoài đều có yêu cầu bạn phải biết ngoại ngữ nhưng không yêu cầu quá cao về bằng cấp, chứng chỉ. Biết tiếng Trung tốt là lợi thế lớn để bạn trao đổi thông tin với khách hàng, từ đó giúp bạn có thêm nhiều cơ hội để phát triển bản thân lên các vị trí cao hơn trong tương lai. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng lợi thế này để xin vào làm việc tại các cửa hàng tại nước ngoài để tìm kiếm công việc ổn định và mức thu nhập cao.

Làm phát ngôn viên

Phát ngôn viên đòi hỏi không chỉ thành thạo tiếng Trung mà còn am hiểu nhiều lĩnh vực. Cách sử dụng ngôn từ có tính chuyên môn và đòi hỏi bạn di chuyển rất nhiều. Công việc này đem lại mức lương rất cao, khối lượng công việc cũng như lượng nhân sự cần nhiều. Khó mà nói người giỏi lại không tìm được việc. Tùy vào từng doanh nghiệp mà mức độ yêu cầu bằng cấp là khác nhau. Nhưng trên thực tế chỉ cần bạn có năng lực thực sự, bất kì công ty nào đều sẽ muốn tuyển dụng bạn. Vì vậy nếu có bằng HSK nhưng không có bằng đại học mà mong muốn tìm được công việc ổn định thì bạn có thể tham khảo gợi ý này.

Hướng dẫn viên du lịch

Nhắc đến du lịch, nhắc đến Trung Quốc thì chúng ta sẽ nhớ đến ngay các thành phố du lịch lớn như Đà Nẵng, Nha Trang, nơi có lượng lớn khách du lịch Trung Quốc đến. Hay các chương trình du lịch Trung Quốc, Đài Loan cũng đang nở rộ trong thời gian gần đây. Ngành nghề này cũng không quá quan trọng bằng cấp, miễn bạn có khả năng giao tiếp tiếng Trung và nắm bắt công việc thì mức thu nhập cao là điều dễ dàng. Biết tiếng Trung nhưng không có bằng đại học thì bạn có thể quan tâm đến nghề làm hướng dẫn viên du lịch.

Nhân viên công ty Trung Quốc

Làm nhân viên của các công ty Trung Quốc cũng là một lựa chọn phù hợp nếu như bạn biết tiếng Trung nhưng không có bằng đại học.  Các công việc không cần chuyên môn cao như  thư ký, trợ lý cho giám đốc, giải quyết công việc hàng ngày cũng là những việc không quá quan trọng bằng cấp. Bạn có thể quan tâm đến những công việc này.

Trên đây là những thông tin giúp ích cho bạn nếu như bạn còn băn khoăn về việc biết tiếng Trung nhưng không có bằng đại thì làm gì của bản thân. Đánh giá một cách khách quan, với việc biết tiếng Trung đã là một lợi thế rất lớn cho việc lựa chọn nghề nghiệp, tuy nhiên để thực sự làm tốt công việc, bạn nên trau dồi thêm các kỹ năng mềm cũng như chuyên môn trong công việc, để có thể đạt tới đỉnh cao của sự thăng tiến.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan